AI giúp người mất giọng do bệnh tật có thể nói trở lại

Nhờ công nghệ của OpenAI, hàng triệu người bị đột quỵ, ung thư vòm họng hoặc các bệnh về thần kinh có thể được nói trở lại. 

Một nhóm bác sĩ ở Mỹ đang đưa công nghệ nhân bản giọng nói bằng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giúp những bệnh nhân bị mất giọng do bệnh tật để có thể nói trở lại.

Công nghệ này có tên là Voice Engine do công ty công nghệ OpenAI phát triển có khả năng tạo ra giọng nói nghe tự nhiên chỉ từ một mẫu âm thanh 15 giây. Ứng dụng này hiện được đào tạo bằng giọng nói thời thiếu niên của bệnh nhân mất giọng do bệnh tật. Sau đó, AI tổng hợp để tạo nên một giọng nói rất chân thực cho bệnh nhân. Giọng nói được AI tạo ra từ một ứng dụng điện thoại. Nhờ ứng dụng này, bệnh nhân có thể nói hầu hết mọi điều muốn nói. Chỉ cần bệnh nhân gõ một vài từ hoặc câu vào ứng dụng điện thoại, ứng dụng sẽ đọc to câu nói ấy lên ngay lập tức.

Tuy nhiên, sự ra đời của Voice Engine đã khiến nhiều người lo ngại, khi cho rằng công cụ này có thể bị kẻ xấu lợi dụng để tạo ra những nội dung giả mạo hoặc phục vụ cho mục đích lừa đảo, chẳng hạn giả giọng của một ai đó để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo…Bất chấp những lo ngại về tác hại của Voice Engine, OpenAI đã triển khai công dụng của công nghệ này để mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Cụ thể, Voice Enginegiúp giúp những bệnh nhân bị mất giọng do bệnh tật để có thể nói trở lại.

Công cụ tên Voice Engine do OpenAI phát triển từ năm 2022

Công cụ tên Voice Engine do OpenAI phát triển từ năm 2022

Theo các bác sĩ thì nhờ công nghệ này, hàng triệu người bị đột quỵ, ung thư vòm họng hoặc các bệnh về thần kinh có thể được nói trở lại. Bước tiếp theo của OpenAI là phát triển một công cụ "xác thực giọng nói" để người dùng chỉ có thể nhân bản giọng nói của chính họ.

Do công nghệ này đã gây ra những điều lo ngại khi bị kẻ xấu lợi dụng, khả năng sử dụng sai mục đích, chẳng hạn như tạo ra các video deepfake (video giả mạo) hoặc hỗ trợ lừa đảo bằng cách mô phỏng giọng nói trái phép. Vì vậy, OpenAI sẽ không cung cấp Voice Engine rộng rãi cho người dùng.

OpenAI đang nghiên cứu các phương pháp đánh dấu bản quyền cho giọng nói tổng hợp hoặc bổ sung các tính năng kiểm soát để ngăn chặn việc sử dụng trái phép giọng nói của các chính trị gia hoặc nhân vật nổi tiếng khác.