11/9 và những ám ảnh với nhân loại

Cập nhật: 14:01 | 13/09/2021
Nước Mỹ đang để tang kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố vào New York và Washington khiến gần 3.000 người thiệt mạng và góp phần định hình chiến lược toàn cầu thế kỷ XXI.      
119 va nhung am anh voi nhan loai
Những khoảnh khắc luôn ám ảnh loài người

Hai mươi năm trước, khi còn là phóng viên của VNN, đến tòa soạn ở số 4 Dã Tượng, tôi đã được xem đoạn Clip mô tả cảnh tượng tòa tháp đôi bốc cháy. Hình ảnh đó vẫn còn khắc trong trí nhớ của nhiều người, thậm chí hai thập niên sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ký ức đó vẫn như mới nguyên.

Joe Biden sáng nay (11/9) đã tham gia cùng gia đình các nạn nhân tại ba địa điểm riêng biệt, nơi mà ông có thể hy vọng sẽ chứng minh một khoảnh khắc đoàn kết dân tộc hiếm hoi. Tuy nhiên, sự tức giận trước việc Tổng thống Mỹ rút lui khỏi Afghanistan gần đây vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Hai thập niên trôi qua, những hình ảnh từ ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã in sâu vào ký ức của một số người - ai cũng có thể nhớ họ đã ở đâu, nhưng giờ đây lại là một sự kiện lịch sử đối với một thế hệ mới sinh ra sau cuộc khủng bố tàn bạo.

Trên bầu trời xanh như pha lê, những kẻ khủng bố Al-Qaida đã cướp 4 chiếc máy bay thương mại và đâm 2 chiếc vào Trung tâm Thương mại Thế giới, một biểu tượng cho sức mạnh tài chính của Mỹ ở trung tâm Manhattan. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã thiệt mạng trong các vụ nổ ban đầu, nhảy lầu tự tử hoặc bị nghiền nát bởi tòa tháp đôi đang sụp đổ, những cảnh tượng khiến khán giả kinh hoàng trên truyền hình trực tiếp.

Những kẻ không tặc đã đâm một chiếc máy bay khác vào Lầu Năm Góc, trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ gần Washington, làm thủng một lỗ bên hông máy bay. Một chiếc máy bay thứ tư - hướng tới Điện Capitol của Hoa Kỳ - đã đâm xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania, sau khi các hành khách của nó đã anh dũng chống trả.

Tổng cộng 2.977 người đã thiệt mạng, con số lớn hơn so với "ngày ô nhục" tại Trân Châu Cảng năm 1941 khởi đầu cho cuộc chiến Thái Bình Dương với Nhật Bản.

Biden và đệ nhất phu nhân sẽ tham dự các buổi lễ trọng thể tại cả ba địa điểm vào thứ Bảy để “vinh danh và tưởng nhớ những sinh mạng đã mất”, Nhà Trắng cho biết. Tại lễ tưởng niệm ngày 11/9 ở New York , lúc 8h30 sáng, họ sẽ có sự tham gia của cựu tổng thống Barack Obama, người đã giám sát vụ giết thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden vào năm 2011.

Biden sẽ đến Shanksville vào chiều thứ Bảy trước khi đến thăm Lầu Năm Góc để làm lễ đặt vòng hoa. Nhưng ông vẫn đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của Quốc hội về sự ra đi hỗn loạn của các lực lượng Hoa Kỳ khỏi Kabul, cách đây chưa đầy hai tuần, đã kết thúc cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ.

Taliban hiện đã trở lại kiểm soát Afghanistan, giống như ngày 11/9, làm dấy lên lo ngại rằng đất nước này có thể một lần nữa trở thành trung tâm khủng bố? Dẫu rằng, giờ đây Taliban đã trở thành một thế lực được Trung Quốc bảo trợ với những lời lẽ mềm mại hơn nhiều.

Cựu Tổng thống George W Bush, người đã phát động cuộc chiến trả đũa ở Afghanistan vào năm 2001, sẽ phát biểu tại một buổi lễ tưởng niệm ở Shanksville. Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ báo cáo thăm 9/11 tưởng niệm vào chiều thứ Bảy, khi buổi lễ đã kết thúc và sau Biden đã rời thành phố.

Đài tưởng niệm bao gồm nước theo tầng trong dấu chân của tháp đôi. Vào buổi lễ trọng thể vào thứ Bảy, tên của từng nạn nhân sẽ được đọc lên bằng một hồi chuông kéo dài khoảng bốn giờ. Sẽ có 6 khoảnh khắc im lặng, đánh dấu thời điểm từng tòa tháp bị va đập và thời điểm từng tòa tháp bị đổ, cũng như thời điểm Lầu Năm Góc bị tấn công, và thời điểm chiếc United 93 bị rơi ở Pennsylvania.

Một số dịch vụ và hành động tưởng nhớ đã được tổ chức vào thứ Sáu. Trong một buổi lễ tại bộ ngoại giao ở Washington, Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ nói: Nói một cách ngắn gọn, 11/9 là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử của chúng ta - nhưng ngoài ra nó còn là những minh chứng mang tính nhân văn sâu sắc, lòng nhân ái, sức mạnh và lòng dũng cảm.

Trên tất cả, nó đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể của chúng ta. Nó cho thấy khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ chủ nghĩa đa nguyên từ lâu đã là một trong những sức mạnh lớn nhất của đất nước chúng ta, bao gồm cả việc chấp nhận những người anh chị em người Mỹ theo đạo Hồi của chúng ta.

Nó cho thấy những rủi ro mà rất nhiều người sẵn sàng chấp nhận để cứu mạng sống của những người hoàn toàn xa lạ. Vì vậy, hôm nay, chúng ta ghi nhớ tất cả những điều đó, và hơn thế nữa. Trong khi gợi nhớ những ngày đau thương với hàng ngàn người thiệt mạng, người Mỹ vẫn không quên kêu gọi lòng nhân ái trước những số phận không phân biệt màu da, tôn giáo…

Một sự kiện ám ảnh, một hồi chuông vọng đến mai sau, một thông điệp: Hỡi loài người, hãy cảnh giác.

Phan Thế Hải