281.118 người trẻ tham gia 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn'

11.012 điểm cầu trong và ngoài nước đã tiếp sóng Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" do Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức, diễn ra chiều 17/3 – để đông đảo người trẻ tham gia trực tuyến.

Tiên phong, gương mẫu lan tỏa khát vọng

281.118 người trẻ tham gia 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn'
Điểm cầu chính của Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn"

Đây là diễn đàn để Ban Bí thư Trung ương Đoàn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong và ngoài nước; đồng thời trao đổi về những giải pháp của Đoàn, Hội, Đội để thực hiện những vấn đề các bạn trẻ đang quan tâm, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tham gia diễn đàn có các thành viên trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo các ban phong trào và Văn phòng Trung ương; Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Trưởng Ban Thanh niên Quân đội; Trưởng Ban Thanh niên công an nhân dân, Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương và một số đại diện Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

3.000 ý kiến được gửi tớ iwebsite doithoai.doanthanhnien.vn

Trung ương Đoàn đã vận hành website doithoai.doanthanhnien.vn để tiếp nhận các câu hỏi của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi gửi tới Ban Bí thư Trung ương Đoàn. Đến nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã nhận được gần 3.000 các ý kiến, sáng kiến và nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu niên.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, 22 tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước đã đề xuất nhiều ý tưởng, giải pháp với mong muốn giải quyết các vấn đề về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi một cách thiết thực, xây dựng tổ chức Đoàn ngày một vững mạnh, tạo nên sự gắn kết giữa Đoàn và thế hệ trẻ cả trong và ngoài nước.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Trung ương Đoàn... Tổng cộng có tất cả 11.012 điểm cầu trong và ngoài nước tiếp sóng để đoàn viên, thanh niên tham dự chương trình; 281.118 cán bộ đoàn các cấp và đoàn viên, thanh niên theo dõi trực tiếp tại các điểm cầu và hàng triệu đoàn viên, thanh niên theo dõi trên các nền tảng số của Đoàn; có 11.885 trang mạng xã hội chia sẻ trực tiếp diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức với 2 phần. Phần 1: "Phát huy sức trẻ xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc". Phần 2 "Đồng hành, tạo môi trường để thanh thiếu nhi phát triển toàn diện".

Tại diễn đàn. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lắng nghe và giải đáp tất cả các vấn đề, kiến nghị của đoàn viên, thanh thiếu nhi gửi tới. Thay vì như các năm trước, các câu hỏi được gửi qua email của chương trình và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn sẽ trả lời và gửi qua email cho từng đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Trong suốt thời điểm diễn ra chương trình, các trang mạng xã hội của Đoàn, Hội, Đội cũng đồng thời tiếp nhận các câu hỏi của các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua bình luận trực tiếp tại bài viết và Ban Bí thư Trung ương Đoàn và tham gia tương tác trực tiếp, trả lời các câu hỏi, kiến nghị của đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Ngoài các câu hỏi được Ban Bí thư Trung ương Đoàn trả lời trực tiếp, các câu hỏi của đoàn viên, thanh thiếu nhi sẽ được trả lời trực tuyến trên website của diễn đàn doithoai.doanthanhnien.vn.

Giải pháp giúp thanh niên tăng cường "sức đề kháng" trước các thông tin xấu, độc

Chia sẻ với các bạn trẻ, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Đề án tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi. Trung ương Đoàn cũng đã ban hành nhiều kế hoạch triển khai cụ thể, tập trung vào 4 nội dung chính.

Thứ nhất, mỗi bạn trẻ cần có văn hóa sử dụng mạng xã hội. Hiện, Quốc hội đã ban hành Luật An ninh mạng, Trung ương Đoàn thường xuyên tổ chức hội thảo, tọa đàm... giúp các bạn trẻ có đầy đủ kỹ năng để sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả.

Thứ hai là phải tự trang bị, làm phong phú thêm kho tàng kiến thức, từ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các kế hoạch của Trung ương Đoàn; tham gia tích cực vào hoạt động của Đoàn, Hội. Điều này giúp thanh niên vừa có lý luận, vừa có thực tiễn để có bề dày nhận thức chung.

