Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Năm nữ văn sỹ mà độc giả mến mộ là những tên tuổi đáng kính trọng trên văn đàn Việt Nam hiện đại. Biết thêm về cuộc đời họ để hiểu và yêu thêm văn chương nước nhà, yêu thêm những nữ sỹ con cháu Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương. Tuổi 90 vẫn gắn bó với chữ nghĩa, đó là một ân huệ quý báu của thời gian.

1. THANH HƯƠNG (SN.1929), Tên khai sinh Nguyễn Thị Thanh Hương. Cô gái xứ Nghệ tham gia hoạt động Cách mạng từ 3-1945. Từ tháng 3-1955, làm báo Phụ nữ Việt Nam (từng giữ chức Tổng biên tập tờ báo của phái đẹp - Phụ nữ Việt Nam, từ 1978-1988). Nữ văn sỹ chuyên viết truyện ngắn (2 tập in chung, 5 tập chính chủ); ngoài ra đã in 6 tập sách về chủ đề “Trò chuyện trao đổi về đề tài hôn nhân và gia đình” (công bố từ 1993 đến 2002). Nhân vật và vấn đề trong sáng tác của nhà văn là người phụ nữ Việt Nam thời hiện đại vượt khó, vươn lên giành hạnh phúc. Lối viết của nhà văn nương theo phương pháp truyền thống, cổ điển - viết về những “điều kỳ lạ của tình yêu” (nhan đề một tập truyện ngắn thành công của nhà văn). Nhà văn nghiêng về tái hiện vẻ đẹp bình thường, giản dị của cuộc sống, con người thời đại, đặc biệt là người phụ nữ thoát khỏi cái bóng “phái yếu” để trở nên bình đẳng với giới mày râu, thường được gọi là "phái mạnh".

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Nữ văn sỹ Thanh Hương cùng chồng-Nhà văn Vũ Tú Nam

Ít người biết nhà văn Thanh Hương là người bạn đời của nhà văn Vũ Tú Nam (1929-2020), nguyên Tổng Thư ký (Chủ tịch) Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV (1990-1995). Trong một ngôi nhà nhỏ ấm cúng ở Hà Nội, có hai nhà văn sống trọn vẹn với tình yêu văn chương và tình nghĩa vợ chồng tao khang hơn sáu mươi năm. Họ đã viết cho nhau 500 bức thư tình (in trong Hồi ức tình yêu, 2001). Nó khác nào một thiên “tình thư” thời đại mới. Ở đây không còn là chuyện riêng tư nữa, vượt lên là biểu trưng của tình yêu con người, cuộc sống, văn chương, thiên nhiên và tạo vật. Nhà văn Thanh Hương tâm niệm: "Văn học phải góp phần làm đẹp tâm hồn người đọc”. Câu “Văn là người” trong trường hợp này sát hợp với nữ văn sỹ Thanh Hương. Những trái ngọt của văn chương mà tác giả cống hiến cho đời có lẽ được ủ chín nhờ ân huệ của thời gian.

2.XUÂN PHƯỢNG (SN.1929), Tên khai sinh Nguyễn Thị Xuân Phượng; quê quán: làng Nham Biều, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Nữ văn sỹ Xuân Phượng (đứng sau lẵng hoa) cùng các CCB xe Tăng, các nhà Sử học, các nhà báo... thăm Đại tá Chính ủy Lữ đoàn Xe Tăng 203 Bùi Văn Tùng tại nhà riêng nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4/2021

Ở tuổi ngoài 90, nữ văn sỹ tạo nên một “Hiện tượng Xuân Phượng” trên văn đàn khi giành Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, cùng Giải thưởng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (2020), với tác phẩm Gánh gánh... gồng gồng... (hồi ký). Hơn ba trăm trang sách được viết theo ý tưởng làm sống lại những ký ức lương thiện của một người phụ nữ đầy nỗ lực vượt khó qua hai cuộc kháng chiến và biết bao nỗi bể dâu của thời thế. Mỗi con chữ trong Gánh gánh... gồng gồng... đều được thổi “hồn” vào - đó là chất sống, đó là cách nhìn cuộc đời bằng con mắt xanh, không rơi vào cực đoan.

