5 xu hướng giáo dục trong năm 2023

2023 là năm đầu tiên hệ thống giáo dục ở hầu hết các quốc gia chính thức trở lại bình thường một cách trọn vẹn sau 2 năm gián đoạn vì COVID-19. Sự thúc đẩy của đại dịch và công nghệ sẽ giúp tạo ra những biến chuyển lớn trong xu hướng giáo dục.

Các chuyên gia quốc tế mô tả năm xu hướng lớn về công nghệ sẽ tạo được những bước tiến mới cho giáo dục toàn cầu:

AI chấm điểm tự động, "bày" lộ trình học tập

Chấm điểm tự động là cách cho điểm bài thi, kiểm tra, bài tập về nhà, tiểu luận của học sinh dựa trên những ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Từ sau dịch COVID-19, rất nhiều trường phổ thông và đại học lớn đang xây dựng hệ thống chấm điểm tự động nhằm tạo sự linh hoạt và hiệu quả khi đánh giá học sinh sinh viên, đồng thời giúp giảm bớt khối lượng công việc thủ công đặt lên giáo viên,

Nghiên cứu từ ĐH Coventry (Anh) cho thấy hiện phần lớn các kỳ thi vẫn được thực hiện theo phương thức truyền thống, phải có các phòng thi, đội ngũ coi thi, chấm bài... Hệ thống này không chỉ tẻ nhạt mà còn có nhiều rủi ro do phải thực hiện nhiều công đoạn bằng tay, dễ có sơ sót hoặc phát sinh tiêu cực.

Đưa công nghệ vào hệ thống chấm điểm tự động được xem là cuộc cách mạng trong quản lý thi cử. Trong năm 2023, dự kiến nhiều đại học lớn sẽ sẵn sàng bỏ ra hàng triệu USD để xây dựng các hệ thống riêng. Công nghệ sẽ dần được phát triển theo hướng cá nhân hóa, nghĩa là từ các bài thi của mỗi thí sinh, AI có thể phân tích những lỗi sai và điểm thiếu sót của người học để từ đó đề xuất lộ trình cải thiện cho từng học sinh sinh viên.

Học tập "vi mô"

Đây là xu hướng mà người học sẽ tiếp cận những bài học với thời gian cực ngắn và dung lượng cực nhỏ. Ví dụ, bạn có thể tận dụng một vài phút trên chuyến đi taxi hay khi đứng xếp hàng là đã có thể có được một bài học về ngữ pháp hay từ vựng tiếng Anh về một chủ đề cụ thể.

Hiện nhiều công ty công nghệ giáo dục lớn trên thế giới như Coursera, Udemy hay Duolingo đánh mạnh vào hình thức học tập "vi mô". Mỗi bài học được chuyên gia thiết kế ngắn gọn chỉ trong khoảng 5 - 20 phút, tập trung vào một điểm kiến thức nhỏ.

Người học có thể tiếp cận nội dung họ muốn học, tránh lãng phí thời gian. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tìm hiểu thật nhanh những từ vựng tiếng Anh dùng để giao tiếp khi đi máy bay thì bạn bật ứng dụng và học ngay trong 10 phút đúng phần ấy.

Nghiên cứu của ĐH Kỹ thuật Dresden (Đức) cho thấy xu hướng này đang lan rộng do thời gian chú ý và sự kiên nhẫn cho học tập của nhiều người đang bị rút ngắn.

Tích góp nhiều bài học "vi mô", sau một khoảng thời gian dài, kiến thức bạn thu được không hề... "vi mô". Thử hình dung, nếu tận dụng được 15 phút trong giờ nghỉ trưa với các bài học "siêu nhỏ" này thì 1 năm sau bạn chắc hẳn sẽ thấy tiến bộ đầy bất ngờ.

