Ấn Độ: Điều tra vụ hai máy bay tránh va chạm nhau trong gang tất

Một nhân viên kiểm soát không lưu đã bị đình chỉ liên quan vụ hai máy bay tránh được một vụ va chạm trong gang tấc trên đường băng tại Sân bay Quốc tế Chhatrapati Shivaji Maharaj ở Mumbai, Ấn Độ.
Ảnh chụp màn hình được cắt từ đoạn phim về sự cố 2 máy bay IndiGo và Air India ngày 8/6/2024 được đăng trên Instagram

Ảnh chụp màn hình được cắt từ đoạn phim về sự cố 2 máy bay IndiGo và Air India ngày 8/6/2024 được đăng trên Instagram

Trong vụ việc hôm thứ Bảy (ngày 8/6), một chuyến bay IndiGo đã hạ cánh trên đường băng trong khi một chuyến bay của Air India đang cất cánh từ đó.

Đoạn phim về vụ việc lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, hai chiếc máy bay đã đến gần nhau, trong đó máy bay của Air India cất cánh chỉ vài giây trước khi máy bay IndiGo hạ cánh.

Theo dịch vụ theo dõi chuyến bay Flightradar24, hai chiếc máy bay cách nhau 509m tại điểm gần nhất trong vụ việc và cách nhau 511m khi máy bay của Air India bắt đầu cất cánh. Dữ liệu của Flightradar24 cho thấy, máy bay phản lực IndiGo đã hạ cánh ba giây sau đó.

Chuyến bay IndiGo, 6E5053, đến từ Indore thuộc bang Madhya Pradesh, trong khi chuyến bay của Air India, AI657, đến Thiruvananthapuram, thủ phủ bang Kerala. Cả hai máy bay liên quan đến vụ việc đều là Airbus A320neos.

Theo Deccan Herald, Tổng cục Hàng không dân dụng Ấn Độ đã đình chỉ nhân viên kiểm soát không lưu liên quan đến vụ việc. Cơ quan quản lý hàng không cũng đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.

Trong các thông cáo, cả IndiGo và Air India đều cho biết, họ đã tuân thủ các hướng dẫn do kiểm soát không lưu đưa ra.

IndiGo khẳng định, máy bay của họ đã được cơ quan kiểm soát không lưu “cho phép hạ cánh”. Truyền thông Ấn Độ: "Phi công chỉ huy tiếp tục tiếp cận và hạ cánh và làm theo hướng dẫn (kiểm soát không lưu).

“Tại IndiGo, an toàn của hành khách là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi và chúng tôi đã báo cáo vụ việc theo đúng quy trình.”

Trong khi đó, Air India cho biết, máy bay của họ đã "được cơ quan kiểm soát không lưu cho phép đi vào đường băng và sau đó được phép cất cánh". Hãng hàng không này cho biết: "Máy bay của Air India tiếp tục cất cánh theo đúng quy trình đã đặt ra".

Một cuộc điều tra đã được chính quyền tiến hành để tìm hiểu thêm về giấy phép được cấp cho các hãng hàng không./.