Ăn nhiều muối làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu lớn của Vương quốc Anh cho thấy ngay cả việc giảm lượng muối nhỏ cũng có thể có lợi cho sức khỏe.
Ăn nhiều muối làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm muối vào thức ăn làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu lớn nhất về chế độ ăn uống nhiều gia vị cho thấy việc cắt giảm muối khỏi bữa ăn có thể giảm gần 1/5 nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ.

Nghiên cứu ghi nhận việc thêm muối vào thức ăn làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm. Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã xác định mức độ khác biệt mà bạn có thể tạo ra đối với sức khỏe tim mạch của mình - chỉ bằng cách giảm số lượng muối hoặc bỏ hoàn toàn muối trong thức ăn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người không bao giờ thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ (AF), một bệnh về tim, thấp hơn 18% so với những người luôn làm như vậy.

AF gây ra nhịp tim không đều và thường nhanh bất thường, có thể dẫn đến chóng mặt, khó thở và mệt mỏi. Những người bị AF có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần.

Tiến sĩ Yoon Jung Park, thuộc bệnh viện đại học quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tần suất thêm muối vào thực phẩm thấp hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh AF thấp hơn và ngược lại”.

Ăn nhiều muối làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch
Những phát hiện này vừa được trình bày tại Amsterdam tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, hội nghị về tim mạch lớn nhất thế giới.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Biobank Vương quốc Anh, bao gồm hơn 500.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70 trên khắp Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2010. Những người đã mắc AF, bệnh động mạch vành, suy tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu đều bị loại trừ.

Mỗi người được hỏi họ có thường xuyên thêm muối vào các bữa ăn hay không. Câu trả lời gồm: “Không bao giờ/hiếm khi”, “thỉnh thoảng”, “thường xuyên” hoặc “luôn luôn” làm như vậy. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 11 năm để xem điều này ảnh hưởng đến họ như thế nào. Kết quả, so với những người luôn cho muối vào thức ăn, những người không bao giờ làm vậy có nguy cơ bị rung nhĩ ít hơn 18%. Những người thỉnh thoảng thêm nó vào bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 15%.

Giáo sư James Leiper của Quỹ Tim mạch Anh cho biết: “Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Nghiên cứu này là một lời nhắc nhở hữu ích rằng tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ việc tuân thủ khuyến nghị của chính phủ về việc ăn không quá 6g muối mỗi ngày – khoảng một thìa cà phê".

Giáo sư Mhairi Brown, thuộc Tổ chức Hành động Đồng thuận về Muối, Đường và Sức khỏe cho biết: “Nghiên cứu mới này là sự bổ sung có giá trị cho bằng chứng rằng nếu bạn giảm lượng muối trong thực phẩm sẽ bảo vệ sức khỏe của chúng ta khỏi những nguy cơ và có thể tránh được những cái chết".

Theo Guardian

Có thể bạn quan tâm

Lối sống là một trong những tác nhân góp phần gây ra các bệnh ung thư

Lối sống là một trong những tác nhân góp phần gây ra các bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ, muối và rượu là nguyên nhân khiến số ca ung thư ở độ tuổi dưới 50 tăng 80% trên toàn cầu kể từ năm 1990.
Hà Nội: Thêm nhiều ổ dịch sốt xuất huyết mới, bệnh nhân biến chứng sốc từ rất sớm

Hà Nội: Thêm nhiều ổ dịch sốt xuất huyết mới, bệnh nhân biến chứng sốc từ rất sớm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua, thành phố có thêm 42 ổ sốt xuất huyết mới, số ca mắc ghi nhận giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn ở mức cao. Đặc biệt có thêm 2 trường hợp tử vong.
Đắk Lắk: Mười cán bộ có chức vụ đầu tiên được bốc thăm xác minh tài sản thu nhập

Đắk Lắk: Mười cán bộ có chức vụ đầu tiên được bốc thăm xác minh tài sản thu nhập

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên, chọn ra 10 cá nhân có chức vụ thuộc diện kê khai tài sản hằng năm ở 3 đơn vị để thực hiện việc xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Các tin khác

Lưu ý về hướng dẫn mới khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Lưu ý về hướng dẫn mới khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo Quyết định 4384/QĐ-BYT ngày 1/12/2023 của Bộ Y tế về công bố 2 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực tài chính y tế, khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), người dân thực hiện những thủ tục như sau:
Những thói quen giúp làm chậm lão hóa

Những thói quen giúp làm chậm lão hóa

Đôi khi những thói quen nhỏ nhặt, được duy trì trong thời gian dài lại là “chìa khóa” làm chậm lão hóa, thậm chí giúp bạn trẻ ra trông thấy.
Châu Âu tăng mạnh các ca bệnh viêm phổi ở trẻ em

