Áp dụng mô hình 5R để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch

Trong bối cảnh hậu đại dịch, doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn trong dòng tiền, chi phí tăng trong khi giá đầu ra khó tăng... TS Cấn Văn Lực khuyến nghị doanh nghiệp nên xem xét, cân nhắc áp dụng “mô hình 5R” để có thể sớm phục hồi sau đại dịch.

Hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người trên toàn thế giới, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều ngành nghề kinh doanh bị tê liệt, hàng triệu doanh nghiệp bị phá sản và hàng trăm triệu người mất việc làm. Thế giới đã phải chi ra hơn 100 nghìn tỷ USD để ứng phó với đại dịch khủng khiếp này.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ đang làm thay đổi nhiều ngành nghề, phương thức và hành vi kinh doanh, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành trật tự kinh tế mới với những nguyên tắc, nguyên lý và lực đẩy mới.

Áp dụng mô hình 5R để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch
Hội thảo trực tuyến: “Những thay đổi của thế giới: Cơ hội, thách thức và giải pháp thích ứng đối với doanh nghiệp Việt Nam”

Những thay đổi nói trên của thế giới đòi hỏi Chính phủ các nước phải hành động nhanh chóng và quyết liệt vì một tương lai tốt đẹp hơn. Đặc biệt, sự đan xen giữa thách thức và cơ hội, của những vận động trái chiều về rủi ro, thất bại và khả năng hưởng lợi từ các ngành nghề kinh doanh trong thời kỳ mới, đang buộc lãnh đạo các doanh nghiệp phải nhanh chóng nắm bắt, lựa chọn để tái cơ cấu, chuyển đổi chiến lược kinh doanh nếu không muốn bị đào thải.

Trong bối cảnh đó, Tạp chí Nhà đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn với sự phối hợp của Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Những thay đổi của thế giới: Cơ hội, thách thức và giải pháp thích ứng đối với doanh nghiệp Việt Nam”.

Hội thảo nhằm nhận diện các cơ hội và thách thức trong bối cảnh mới dưới tác động của đại dịch COVID-19 và Cách mạng công nghiệp 4.0, dự báo triển vọng kinh doanh của các ngành nghề, đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp vượt qua thách thức phát triển bền vững.

5 hệ lụy từ các mối đe dọa phi truyền thống

Phát biểu tại Hội thảo, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã chỉ ra 5 hệ lụy từ các mối đe dọa phi truyền thống đối với thế giới hiện nay.

Theo nguyên Phó Thủ tướng hệ lụy thứ nhất là quá trình chuyển đổi sang trạng thái mới và sự phục hồi kinh tế sẽ diễn ra không đồng đều ở mọi quốc gia, lĩnh vực. Nó sẽ tùy thuộc vào những diễn biến tiếp theo của đại dịch và cả thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra; quy mô và mức độ tác hại của chúng gây ra; tiềm lực và khả năng điều hành của mỗi quốc gia; sự đồng thuận và cả văn hóa ứng xử của mỗi dân tộc cũng như diễn biến của quan hệ quốc tế nói chung và trong công cuộc đối phó với những mối đe dọa chung nói riêng.

Áp dụng mô hình 5R để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Hệ lụy thứ hai là tuy chưa bùng phát khủng hoảng kinh tế - tài chính trên phạm vi toàn cầu song không thể loại trừ mối đe dọa này nếu tính rằng, thế giới đã buộc phải tung ra một lượng tiền khổng lồ để ứng phó với chúng kèm theo các gói cứu trợ kinh tế - xã hội lên tới 100.400 tỷ USD.

Hơn nữa kinh tế thế giới đang phải đối mặt với hai xu hướng trái chiều nhau: trong khi một số sản phẩm như nhiên liệu, năng lượng gia tăng tạo nên nguy cơ lạm phát lớn lại xuất hiện những biểu hiện đình trệ do “cầu” giảm vì thu nhập của phần lớn các tầng lớp dân cư thuyên giảm đáng kể.

Bên cạnh những khó khăn về kinh tế, thế giới sẽ phải đối mặt với rất nhiều bất ổn về xã hội không kém phần nghiêm trọng như công ăn việc làm, nạn đói nghèo, di dân, thất học, sức khỏe tinh thần…

Hơn nữa, khi rơi vào đúng thời điểm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, các mối đe dọa phi truyền thống nói trên vô hình chung càng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cả lao động cũng như lối sinh sống, làm ăn, học hành theo hướng kinh tế số và kinh tế xanh gia tăng mạnh mẽ… Có thể nói, thế giới đang chứng kiến quá trình hình thành một nền kinh tế mới, một lối sống, một phương thức làm ăn, lẫn quản lý xã hội và cả phương thức chiến tranh mới.