Trong Tạm biệt (Lời kết sách) tác giả viết: “Mỗi quyển sách có một cuộc đời riêng, một cuộc sống riêng của mình.(....). Chỉ mong các bạn khi mở những trang sách này, đọc một chương nào đó bỗng xao xuyến thấy lại tuổi trẻ của mình, sẽ mỉm cười, sẽ xót thương, hay sẽ yêu mến số phận một Con Người - hơn nữa, số phận một Người Đàn Bà. Những điều đó đã tiếp sức cho tôi, dù đã trên 90 tuổi, mấy tháng nay miệt mài sửa chữa từng câu văn, cố rút ngắn những đoạn dài lê thê... Và kỳ diệu sao, khi trở về với quá khức, bỗng cảm thấy như mình trẻ lại, các bạn ạ!".

Hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... được viết bằng một văn phong thuần Việt, mặc dù thế hệ tác giả ngấm nghía tiếng Pháp và văn hóa Pháp. Tác phẩm của nữ văn sỹ Xuân Phượng “chạm” đến một vấn đề có tính triết lý: mối quan hệ giữa trí thức và cách mạng, vốn rất khó viết. Nhưng tác giả đã vượt qua những rào cản tâm lý để viết thành công bằng một thái độ chân thành nhất.

Thành công của nhà văn Xuân Phượng cũng chính nhờ ân huệ của thời gian.

3.VŨ THỊ THƯỜNG (SN.1930), Tên khai sinh Lê Kim Nga; quê quán: xã Tả Thanh Oai, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90
Nữ văn sỹ Vũ Thị Thường

Nhà văn Vũ Thị Thường bắt đầu định vị tên tuổi của mình trên văn đàn từ Giải thưởng truyện ngắn (năm 1958 - 1959), của Báo Văn học với tác phẩm Cái hom giỏ. Sự nghiệp văn chương của nhà văn gắn với thể loại truyện ngắn. Trong vòng 40 năm (1959-1998), nhà văn đã in 7 tập truyện ngắn, có thể nói là người có công lao trong việc bổ sung những sắc màu mới của nền truyện ngắn dân tộc thời hiện đại. Nhân vật của nhà văn đa số là những con người bình thường, ít nổi tiếng nhờ địa vị xã hội hay phát sáng bởi tài năng thiên phú. Nhà văn riêng ưu ái phụ nữ và trẻ thơ (qua những tựa đề của tác phẩm như Gánh vác, Hai chị em, Bông hoa súng, Câu chuyện bắt đầu từ những đứa trẻ, Con yêu con ghét,..).

Người ta vẫn nói “Tác phẩm làm nên nhà văn”. Nhưng có một công việc khác nếu làm tốt (sưu tầm, tuyển chọn) cũng có đóng góp vào đời sống văn chương. Sau khi người bạn đời – nhà thơ Chế Lan Viên – đi vào cõi thiên thu (1989), nhà văn Vũ Thị Thường cùng con gái – nhà văn Phan Thị Vàng Anh bắt tay vào công việc phục dựng “Di cảo thơ Chế Lan Viên”. Từ năm 1992 đến 1996, trời không phụ công lao của hai người phụ nữ, bộ ba Di cảo (I, II, III ) thơ Chế Lan Viên lần lượt ra mắt độc giả (với khoảng hơn 500 bài thơ chưa công bố). Đúng như cổ nhân vẫn nói “của chồng công vợ”. Giả sử không có người vợ tao khang chân chỉ làm công việc “khảo cổ học văn chương” thì liệu di cảo thơ của Chế Lan Viên có cơ hội lộ sáng và độc sáng?!

Nhà văn Vũ Thị Thường vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, năm 2007.

