Ai Cập công bố phát hiện 59 quan tài được niêm phong hơn 2000 năm tuổi

Cập nhật: 06:31 | 16/11/2020
Các nhà khảo cổ ở Ai Cập vừa công bố một trong những phát hiện ấn tượng nhất trong nhiều thập kỷ sau khi phát hiện 59 quan tài được niêm phong từ thời cổ đại tại Saqqara, ngoại ô thủ đô Cairo. Các xác ướp có niên đại gần 2.500 năm. Các nhà khai quật dự kiến ​​sẽ tìm thấy nhiều xác ướp trong những tháng tới.    

Saqqara nằm cách thủ đô 32 km về phía nam, là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào những năm 1970. Saqqara là một phần của thành phố cổ đại Memphis của Ai Cập, nổi tiếng với Kim tự tháp bậc thang Djoser 5.000 năm tuổi, gần đây đã được trùng tu với 10 triệu đô la.

Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm để xác định những ai đã được chôn cất ở đó, các chuyên gia tin rằng các xác ướp là các tư tế và quan chức đã từng thánh hóa Nghĩa trang rộng lớn. Việc phát hiện rất nhiều quan tài được niêm phong - một số vẫn giữ được màu sắc trang trí công phu ban đầu của chúng dù trải qua thời gian dài - là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

“Khám phá này sẽ lan tỏa khắp thế giới vì đây là khám phá khảo cổ học quan trọng nhất ở Ai Cập vào năm 2020”, Zahi Hawass, nhà Ai Cập học nổi tiếng và cựu Bộ trưởng Ai Cập về các vấn đề cổ vật, nói với hãng tin Arab News mới đây. Ông nói thêm: “Khoảnh khắc đó, tôi không thể giải thích với bạn, đó là niềm đam mê khi bạn lần đầu tiên khám phá ra một xác ướp bị phong ấn hàng nghìn năm. Tôi luôn nói rằng bạn không bao giờ biết hết được cát Ai Cập có thể ẩn giấu những gì phía dưới”.

Saqqara từng mang lại một số phát hiện đáng chú ý, gồm quan tài bằng gỗ và đá vôi, nghĩa địa mèo khổng lồ và một bộ sưu tập xác ướp bọ hung hiếm có. Một bức tượng bằng đồng của thần Nefertam và một đài tưởng niệm bằng gỗ được trang trí bằng chữ tượng hình cũng mới được phát hiện.

Tiến sĩ Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập, nói với Arab News: “Chúng tôi đã nghĩ rằng chỉ có xác ướp động vật, như mèo, cá sấu, rắn và sư tử.” Nhóm các nhà khảo cổ học của ông đã vô cùng sửng sốt khi họ phát hiện ra chiếc Quan tài đầu tiên được đóng lại từ một trục chôn sâu 11 mét. Waziri cho biết: “Tôi tìm thấy một núi lớn các mảnh vỡ và trong thâm tâm, tôi cảm thấy điều gì đó và nói rằng “đây là nơi mà họ nên bắt đầu đào””, Waziri nói, nhớ lại ấn tượng đầu tiên của ông về địa điểm này vào năm 2018.

Khi nhóm nghiên cứu sàng lọc qua hàng trăm mét khối đất, linh cảm của ông ấy sớm được chứng minh là đúng. “Chúng tôi tìm thấy Thánh địa nổi tiếng nhất của các loài vật linh thiêng, bao gồm xác ướp cá sấu, rắn, vảy, sư tử con, cầy mangut và chim ưng. Thật kinh ngạc khi tìm thấy hàng trăm xác ướp động vật và chim”, ông nói. Chính tại đây vào năm 2018, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra lăng mộ của Wahtye từ Vương triều thứ năm của Vương quốc Cổ, có niên đại gần 4.400 năm.

ai cap cong bo phat hien 59 quan tai duoc niem phong hon 2000 nam tuo i
Một số xác ướp mèo và chó trong triển lãm Egypt of Glory ở Helsinki

Wahtye là một tư tế cao cấp và là quan chức phục vụ dưới thời Vua Neferirkare Kakai. Lăng mộ của ông được tìm thấy chứa các bức phù điêu màu sắc ngoạn mục của Wahtye, vợ ông Weret Ptah, và mẹ của ông, Merit Meen. Waziri nói: “Chúng tôi tìm thấy những ngôi mộ và hầm ở khắp nơi trong khu vực này, một số có từ thời Hậu Vương quốc và một số có từ thời Hậu kỳ. Sau đó, vào ngày 1 tháng tám. năm nay, sau khi một núi đá vụn cao gần chín mét bị di dời, các nhà khảo cổ học đã có một “điều ngạc nhiên tuyệt vời”.

