Amazon thu hút những người đồng sáng lập từ Adept thúc đẩy AI

Hôm 28/6, Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Adept cho biết, nhà đồng sáng lập kiêm CEO David Luan, cũng như một số nhà đồng sáng lập và nhân viên khác sẽ rời công ty để gia nhập Amazon.
Logo Amazon 2023 (ảnh Reuters)

Logo Amazon 2023 (ảnh Reuters)

Theo Reuters, Amazon.com đã thuê những người đồng sáng lập Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Adept và một số thành viên trong nhóm của họ, tương tự như đối thủ Microsoft khi tìm cách chống lại nhận thức rằng đang đuổi kịp AI.

Adept - Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco, cùng nhà đồng sáng lập kiêm CEO David Luan, cũng như một số nhà đồng sáng lập và nhân viên khác sẽ rời công ty để gia nhập Amazon. Công ty đã huy động được hơn 410 triệu USD và được định giá trên 1 tỷ USD, đã được bổ nhiệm làm CEO mới.

Động thái này tương tự như động thái của Microsoft, vào tháng 3, công ty đã thuê phần lớn lãnh đạo và nhân viên của Inflection AI và đồng ý trả phí cấp phép khoảng 650 triệu USD.

Vào đầu tháng 6, một người đã nói với Reuters, thỏa thuận đó đã thu hút sự giám sát của cơ quan quản lý - Ủy ban Thương mại Liên bang đang xem xét liệu thỏa thuận này có phải là một động thái nhằm lách luật công bố thông tin sáp nhập hay không.

Adept cho biết sẽ tiếp tục hoạt động độc lập với Amazon. Amazon sẽ trả cho Adept phí cấp phép để sử dụng một số công nghệ của mình, giúp tự động hóa các chức năng kinh doanh. Người phát ngôn của Amazon từ chối tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận không độc quyền.

Reuters đưa tin, Amazon đang đầu tư vào việc đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn đầy tham vọng, hy vọng nó có thể cạnh tranh với các mô hình hàng đầu từ OpenAI và Alphabet do Microsoft hậu thuẫn. Những bổ sung mới từ Adept cho thấy tham vọng của gã khổng lồ công nghệ trong việc phát triển các công cụ tác nhân AI, một lĩnh vực mà nhiều phòng thí nghiệm lớn đang tập trung vào.

Đầu tháng 6, Reuters đưa tin Amazon đang chạy đua cập nhật trợ lý giọng nói Alexa để tích hợp đầy đủ AI tạo sinh, có khả năng phản hồi gần như ngay lập tức bằng câu hoàn chỉnh cho các lời nhắc hoặc truy vấn phức tạp.

Người phát ngôn của Amazon cho biết, các nhân viên của Adept đã gia nhập công ty và khoảng 20 nhân viên Adept vẫn ở lại công ty khởi nghiệp này. Adept không trả lời yêu cầu bình luận.

Tại Amazon, Luan và một số người khác sẽ báo cáo với Rohit Prasad, người giám sát trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AGI. Những người khác sẽ tham gia nhóm phát triển thiết bị và các dịch vụ khác, theo một bản ghi nhớ nội bộ mà Reuters đã xem.

Prasad, cựu giám đốc của Alexa, hiện báo cáo trực tiếp với CEO của Amazon Andy Jassy, ​​đã đưa các nhà nghiên cứu đang làm việc về Alexa AI và nhóm khoa học của Amazon vào làm việc về các mô hình đào tạo, hợp nhất các nỗ lực AI trên toàn công ty với các nguồn lực chuyên dụng.

Prasad cho biết trong bản ghi nhớ rằng, việc tuyển dụng này "sẽ giúp chúng tôi đáng kể trong nỗ lực đạt được AGI".

Adept nói với Reuters, công ty cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận với các công ty công nghệ khác bao gồm Meta, quyết định không theo đuổi việc hợp tác hoặc quan hệ đối tác, các nguồn tin thân cận với vấn đề này. Meta từ chối bình luận.