Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?

Hà Nội: Bốn đời Chủ tịch chưa xây dựng xong một ngôi nhà cho dân?!

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?
Ngôi nhà 225 Thụy Khuê đến nay đã 4 đời Chủ tịch nhưng ngôi nhà 4 tầng có diện tích 80m2 vẫn chưa được Hà Nội cho xây dựng xong, khiến những hộ dân sinh sống ở ngôi nhà này bỗng thành "vô gia cư".

Nhà 225 Thụy Khuê ban đầu được phê duyệt tổng mức đầu tư là 887 triệu đồng, sau nhiều lần điều chỉnh vốn đầu tư, đến ngày 17/7/2012 dự án đã được điều chỉnh lên 5,6 tỷ đồng (tương ứng gấp 631%). Chỉ riêng tiền hỗ trợ thuê nhà cho các hộ, ngân sách Nhà nước cũng đã bỏ ra khoản tiền là trên 2,1 tỷ đồng (tương ứng gấp 237% dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu).

Cụ thể, ngày 17/7/2012, Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục có Quyết định số 4481 phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế- kỹ thuật phá dỡ nhà nguy hiểm và xây dựng mới nhà 225 Thụy Khuê, với tổng mức đầu tư dự toán được phê duyệt điều chỉnh là trên 5,6 tỷ đồng.

Mặc dù kinh phí liên tục được điều chỉnh theo hướng tăng lên, nhưng đến nay dự án vẫn án binh, chưa triển khai xong để đưa vào sử dụng, khiến chất lượng của nhà tiềm ẩn xuống cấp và những hộ dân được tái định cư theo phương án vô cùng bức xúc.

Tầm Nhìn điện tử ngày 12/11 đã có bài: “Hà Nội: Bốn đời Chủ tịch chưa xây dựng xong một ngôi nhà cho dân?!”. Bài báo đã thông tin tới bạn đọc, đến nay đã 4 đời Chủ tịch nhưng Hà Nội vẫn chưa xây dựng xong 1 ngôi nhà rộng 80m2 cho dân. Sự việc đã khiến hàng chục nhân khẩu từ có nhà thành “vô gia cư” và phải đi thuê ở trọ suốt gần 20 năm, gây bức xúc trong dư luận.

Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân của việc dự án bị chậm tiến độ, phóng viên đã được các hộ dân sinh sống ở nhà 225 Thụy Khuê cho biết, từ khi Nhà nước thực hiện dự án phá dỡ để xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê. Hằng tháng các hộ dân được Công ty TNHH MTV Quản lý Phát triển nhà Hà Nội, hỗ trợ số tiền là 3.000.000 đồng/tháng/hộ để thuê nhà ở tạm trong thời gian thành phố thực hiện dự án.

Cũng theo các hộ dân, số tiền hỗ trợ thuê nhà 3.000.000 đồng/tháng chỉ phù hợp với thời điểm đầu thực hiện dự án là năm 2005. Đến nay các hộ phải đi thuê nhà với mức kinh phí cao hơn rất nhiều.Tuy nhiên đã nhiều lần các hộ gửi đơn đến các cấp để được tăng tiền hỗ trợ thuê nhà, nhưng không được giải quyết, khiến cuộc sống của các hộ gặp muôn vàn khó khăn.

Nhưng khi phóng viên làm việc với ông Trần Thiện Toàn – Phó Trưởng phòng Dự án Công ty TNHH MTV Quản lý Phát triển nhà Hà Nội lại khẳng định là, hiện Công ty đang phải hỗ trợ các hộ nhà 225 Thụy Khuê là 6.000.000 đồng/tháng/hộ, con số này đã gấp đôi với số liệu mà các hộ dân cung cấp cho báo chí.

Một động thái khác, khi phóng viên liên hệ với UBND quận Tây Hồ về việc dự án nhà 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ và làm rõ trách nhiệm các bên, thì lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho rằng, quận không liên quan gì đến dự án này, nên không thể cung cấp thông tin. Đề nghị phóng viên liên hệ với UBND thành phố Hà Nội.

Phóng viên đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội, để đặt lịch làm việc, tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua và phóng viên đã nhiều lần liên hệ, nhưng đến nay sở này vẫn giữ thái độ im lặng.