Waziri cho biết nhóm nghiên cứu đã tìm thấy trục đầu tiên dài gần 12 mét dưới lòng đất chứa các quan tài màu được niêm phong tốt, tất cả đều có niên đại từ Hậu kỳ trong Vương triều thứ 26, khoảng 2.500 năm trước. Trong nhiều thế kỷ, những kẻ cướp bóc và trộm mộ tìm kiếm những vật có giá trị đã làm hư hại nhiều địa điểm chôn cất trên khắp Ai Cập, khiến những quan tài được niêm phong như những chiếc quan tài này trở nên vô cùng quý hiếm và có giá trị đối với khoa học.

Waziri đặc biệt tự hào rằng cuộc khai quật mới nhất hoàn toàn do những người Ai Cập chỉ đạo và được thực hiện, những người buộc phải đối mặt với sự chậm trễ và hạn chế do đại dịch coronavirus covid-19. Trên Twitter, Stéphane Romatet, Đại sứ Pháp tại Ai Cập, ca ngợi khám phá “phi thường” về các hiện vật nguyên sơ và nói: "Ai Cập học Muôn năm".

Khaled El-Enany, Bộ trưởng du lịch và cổ vật của Ai Cập, cho biết: 59 quan tài và xác ướp của họ cuối cùng sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Grand Ai Cập mới. Bảo tàng đã được lên kế hoạch mở cửa trong năm nay, nhưng đã phải lùi lại do hậu quả của Đại dịch. Đại dịch toàn cầu đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch giàu có của Ai Cập, ngành mang lại con số kỷ lục 13,03 tỷ USD vào năm 2019.

ai cap cong bo phat hien 59 quan tai duoc niem phong hon 2000 nam tuo i
Xác ướp vừa được phát hiện ở Saqqara, Ai Cập

El-Enany cho biết: “Bảo tàng sẽ mở cửa vào năm 2021, trị giá 1 tỷ đô la và sẽ là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới dành riêng cho một nền văn minh. “Địa điểm này rất đặc biệt, vì nó nhìn ra Đại kim tự tháp Giza. Nó có kiến ​​trúc tuyệt vời, và toàn bộ bộ sưu tập lạc đà Tutankhamun sẽ lần đầu tiên được trưng bày với hơn 5.000 cổ vật”.

Thời gian tới Ai Cập sẽ mở cửa trở lại Bảo tàng Xe ngựa Hoàng gia ở Cairo sau nhiều năm tân trang. Các bảo tàng cũng sẽ được mở tại Sharm El-Sheikh và Kafr El-Sheikh. Một cảnh tượng ngoạn mục được nhiều người háo hức chờ đợi là một cuộc rước theo kế hoạch gồm 22 xác ướp hoàng gia, sẽ khởi hành từ Bảo tàng Ai Cập ở Quảng trường Tahrir đến “Lăng mộ mới” của họ tại Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập ở Fustat.

Khám phá Saqqara chỉ là phát hiện mới nhất trong một loạt các phát hiện khảo cổ quan trọng mà Ai Cập đã tìm cách công bố rộng rãi. Mới đây El-Anany cho biết: "Chúng tôi đã không có cơ hội công bố khám phá kể từ tháng 3 vì các hạn chế của COVID-19, nhưng chúng tôi đã chiến đấu với những điều kiện như vậy và đã làm việc chăm chỉ hơn kể từ tháng 8 để đào và khám phá thêm bí mật của nền văn minh vĩ đại này". Các cơ quan chức năng sẽ dựa vào sự quan tâm mới đối với cổ vật của Ai Cập để giúp thúc đẩy ngành du lịch, lĩnh vực vẫn đang phục hồi sau cuộc hỗn loạn sau các sự kiện năm 2011.

Liên quan đến cổ vật Ai Cập, hiện ở Helsinki (Phần Lan) và Tallinn (Estonia) đang đồng thời trưng bày triển lãm “Egypt of Glory” (Ai Cập thời hoàng kim) từ ngày 9/10/2020-21/3/2021. Mỗi triển lãm trưng bày hơn 330 cổ vật được mượn về từ bảo tàng Cổ vật Ai Cập ở Turin (Italia).

Lê Lam (theo YLE)

  • Xin chờ trong giây lát...