8 điều bất ngờ về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành, biểu tượng vĩ đại của văn minh nhân loại tại Trung Quốc, mang theo những điều thú vị và hấp dẫn mà nhiều người chưa biết.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet
1. Không phải một bức tường thống nhất: Thực tế, Vạn Lý Trường Thành không chỉ là một bức tường duy nhất mà là một mạng lưới với khoảng 20.000 km tường bao phủ qua các đế quốc xa xưa ở Trung Quốc.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet-Hinh-2
2. Gạo nếp trong vữa: Mặc dù được xây từ những vật liệu đơn giản như đất đá, phần lớn của Trường Thành được liên kết bằng gạo nếp, giúp tăng độ bền và vững chắc.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet-Hinh-3
3. Xây dựng như hình phạt: Xây dựng và bảo trì Trường Thành thường là hình phạt cho tù nhân thời nhà Tần, với hàng nghìn người chết trong quá trình này.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet-Hinh-4
4. Gà trống để tôn vinh người chết: Người dân tin rằng việc đưa gà trống vào công trình sẽ giải thoát linh hồn người chết trong quá trình xây dựng.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet-Hinh-5
5. Phòng thủ không hiệu quả: Mặc dù được xây dựng như một hệ thống phòng thủ quân sự, Trường Thành đã chứng kiến nhiều cuộc xâm lược thành công của kẻ thù.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet-Hinh-6
6. Không thể nhìn thấy từ vũ trụ: Mặc dù có ý kiến cho rằng Trường Thành có thể nhìn thấy từ vũ trụ, điều này đã bị bác bỏ bởi những người đã thăm vũ trụ.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet-Hinh-7
7. Hàng nghìn km biến mất: Một phần lớn của Vạn Lý Trường Thành đã biến mất, với gần 2.000 km bị hủy trong thời kỳ đỉnh cao của triều đại nhà Minh.
8 dieu bat ngo ve Van Ly Truong Thanh co the ban chua biet-Hinh-8
8. Thơ cổ tiên đoán: Kinh Thi, bộ sưu tập thơ cổ của Trung Quốc, đã dự đoán việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành như một biện pháp phòng thủ chống lại kẻ xâm lược.

Mời quý độc giả xem thêm video: Bí ẩn kho chứa “bom sấm sét” thời Minh ở Vạn Lý Trường Thành.