Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Năm nữ văn sỹ mà độc giả mến mộ là những tên tuổi đáng kính trọng trên văn đàn Việt Nam hiện đại. Biết thêm về cuộc đời họ để hiểu và yêu thêm văn chương nước nhà, yêu thêm những nữ sỹ con cháu Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương. Tuổi 90 vẫn gắn bó với chữ nghĩa, đó là một ân huệ quý báu của thời gian.

1. THANH HƯƠNG (SN.1929), Tên khai sinh Nguyễn Thị Thanh Hương. Cô gái xứ Nghệ tham gia hoạt động Cách mạng từ 3-1945. Từ tháng 3-1955, làm báo Phụ nữ Việt Nam (từng giữ chức Tổng biên tập tờ báo của phái đẹp - Phụ nữ Việt Nam, từ 1978-1988). Nữ văn sỹ chuyên viết truyện ngắn (2 tập in chung, 5 tập chính chủ); ngoài ra đã in 6 tập sách về chủ đề “Trò chuyện trao đổi về đề tài hôn nhân và gia đình” (công bố từ 1993 đến 2002). Nhân vật và vấn đề trong sáng tác của nhà văn là người phụ nữ Việt Nam thời hiện đại vượt khó, vươn lên giành hạnh phúc. Lối viết của nhà văn nương theo phương pháp truyền thống, cổ điển - viết về những “điều kỳ lạ của tình yêu” (nhan đề một tập truyện ngắn thành công của nhà văn). Nhà văn nghiêng về tái hiện vẻ đẹp bình thường, giản dị của cuộc sống, con người thời đại, đặc biệt là người phụ nữ thoát khỏi cái bóng “phái yếu” để trở nên bình đẳng với giới mày râu, thường được gọi là "phái mạnh".

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Nữ văn sỹ Thanh Hương cùng chồng-Nhà văn Vũ Tú Nam

Ít người biết nhà văn Thanh Hương là người bạn đời của nhà văn Vũ Tú Nam (1929-2020), nguyên Tổng Thư ký (Chủ tịch) Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV (1990-1995). Trong một ngôi nhà nhỏ ấm cúng ở Hà Nội, có hai nhà văn sống trọn vẹn với tình yêu văn chương và tình nghĩa vợ chồng tao khang hơn sáu mươi năm. Họ đã viết cho nhau 500 bức thư tình (in trong Hồi ức tình yêu, 2001). Nó khác nào một thiên “tình thư” thời đại mới. Ở đây không còn là chuyện riêng tư nữa, vượt lên là biểu trưng của tình yêu con người, cuộc sống, văn chương, thiên nhiên và tạo vật. Nhà văn Thanh Hương tâm niệm: "Văn học phải góp phần làm đẹp tâm hồn người đọc”. Câu “Văn là người” trong trường hợp này sát hợp với nữ văn sỹ Thanh Hương. Những trái ngọt của văn chương mà tác giả cống hiến cho đời có lẽ được ủ chín nhờ ân huệ của thời gian.

2.XUÂN PHƯỢNG (SN.1929), Tên khai sinh Nguyễn Thị Xuân Phượng; quê quán: làng Nham Biều, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Nữ văn sỹ Xuân Phượng (đứng sau lẵng hoa) cùng các CCB xe Tăng, các nhà Sử học, các nhà báo... thăm Đại tá Chính ủy Lữ đoàn Xe Tăng 203 Bùi Văn Tùng tại nhà riêng nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4/2021

Ở tuổi ngoài 90, nữ văn sỹ tạo nên một “Hiện tượng Xuân Phượng” trên văn đàn khi giành Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, cùng Giải thưởng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (2020), với tác phẩm Gánh gánh... gồng gồng... (hồi ký). Hơn ba trăm trang sách được viết theo ý tưởng làm sống lại những ký ức lương thiện của một người phụ nữ đầy nỗ lực vượt khó qua hai cuộc kháng chiến và biết bao nỗi bể dâu của thời thế. Mỗi con chữ trong Gánh gánh... gồng gồng... đều được thổi “hồn” vào - đó là chất sống, đó là cách nhìn cuộc đời bằng con mắt xanh, không rơi vào cực đoan.