Thứ ba, muốn tin tiêu cực ít đi thì phải có sự chung tay giữa các bạn trẻ, lan tỏa những cử chỉ đẹp, lời nói hay, lấy cái đẹp dẹp cái xấu. Cái đẹp, tốt, nghĩa cử hằng ngày bên cạnh chúng ta nhiều lắm, nếu chúng ta cùng thông tin, tiêu cực sẽ ít đi.

Thứ tư là tuổi trẻ phải thực sự bản lĩnh, phê bình, đấu tranh những cái tiêu cực, cái xấu trên mạng xã hội. Nếu thực hiện đầy đủ những điều trên sẽ có những "lá chắn" vững chắc, "tế bào" khỏe mạnh, có lăng kính để lọc những cái xấu, cái tốt.

Ban tổ chức đã nhận được câu hỏi từ điểm cầu Quảng Ninh muốn gửi tới Ban Bí thư Trung ương Đoàn từ bạn Nguyễn Mạnh Ninh (đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh). Bạn Ninh hỏi: Hiện nay, em thấy truyền thông của Đoàn nhắc rất nhiều đến cụm từ chuyển đổi số. Năm 2023 được chọn chủ đề là "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn. Theo em được biết, muốn chuyển đổi số thành công thì trước hết phải có "con người số". Em cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh rất mong muốn anh chia sẻ với chúng em về vấn đề này?

Trả lời câu hỏi này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, muốn chuyển đổi số thì phải xây dựng con người làm trong môi trường số. "Chuyển đổi số là thay đổi có tính phá hủy bởi sẽ thay đổi phương thức làm việc cũ. Nếu nhận thức không đúng thì không có quyết tâm hành động", anh Huy nói.

Theo anh Huy, chuyển đổi số là việc chuyển đổi của con người, chuyển đổi thói quen từ môi trường thực lên môi trường số, nên xây dựng "con người số" là yếu tố quan trọng nhất. Hai vấn đề chính của con người trong chuyển đổi số là nhận thức và năng lực. Phải có nhận thức số, năng lực số mới dẫn đến hành động số. Vì vậy, việc xây dựng "con người số", "thanh niên số" phải bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; nâng cao năng lực số cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên.

Anh Huy cũng cho biết, Trung ương Đoàn đang xây dựng đề án "Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2030" trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu hỗ trợ thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, thái độ; trang bị kiến thức, kỹ năng phục vụ giao tiếp xã hội, học tập, nghiên cứu, giải trí, làm việc, khởi nghiệp sáng tạo... trong môi trường số.

Anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ, chia sẻ về nội dung đề án và cho biết, hiện có nhiều chương trình nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên; kỳ vọng đề án này sẽ nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Sau phát biểu của anh Tú, anh Huy cho biết thêm, từng đoàn viên, thanh niên phải tham gia vào quá trình này và bản thân đoàn viên, thanh niên tự nâng cao năng lực cho mình thì quá trình chuyển đổi số mới thành công.

Khơi dậy khát vọng vươn lên, tinh thần chia sẻ

Bạn Nguyễn Như Quỳnh (sinh viên tốt nghiệp loại giỏi Học viện Ngoại giao, hiện là sinh viên được nhận học bổng toàn phần của ĐH Quốc gia Singapore) - từ điểm cầu Singapore đã chia sẻ về việc cần hỗ trợ thanh thiếu nhi trong môi trường mạng. Trong đó, Quỳnh cho rằng, tổ chức Đoàn cần bắt đầu nghiên cứu, lên kế hoạch, triển khai các chương trình dành cho thiếu nhi, thanh thiếu niên Việt Nam trong tương tác của các em với công nghệ số nói chung và Internet nói riêng. Tổ chức Đoàn nên chú trọng giải quyết các rủi ro như: Tin giả và tin xấu, độc; bạo lực mạng, bắt nạt mạng, quấy rối tình dục mạng, vì theo kinh nghiệm của Quỳnh, đây là những vấn đề trẻ hay gặp phải nhất.

Chia sẻ nội dung này, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, bảo vệ trẻ em và hỗ trợ tương tác lành mạnh trên không gian mạng là nhiệm vụ rất cấp thiết, cần được toàn xã hội quan tâm.

"Chúng tôi xin ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý, chia sẻ của bạn để tiếp tục hoàn thiện các giải pháp về vấn đề này trong thời gian tới", chị Trang nói.

