Ai chịu trách nhiệm cho hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa?

Mới đây Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa…

Đôi nét về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa

Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (trước đây là Bệnh viện lao và phổi Thanh Hóa) được thành lập theo Quyết định số 676/QĐ-UBND ngày 12/3/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; bệnh viện là đơn vị sự nghiệp công lập, chuyên khoa hạng I, trực thuộc Sở Y tế, có chức năng, nhiệm vụ chính khám, chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh về chuyên ngành lao và các bệnh phổi; tổ chức, quản lý, chỉ đạo thực hiện Chương trình Chống lao Quốc gia và Chương trình Phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản của tỉnh; đào tạo cán bộ chuyên ngành của tỉnh; quản lý kinh tế y tế; nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Cơ cấu tổ chức bộ máy Bệnh viện gồm: Ban Giám đốc (01 Giám đốc, 02 Phó Giám đốc) và 26 khoa, 09 phòng chức năng, 11 khoa lâm sàng và 05 khoa cận lâm sàng. Hiện tại, có tổng số 300 người (gồm: 289 viên chức, 11 hợp đồng lao động theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 (thay thế Nghị định số 68/2000/NĐ-CP). Nhân lực chuyên môn có 01 Tiến sĩ; 70 bác sỹ, dược sỹ, 178 điều dưỡng, kỹ thuật viên, 40 đại học khác và 11 hợp đồng lao động. Quy mô giường theo chỉ tiêu kế hoạch là 500 giường bệnh, thực kê là 575 giường.

Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.
Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt những sai phạm…

Trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng (PCTN): Giám đốc Bệnh viện chưa ban hành đầy đủ các văn bản để triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; chưa ghi chép đầy đủ, cụ thể trong sổ giao ban, sổ họp khoa về việc triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN. Chưa thực hiện việc chuyển đổi công tác đối với 08 người theo quy định của pháp luật PCTN.

Ngoài ra việc bổ sung quy hoạch một số vị trí lãnh đạo quản lý thực hiện chưa đảm bảo về số lượng từ 2 đến 4 người theo quy định. Và 15/15 hồ sơ bổ nhiệm chưa có Tờ trình; 14 bản kê khai tài sản phục vụ công tác cán bộ chưa đảm bảo theo quy định. Việc theo dõi, thực hiện kê khai TSTN của một số trường hợp vẫn còn để xảy ra nhiều khuyết điểm.

Trong việc chấp hành pháp luật trong việc thực hành tiết kiệm (THTK), chống lãng phí (CLP): Chưa xây dựng Chương trình THTK, CLP đúng nội dung theo khoản 2 Điều 5 Thông tư số 188/2014/TT-BTC ngày 10/12/2014 của Bộ Tài chính có quy định số tiền tiết kiệm chi bằng số tuyệt đối hoặc tỉ lệ % tiết kiệm chi; Chưa thực hiện công khai Chương trình THTK, CLP năm 2021, 2022; Ban Thanh tra nhân dân chưa thực hiện giám sát việc THTK, CLP theo Kế hoạch số 08/KH-BV ngày 02/01/2021, số 09/KH-BV ngày 01/01/2022 được phê duyệt.

Cùng với đấy là việc xây dựng dự toán tại đơn vị chưa sát với thực tế; chưa thực hiện công khai dự toán ngân sách năm 2021, 2022 trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị theo quy định Điều 5 Thông tư 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính. Các chi hỗ trợ phụ cấp độc hại và phụ cấp ưu đãi nghề cho một số cán bộ đi học trên 3 tháng là chưa phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC ngày 19/01/2012.

Bệnh viện chi thưởng hàng quý cho toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động khi chưa xác định được chi tiết, cụ thể thành tích đạt được của tập thể, cá nhân để khen thưởng là chưa phù hợp với Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 12/2019/TT[1]BNV ngày 04/11/2019 của Bộ Nội vụ.

Bệnh viện còn kê khai thiếu tiền thuế, nhưng đơn vị đã nộp đủ theo Quyết định của Chánh Thanh tra tỉnh.

Cổng số 2 của Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.
Cổng số 2 của Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Để xảy ra hàng loạt các khuyết điểm, vi phạm nêu trên Thanh tra tỉnh Thanh Hóa khẳng định trách nhiệm thuộc Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ trách; Trưởng các phòng chuyên môn liên quan và các viên chức tham mưu, thực hiện của Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Ngoài ra Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị đối với Bệnh viện Phổi Thanh Hóa phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm; đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những khuyết điểm, vi phạm đã chỉ ra trong Kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra về Thanh tra tỉnh trước ngày 15/5/2023 để theo dõi, xử lý sau thanh tra và tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa./.