"Kỹ năng mềm" thành "kỹ năng quyền lực"

Báo cáo về "Xu hướng tài năng toàn cầu" năm 2019 của LinkedIn cho thấy hơn 90% nhà quản lý tuyển dụng tin rằng các kỹ năng "mềm" - như giải quyết vấn đề, hợp tác và lãnh đạo - cũng quan trọng với lao động như kỹ năng "cứng".

Dù vậy, những kỹ năng này không phải lúc nào cũng được ưu tiên trong dạy và học, ngay cả với chính học sinh sinh viên. Chỉ 3% học sinh trung học trong một khảo sát ở Mỹ tin rằng "lãnh đạo" là một kỹ năng cần thiết. Đánh giá thấp các kỹ năng này ở cả người học lẫn người dạy đang là một vấn đề nổi cộm.

Để thu hẹp khoảng cách, các trường phổ thông và đại học ở các quốc gia phát triển sẽ tăng cường tích hợp những kỹ năng vào trong chương trình giảng dạy. Tỉ trọng giáo dục kỹ năng so với kiến thức sẽ được gia tăng đáng kể.

Ở Vương quốc Anh, nhiều trường đã thống nhất sẽ xác định lại tên gọi các "kỹ năng mềm" - vốn gợi ra tính chất có cũng được, không có cũng không sao - chuyển thành những "kỹ năng quyền lực" nhằm giúp chúng có một giá trị xứng đáng hơn.

Một trong những cách mà các trường đại học lớn trên thế giới đang đẩy mạnh sau đại dịch là sử dụng phương pháp học tập dựa trên dự án - mô hình khuyến khích học sinh giải quyết vấn đề thông qua các hoạt động thực hành.

Trong năm 2023, các dự án sẽ được mở rộng về quy mô, tính chất và độ phức tạp, qua đó học sinh sinh viên có thể học tập độc lập hơn và tiến bộ thông qua phương pháp "thử và sai", đồng thời củng cố các kỹ năng như giao tiếp, ra quyết định, tư duy sáng tạo...

"Game hóa" bài học

Dữ liệu của Pew Research cho thấy 97% thanh niên ở Mỹ chơi trò chơi điện tử. Trung bình ở các nước châu Âu ghi nhận hơn 20 giờ chơi game mỗi tuần theo thống kê năm 2020, trở thành một phần trong văn hóa giới trẻ hiện đại.

Những năm gần đây, nhiều đơn vị bắt đầu triển khai những phần mềm, ứng dụng cho phép "game hóa" bài học, tuy nhiên trong năm 2023 dự báo sẽ ghi nhận sự bùng nổ.

Nhiều trường đại học ở Đức sẽ áp dụng những phần mềm trò chơi (game) cho phép sinh viên vừa học vừa thi thố và được xếp hạng.

Các phần mềm được đón nhận khi khuyến khích sinh viên tham gia thêm vào những hoạt động của trường, khám phá việc học bên ngoài lớp và giúp tăng cường tương tác xã hội. Các trường đại học khác cũng đã sử dụng phương pháp "game hóa" để dạy các kiến thức đời sống cho sinh viên của mình.

Nhu cầu "thoát khỏi" trường học ngày càng trẻ hóa

TS Emma Humphries - giám đốc học thuật của Tổ chức giáo dục iCivics - cho biết sau dịch COVID-19, ngày càng nhiều có những học sinh chủ động vượt ra khỏi những giới hạn học tập truyền thống.

Học sinh không chỉ thụ động học những gì được giảng dạy trong bốn bức tường nhà trường. Thay vào đó, rất nhiều bạn trẻ tham gia các khóa học ảo, chủ động liên hệ với các cơ sở giáo dục đại học để tham gia các chương trình tọa đàm và workshop.

Xu hướng ghi nhận độ tuổi học sinh có mong muốn tìm tới những trải nghiệm bên ngoài khuôn viên trường ngày trẻ hóa, hiện từ 13 - 15 tuổi.

TS Emma Humphries cho rằng khi học sinh đã có nhu cầu "tự do" khỏi không gian địa lý, các cơ sở giáo dục sẽ cần tạo thêm nhiều hoạt động cho học sinh tham gia các dự án bên ngoài trường học...