Theo chị Trang, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã triển khai các giải pháp như rất nhiều hoạt động, sân chơi lành mạnh, bổ ích, sáng tạo trên không gian mạng cho các em thiếu nhi. Trong đó, có Liên hoan Tuyên truyền măng non; thi tìm hiểu Luật Trẻ em, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước bằng hình thức trực tuyến ở các cấp; tổ chức các ngày hội sắc màu, cuộc thi vẽ tranh trực tuyến dành cho thiếu nhi; tổ chức các sân chơi tìm hiểu về Bác Hồ, lịch sử dân tộc trên mạng Internet…

Bên cạnh đó tổ, chức Đoàn và Đội đã tuyên truyền về Luật Trẻ em, triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động sinh hoạt, rèn luyện của các em thiếu nhi; triển khai chương trình "Tuổi trẻ Việt Nam, rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương tai" gắn với ứng dụng "Hướng nghiệp" cho các em học sinh THCS, góp phần trang bị, hoàn thiện kỹ năng cho các em, định hướng về nghề nghiệp và khơi dậy trong các em khát vọng vươn lên, tinh thần chia sẻ, yêu thương với cộng đồng, xã hội. Đồng thời, tổ chức Đoàn, Đội đã phối hợp với các bộ, ngành để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

"Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn có nhiều hoạt động phối hợp lên tiếng bảo vệ trẻ em với các trường hợp xâm phạm quyền trẻ em trên môi trường mạng; tham gia mạng lưới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng", chị Trang cho hay.

281.118 người trẻ tham gia 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn'
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết

Chương trình cũng đã đọc thư của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Thị Thủy (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) - con gái duy nhất của anh hùng liệt sĩ, thiếu úy Trần Văn Phương, người đã anh dũng hy sinh với lời thề giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân anh hùng".

Qua thư gửi tới diễn đàn, chị Trần Thị Thủy đặt câu hỏi: Trong suốt những năm qua, việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành trên cả nước quan tâm. Thế hệ trẻ bây giờ cũng nắm được giá trị của biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng các biện pháp và nhiều hình thức giáo dục, tuyên truyền.

Tuy nhiên, để nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương không chỉ đơn thuần là việc bảo vệ lãnh thổ đất nước mà còn là nhiệm vụ, trọng trách của tuổi trẻ hôm nay và mai sau thì Trung ương Đoàn cần có những giải pháp nào để triển khai cụ thể hơn, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục, giúp cho các em, các con hiểu rõ hơn nữa về chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc; những trọng trách mà các em, các con phải làm để góp phần khẳng định, phát huy và bảo tồn những thành quả mà thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết trân trọng cảm ơn bức thư của chị Thủy: "Chúng tôi rất xúc động và tiếc là vì lý do công việc, chị Thủy không thể trực tiếp đặt câu hỏi. Tôi cũng xin chia sẻ với chị Thủy về cách làm, giải pháp của Đoàn trong tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, khơi dậy tinh thần yêu nước và sẵn sàng cống hiến.

Đối với tổ chức Đoàn, Hội, chúng tôi luôn coi tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo, khơi dậy tinh thần yêu nước là nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian vừa qua. Đây cũng là một trong 3 phòng trào lớn của Đoàn.

Trong giải pháp, chúng tôi thống nhất triển khai một giải pháp: Thanh niên xung kích bảo vệ chủ quyền, biển đảo Tổ quốc. Trong đó, hằng năm, Trung ương Đoàn đều tổ chức hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, sinh viên hướng về biển đảo đến các điểm đảo; tổ chức những chuyến tàu ra các đảo, trong đó có Trường Sa để thực hiện công trình tình nguyện.

