Ấn Độ tham vọng thành siêu cường năng lượng tái tạo

Tham vọng của Ấn Độ là trở thành siêu cường toàn cầu về chuyển đổi năng lượng và năng lượng tái tạo, tuy nhiên quốc gia này đối mặt với tình trạng thiếu vốn.
Cối xay gió ở Ấn Độ tạo ra năng lượng tái tạo. (ảnh CNA)

Cối xay gió ở Ấn Độ tạo ra năng lượng tái tạo. (ảnh CNA)

Năng lượng mặt trời cải thiện chất lượng cuộc sống

Modhera, nằm ở miền Tây Gujarat, được chọn là ngôi làng sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên của Ấn Độ, một phần vì nơi đây có ngôi đền mặt trời Hindu nổi tiếng có niên đại từ thế kỷ 11.

Những người sống ở ngôi làng này hầu như sử dụng toàn bộ điện năng từ mặt trời, với các tấm pin trên mái nhà và một nhà máy năng lượng mặt trời cung cấp điện suốt ngày đêm cho 6.500 cư dân.

Điện được cung cấp miễn phí theo dự án chung giữa chính quyền trung ương và chính quyền bang. Người dân nói với CNA rằng, mặc dù có một số vấn đề đã nảy sinh, như đèn bị hệ thống mới làm hỏng có thể do vấn đề về điện áp, nhưng năng lượng mặt trời đã cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Người dân Bipin Patel cho biết, “Trước đây, điện bị thiếu. Vào mùa hè, trời rất nóng và mọi người thậm chí không thể sử dụng quạt. Nhưng bây giờ, điện được cung cấp miễn phí 24/7 và mọi người có thể sử dụng quạt và tận hưởng nước lạnh từ tủ lạnh”.

Dự án năng lượng mặt trời của ngôi làng Modhera là một phần trong kế hoạch của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo ra một nửa lượng điện từ các nguồn tái tạo vào năm 2030. Thủ tướng Narendra Modi cũng đã cam kết, Ấn Độ sẽ cắt giảm lượng khí thải xuống mức “0” vào năm 2070.

Ông Modi hiện đang tìm kiếm một nhiệm kỳ nắm quyền thứ ba hiếm hoi, với một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông là nỗ lực hướng tới quốc gia đông dân nhất thế giới trở thành “độc lập về năng lượng” trong vài thập kỷ tới.

Theo các nhà phân tích, với việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch tốn kém làm gia tăng thâm hụt thương mại của đất nước, việc phát triển năng lượng tái tạo càng trở nên quan trọng hơn đối với Ấn Độ.

Tuy nhiên, trong khi đã có những bước tiến lớn trong việc tăng quy mô sản xuất năng lượng từ các nguồn tái tạo, các nhà phân tích cho rằng, việc thiếu đầu tư đang làm chậm tiến độ.

Chưa đạt một nửa mục tiêu năm 2030

Theo số liệu chính thức, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi công suất năng lượng xanh lên 188 gigawatt so với mức hơn 80 gigawatt một thập kỷ trước, khi ông Modi lần đầu tiên lên nắm quyền. Tuy nhiên, quốc gia này thậm chí còn chưa đạt được một nửa mục tiêu 500 gigawatt vào năm 2030.

Các nhà phân tích cho biết, mục tiêu này có thể đạt được nhưng các yếu tố bao gồm chi phí vốn cần được giải quyết để khiến lĩnh vực này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà (ảnh CNA)

Tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà (ảnh CNA)

Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Ember, ước tính Ấn Độ cần gần 300 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu năng lực vào năm 2030. Nước này sẽ cần thêm 100 tỷ USD nếu muốn tuân thủ lộ trình không phát thải ròng do Cơ quan Năng lượng Quốc tế đề xuất.

Bà Shailendra Singh Rao, người sáng lập và giám đốc điều hành của Công ty cung cấp dịch vụ kinh doanh và giảm nhẹ biến đổi khí hậu Creduce cho biết: “Chính phủ cần phải có sự thúc đẩy về vốn đối với các khoản cho vay, bổ sung vốn và các khoản vay do ngân hàng cung cấp với lãi suất thấp hơn.

Bà nói thêm: Cơ sở hạ tầng phù hợp, giao thông vận tải và các hoạt động khác cần phải được thúc đẩy để bổ sung thêm năng lực. Bà Rao lưu ý, ý định của chính phủ rất rõ ràng - để Ấn Độ trở thành siêu cường toàn cầu về chuyển đổi năng lượng và năng lượng tái tạo.

Trung tâm Hydro xanh

Những nỗ lực đang được tiến hành để đẩy nhanh tốc độ mở rộng năng lượng tái tạo của Ấn Độ trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Chính phủ Ấn Độ đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch để trở thành trung tâm toàn cầu về Hydro xanh - loại nhiên liệu được sản xuất khi điện được tạo ra từ các nguồn tái tạo được sử dụng để tách nước thành hydro và oxy.

Tháng 2/2024, ông Modi cho biết, nhu cầu năng lượng của đất nước sẽ tăng gấp đôi vào năm 2045. Cùng thời gian này, Bộ điện lực Ấn Độ thông báo rằng, các nhà máy điện đốt than mới có tổng công suất 13,9 gigawatt sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay.

Modhera, nằm ở miền Tây Gujarat, là ngôi làng sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên của Ấn Độ

Modhera, nằm ở miền Tây Gujarat, là ngôi làng sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên của Ấn Độ

Đây là mức tăng cao nhất trong gần sáu năm, do Chính phủ cho rằng nhu cầu điện tăng cao. Nhiên liệu hóa thạch cung cấp đến 75% nhu cầu năng lượng của Ấn Độ.

Nhu cầu năng lượng của Ấn Độ đang tăng nhanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chống lại các yếu tố bên ngoài như thời tiết khắc nghiệt. Trong Ngân sách tạm thời vào tháng 2, họ đã dành khoảng 9 tỷ USD để cung cấp năng lượng cho 10 triệu ngôi nhà bằng các tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Nhưng việc cho phép các hộ gia đình như những hộ gia đình ở Modhera khai thác năng lượng mặt trời chỉ là một bước nhỏ. Ông Modi có thể còn phải làm nhiều việc hơn nữa để đạt được mục tiêu về năng lượng tái tạo trong khi phải đối mặt với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Ấn Độ, CNA phân tích./.