Dự án nhà 225 Thuỵ Khuê bị chậm tiến độ, dẫn đến phải đội vốn gấp nhiều lần và số tiền hỗ trợ cho các hộ để thuê nhà cũng đã gấp rất nhiều lần so với tổng dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu. Việc này đã gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm cho việc lãng phí và đội vốn này ? phải chăng là Công ty TNHH MTV Quản lý Phát triển nhà Hà Nội ? hay các sở ban ngành đang gây “cản bước” để doanh nghiệp hoàn thành dự á ? công luận đang rất cần câu trả lời từ chính quyền Hà Nội.

Nhiều ý kiến cho rằng, do dự án ngay từ đầu đã chỉ định thầu, nên Hà Nội đã chọn sai đơn vị thầu thi công, dẫn đến việc thi công gây ảnh hưởng tới nhà 223 liền kề, nên ảnh hưởng tới tiến độ dự án và dự án bị chậm tiến độ. Đầu tiên cần xem xét trách nhiệm đơn vị đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Quản lý Phát triển nhà Hà Nội, sau đó tới các sở ban ngành của Hà Nội, vì thiếu giám sát để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh của dự án./.

Nguyễn Long - Thanh Phong

Có thể bạn quan tâm

Bài 1: “Tráo đổi” phụ lục mua sắm, nâng giá thiết bị giáo dục cao gấp nhiều lần

Bài 1: “Tráo đổi” phụ lục mua sắm, nâng giá thiết bị giáo dục cao gấp nhiều lần

Nhiều gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy và học do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh làm chủ đầu tư có mức tiết kiệm cho ngân sách rất nhỏ giọt, chiếu lệ… Đáng nói, những thiết bị tại các gói thầu này có dấu hiệu nâng khống giá cao gấp nhiều lần so với giá nhập khẩu, gây thất thu ngân sách Nhà nước.
Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách tại huyện Krông Búk

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách tại huyện Krông Búk

Qua quá trình thanh tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách năm 2018- 2020 tại UBND huyện Krông Búk, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, ngân sách dẫn đến thi công thiếu khối lượng, quyết toán thừa, cấp kinh phí vượt chỉ tiêu… nhiều tỉ đồng.
Thanh Hoá: Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn có gì bất thường?

Thanh Hoá: Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn có gì bất thường?

Liên quan đến kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn, dư luận cho rằng, trước khi ban hành quyết định công nhận đơn vị trúng đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hoá cần chỉ đạo làm rõ giá trị pháp lý hợp đồng nguyên tắc được ký kết giữa đơn vị trúng đấu giá và đối tác thực hiện dự án.

Các tin khác

Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Từ 2017, Công ty Phú gia Thịnh đã bán hàng trăm lô đất nền tại 2 Dự án New Danang City và KDC Thanh Hoàng, thu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, Chủ đầu tư này mới bị UBND TP Đà Nẵng phạt lần thứ hai về hành vi huy động vốn trái phép. Trong khi đó, những vi phạm khác của chủ đầu tư này vẫn chưa bị xử lý, thậm chí vi phạm có có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng xác minh điều tra “hời hợt”…
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng để không tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.
Xem thêm
Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp Liên hiệp Hội Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” đối với các Liên hiệp Hội khu vực miền Trung.
Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

VUSTA tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Diễn đàn Phát triển dịch vụ logistics trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) tại Đà Nẵng vào sáng 4/8 thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ngành trung ương; các tỉnh, thành của Việt Nam, Lào; các hiệp hội và tổ chức quốc tế; các trường Đại học và các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Tuần đến, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có kế hoạch tiếp công dân mua đất tại dự án New Danang City (đường Hoàng Văn Thái quận Liên Chiểu) do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, để xem xét, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến pháp lý dự án và các phương án mà chủ đầu tư này đơn phương đưa ra sau gần 5 năm trì hoãn bàn giao sổ đỏ và đất cho người dân.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, Nhà nước không thể hiện sự quản lý về đất trong nhiều năm đối với khu đất vật tư cũ (Khu K). Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền huyện Côn Đảo vẫn xem xét cấp đất trên giấy cho 22 hộ dân, trong khi tại khu đất này, nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống trực tiếp?
Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quy hoạch tổng thế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.