Trong Tạm biệt (Lời kết sách) tác giả viết: “Mỗi quyển sách có một cuộc đời riêng, một cuộc sống riêng của mình.(....). Chỉ mong các bạn khi mở những trang sách này, đọc một chương nào đó bỗng xao xuyến thấy lại tuổi trẻ của mình, sẽ mỉm cười, sẽ xót thương, hay sẽ yêu mến số phận một Con Người - hơn nữa, số phận một Người Đàn Bà. Những điều đó đã tiếp sức cho tôi, dù đã trên 90 tuổi, mấy tháng nay miệt mài sửa chữa từng câu văn, cố rút ngắn những đoạn dài lê thê... Và kỳ diệu sao, khi trở về với quá khức, bỗng cảm thấy như mình trẻ lại, các bạn ạ!".

Hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... được viết bằng một văn phong thuần Việt, mặc dù thế hệ tác giả ngấm nghía tiếng Pháp và văn hóa Pháp. Tác phẩm của nữ văn sỹ Xuân Phượng “chạm” đến một vấn đề có tính triết lý: mối quan hệ giữa trí thức và cách mạng, vốn rất khó viết. Nhưng tác giả đã vượt qua những rào cản tâm lý để viết thành công bằng một thái độ chân thành nhất.

Thành công của nhà văn Xuân Phượng cũng chính nhờ ân huệ của thời gian.

3.VŨ THỊ THƯỜNG (SN.1930), Tên khai sinh Lê Kim Nga; quê quán: xã Tả Thanh Oai, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90
Nữ văn sỹ Vũ Thị Thường

Nhà văn Vũ Thị Thường bắt đầu định vị tên tuổi của mình trên văn đàn từ Giải thưởng truyện ngắn (năm 1958 - 1959), của Báo Văn học với tác phẩm Cái hom giỏ. Sự nghiệp văn chương của nhà văn gắn với thể loại truyện ngắn. Trong vòng 40 năm (1959-1998), nhà văn đã in 7 tập truyện ngắn, có thể nói là người có công lao trong việc bổ sung những sắc màu mới của nền truyện ngắn dân tộc thời hiện đại. Nhân vật của nhà văn đa số là những con người bình thường, ít nổi tiếng nhờ địa vị xã hội hay phát sáng bởi tài năng thiên phú. Nhà văn riêng ưu ái phụ nữ và trẻ thơ (qua những tựa đề của tác phẩm như Gánh vác, Hai chị em, Bông hoa súng, Câu chuyện bắt đầu từ những đứa trẻ, Con yêu con ghét,..).

Người ta vẫn nói “Tác phẩm làm nên nhà văn”. Nhưng có một công việc khác nếu làm tốt (sưu tầm, tuyển chọn) cũng có đóng góp vào đời sống văn chương. Sau khi người bạn đời – nhà thơ Chế Lan Viên – đi vào cõi thiên thu (1989), nhà văn Vũ Thị Thường cùng con gái – nhà văn Phan Thị Vàng Anh bắt tay vào công việc phục dựng “Di cảo thơ Chế Lan Viên”. Từ năm 1992 đến 1996, trời không phụ công lao của hai người phụ nữ, bộ ba Di cảo (I, II, III ) thơ Chế Lan Viên lần lượt ra mắt độc giả (với khoảng hơn 500 bài thơ chưa công bố). Đúng như cổ nhân vẫn nói “của chồng công vợ”. Giả sử không có người vợ tao khang chân chỉ làm công việc “khảo cổ học văn chương” thì liệu di cảo thơ của Chế Lan Viên có cơ hội lộ sáng và độc sáng?!

Nhà văn Vũ Thị Thường vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, năm 2007.