Châu Âu tăng mạnh các ca bệnh viêm phổi ở trẻ em

Các quốc gia tại châu Âu hiện đang ghi nhận sự gia tăng mạnh về các ca bệnh viêm phổi ở trẻ em. Trong khi đó, các quốc gia khác trên khắp châu Á, bao gồm Ấn Độ, Thái Lan, Nepal cũng đã tăng cường giám sát và yêu cầu nhân viên y tế chú ý đến các trường hợp viêm phổi, đặc biệt là ở trẻ em.
Bệnh viện Đà Nẵng đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 cho 3 khoa xét nghiệm

Bệnh viện Đà Nẵng đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 cho 3 khoa xét nghiệm

Sáng 6/12, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Chứng chỉ ISO 15189:2012 cho 3 khoa Sinh hóa, Huyết học - truyền máu, Vi sinh, Bệnh viện Đà Nẵng.
Quảng Nam: Kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân trẻ có máu đục như sữa

Quảng Nam: Kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân trẻ có máu đục như sữa

Chiều nay 5/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa thay huyết tương khẩn cấp, cứu sống kịp thời một nữ bệnh nhân nữ 38 tuổi viêm tụy cấp do tăng Triglyceride ở mức rất cao, có máu đục như sữa.
"24 giờ bên con" vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

"24 giờ bên con" vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông "24 giờ bên con" với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ "hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn" vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần.
Bệnh viêm đường hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

Bệnh viêm đường hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã trao đổi với đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam và Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Trung Quốc, đề nghị phối hợp, cung cấp các thông tin liên qua trước sự gia tăng số ca mắc các bệnh hô hấp ở Trung Quốc thời gian gần đây.
Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Dẫu mưa hay nắng, dù ngày lễ hay ngày bình thường, hễ có người bệnh đến xin cứu chữa, bà lại vào rừng tìm thuốc. Đã không ít người con dân bản khỏi bệnh. Bà được người dân trong vùng xem như một “thần y” của núi rừng. “Thần y” ấy chính là bà Sầm Thị Khiêm, người dân tộc Thái, trú tại bản Xăng, xã Châu Bính (huyện miền núi Qùy Châu, Nghệ An).
Vụ 17 học sinh nghi bị ngộ độc: Tạm dừng cơ sở kinh doanh trà sữa

Vụ 17 học sinh nghi bị ngộ độc: Tạm dừng cơ sở kinh doanh trà sữa

Tất cả 17 em học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm đều uống trà sữa của 1 cơ sở kinh doanh gần trường nên cơ quan chức năng đã yêu cầu tạm ngừng kinh doanh.
Đường dây nóng Tư vấn sức khỏe Tâm thần miễn phí cho cộng đồng 0784604598

Đường dây nóng Tư vấn sức khỏe Tâm thần miễn phí cho cộng đồng 0784604598

Đường dây nóng Tư vấn sức khỏe Tinh thần miễn phí cho cộng đồng 0784604598, là một hoạt động phi lợi nhuận, thuộc chương trình Chăm Sóc Sức Khỏe Việt tổ chức.
Thiếu vitamin D vào mùa đông khiến chị em già nhanh?

Thiếu vitamin D vào mùa đông khiến chị em già nhanh?

Theo BS da liễu Patricia Wexler (làm việc tại New York, Mỹ), mức vitamin D trong cơ thể sẽ giảm vào mùa đông, là thủ phạm khiến quầng thâm mắt đậm hơn, rõ nét hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em trông già nhanh hơn vào mùa đông.
Những sai lầm dễ mắc phải khi chăm sóc trẻ ngày lạnh

Những sai lầm dễ mắc phải khi chăm sóc trẻ ngày lạnh

Trẻ em là đối tượng cần được chăm sóc kỹ hơn vào mùa đông và cần có nhiều biện pháp phòng cảm lạnh cho trẻ. Nhiều trẻ bị nhiễm virus đường hô hấp, bao gồm cả cảm lạnh và cúm... Thế nhưng, trong những ngày lạnh, có nhiều sai lầm cha mẹ dễ mắc phải trong chăm sóc trẻ.
Nâng cao dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thông qua các giải pháp y tế kỹ thuật số

Nâng cao dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thông qua các giải pháp y tế kỹ thuật số

Hội nghị Quốc tế về Y tế Số là dịp để các nhà lãnh đạo, nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực Y tế Số và chăm sóc sức khỏe chia sẻ về chính sách, chiến lược, sáng kiến, kinh nghiệm ứng dụng Công nghệ số trong lĩnh vực y tế.
Khói thuốc lá có thể gây ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khói thuốc lá có thể gây ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Các bằng chứng khoa học đã chứng minh, việc sử dụng thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến tử vong, bệnh tật và tàn phế, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh cá, mực khô ẩm mốc, vi phạm ATTP

Phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh cá, mực khô ẩm mốc, vi phạm ATTP

Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vừa kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP).
Xem thêm
Bác sĩ chỉ ra nguy hại khôn lường nếu tự ý sử dụng thuốc giảm đau