Quản Trọng - Thuận Thiên

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: Không nhận một xu hoa hồng nào của Công ty Việt Á

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: Không nhận một xu hoa hồng nào của Công ty Việt Á

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, liên quan tới các gói thầu mua sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-time RT-PCR ông không nhận một xu hoa hồng nào của Công ty Việt Á.
Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân 4 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân 4 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Liên quan đến sự việc nhân 4 người tử vong sau tiêm vaccine tại tỉnh Thanh Hóa. Ngày 26/11, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, liên quan sự cố sau tiêm vaccine Covid-19 tại Công ty giầy Kim Việt, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa ngày 23/11. Các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo Thủ tướng trước 30/11.
Thanh Hóa: Người chết vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thanh Hóa: Người chết vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện có 5 trường hợp bệnh nhân đã chết, nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Các tin khác

Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi đến UBND tỉnh Quảng Trị, xác định Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng Phòng hộ (JICA 2) tại huyện Hướng Hóa không đủ điều kiện thanh toán từ nguồn vốn của nhà tài trợ, vì lý do chỉ định thầu trái quy định trước đó.
Kon Tum: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sai phạm tại dự án ở huyện Đăk Glei

Kon Tum: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sai phạm tại dự án ở huyện Đăk Glei

Vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo thực hiện kiểm tra đối với hàng loạt sai phạm tại dự án Sắp xếp, ổn định dân cư tại chỗ xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư.
Lâm Đồng: Chủ tịch UBND huyện thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp trái pháp luật

Lâm Đồng: Chủ tịch UBND huyện thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp trái pháp luật

Một Dự án không thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất, nhưng Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định thu hồi đất của dân, để giao cho doanh nghiệp.
Sai phạm tại dự án xây dựng cầu đường nối Bình Dương với Tây Ninh?

Sai phạm tại dự án xây dựng cầu đường nối Bình Dương với Tây Ninh?

Thanh tra Chính phủ nêu nhiều sai phạm tại dự án xây dựng cầu và đường bắc qua sông Sài Gòn nối Bình Dương với Tây Ninh.
Sáng mai, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Sáng mai, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Sáng mai (22/5), TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”,
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

Cho đến bây giờ giữa tôi và anh Lê Bá D., cũng như ông Lê Xuân Thơm và Công ty TNHH Hải Đăng không có gì cấn cá, mâu thuẫn; vẫn “Hồn ai nấy giữ”. Tuy nhiên, đã là nhà báo, đang là nhà báo thì phải có trách nhiệm xã hội và công dân của nhà báo. Trách nhiệm đó là bảo vệ công lý, lẽ phải; bảo vệ lợi ích của Đảng, Đất nước và Nhân dân.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Đào Công Thiên kết luận chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái hồ Kênh Hạ, lại vô cùng bất ngờ và khó hiểu khi chỉ hơn 1 tháng sau đó lại chính ông Thiên... ký Giấy phép số 68/GP-UBND ngày 9/1/2019 cho Công ty TNHH Hải Đăng hoạt động du lịch ở hồ này?
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân  TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

Tôi rất day dứt khi buộc phải trở lại đề tài này. Biết là phức tạp, đụng chạm, nhưng không còn cách nào khác. Phải để sự thật được khẳng định; pháp luật được thượng tôn; góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân đẩy lùi những thứ “tiêu cực” mà toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân ta đang ra sức thực hiện dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.
Vụ án khai thác

Vụ án khai thác 'chui' hàng triệu tấn quặng khiến loạt quan chức Lào Cai vướng vào lao lý?

Cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch và 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng nhiều thuộc cấp đã vướng lao lý
Vụ

Vụ 'tham ô 50 tỷ đồng' chia nhau: Nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển sắp hầu tòa?

xét xử bị cáo Nguyễn Văn Sơn (Trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) về tội “Tham ô tài sản”.
Vì sao nguyên Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khởi tố, bắt tạm giam?

Vì sao nguyên Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khởi tố, bắt tạm giam?

Vào khoảng 19 giờ 30 phút tối 18/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện khởi tố bị can
Giao đất "giá rẻ" cựu Chủ tịch Bình Thuận bị tuyên phạt 5 năm tù

Giao đất "giá rẻ" cựu Chủ tịch Bình Thuận bị tuyên phạt 5 năm tù

lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trong vụ án 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí' xảy ra tại tỉnh Bình Thuận.
Vì sao cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị Khai trừ Đảng?

Vì sao cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị Khai trừ Đảng?

Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.
Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Uỷ
Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã biểu quyết, thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thôi giữ chức vụ Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, giới thiệu và quảng bá tiềm năng cũng như các lợi thế, danh mục dự án ưu tiên, chính sách ưu đãi của tỉnh Hà Tĩnh tới các nhà đầu tư.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng máy tính bảng, học bổng và quà cho 20 em học sinh học giỏi, học sinh nghèo hiếu học, đồng thời, trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học xã Ninh Sở và xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.
Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nhận định mới nhất cho thấy bão ít có khả năng tác động đến Biển Đông.
Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Chỉ được 1/13 phiếu tín nhiệm nhưng ông Trần Văn Thắng vẫn được Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị chỉ định giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công (thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên) theo trường hơp “đặc biệt”. Trong khi đó Hội Cựu chiến binh TP Phổ Yên ra Quyết định bổ nhiệm ông Thắng lại “đổ” do Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị.
Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Một người dân ở tỉnh Bình Dương vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, để tố cáo một nhóm người đã có hành vi giới thiệu bán hàng phế liệu là dây đồng tại Công ty Điện lực và sau đó chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đặt cọc của nạn nhân.
Viện dưỡng lão S-Merciful Đà Nẵng dừng hoạt động: Khách hàng đòi tiền, nhân viên đòi lương

Viện dưỡng lão S-Merciful Đà Nẵng dừng hoạt động: Khách hàng đòi tiền, nhân viên đòi lương

Ngày 23/5, Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho biết, công an địa phương đang xác minh vụ việc Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful dừng hoạt động đột ngột không hoàn trả tiền cho khách hàng, không trả lương cho nhân viên.
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.