4.LÝ THỊ TRUNG (SN.1930), Tên khai sinh Nguyễn Thị Minh Ngọ; quê quán: xã Hồng Nam, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90
Nữ văn sỹ Lý Thị Trung

Năm 1986 bà cùng với Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội sáng lập báo Phụ nữ Thủ đô. Nghề “tân văn”(báo chí) không cản trở nghiệp văn của nữ văn sỹ Lý Thị Trung khi trở thành Hội viên Hội NVVN năm 1985 (đồng thời là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội). Sáng tác của nhà văn Lý Thị Trung chủ yếu là văn xuôi, đã xuất bản 2 tiểu thuyết, 2 tập truyện ngắn, 2 tập truyện ký và 3 tập thơ. Một tuyển tập Thơ văn Lý Thị Trung (2009) biểu trưng cho tinh túy 40 năm của một đời văn (1974-2013). Bút danh Lý Thị Trung được bà tiết lộ: “Lý” là họ của Hoàng đế Lý Chiêu Hoàng, “Thị Trung” là tên làng quê của thân mẫu ở Bắc Ninh.

Sáng tác của nhà văn Lý Thị Trung có sắc màu gì? Trên văn đàn, nhà văn Lý Thị Trung luôn ở một vị trí khiêm tốn. Nhưng ai quan tâm và đọc văn của nữ văn sỹ sẽ nhận ra một hành xử chữ nghĩa hết sức ưu ái và nhân văn – tác giả là người có ý thức và biết cách chắt chiu vẻ đẹp của đời, của người, của tạo vật thiên nhiên. Tiểu thuyết Màu thiên thanh nhận Giải thưởng của Hội Văn nghệ Hà Nội, 1982. Màu thiên thanh là màu da trời trên thinh không. Con người sống đẹp cũng ánh lên như màu thiên thanh. Nếu có gặp buồn đau, rơi nước mắt thì họ cũng dùng nụ cười để khỏa lấp, thuần hóa nỗi đau như nhân vật bà Thúy trong truyện ngắn Nụ cười thánh thiện (in trong Tuyển văn tác giả nữ Việt Nam, NXB Phụ nữ, 2001). Đây là một truyện ngắn hay, đượm phong vị cổ điển của văn chương. Nhân vật bà Thúy có chồng và con trai duy nhất đều là Liệt sỹ. Bà đã biết bao lần vượt khó một mình với tinh thần của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới “anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”. Mỗi khi làm việc thiện, bà cụ Thúy lại có nụ cười tỏa nắng, nụ cười thánh thiện, khác nào một “bà Tiên trong cõi thế”.

5. LÊ GIANG (SN. 1930), Tên khai sinh Trần Thị Kim; quê quán: Thành phố Cà Mau. Lê Giang trở thành Hội viên Hội NVVN, năm 1977, là một kiểu nhà văn dấn thân, thực hành phương châm “đi - đọc - viết”.

Ân huệ của thời gian - Về 5 nữ văn sỹ tuổi 90

Nữ văn sỹ Lê Giang với đồng bào dân tộc ở tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ

Trước hết, Lê Giang là một nhà thơ, tuy tác phẩm thơ ra mắt không nhiều (chỉ có bốn tập: Phím đàn xanh, Bông vạn thọ, Ơi anh chàng hát rong, Thơ Lê Giang). Thơ của nữ thi sỹ giàu chất đời, giàu tình người, không màu mè, đạt tới phẩm chất "“cái đẹp là sự giản dị”. Thơ thường được chắt ra từ một tâm hồn lãng mạn, đắm đuối với đời, với người - nó như là chân tủy của tình yêu và tình nhĩa vợ chồng tao khang với nhạc sỹ Lư Nhất Vũ được giới văn nghệ sỹ tôn lên là một đôi "song kiếm hợp bích". Mười tập ký (dưới hình thức tạp văn) thể hiện bề dày trải nghiệm sống và trải nhiệm văn hóa của nhà văn. Tập tạp văn mới nhất Khói bếp chưa tan (2021) trình làng văn khi nữ văn sỹ 91 tuổi, hàm lượng văn hoá giúp chữ chuyên chở nghĩa sâu sắc.

