Album mới của Sơn Tùng M-TP lại vướng vấn đề bản quyền

Cập nhật: 23:44 | 23/02/2021
Ngày 22.2, MV "Chúng ta của hiện tại" của Sơn Tùng MTP bất ngờ mất tích trên kênh Youtube của nam ca sĩ. Điều này khiến cộng đồng người hâm mộ bất ngờ và thắc mắc với câu hỏi "chuyện gì đã xảy ra" với video âm nhạc đạt được rất nhiều kỷ lục lớn nhỏ tại Việt Nam và quốc tế.

Bất ngờ hơn, khi ấn vào link MV "Chúng ta của hiện tại" vẫn đang xuất hiện trên các trang mạng xã hội của Sơn Tùng MTP, khán giả sẽ đọc được dòng chữ "Video này không hoạt động do có khiến nạn bản quyền từ GC". Điều này làm dấy lên nghi vấn việc MV của nam ca sĩ gốc Thái Bình bị gỡ vì những cáo buộc liên quan đến "đạo nhạc", vi phạm bản quyền

album moi cua son tung m tp lai vuong van de ban quyen

Ngay lập tức, cộng đồng mạng đã tìm ra được thông tin về GC, người khiếu nại bản quyền MV "Chúng ta của hiện tại" của Sơn Tùng và để lại những bình luận trên trang cá nhân. Trước sự tấn công ồ ạt của dân mạng Việt, GC cũng đã có những phản hồi đầu tiên.

Bên dưới đoạn beat được kênh này đăng tải, một fan Việt đặt câu hỏi: “Vì sao kênh của bạn lại đánh bản quyền MV "Chúng ta của hiện tại"? Sản phẩm tốn cả tháng trời để ghi hình và nghệ sĩ đã làm việc chăm chỉ để rồi "đổ sông đổ bể" vì bạn đã xóa chúng đi. Tại sao vậy? Độc ác quá!”.

GC cho hay: “Khiếu nại đã được rút lại, nhà sản xuất đã thừa nhận rằng anh ta sao chép sản phẩm của tôi. Kiếm tiền dựa trên công sức của người khác sao? Ở phương Tây chúng tôi không làm thế. Các bạn chưa bao giờ tìm hiểu để biết đầy đủ về sự việc này, đúng chứ? Video đó sẽ được đăng tải lại thôi, cứ thư giãn đi”.

album moi cua son tung m tp lai vuong van de ban quyen
GC là một nhà sản xuất nhạc ngươì Anh

GC liên tục nhắn nhủ với người hâm mộ của Sơn Tùng MTP và khán giả Việt là MV "Chúng ta của hiện tại" sẽ sớm quay trở lại và khuyên mọi người không nên quá căng thẳng. Nhiều người cho rằng sau khi thương lượng với nhau, phía nhà sản xuất của Sơn Tùng sẽ mua lại bản quyền sử dụng đoạn beat trên của GC và ca khúc "Chúng ta của hiện tại" sẽ được "dỡ lệnh".

GC có tên là Gary, hiện đang là một nhà sản xuất âm nhạc sống tại thành phố Liverpool, Vương quốc Anh. GC bắt đầu bước vào con đường nghệ thuật thông qua việc trở thành tay trống tại học viện nghệ thuật ở địa phương, và từ đó anh dần "bén duyên" với việc làm beat nhạc từ năm 2008. Gary có một công việc toàn thời gian ở lĩnh vực ngân hàng nhưng kể từ tháng 12.2018, anh đã dành toàn tâm toàn ý cho việc sản xuất beat nhạc.

Vào năm 2019, GC chính thức bước vào con đường chuyên nghiệp, nhận được sự ủng hộ của đông đảo những người theo dõi anh từ trước. Thuở ban đầu, anh làm các beat nhạc Kpop nhưng một thời gian sau thì từ bỏ vì thừa nhận chúng quá phức tạp, kể từ đó anh chuyển hẳn sang những thể loại âm nhạc được ưa chuộng tại Mỹ.

Cũng theo thông tin trên kênh YouTube GC, thì anh có sở trường làm beat chủ yếu với dòng nhạc Pop, R&B, Hip-Hop và Alternative. Các đoạn beat thường lấy cảm hứng từ âm thanh trò chơi điện tử và các bộ anime Nhật Bản, mang đến những giai điệu đa sắc màu cũng như phảng phất một chút âm hưởng của Jazz.

Theo dõi một số bài đăng của GC, có thể thấy được rằng, anh chủ yếu chia sẻ về các đoạn beat do mình sáng tác hoặc làm theo đơn đặt hàng. Trong số những khách hàng của GC có nhiều DJ khá nổi tiếng của nhiều nước trên thế giới.

Khi một người ngỏ ý hỏi xin beat miễn phí, GC đáp trả rất thẳng thắn rằng sản phẩm của anh không phải cho không và khuyên không nên lãng phí thời gian xin xỏ. Có thể thấy, GC là người rất cứng rắn và gay gắt với việc xin "xài chùa" những đoạn beat nhạc là đứa con tinh thần của anh.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...