Chúng tôi luôn tập trung triển khai các hoạt động này với mong muốn mở rộng quy mô tiếp cận, không chỉ thanh niên, sinh viên trong nước mà có nhiều thanh niên, sinh viên ở nước ngoài cũng có cơ hội tham gia; được tiếp cận các thông tin và có việc làm cụ thể, thiết thực để tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, trong tuyên truyền, các cơ quan báo chí của Đoàn luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tổ chức các hoạt động và tập trung nhất vào các chương trình: Tháng biên giới, tình nguyện hè… Trung ương Đoàn luôn xác định biển đảo, biên giới là địa bàn trọng tâm để thanh niên, sinh viên được đến trải nghiệm và cống hiến sức trẻ của mình đối với vùng đất là phên giậu của Tổ quốc", Anh Triết nói.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cũng chia sẻ: "Tôi rất xúc động khi đọc thư của bạn Thủy. Tôi đã được tham gia nhiều chuyến công tác đến các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Riêng Trường Sa, tôi đã đến 3 lần, được chứng kiến đời sống trên đảo, tinh thần lạc quan, phấn đấu của các thanh niên dù có những thời điểm căng thẳng. Như anh Nguyễn Minh Triết nói, mỗi chuyến đi đó có hàng trăm bạn trẻ được trải nghiệm đời sống ở các đảo. Đây là những hạt nhân để tuyên truyền về biển, đảo Tổ quốc. Đặc biệt, đối với các chuyến đi Trường Sa, sau khi tham gia và trực tiếp trải nhiệm, các bạn tổ chức rất nhiều câu lạc bộ, sau đó đều có các hoạt động hướng về biển đảo.

Trung ương Đoàn luôn xác định, tuyên truyền về biển đảo là trách nhiệm chung của mỗi bạn thanh niên để mọi người hiểu và có ý thức cao hơn về ý thức bảo vệ Tổ quốc. Qua đây, tôi cũng kêu gọi, bên cạnh nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, trong mỗi điều kiện của mình, các bạn thanh niên phải có trách nhiệm chủ động trong tuyên truyền về vấn đề bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc"./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn": Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên

Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn": Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên

Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” vào ngày 17/3 để đoàn viên, thanh, thiếu niên bày tỏ nguyện vọng, suy nghĩ, đóng góp ý kiến, sáng kiến của mình cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên.
Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong quốc tế hóa cơ sở giáo dục đại học

Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong quốc tế hóa cơ sở giáo dục đại học

Ngày 16/3, tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn Quốc tế hoá Giáo dục Đại học với chủ đề "Mô hình đổi mới sáng tạo trong quốc tế hoá cơ sở GDĐH.
Phó Thủ tướng: Sáng tạo cộng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới của Đoàn thanh niên

Phó Thủ tướng: Sáng tạo cộng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới của Đoàn thanh niên

Đây là chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh khóa XII (2022-2027) và đại diện ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022 - 2027.

Các tin khác

Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ của Australia với Đông Nam Á

Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ của Australia với Đông Nam Á

Hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Australia xác định Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ với khu vực Đông Nam Á.
Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.
Chỉnh phủ: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Chỉnh phủ: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 3/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã.
Những cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế

Những cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế

Cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật nhưng chưa đến mức bị bãi nhiệm hoặc bị buộc thôi việc thì tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế.
Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày ở Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào

Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào

Nhấn mạnh 9 nhóm trọng tâm chỉ đạo, điều hành trong 5 tháng đầu năm và chúng ta đã đạt được kết quả lớn nhất theo mục tiêu Trung ương, Quốc hội giao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng thời chỉ rõ thời gian tới cần tiếp tục ưu tiên cho mục tiêu tăng trưởng, tập trung thúc đẩy 3 động lực đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, tháo gỡ, xử lý các khó khăn, vướng mắc, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào, cố gắng quý sau tốt hơn quý trước, năm sau tốt hơn năm trước theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chính ủy Bùi Văn Tùng và nhiều tập thể, cá nhân được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND

Chính ủy Bùi Văn Tùng và nhiều tập thể, cá nhân được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND

Trong danh sách các tập thể, cá nhân được các cơ quan, đơn vị đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và thời kỳ đổi mới, vừa được đăng công khai, có Chính ủy Bùi Văn Tùng và nhiều tập thể, cá nhân.
Trao quà của Chủ tịch Quốc hội cho bà con Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào

Trao quà của Chủ tịch Quốc hội cho bà con Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào

Ngày 2/6, tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã tổ chức Lễ trao quà của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào (Champasak, Attapue, Salavanh và Sekong), để phục vụ cho việc dạy và học tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt Nam đang học tập tại các trường hữu nghị do các hội người Việt xây dựng và quản lý tại Nam Lào.
Tín hiệu kinh tế Mỹ tích cực hơn thúc giá hàng hóa bật tăng

Tín hiệu kinh tế Mỹ tích cực hơn thúc giá hàng hóa bật tăng

Dữ liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện qua mức tăng 1,61% lên 2.115 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó.
"Đừng biến những cuộc ra quân lập lại trật tự vỉa hè thành hoạt động phong trào"

