AI giúp thay đổi cuộc đời bệnh nhân bị liệt tứ chi

Trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng rộng rãi đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,chăm sóc sức khoẻ. Gần đây, công nghệ AI đã mang đến những cách chữa trị đột phá làm thay đổi cuộc đời bệnh nhân. 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo – ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ chẩn đoán, theo dõi bệnh lý, đồng thời, tránh được những sai sót của con người ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân và tối ưu chi phí cho cơ sở y tế, cùng với đó, giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Karen DeSalvo, Giám đốc Y tế của Google, cho biết AI có tiềm năng cải thiện sức khỏe của con người trên qui mô toàn cầu giống như việc phát hiện ra penicillin.

Chia sẻ trên blog cá nhân của mình, Karen DeSalvo cho biết: “Nếu được phát triển một cách táo bạo và có trách nhiệm, AI sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ để cải thiện sức khoẻ, nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho mọi người, ở mọi nơi trên thế giới”.

Nhắc đến công nghệ chăm sóc sức khỏe, không thể không nhắc đến trí tuệ nhân tạo AI. Nhiều dự báo cũng cho thấy, AI sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong ngành y năm 2024. Công nghệ này đã mang đến những cách chữa trị đột phá làm thay đổi cuộc đời bệnh nhân.

Hệ thống AI được tạo ra tại Đại học College London và tập trung vào các khối u nhỏ cũng như các cấu trúc quan trọng của não, bao gồm cả các mạch máu ở trung tâm não. Công nghệ này tương đương với mức độ kinh nghiệm chuyên môn 10 năm của bác sĩ phẫu thuật, hay công nghệ AI cũng trả lại bàn tay cho bệnh nhân liệt tứ chi cho một người đàn ông ở New York, Mỹ.

Anh Keith Thomas - bệnh nhân liệt tứ chi, New York, Mỹ - chia sẻ: "Đây là một ca phẫu thuật khó. Bác sĩ nói rằng tôi sẽ không bao giờ có cảm giác hay cử động, nhưng giờ tôi đã co được tay, điều đó thật tuyệt. Giờ tôi có thể tự gãi mũi hoặc lau nước mắt cho chính mình".

Anh Thomas là người đầu tiên thử nghiệm cấy ghép vi mạch vào não bộ, kết hợp với hệ thống truyền thông tin thần kinh và hỗ trợ cơ tay chuyển động. Thomas đáp ứng tốt với phương pháp này.

Không chỉ hỗ trợ điều trị mà AI còn giúp các bác sĩ chăm sóc hậu phẫu chuyên sâu, nhằm phát hiện nhanh chóng những ca bệnh có dấu hiệu bất thường dựa vào biểu hiện khuôn mặt. Từ đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán trình trạng bệnh hoặc điều chỉnh ánh sáng, tiếng ồn cho phù hợp.

(Ảnh: GSN)

(Ảnh: GSN)

Tuy nhiên, AI không hoặc chưa phải là một công nghệ hoàn hảo, bởi nó vẫn tồn tại một số hạn chế, như thông tin sai lệch và thiếu công bằng trong điều trị bệnh nhân.

Quá trình thực hiện phẫu thuật não cần sự tỉ mỉ và chính xác. Những sai lệch nhỏ chỉ tính bằng milimet cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề, khiến người bệnh nguy cơ tử vong. Với những thách thức lớn mà các bác sĩ phẫu thuật thần kinh phải đối mặt trong quá trình phẫu thuật não, một hệ thống AI có thể trở thành yếu tố thay đổi cho ngành chăm sóc sức khỏe ở Anh.

Công nghệ AI vẫn chưa thể thay thế con người hoàn toàn trong chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: Modern Healthcare)

Công nghệ AI vẫn chưa thể thay thế con người hoàn toàn trong chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: Modern Healthcare)

Dù mang đến nhiều ưu điểm nhưng AI cũng có những khuyết điểm cần khắc phục. Có thể kể đến như rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu thông qua việc tạo ra lượng lớn dữ liệu nhạy cảm của bệnh nhân hoặc các vấn đề về khả năng tương tác giữa các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có - liệu các thành phố đã cùng thống nhất hệ thống dữ liệu y tế hay chưa. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân cũng quan tâm về độ tin cậy và ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra lỗi chẩn đoán bệnh.

Tiến sĩ Isaac Kohane (Đại học Havard, Mỹ) nhận định: "Công nghệ AI không phải lúc nào cũng đúng. Thực tế là đã có lúc chẩn đoán bằng AI gặp sai sót. Một điểm yếu của AI trong điều trị y tế hiện nay là không cân bằng về khả năng áp dụng cho các nhóm đối tượng khác nhau về chủng tộc, màu da, độ tuổi…".

Việc phụ thuộc quá mức vào các khuyến nghị do AI tạo ra có thể làm giảm khả năng tư duy phê phán và phán đoán của các chuyên gia y tế.

Dù sao, công nghệ trí tuệ nhân tạo không ngừng phát triển sẽ giúp cuộc sống và các lĩnh vực phục vụ cuộc sống trở nên đơn giản thuận tiện hơn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích và các ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ ngày càng mở rộng.

Theo Grand View Research, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có mức tăng trưởng cao nhất trong việc đưa AI vào chăm sóc sức khoẻ từ giai đoạn 2023-2030, với tỉ lệ lên đến 40,9%.