Tại Việt Nam: Kỳ vọng xu hướng OMO

Bà Trương Lê Quỳnh Tương - giám đốc ClassIn Đông Nam Á - đánh giá trong năm 2023, xu hướng sử dụng công nghệ ứng dụng trong giáo dục tại Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thử thách.

Trong giai đoạn "hậu COVID-19", phần nhiều các cơ sở giáo dục ở cả khu vực công lẫn tư chuộng quay trở lại hình thức học trực tiếp "truyền thống". Sẽ không còn tốc độ tăng trưởng "nóng" của các hình thức học tập mới ứng dụng công nghệ số từ thời COVID-19.

5 xu hướng giáo dục trong năm 2023
Giáo viên tiếng Anh sử dụng một phần mềm tạo trò chơi theo xu hướng “game hóa” bài học

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là các hình thức học mới vẫn trụ vững đều chứng tỏ hiệu quả. Một bộ phận không nhỏ học sinh và phụ huynh đã có nhiều thiện cảm với các hình thức giáo dục "phi truyền thống".

Nhiều bạn trẻ lại thích học online. Không ít thầy cô vẫn sử dụng các công cụ tạo bài giảng điện tử, giao bài tập online. Một số địa phương hay cơ sở giáo dục còn đặt ra tỉ lệ phần trăm các hoạt động học tập ứng dụng công nghệ số trong chương trình.

Theo bà Quỳnh Tương, một xu hướng có thể kỳ vọng tại Việt Nam trong năm 2023 là mô hình OMO - kết hợp song song giữa online và offline. Các học sinh ngồi tại lớp (offline), nhưng giáo viên giảng dạy từ xa (online).

Hoặc một giáo viên có thể dạy online cho học sinh trong nhiều lớp khác nhau. Xu hướng này có thể giải quyết bài toán về phân bổ giáo viên giữa các địa phương, tăng khả năng tiếp cận của học sinh vùng sâu, vùng xa với những thầy cô giỏi ở những đô thị lớn./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Warm-up Debating Championship 2023 - Nơi tỏa sáng của HS-SV có niềm đam mê tranh biện

Warm-up Debating Championship 2023 - Nơi tỏa sáng của HS-SV có niềm đam mê tranh biện

Warm-up Debating Championship - Giải đấu tranh biện thường niên được tổ chức bởi câu lạc bộ CSP Debate Society - CDS diễn ra vào ngày 18-19/3, được bảo hộ và tổ chức tại trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội vừa qua đã thu hút sự chú ý đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên từ mọi lứa tuổi và quốc gia.
Hà Nội: Bảo đảm đầu tư giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Hà Nội: Bảo đảm đầu tư giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Thành phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Trên cơ sở đó, kết quả bước đầu tương đối tốt khi Hà Nội luôn đứng đầu về học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế, tăng 7 bậc xếp loại chung về giáo dục đào tạo toàn quốc.
Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới đặc biệt chú trọng trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc, đặc biệt là đào tạo tiếng dân tộc thiểu số.

Các tin khác

Chuyên gia giáo dục khuyến cáo không nên sử dụng ChatGPT trong một số trường hợp

Chuyên gia giáo dục khuyến cáo không nên sử dụng ChatGPT trong một số trường hợp

Ngày 31/3, Trường ĐH Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học AI – ChatGPT với hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục đại học.
Hoạt động trải nghiệm là cần thiết nhưng phải phù hợp và đảm bảo an toàn cho học sinh

Hoạt động trải nghiệm là cần thiết nhưng phải phù hợp và đảm bảo an toàn cho học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường đối với cơ sở giáo dục có đủ điều kiện nhưng cần bảo đảm mục tiêu giáo dục, an toàn cho học sinh.
Vụ ngộ độc tập thể ở Tiểu học Kim Giang: Phát hiện vi khuẩn trong thịt gà

Vụ ngộ độc tập thể ở Tiểu học Kim Giang: Phát hiện vi khuẩn trong thịt gà

Nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa.
TPHCM: Hiệu trưởng

TPHCM: Hiệu trưởng 'ép' học sinh đóng tiền đi ngoại khóa, Sở Giáo dục nói gì?

Theo lời kể của một giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh khối 6 - 7 đi học tập ngoại khóa vào ngày 2-4, nhưng yêu cầu các học sinh phải tham gia đầy đủ vì coi đây là buổi học nằm trong chương trình.
Cần xem lại việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh?

Cần xem lại việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh?

Những năm gần đây, nhiều trường học có xu hướng tăng cường tổ chức cho học sinh đi dã ngoại, tham quan thực tế. Là một phụ huynh có hai con đang trong độ tuổi đến trường, cá nhân tôi rất bức xúc về vấn đề này cũng bởi hiệu quả mà nó mang đến thật sự không cao, đó là chưa kể những vụ như 56 HS ngộ độc thực phẩm ở trường tiểu học Kim Giang (Hà Nội) sau khi trường cho đi dã ngoại.
Thông tin mới nhất vụ 56 học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Thông tin mới nhất vụ 56 học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Bếp ăn bán trú tại trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) tạm dừng hoạt động để điều tra nguyên nhân 56 học sinh bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội thông tin về 56 học sinh Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc sau chuyến tham quan trang trại Cánh Buồm Xanh

Hà Nội thông tin về 56 học sinh Tiểu học Kim Giang bị ngộ độc sau chuyến tham quan trang trại Cánh Buồm Xanh

Tối ngày 28/3, Quận Thanh Xuân thông tin cho báo chí về việc liên quan đến trường Tiểu học Kim Giang có 56 học sinh bị đau bụng nghi ngộ độc thực phẩm sau chuyến đi tham quan do nhà trường tổ chức tại trang trại Cánh Buồm Xanh (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm).
Vĩnh Phúc: Cần thêm cơ chế khắc phục thiếu giáo viên cho Chương trình mới

Vĩnh Phúc: Cần thêm cơ chế khắc phục thiếu giáo viên cho Chương trình mới

Việc triển khai Chương trình GDPT mới đã giúp nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển toàn diện cho học sinh tại các địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc. Tìm kiếm giải pháp để giải quyết thực trạng thiếu giáo viên đang là mối quan tâm hàng đầu của các phòng GD&ĐT và nhà trường tại tỉnh này.
Hội thảo Nâng cao năng lực trường học về hội nhập quốc tế tại Việt Nam

Hội thảo Nâng cao năng lực trường học về hội nhập quốc tế tại Việt Nam

Sáng 27/3, Mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới - EdulightenUp đã chính thức khởi động sự kiện “Thắp lửa cùng tiến lên” lần thứ 3 năm 2023 tại Vinpearl Nha Trang với các phiên hội thảo quan trọng. Chương trình đã thu hút hơn 150 đại biểu tham gia đến từ các trường học THPT, đại học, các nhà quản lý giáo dục trên cả nước và cả chuyên gia quốc tế.
Ngô Quý Đăng: Từ "cậu bé vàng" toán học đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Ngô Quý Đăng: Từ "cậu bé vàng" toán học đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Ngô Quý Đăng được chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022. Trước đó Đăng cũng là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020.
Phú Thọ: nam sinh lớp 7 nhập viện vì bị bạn đánh hội đồng, Sở GDĐT đề nghị điều tra khẩn

Phú Thọ: nam sinh lớp 7 nhập viện vì bị bạn đánh hội đồng, Sở GDĐT đề nghị điều tra khẩn

Sở GDĐT tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản số 390 chỉ đạo giải quyết vụ việc liên quan đến việc em K.V.G.B. (lớp 7, Trường THCS Xuân An, xã Xuân An, huyện Yên Lập), thường xuyên bị đánh hội đồng khiến bị thương, phải nhập viện điều trị.
Warm-up Debating Championship 2023 - Nơi tỏa sáng của HS-SV có niềm đam mê tranh biện

Warm-up Debating Championship 2023 - Nơi tỏa sáng của HS-SV có niềm đam mê tranh biện

Warm-up Debating Championship - Giải đấu tranh biện thường niên được tổ chức bởi câu lạc bộ CSP Debate Society - CDS diễn ra vào ngày 18-19/3, được bảo hộ và tổ chức tại trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội vừa qua đã thu hút sự chú ý đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên từ mọi lứa tuổi và quốc gia.
Nghệ An: Tạm giữ thầy giáo nghi xâm hại nữ sinh lớp 9

Nghệ An: Tạm giữ thầy giáo nghi xâm hại nữ sinh lớp 9

Một giáo viên trường THCS ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa bị cơ quan Công an tạm giữ để điều tra việc một nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại tình dục.
Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới đặc biệt chú trọng trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc, đặc biệt là đào tạo tiếng dân tộc thiểu số.
Đắk Lắk: Một giáo viên bị cho thôi việc do có hành vi đánh học sinh

Đắk Lắk: Một giáo viên bị cho thôi việc do có hành vi đánh học sinh

Một giáo viên trường Tiểu học, THCS và THPT Victory (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã bị cho thôi việc vì đánh học sinh nhiều lần dù đã được chấn chỉnh.
Xem thêm
Cần có quy định chuẩn về từ ngữ trong xây dựng Luật Quảng cáo

Cần có quy định chuẩn về từ ngữ trong xây dựng Luật Quảng cáo

Các đại biểu tham dự Hội thảo lấy ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho rằng, cần bảo đảm tính rõ ràng, cụ thể trong việc sử dụng từ ngữ khi xây dựng các quy định pháp luật về quảng cáo. Trường hợp không thể cụ thể hóa trong luật thì phải có quy định chuẩn rõ ràng để tránh tình trạng một khái niệm được hiểu theo các nghĩa khác nhau.
Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Chiều ngày 31/1, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có văn bản số 46/VHCS-NSVH về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023.
Nghệ sĩ và khán giả tưởng nhớ nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc "Như cánh vạc bay"

Nghệ sĩ và khán giả tưởng nhớ nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc "Như cánh vạc bay"

Đêm nhạc "Như cánh vạc bay" tại Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội (165 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội) vừa qua là cơ hội để hàng chục nghệ sĩ nhiều thế hệ và khán giả tưởng nhớ nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn sau 20 năm ông rời "cõi tạm" (1/4/2001 – 1/4/2021).
Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết“

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết“

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt - Vẻ đẹp thuần khiết” diễn ra từ ngày 25 - 31/3/2023 tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). Triển lãm giới thiệu 75 bức tranh sen của họa sỹ Nguyễn Thị Kim Đức với mong muốn thông qua đây làm động lực giúp mỗi người thêm yêu cuộc sống, yêu con người, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi ước vọng tương lai tốt đẹp. Mỗi một tác phẩm giới thiệu tại Triển lãm là một tình cảm đặc biệt của nữ họa sỹ Kim Đức.
Hà Tĩnh: Họa sĩ 92 tuổi vẫn vẽ tranh với đam mê hội họa cả cuộc đời

Hà Tĩnh: Họa sĩ 92 tuổi vẫn vẽ tranh với đam mê hội họa cả cuộc đời

Họa sĩ Trần Lê Khả (SN 1931) - nguyên cán bộ phòng Văn hóa thông tin huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) với niềm đam mê hội họa dù đã ở tuổi “cổ lai hy” nhưng ông vẫn minh mẫn và còn vẽ tranh, sáng tác thơ ca để lại cho đời những tác phẩm có giá trị.
Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Chiều 19.3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ VHTTDL tổ chức đã chính thức bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?