"Đừng biến những cuộc ra quân lập lại trật tự vỉa hè thành hoạt động phong trào"

Bên lề Quốc hội ngày 2/6, đề cập về tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở các đô thị lớn hiện nay, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần có giải pháp đồng bộ để đem lại hiệu quả cao, đừng biến những cuộc ra quân thành hoạt động mang tính phong trào.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường sáng 1/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân (đoàn tỉnh Bình Dương) kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

Họp phiên toàn thể tại hội trường vào sáng 2/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với 446/465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản

Sáng 2/6, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023.
Xăng tăng hơn 500 đồng/lít

Xăng tăng hơn 500 đồng/lít

Từ 15 giờ chiều 1/6, mỗi lít xăng RON95 tăng hơn 500 đồng/lít, lên mức 22.015 đồng/lít, xăng E5RON92 tăng gần 400 đồng/lít.
Đại biểu Quốc hội: Không để xảy ra tình trạng "vượt quá khả năng dự báo"

Đại biểu Quốc hội: Không để xảy ra tình trạng "vượt quá khả năng dự báo"

Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu cho rằng, cần đặc biệt chú trọng tới công tác đánh giá, phân tích, dự báo thị trường cả trong và ngoài nước, nhất là khi có những biến động lớn về thị trường. Cần nhìn xa hơn, rộng hơn, sớm hơn những vấn đề nội tại trong bối cảnh có sự liên hệ chặt chẽ, mật thiết với thế giới, qua đó đề ra những giải pháp chỉ đạo, điều hành đúng hướng, bài bản, khoa học, sát với thực tiễn.
Xem thêm
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Đêm Khai mạc hoành tráng chưa từng có

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Đêm Khai mạc hoành tráng chưa từng có

Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 được tổ chức lần thứ 10, với chủ đề "Khánh Hòa - Khát vọng phát triển" đã được chuẩn bị rất công phu. Đêm 3/6, Lễ Khai mạc đã diễn ra hoành tráng, hiện đại, hấp dẫn, sôi động... chưa từng có. Lễ hội sẽ kéo dài đến ngày 6/6, thu hút đông đảo du khách.
Khoảng 1,93 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm từ hôm nay

Khoảng 1,93 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm từ hôm nay

Từ 6h30 sáng nay 3/6, hệ thống tự động gia hạn đăng kiểm với ô tô cá nhân dưới 9 chỗ chính thức vận hành. Sẽ có hơn 1,9 triệu xe được tự động gia hạn thêm 6 tháng.
Xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm 2023

Xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm 2023

Hàng tồn kho tại Mỹ và toàn thế giới đang giảm với tốc độ khá nhanh và vấn đề hàng tồn kho dự báo sẽ được giải quyết vào cuối năm nay. Triển vọng cho khối sản xuất đang tích cực trở lại và đơn hàng tại các nhà máy ở Việt Nam sẽ phục hồi từ cuối năm 2023.
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Chỉ được 1/13 phiếu tín nhiệm nhưng ông Trần Văn Thắng vẫn được Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị chỉ định giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công (thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên) theo trường hơp “đặc biệt”. Trong khi đó Hội Cựu chiến binh TP Phổ Yên ra Quyết định bổ nhiệm ông Thắng lại “đổ” do Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị.
Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Một người dân ở tỉnh Bình Dương vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, để tố cáo một nhóm người đã có hành vi giới thiệu bán hàng phế liệu là dây đồng tại Công ty Điện lực và sau đó chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đặt cọc của nạn nhân.
Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.
Ia Pa – Gia Lai: Nguồn vốn đầu tư Nông thôn mới đang bị sử dụng sai mục đích tại xã Chư Mố?

Ia Pa – Gia Lai: Nguồn vốn đầu tư Nông thôn mới đang bị sử dụng sai mục đích tại xã Chư Mố?

Mặc dù các văn bản pháp luật quy định rất cụ thể và cán bộ phụ trách đã chỉ rõ sai phạm, nhưng Chủ tịch UBND xã Chư Mố huyện Ia Pa vẫn quyết định chi nguồn vốn Nông thôn mới để đầu tư cho công trình theo ý muốn chủ quan của mình.
Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Toàn bộ Dự án đang được thi công các hạng mục nằm trên diện tích đất Lâm nghiệp mà chưa được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.