Lao động nghệ thuật của nhà văn Lê Giang còn thể hiện ở công phu sưu tầm biên soạn vốn văn hóa dân gian (folklore). Hơn 10 đầu sách sưu tầm, biên soạn và 2 công trình chuyên khảo của nữ sỹ Lê Giang tập trung phục dựng văn hóa truyền thống Việt Nam và Nam Bộ, như ai đó nói, đủ xây dựng một bảo tàng văn hóa tư nhân với những công trình tiêu biểu về vốn văn hóa dân tộc và vùng miền (Bộ hành với ca dao, Hò trong dân ca người Việt, Hát ru Việt Nam, Lý trong dân ca người Việt, Dân ca Bến Tre, Dân ca Kiên Giang, Dân ca Cửu Long, Dân ca Hậu Giang, Dân ca Sông Bé, Dân ca Đồng Tháp, Dân ca Bình Dương, Dân ca Long An, Dân ca Trà Vinh, Tìm hiểu dân ca Nam Bộ, Dân ca người Việt ở Nam Bộ,...). Nữ văn sỹ Lê Giang đã sống qua hai thế kỷ, đã cống hiến hết sức mình cho văn chương, văn hóa - đó cũng là một ân huệ của thời gian./.

Nhà văn BÙI VIỆT THẮNG

Các tin khác

35 thí sinh lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

35 thí sinh lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

Tối 26/11, 56 thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2022 chính thức bước vào đêm thi Chung khảo Toàn quốc được diễn ra tại tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM. Nhiều nghệ sĩ đình đám của Vbiz như Hoa hậu Tiểu Vy, Thùy Tiên, Bảo Ngọc,... và Top 3 đương nhiệm Hoa hậu Việt Nam 2020 đã đổ bộ đến đêm thi Chung khảo.
Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở Hưng Yên: Thêm người con gái thứ 2 tử vong

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở Hưng Yên: Thêm người con gái thứ 2 tử vong

Sáng 27-11, chị Đỗ Thị Điểm (34 tuổi) trong vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã tử vong sau gần một tháng điều trị tại Viện bỏng Quốc gia. Hiện gia đình đã lo xong hậu sự.
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Những điều cần biết khi bạn trẻ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai

Những điều cần biết khi bạn trẻ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai

Đối với những bạn trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về các biện pháp tránh thai, việc chọn được một biện pháp phù hợp trong 17 phương pháp tránh thai phổ biến là điều khá mất thời gian, thậm chí khiến các cô gái phải chần chừ đắn đo. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được biện pháp phù hợp nhất với mình.
Vinh danh 3 nhà khoa học nữ Việt Nam nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ Việt Nam nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng

Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức buổi lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 Nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.
Tin nhắn kèm link mạo danh ngân hàng,  không ít khách hàng sập bẫy

Tin nhắn kèm link mạo danh ngân hàng, không ít khách hàng sập bẫy

Gần đây, nhiều ngân hàng đã phát cảnh báo, yêu cầu khách hàng không truy cập vào đường liên kết (link) trong tin nhắn do các đối tượng xấu mạo danh ngân hàng gửi đến. Các tin nhắn này mạo danh đầu số mà các ngân hàng thường dùng để báo số dư, mã OTP nên dễ khiến khách hàng nhầm rằng đây là tin do ngân hàng gửi.
Công an truy tìm tài khoản Facebook đã phát tán trên cộng đồng mạng

Công an truy tìm tài khoản Facebook đã phát tán trên cộng đồng mạng

Ngày 25/11, Công an tỉnh Lạng Sơn phát đi thông báo về sự việc một nhóm nam nữ thoát y nhảy múa trong quán Karaoke. Hiện cơ quan công an triệu tập các trường hợp có liên quan để làm rõ vụ việc; rà soát, truy tìm các tài khoản Facebook đã phát tán các hình ảnh trên để xử lý theo quy định.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Sau khi sự việc bé gái 8 tuổi bị "gì ghẻ" và cha đẻ bạo hành tử vong, dư luận xã hội trông chờ ở Thái sự ăn năn, hối lỗi. Nhưng câu trả lời “vì nhu nhược nên không phản ứng” của Thái khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ. Khi ly hôn, cha mẹ có thể không còn thương nhau, nhưng nhất định phải yêu thương con cái. Dòng máu trong người con là máu của mẹ của cha. Con đau, lẽ nào lòng mẹ cha không đau?
Để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt đẹp

Để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt đẹp

Kết hôn ai chẳng muốn gia đình hạnh phúc và bền chặt. Tuy nhiên nếu như chẳng may mối quan hệ với mẹ chồng không tốt, bạn hãy bình tĩnh để tháo gỡ khúc mắc và giải quyết.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành: Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị mức án tử hình

