Amazon chi 8,88 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng đám mây ở Singapore

Amazon có kế hoạch đầu tư thêm 12 tỷ đô la Singapore (khoảng 8,88 tỷ USD) vào Singapore trong 4 năm tới để mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tại quốc gia này.
Các đám mây và tượng nhỏ in 3D được nhìn thấy phía trước logo dịch vụ đám mây AWS (hình minh họa ngày 8/2/2022 – REUTERS)

Các đám mây và tượng nhỏ in 3D được nhìn thấy phía trước logo dịch vụ đám mây AWS (hình minh họa ngày 8/2/2022 – REUTERS)

Ngày 7/5, Amazon Web Services (AWS) cho biết, kế hoạch đầu tư này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về công nghệ và dịch vụ đám mây tại Singapore. Đồng thời, khoản chi này sẽ bổ sung vào số tiền 11,5 tỷ đô la Singapore mà AWS đã đầu tư vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho đến năm 2023.

Trong một thông cáo với truyền thông, AWS cho biết: “Với khoản đầu tư mới, tổng mức đầu tư theo kế hoạch của AWS vào cơ sở hạ tầng đám mây hiện tại sẽ tăng gấp đôi lên hơn 23 tỷ đô la Singapore vào năm 2028”.

AWS, chi nhánh điện toán đám mây của Amazon, ra mắt tại Singapore vào năm 2010 - lần mở rộng đầu tiên ra bên ngoài Hoa Kỳ và Châu Âu.

Hoan nghênh khoản đầu tư bổ sung này, Bộ trưởng cấp cao về Truyền thông và Thông tin Tan Kiat How cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như AWS đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore.

Tại Hội nghị thượng đỉnh AWS ASEAN lần thứ 10 ở Singapore, ông Tan nói: “Bên cạnh là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nền tảng cho các tổ chức, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây còn giúp doanh nghiệp dễ dàng truy cập các tài nguyên kỹ thuật số như điện toán và lưu trữ, cũng như các khả năng nâng cao như AI”.

Ông lưu ý rằng, nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đã tạo ra giá trị gia tăng trị giá 106 tỷ đô la Singapore cho nền kinh tế, chiếm khoảng 17% GDP danh nghĩa của đất nước vào năm 2022.

Đồng thời cũng đã tạo ra cơ hội việc làm, ông Tan nhấn mạnh. Hiện có khoảng 210.000 chuyên gia công nghệ ở Singapore, tăng 4,7% trong 5 năm qua và khoảng 7/10 số công nhân này là người địa phương.

Amazon thuê hơn 2.000 công nhân trong các đơn vị kinh doanh của mình tại Singapore, bao gồm các nhóm dịch vụ đám mây, vận hành, hậu cần và kỹ thuật dữ liệu.

Theo nghiên cứu tác động kinh tế của AWS, khoản đầu tư theo kế hoạch dự kiến ​​sẽ đóng góp khoảng 23,7 tỷ đô la Singapore vào GDP của Singapore. AWS cũng dự kiến ​​​​sẽ hỗ trợ hơn 12.300 việc làm cho đến năm 2028, trong AWS và các công ty sử dụng hoạt động kinh doanh của mình.