AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS) cho thấy AI có thể phân biệt bộ não của nam và nữ thông qua việc phân tích các mô hình hoạt động của não.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có độ chính xác hơn 90% trong việc phân biệt giới tính dựa trên các "điểm nóng" hiển thị trong quá trình quét não.

Để tìm sự khác biệt giữa bộ não của nam và nữ, các nhà khoa học đã dùng AI để nghiên cứu.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS) cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sử dụng để phân biệt được bộ não của nam và nữ thông qua việc phân tích các mô hình hoạt động của não.

Theo nghiên cứu, giới tính là yếu tố quan trọng trong sự phát triển trí não, lão hóa cũng như sự khởi phát và tiến triển của các bệnh rối loạn tâm thần và thần kinh. Ví dụ, phụ nữ có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo âu và rối loạn ăn uống hơn, trong khi các tình trạng như tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý và tâm thần phân liệt lại phổ biến hơn ở nam giới.

Thông qua ứng dụng AI, tác giả nghiên cứu Srikanth Ryali và các đồng nghiệp đã tìm thấy những khác biệt đáng kể và nhất quán giữa hai giới ở một số vùng não nhất định. Những khác biệt này có ý nghĩa to lớn đối với các phương pháp y tế cá nhân hóa.

Nghiên cứu đã sử dụng các mạng lưới thần kinh sâu 4 chiều (stDNN) để phân biệt sự khác nhau giữa hai giới thông qua phân tích hàng loạt dữ liệu chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Mô hình có độ chính xác lên tới 90,21% - 91,17%, cho ra những kết quả nhất quán qua những lần đánh giá, qua đó phản ánh sự khác biệt đáng tin cậy về giới tính trong chức năng não.

Nghiên cứu cũng đã mở rộng phân tích sang các chức năng nhận thức, cho thấy sự khác biệt giữa hai giới có thể tạo nên các mô hình hành vi và nhận thức độc đáo riêng.

Kết quả nghiên cứu đã mở ra con đường mới cho những nghiên cứu cụ thể về giới tính trong khoa học thần kinh và lĩnh vực lâm sàng, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của giới tính trong nghiên cứu về sức khỏe và rối loạn não bộ.

Nghiên cứu cho thấy giới tính là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến tổ chức não bộ của con người - Ảnh: stock.adobe.com

Nghiên cứu cho thấy giới tính là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến tổ chức não bộ của con người - Ảnh: stock.adobe.com

Trong quá trình thử nghiệm, mô hình AI đã được hiển thị khoảng 1.500 lần quét và xác định xem đó là của nam hay nữ với độ chính xác 90%, cho thấy sự khác biệt dựa trên giới tính trong não.

Tác giả nghiên cứu Vinod Menon, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi cho biết: "Đây là một bằng chứng rất thuyết phục cho thấy giới tính là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến tổ chức não người".

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình khác có thể dự đoán kết quả trong các nhiệm vụ hành vi của mọi người dựa trên những khác biệt giới tính đã được xác định. Khi thử nghiệm mô hình, họ phát hiện ra rằng những khác biệt về chức năng như vậy trong não có thể tác động đáng kể đến hành vi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể giúp giải thích và tiếp cận tốt hơn những khác biệt về tâm lý hoặc thần kinh giữa hai giới.