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành: Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị mức án tử hình

Tại phiên tòa sáng nay 25/11, Nguyễn Võ Quỳnh Trang vừa khóc vừa thừa nhận các hành vi đánh đập và hành hạ bé V.A. Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái cho biết "thời gian qua suy nghĩ rất nhiều, cảm thấy hối lỗi nhưng đã quá muộn".
Tối 25/11: Sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”

Tối 25/11: Sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”

Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số” và khai mạc Triển lãm “Khát vọng Phát triển”.
7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

Dịp Black Friday hàng năm tới cũng là lúc các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho các đợt giảm giá ồ ạt diễn ra.
Ngành công nghiệp mang thai hộ ở Mexico: Không ít phụ nữ đã chấp nhận mang thai hộ, bất chấp rủi ro

Ngành công nghiệp mang thai hộ ở Mexico: Không ít phụ nữ đã chấp nhận mang thai hộ, bất chấp rủi ro

Mexico đã trở thành “điểm nóng” quốc tế của ngành công nghiệp mang thai hộ. Rất nhiều cặp vợ chồng từ Mỹ và châu Âu đổ xô về Mexico để tìm người đẻ thuê. Vì tiền, không ít phụ nữ đã chấp nhận mang thai hộ, bất chấp rủi ro.
2 phụ nữ chinh phục ngọn núi lạ để gây quỹ cho trẻ em gái

2 phụ nữ chinh phục ngọn núi lạ để gây quỹ cho trẻ em gái

Cô Poorna Malavath - một nhà khoa học của NASA và cô Kavya Manyapu - một nhà leo núi nghiệp dư đã chinh phục 1 ngọn núi lạ để quyên góp tiền cho dự án Shakti - Quỹ Giáo dục trẻ em gái (một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ giáo dục trẻ em gái).
Người Do Thái dạy con làm giàu với 5 bước, giúp "tiết kiệm" được 10 năm

Người Do Thái dạy con làm giàu với 5 bước, giúp "tiết kiệm" được 10 năm

Người Do Thái có kỹ năng kiếm tiền và quản lý tiền cao hơn so với mặt bằng chung của thế giới một bậc vì họ dạy con cái 5 điều này từ nhỏ.
Xem thêm
Hành trình 30 năm dạy chữ cho trẻ lang thang cơ nhỡ của cô giáo 80 tuổi ở Hà Nội

Hành trình 30 năm dạy chữ cho trẻ lang thang cơ nhỡ của cô giáo 80 tuổi ở Hà Nội

Gần 30 năm nay, cô Nguyễn Thị Côi (Hà Nội) tâm huyết đến với lớp học miễn phí, dạy các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em khuyết tật, thiểu năng trí tuệ.
Bắc Giang: Cô giáo khởi nghiệp thành công từ mô hình thành sản xuất giấm vải

Bắc Giang: Cô giáo khởi nghiệp thành công từ mô hình thành sản xuất giấm vải

Cô giáo Bạch Kim Ngân, dạy môn Hóa học tại Trường THCS Phì Điền, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang suy nghĩ cần phải làm điều gì đó để góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt, ý tưởng làm giấm từ quả vải thiều của chị cũng bắt đầu từ đó. Cô đã tự nghiên cứu, vận dụng các kiến thức hoá học nhằm tìm ra công thức làm giấm. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng những chai giấm đã được điều chế thành công từ quả vải.
Những sắc thái nụ cười của nữ công nhân đất Mỏ

Những sắc thái nụ cười của nữ công nhân đất Mỏ

Các nữ công nhân ngành Mỏ đã góp phần không nhỏ vào vòng quay vận hành của những chiếc máy sàng, tuyển, những công việc giám định chất lượng than đòi hỏi sự cẩn thận, kĩ càng... Những lời ca, tiếng hát, nụ cười của họ như xua tan sự cực nhọc trong công việc.
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Sau khi sự việc bé gái 8 tuổi bị "gì ghẻ" và cha đẻ bạo hành tử vong, dư luận xã hội trông chờ ở Thái sự ăn năn, hối lỗi. Nhưng câu trả lời “vì nhu nhược nên không phản ứng” của Thái khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ. Khi ly hôn, cha mẹ có thể không còn thương nhau, nhưng nhất định phải yêu thương con cái. Dòng máu trong người con là máu của mẹ của cha. Con đau, lẽ nào lòng mẹ cha không đau?
Vừa trúng số độc đắc, người đàn ông mất cả vợ lẫn tiền