4.LÝ THỊ TRUNG (SN.1930), Tên khai sinh Nguyễn Thị Minh Ngọ; quê quán: xã Hồng Nam, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90
Nữ văn sỹ Lý Thị Trung

Năm 1986 bà cùng với Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội sáng lập báo Phụ nữ Thủ đô. Nghề “tân văn”(báo chí) không cản trở nghiệp văn của nữ văn sỹ Lý Thị Trung khi trở thành Hội viên Hội NVVN năm 1985 (đồng thời là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội). Sáng tác của nhà văn Lý Thị Trung chủ yếu là văn xuôi, đã xuất bản 2 tiểu thuyết, 2 tập truyện ngắn, 2 tập truyện ký và 3 tập thơ. Một tuyển tập Thơ văn Lý Thị Trung (2009) biểu trưng cho tinh túy 40 năm của một đời văn (1974-2013). Bút danh Lý Thị Trung được bà tiết lộ: “Lý” là họ của Hoàng đế Lý Chiêu Hoàng, “Thị Trung” là tên làng quê của thân mẫu ở Bắc Ninh.

Sáng tác của nhà văn Lý Thị Trung có sắc màu gì? Trên văn đàn, nhà văn Lý Thị Trung luôn ở một vị trí khiêm tốn. Nhưng ai quan tâm và đọc văn của nữ văn sỹ sẽ nhận ra một hành xử chữ nghĩa hết sức ưu ái và nhân văn – tác giả là người có ý thức và biết cách chắt chiu vẻ đẹp của đời, của người, của tạo vật thiên nhiên. Tiểu thuyết Màu thiên thanh nhận Giải thưởng của Hội Văn nghệ Hà Nội, 1982. Màu thiên thanh là màu da trời trên thinh không. Con người sống đẹp cũng ánh lên như màu thiên thanh. Nếu có gặp buồn đau, rơi nước mắt thì họ cũng dùng nụ cười để khỏa lấp, thuần hóa nỗi đau như nhân vật bà Thúy trong truyện ngắn Nụ cười thánh thiện (in trong Tuyển văn tác giả nữ Việt Nam, NXB Phụ nữ, 2001). Đây là một truyện ngắn hay, đượm phong vị cổ điển của văn chương. Nhân vật bà Thúy có chồng và con trai duy nhất đều là Liệt sỹ. Bà đã biết bao lần vượt khó một mình với tinh thần của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới “anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”. Mỗi khi làm việc thiện, bà cụ Thúy lại có nụ cười tỏa nắng, nụ cười thánh thiện, khác nào một “bà Tiên trong cõi thế”.

5. LÊ GIANG (SN. 1930), Tên khai sinh Trần Thị Kim; quê quán: Thành phố Cà Mau. Lê Giang trở thành Hội viên Hội NVVN, năm 1977, là một kiểu nhà văn dấn thân, thực hành phương châm “đi - đọc - viết”.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Nữ văn sỹ Lê Giang với đồng bào dân tộc ở tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ

Trước hết, Lê Giang là một nhà thơ, tuy tác phẩm thơ ra mắt không nhiều (chỉ có bốn tập: Phím đàn xanh, Bông vạn thọ, Ơi anh chàng hát rong, Thơ Lê Giang). Thơ của nữ thi sỹ giàu chất đời, giàu tình người, không màu mè, đạt tới phẩm chất "“cái đẹp là sự giản dị”. Thơ thường được chắt ra từ một tâm hồn lãng mạn, đắm đuối với đời, với người - nó như là chân tủy của tình yêu và tình nhĩa vợ chồng tao khang với nhạc sỹ Lư Nhất Vũ được giới văn nghệ sỹ tôn lên là một đôi "song kiếm hợp bích". Mười tập ký (dưới hình thức tạp văn) thể hiện bề dày trải nghiệm sống và trải nhiệm văn hóa của nhà văn. Tập tạp văn mới nhất Khói bếp chưa tan (2021) trình làng văn khi nữ văn sỹ 91 tuổi, hàm lượng văn hoá giúp chữ chuyên chở nghĩa sâu sắc.