Bác sĩ chỉ ra nguy hại khôn lường nếu tự ý sử dụng thuốc giảm đau

Rất nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc giảm đau. Điều này có thể dẫn đến nhiều nguy hại với sức khỏe.
Kháng thuốc kháng sinh đang là mối đe dọa lớn đối với ngành y tế và cả xã hội

Kháng thuốc kháng sinh đang là mối đe dọa lớn đối với ngành y tế và cả xã hội

Con người tạo ra thuốc kháng sinh để chống lại các bệnh do nhiễm vi khuẩn nhưng giờ đây, vi khuẩn lại có khả năng đề kháng lại thuốc kháng sinh. Kháng thuốc kháng sinh đang là mối đe dọa lớn đối với ngành y tế và cả xã hội. Theo WHO, mỗi năm, thế giới có hàng chục ngàn người tử vong do kháng thuốc.
Siro ho của công ty Indonesia có độc tính cao

Siro ho của công ty Indonesia có độc tính cao

Phiên tòa ở thành phố Kediri (Indonesia) đã thông tin: 2 lô hợp chất propylene glycol mà Afi Farma đặt hàng từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022 và sử dụng trong sản xuất thuốc siro ho chứa 96-99% chất ethylene glycol có độc tính cao
Đà Nẵng đầu tư gần 6.000 tỷ đồng cho y tế trong 5 năm

Đà Nẵng đầu tư gần 6.000 tỷ đồng cho y tế trong 5 năm

Ngày 29/9, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023. Hội nghị thu hút gần 700 đại biểu đến từ các Bệnh viện, các Viện, Trường trong nước và nước ngoài tham dự.
Từ ngày 15/8/2023, các bệnh viện công khám bệnh theo mức giá mới

Từ ngày 15/8/2023, các bệnh viện công khám bệnh theo mức giá mới

Theo quy định, từ ngày 15/8/2023, khung giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 tối thiểu là 100.000 đồng/lượt và tối đa 500.000 đồng/lượt.
USAID cung cấp 590 tủ lạnh bảo quản vaccine cho các xã khó khăn

USAID cung cấp 590 tủ lạnh bảo quản vaccine cho các xã khó khăn

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với UNICEF chuyển giao 590 tủ lạnh bảo quản vaccine cho Bộ Y tế nhằm hỗ trợ cải thiện hệ thống thiết bị dây chuyền lạnh cho các chiến dịch tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng phòng COVID-19.
Đề nghị hỗ trợ xác minh thực tập sinh Quảng Ngãi bỏ trốn khi thực tập kỹ năng ở Nhật Bản

Đề nghị hỗ trợ xác minh thực tập sinh Quảng Ngãi bỏ trốn khi thực tập kỹ năng ở Nhật Bản

Ngày 4/11, Công ty TNHH MTV TEXGAMEX-VN (TEXGAMEX-VN) cho biết đã có công văn gửi UBND xã Tịnh Hoà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) hỗ trợ xác minh một thực tập sinh bỏ trốn khi người này tham gia chương trình thực tập kỹ năng ở Nhật Bản.
Hà Nội: Hơn 300 thí sinh của 100 doanh nghiệp dự Hội thi Thợ giỏi Thành phố

Hà Nội: Hơn 300 thí sinh của 100 doanh nghiệp dự Hội thi Thợ giỏi Thành phố

Ngày 12/8, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức “Hội thi thợ giỏi Thành phố năm 2023”, với sự tham gia của 363 thí sinh, đến từ 100 doanh nghiệp.
Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4907/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và kiểm định các trường đại học Đông Nam Á”.
Bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 100 cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của một số Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Sự trở lại của dòng sản phẩm bảo hiểm mang tính bảo vệ

Sự trở lại của dòng sản phẩm bảo hiểm mang tính bảo vệ

Dù thị trường bảo hiểm Việt Nam nói chung và nhân thọ nói riêng đang rơi vào giai đoạn giảm tốc,
Đà Nẵng cảnh báo thủ đoạn sửa số điện thoại của BHXH để lừa đảo

Đà Nẵng cảnh báo thủ đoạn sửa số điện thoại của BHXH để lừa đảo

Ngày 22/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Đà Nẵng đã phát thông tin cảnh báo người dân về việc số điện thoại của cơ quan BHXH quận Hải Châu bị kẻ gian thay đổi. Nếu người dân liên hệ đến số điện thoại này sẽ bị chiếm đoạt 8.000 đồng/phút.
Hà Nội: Thông báo Lịch nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Hà Nội: Thông báo Lịch nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1125/TB-UBND ngày 27/11, thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO

Được ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO từ ngày 20/11 – 22/11/2023 tại Paris, CH. Pháp.
Chính sách mới về BHYT: Bổ sung đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ, thời hạn sử dụng thẻ

Chính sách mới về BHYT: Bổ sung đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ, thời hạn sử dụng thẻ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT.