Anh cấm Đại sứ Trung Quốc tham gia sự kiện tại Quốc hội

Cập nhật: 08:24 | 15/09/2021
Đáp trả lại lệnh trừng phạt, Anh đã cấm đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang tham gia một sự kiện do Quốc hội nước này tổ chức.    

Hôm qua, tờ South China Morning Post đưa tin Quốc hội nước Anh đã cấm Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang tham gia một sự kiện do cơ quan này tổ chức nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Bắc Kinh đối với các nhà lập pháp của quốc gia châu Âu này.

anh cam dai su trung quoc tham gia su kien tai quoc hoi
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang. Ảnh: ĐSQ TQ tại Anh

Theo kế hoạch thông báo từ trước, vào ngày 15/9, Đại sứ Trung Quốc dự kiến sẽ có bài phát biểu trong một sự kiện dành cho các nhóm nghị sĩ liên đảng về Trung Quốc tại Hạ viện Anh. Tuy nhiên sự kiện trên đã bị hủy bỏ sau khi Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John McFall cho biết ông Trịnh sẽ không thể tham gia cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Trước đó, vào tháng 3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bốn thực thể và chín cá nhân, bao gồm cả cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Iain Duncan Smith và Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ, vì đã "truyền bá thông tin dối trá và xuyên tạc một cách ác ý" về Tân Cương.

Động thái trên là sự trả đũa đối với một loạt biện pháp trừng phạt phối hợp do Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada áp đặt chống lại Bắc Kinh về những gì các nước gọi là vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã ra một tuyên bố cho biết Bắc Kinh sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ nỗ lực nào làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Trong khi đó, các nghị sĩ Anh cũng đã lên tiếng về vụ việc trên. Nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ Anh Tugendhat cho biết: “Quốc hội chào đón tất cả mọi người như là những người bạn. Thật đáng buồn, đại sứ Trung Quốc là đại diện cho một chế độ cố gắng dập tắt tiếng nói của nền dân chủ và bắt nạt những người được bầu cử bởi người dân Anh”.

TD (t/h)