Lao động nghệ thuật của nhà văn Lê Giang còn thể hiện ở công phu sưu tầm biên soạn vốn văn hóa dân gian (folklore). Hơn 10 đầu sách sưu tầm, biên soạn và 2 công trình chuyên khảo của nữ sỹ Lê Giang tập trung phục dựng văn hóa truyền thống Việt Nam và Nam Bộ, như ai đó nói, đủ xây dựng một bảo tàng văn hóa tư nhân với những công trình tiêu biểu về vốn văn hóa dân tộc và vùng miền (Bộ hành với ca dao, Hò trong dân ca người Việt, Hát ru Việt Nam, Lý trong dân ca người Việt, Dân ca Bến Tre, Dân ca Kiên Giang, Dân ca Cửu Long, Dân ca Hậu Giang, Dân ca Sông Bé, Dân ca Đồng Tháp, Dân ca Bình Dương, Dân ca Long An, Dân ca Trà Vinh, Tìm hiểu dân ca Nam Bộ, Dân ca người Việt ở Nam Bộ,...). Nữ văn sỹ Lê Giang đã sống qua hai thế kỷ, đã cống hiến hết sức mình cho văn chương, văn hóa - đó cũng là một ân huệ của thời gian./.

Nhà văn BÙI VIỆT THẮNG

Các tin khác

Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste (không rác thải) châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo "Nói không với túi nylon": Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! Chị là 1 trong 3 người phụ nữ châu Á truyền cảm hứng về "lối sống xanh".
Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp. Lực lượng chức năng đang xác minh đoạn clip ghi cảnh chồng hành hung vợ mình khi người vợ này đang mang bầu.
Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Li Zhenzhen tin rằng việc để con trai thở bằng miệng khi ngủ sẽ phá hỏng ngoại hình của bé. Vì vậy, cô quyết định dùng băng dính y tế dán chặt môi con.
Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Chiều 30-9, liên quan đến vụ việc lùm xùm của “hot girl” Bắc Giang Tina Dương hay còn gọi là Anna Bắc Giang (tên thật Ninh Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang), tại Hội nghị giao ban báo chí, Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã thông tin, người này có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Cô này cũng đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo, đó là việc thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng.
Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Theo quan niệm của người châu Phi, ai có làn da trắng sáng sẽ có được địa vị cao trong xã hội và thành công hơn trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, phụ nữ và đàn ông nơi đây bất chấp mọi sự nguy hại để tẩy trắng da bằng được. Hậu quả là nhiều người hối hận vì mắc bệnh ung thư da sau nhiều năm sử dụng kem làm trắng...
Lạng Sơn: Nữ sinh 14 tuổi hôn mê, có nguy cơ tử vong sau khi hút thử thuốc lá điện tử

Lạng Sơn: Nữ sinh 14 tuổi hôn mê, có nguy cơ tử vong sau khi hút thử thuốc lá điện tử

Được bạn cho thuốc lá điện tử, nữ sinh 14 tuổi (Lạng Sơn) đã hút thử và sau đó phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, kích thích, có nguy cơ tử vong.
Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực. Nếu khách hàng tiêm filler không rõ nguồn gốc có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề như tắc động mạch máu, xuất huyết, hoại tử gây biến dạng, thậm chí tổn thương vĩnh viễn một số chức năng và tử vong.
Ham quà tặng từ "bạn ngoại quốc" một phụ nữ ở TP HCM bị mất gần 250 triệu đồng

Ham quà tặng từ "bạn ngoại quốc" một phụ nữ ở TP HCM bị mất gần 250 triệu đồng

Vì tin tưởng sẽ nhận được quà tặng ở nước Anh gửi về Việt Nam nên người phụ nữ ở TPHCM đã ra ngân hàng chuyển gần 250 triệu đồng.
Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2007. Thời điểm đó, người đẹp sinh năm 1987 được khán giả ngưỡng mộ không chỉ bởi vẻ đẹp đậm chất Á Đông mà còn vì học vấn và xuất thân "khủng". Mới đây, Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang không tham gia showbiz.
UNICEF ước tính gần 50 triệu trẻ em toàn cầu bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng

UNICEF ước tính gần 50 triệu trẻ em toàn cầu bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng

Hàng triệu trẻ em trên toàn cầu có nguy cơ tử vong nếu không có hành động ngay lập tức để chống lại cuộc khủng hoảng đói toàn cầu.
Cảm động người mẹ nuôi  giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Cảm động người mẹ nuôi giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Ba năm trước, cậu bé tật nguyền Lù Văn Chiến lê đôi chân teo tóp với bộ quần áo lấm lem ra đón đoàn từ thiện mà không biết cuộc đời mình sẽ rẽ sang một hướng khác, tươi đẹp và hạnh phúc hơn.
Phụ nữ trải qua thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh dễ bị các biến chứng thai kỳ hơn

Phụ nữ trải qua thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh dễ bị các biến chứng thai kỳ hơn

Các bác sĩ phụ khoa, các phòng khám sản nên "cân nhắc kỹ lưỡng" về các rủi ro khi thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh. Bởi một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh có nguy cơ bị tiền sản giật cao 74%.
Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9: Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc

Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9: Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc

Việc tăng nhanh tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai góp phần phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, giảm thiểu tối đa việc phá thai và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến mang thai và sinh con. Tuy nhiên, các ước tính trong Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 cho thấy tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi (9 lần/1.000 phụ nữ).
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện chính sách dân số.
Một phụ nữ bị lừa gần 12 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại một nam giới, tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính

Một phụ nữ bị lừa gần 12 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại một nam giới, tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính

Người phụ nữ ở Hà Nội tên N.T.H.T. đau xót khi bị lừa mất số tiền gần 12 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại của một đối tượng là nam giới. Đối tượng tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính, gửi cho chị “trát hầu tòa” của TAND TP. Hà Nội với lý do chị nợ thẻ tín dụng quá hạn. Chị T. làm theo yêu cầu của nam giới lạ mặt và đồng bọn, tất toán 14 sổ tiết kiệm và vay tiền của bạn bè, người thân, gom được gần 12 tỷ đồng... Nhóm lừa đảo thực hiện các giao dịch chuyển toàn bộ số tiền trên từ tài khoản của người phụ nữ sang nhiều tài khoản khác nhau để chiếm đoạt.
Xem thêm
Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste (không rác thải) châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo "Nói không với túi nylon": Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! Chị là 1 trong 3 người phụ nữ châu Á truyền cảm hứng về "lối sống xanh".
Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2007. Thời điểm đó, người đẹp sinh năm 1987 được khán giả ngưỡng mộ không chỉ bởi vẻ đẹp đậm chất Á Đông mà còn vì học vấn và xuất thân "khủng". Mới đây, Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang không tham gia showbiz.
Cảm động người mẹ nuôi  giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Cảm động người mẹ nuôi giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Ba năm trước, cậu bé tật nguyền Lù Văn Chiến lê đôi chân teo tóp với bộ quần áo lấm lem ra đón đoàn từ thiện mà không biết cuộc đời mình sẽ rẽ sang một hướng khác, tươi đẹp và hạnh phúc hơn.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Do mâu thuẫn trước đó, sau buổi đi nhậu về, một con dâu ở Đắk Lắk đã lời qua tiếng lại với mẹ chồng 70 tuổi, đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn và thương tích nhiều chỗ.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nhiều cô gái trẻ sập bẫy tình và tiền của gã đàn ông giả danh công an

Nhiều cô gái trẻ sập bẫy tình và tiền của gã đàn ông giả danh công an

Để thực hiện ý định lừa tình và tiền của các cô gái trẻ, Trần Minh Thiều (32 tuổi, ở khu dân cư số 1, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) lên mạng Internet, đặt mua một bộ trang phục giả của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tiếp đó, Thiều chụp ảnh và sử dụng tấm ảnh mặc Cảnh phục làm ảnh đại diện trên Facebook cá nhân để làm quen, tán tỉnh các cô gái trẻ. Thiều đã thực hiện trót lọt 2 vụ lừa tình và tiền, chiếm đoạt 259 triệu đồng của các bị hại.
Con gái chủ quán vịt bị gã giúp việc sống cùng nhà trọ hiếp dâm nhiều lần

