7 Nữ tướng Việt nam trong lịch sử khiến quân thù khiếp sợ

Cập nhật: 17:18 | 10/07/2021
Phụ nữ Việt Nam là nguồn nhân tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội Việt Nam. Lịch sử đã và luôn minh chứng sự hiện diện của phụ nữ trong các vai trò quan trọng của xã hội. Quá trình xây dựng, lao động sản xuất, đấu tranh chống thiên tai, địch họa, tề gia... Lịch sử Việt nam đã ghi nhận những nữ tướng kiệt xuất.    
7 nu tuong viet nam trong lich su khien quan thu khiep so
Minh họa

1. Bà Phạm Thị Uyển - Hoàng hậu đầu tiên cầm quân đánh giặc

Bà Phạm Thị Uyển là vợ của vua Mai Hắc Đế, là người có chí khí, văn võ song toàn. Bà thường bàn luận chuyện binh thư, sách lược đánh trận với chồng. Khi nhà Đường đàn áp, bà đã đưa binh thuyền bày trận trên sông Tô Lịch, chiến đấu và hy sinh dũng cảm.

2. Nữ tướng Lê Chân - Người phụ nữ mang quyết tâm trả nợ nước, thù nhà

Lê Chân là một nữ nhân có sắc đẹp, đức hạnh lại thông minh, đảm lược. Bà nung nấu ý định trả nợ nước, thù nhà từ khi gia đình bị giặc giết hại. Vì vậy, khi nghe tin Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, bà đã tìm đến và cùng đóng góp vào công cuộc đánh đuổi ngoại xâm. Ngoài ra, Lê Chân cũng có công chiêu mộ dân phu, khai hoang, lập nên vùng đất Hải Phòng ngày nay.

3. & 4. Hai Bà Trưng - Hình mẫu nữ anh hùng điển hình

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử dân tộc ta. Khi đó, hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị đã vượt qua mọi định kiến hà khắc, đứng lên cầm vũ khí, kéo quân ra trận với lời thề: “Một xin rửa sạch quốc thù/Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng”

5. Bà Triệu - Cưỡi voi đánh giặc khi mới 22 tuổi

Bà Triệu từ nhỏ đã là người có chí khí hơn người, được cha hết lòng dạy dỗ binh thư võ nghệ. Khi được đề nghị ở nhà lo chuyện nữ nhi, bà đã khẳng khái trả lời: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, quét sạch bờ cõi, để cứu dân ta khỏi cơn đắm đuối chứ không thèm bắt chước người đời, cúi đầu cong lưng làm tì thiếp người ta”.

6. Bùi Thị Xuân - Tướng lĩnh trụ cột của nhà Tây Sơn

Đô đốc Bùi Thị Xuân nổi tiếng về nhan sắc, văn võ tài toàn. Bà cùng chồng là danh tướng Trần Quang Diệu đều là những chủ tướng của nghĩa quân Tây Sơn, vó ngựa của họ tung hoành từ Nam chí Bắc, lừng lẫy vang xa.

7. Nguyễn Thị Định - Nữ tướng 8 chữ vàng của thế kỷ XX

Bà Nguyễn Thị Định là người phụ nữ xứng đáng với 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Bác Hồ từng nói: “Phó tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...