Vừa trúng số độc đắc, người đàn ông mất cả vợ lẫn tiền

Chuyển 6 triệu baht (khoảng 4,1 tỷ đồng) tiền trúng số độc đắc cho vợ, anh Manit người Thái Lan không ngờ vợ ôm tiền bỏ trốn cùng nhân tình.
35 thí sinh lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

35 thí sinh lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

Tối 26/11, 56 thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2022 chính thức bước vào đêm thi Chung khảo Toàn quốc được diễn ra tại tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM. Nhiều nghệ sĩ đình đám của Vbiz như Hoa hậu Tiểu Vy, Thùy Tiên, Bảo Ngọc,... và Top 3 đương nhiệm Hoa hậu Việt Nam 2020 đã đổ bộ đến đêm thi Chung khảo.
Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở Hưng Yên: Thêm người con gái thứ 2 tử vong

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở Hưng Yên: Thêm người con gái thứ 2 tử vong

Sáng 27-11, chị Đỗ Thị Điểm (34 tuổi) trong vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã tử vong sau gần một tháng điều trị tại Viện bỏng Quốc gia. Hiện gia đình đã lo xong hậu sự.
Những điều cần biết khi bạn trẻ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai

Những điều cần biết khi bạn trẻ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai

Đối với những bạn trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về các biện pháp tránh thai, việc chọn được một biện pháp phù hợp trong 17 phương pháp tránh thai phổ biến là điều khá mất thời gian, thậm chí khiến các cô gái phải chần chừ đắn đo. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được biện pháp phù hợp nhất với mình.
Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Dưới sự cai trị hà khắc của Taliban, các hoạt động kinh doanh, thương mại một thời sầm uất đang bị đẩy đến bờ sụp đổ, trong đó có ngành hàng thủ công của phụ nữ Afghanistan vốn rất được ưa chuộng.
Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Co thắt âm đạo là bệnh làm cho người phụ nữ không thể chấp nhận được mọi kiểu xâm nhập vào âm đạo. Theo các chuyên gia, co thắt âm đạo là một dạng rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở bộ phận âm đạo. Căn bệnh không nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của nhiều chị em, vì không thể làm chuyện vợ chồng và không thể làm mẹ...
Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Các bác sĩ cho biết tỉ lệ người nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục đang có xu hướng tăng, đặc biệt ở cộng đồng giới tính thứ 3 (LGBT). Giới trẻ hiện nay dễ mắc bệnh đường tình dục vì lối sống “thoáng”!
7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

Dịp Black Friday hàng năm tới cũng là lúc các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho các đợt giảm giá ồ ạt diễn ra.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nguyên tắc ăn kiêng giúp chị em giảm cân hiệu quả

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nguyên tắc ăn kiêng giúp chị em giảm cân hiệu quả

Theo chuyên gia dinh dưỡng Bành Y Sơn (Trung Quốc), không phải cứ ăn càng ít thì giảm cân càng hiệu quả. Thậm chí có không ít người ăn rất nhiều nhưng vẫn luôn thấy đói, hoặc ăn ít nhưng vẫn không thể giảm cân, thậm chí bị tăng cân. Muốn ăn ít nhưng không sợ đói, giảm cân nhanh mà không sợ mệt thì ông khuyên chị em nên làm theo 4 nguyên tắc sau đây:
Những thực phẩm phụ nữ 40 tuổi nên cắt giảm để cải thiện sức khỏe

Những thực phẩm phụ nữ 40 tuổi nên cắt giảm để cải thiện sức khỏe

Dưới đây là 3 loại thực phẩm bạn nên cắt giảm khi từ 40 tuổi trở lên, đồng thời có 1 thời điểm nên thận trọng khi ngủ để sống lâu.