Con gái chủ quán vịt bị gã giúp việc sống cùng nhà trọ hiếp dâm nhiều lần

Vợ chồng ông V. (quê ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) thuê nhà trọ tại phường Quang Trung (quận Đống Đa) để kinh doanh quán vịt. Vợ chồng ông V. có 2 người con, trong đó có cháu H. (SN 2009).Trong lúc vợ chồng ông V. vắng nhà, Long- gã giúp việc đã nhiều lần hiếp dâm cháu H.
5 cách được khoa học chứng minh có thể cải thiện sức khỏe sinh sản

5 cách được khoa học chứng minh có thể cải thiện sức khỏe sinh sản

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cánh mày râu nên tìm hiểu để biết và bảo vệ khả năng sinh sản của chính mình.
Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp. Lực lượng chức năng đang xác minh đoạn clip ghi cảnh chồng hành hung vợ mình khi người vợ này đang mang bầu.
Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Li Zhenzhen tin rằng việc để con trai thở bằng miệng khi ngủ sẽ phá hỏng ngoại hình của bé. Vì vậy, cô quyết định dùng băng dính y tế dán chặt môi con.
Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Chiều 30-9, liên quan đến vụ việc lùm xùm của “hot girl” Bắc Giang Tina Dương hay còn gọi là Anna Bắc Giang (tên thật Ninh Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang), tại Hội nghị giao ban báo chí, Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã thông tin, người này có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Cô này cũng đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo, đó là việc thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng.
Phụ nữ hiểu và biết dung hòa được những sở thích cá nhân của chồng thì dễ giữ hạnh phúc

Phụ nữ hiểu và biết dung hòa được những sở thích cá nhân của chồng thì dễ giữ hạnh phúc

Trong cuộc sống hôn nhân, nhiều ông chồng đặt vợ xếp sau những sở thích, đam mê cá nhân của ông ta. Có người vợ cam chịu hoặc khôn khéo dàn xếp thì giữ được hạnh phúc; còn không chấp nhận hoặc thiếu phương pháp, sẽ khiến vợ chồng lủng củng, thậm chí đổ vỡ.
Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Một phụ nữ thông minh, biết cách ăn nói sẽ được yêu thích hơn kiểu phụ nữ khác. Cái miệng khôn khéo, thông minh thể hiện đầu óc, suy nghĩ, sự linh hoạt và cả nét tinh tế thông minh của một người. Phụ nữ thông minh sống cho bản thân mình, yêu con người thật của mình. Dưới đây là những điều phụ nữ thông minh không bao giờ làm.
Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Ngày đó, tôi đã thức tỉnh sau câu nói: “Chồng hư khoan bỏ, sửa lấy mà dùng”. Người cho tôi lời khuyên chân thành ấy không ai khác là chị - người phụ nữ phải đi “đổ vỏ” cho chồng.
Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Theo quan niệm của người châu Phi, ai có làn da trắng sáng sẽ có được địa vị cao trong xã hội và thành công hơn trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, phụ nữ và đàn ông nơi đây bất chấp mọi sự nguy hại để tẩy trắng da bằng được. Hậu quả là nhiều người hối hận vì mắc bệnh ung thư da sau nhiều năm sử dụng kem làm trắng...
Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực. Nếu khách hàng tiêm filler không rõ nguồn gốc có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề như tắc động mạch máu, xuất huyết, hoại tử gây biến dạng, thậm chí tổn thương vĩnh viễn một số chức năng và tử vong.
Những kiểu giày bệt giúp chị em thấp bé có thể "ăn gian" chiều cao

Những kiểu giày bệt giúp chị em thấp bé có thể "ăn gian" chiều cao

Bên cạnh giày cao gót, tủ đồ của chị em rất nên có thêm một vài đôi giày bệt. Lựa chọn này không chỉ đơn thuần là mang đến cảm giác thoải mái, êm chân khi di chuyển, giày bệt còn đem tới sự trẻ trung, phóng khoáng cho phong cách.