Và cuối cùng, theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, đại dịch đã làm sống lại chủ nghĩa đa phương mà những sự kiện lớn vừa diễn ra như G-20, COP – 26, APEC… là những biểu hiện. Các chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu sẽ từng bước được nối lại với những sự điều chỉnh tùy theo lợi thế so sánh mới và sự tập hợp lực lượng mới.

Trong bối cảnh này, ông cho rằng nước ta cũng đang dần chuyển sang trạng thái mới theo tinh thần vừa tiếp tục đối phó với dịch bệnh vừa khôi phục hoạt động bình thường an toàn linh hoạt. Theo đó chương trình tổng thể đang được Chính phủ xây dựng cần rất linh hoạt với các kịch bản khác nhau.

“Việc xử lý những vấn đề ngắn hạn trong vài ba năm sắp tới cần được gắn bó chặt chẽ với chủ trương rất cơ bản và lâu dài về tái cấu trúc nền kinh tế nước ta. Đại dịch COVID-19 và tình trạng biến đổi khí hậu càng thúc đẩy mạnh mẽ thêm kinh tế số, kinh tế xanh cũng như các lĩnh vực liên quan tới bảo vệ sức khỏe con người. Chúng ta rất cần bắt nhịp và tận dụng những xu hướng này”, nguyên Phó Thủ tướng khuyến nghị.

Ông cũng cho biết thêm, một trong những nét nổi bật trong quan hệ quốc tế hiện nay là sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Trước mắt và trong những thập kỷ tới cuộc cạnh tranh này vẫn sẽ tiếp diễn như dòng chảy chủ yếu. Cục diện trên đặt ra rất nhiều khó khăn đối với mọi nước trên thế giới, trong đó có ASEAN và nước ta. Trong bối cảnh đó, nước ta vừa đứng trước nhiều cơ hội đáng kể, vừa phải ứng phó với những thách thức không nhỏ.

Áp dụng mô hình 5R để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch

Đề cập tới tác động của COVID-19 đến các ngành kinh tế, TS Cấn Văn Lực cho rằng có 8 xu hướng thay đổi kinh tế quốc tế trong và sau đại dịch gồm: Toàn cầu hóa, liên kết kinh tế thay đổi; Phục hồi phát triển kinh tế xanh; tốc độ phục hồi không đồng đều, biến đổi khí hậu nhanh hơn, được quan tâm hơn; cạnh tranh chiến lược, vai trò của Chính phủ gia tăng qua các gói hỗ trợ, định hướng, hợp tác quốc tế; Xúc tác chuyển đổi số; thay đổi chính sách tài khóa và tiền tệ.

"Dịch COVID-19 đã khiến các tổ chức, doanh nghiệp nhìn nhận lại về cách thức làm việc và thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, những doanh nghiệp nào nắm bắt, chủ động trong xu thế này sẽ có nhiều lợi thế", TS Cấn Văn Lực nói.

Áp dụng mô hình 5R để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch
TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV (Ảnh: nhadautu)

TS Cấn Văn Lực cho rằng, có ngành làm ăn rất tốt như kinh doanh trực tuyến, y tế hay bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán nhưng cũng có ngành khó khăn như du lịch, bán lẻ, dệt may. Bên cạnh đó, công nghiệp, xây dựng và sản xuất phục hồi nhanh hơn lĩnh vực dịch vụ. Các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm – dịch vụ mới trên nền tảng số xuất hiện nhiều hơn. Việc đẩy mạnh đầu tư công sẽ là cơ hội cho các ngành xây dựng, bất động sản…

Theo TS Cấn Văn Lực, dịch bệnh cũng sẽ gây ra nhiều rủi ro, thách thức như: Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, liên kết chính trị thay đổi; Rủi ro an ninh mạng; thiếu hụt lao động ngắn hạn… Về phía doanh nghiệp, ông cho rằng doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong dòng tiền, chi phí tăng trong khi giá đầu ra khó tăng; mất đơn hàng trong bối cảnh hậu đại dịch…

"Để phục hồi nhanh sau đại dịch, doanh nghiệp cần áp dụng mô hình 5R gồm: Thích ứng linh hoạt, phục hồi càng nhanh càng tốt, tái cấu trúc, đổi mới sáng tạo và tăng sức đề kháng", TS Cấn Văn Lực kiến nghị (5R: Respond-Recover-Restructure-Reinvent-Resilience).

Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

Trao đổi về giải pháp thuế hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, thích ứng bối cảnh mới, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế, Bộ Tài chính) cho biết, năm 2020, Chính phủ đã có gói hỗ trợ cho doanh nghiệp như Nghị định 41 về giãn, hoãn thuế trong 5 tháng để doanh nghiệp có nguồn vốn, dòng tiền để trả chi phí người lao động, đảm bảo dịch bệnh không lây lan.

Áp dụng mô hình 5R để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch
Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Ảnh: nhadautu)

Thực tế thực hiện lên tới 129.000 tỷ đồng, trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm là 31.500 tỷ - dành cho bộ phận doanh nghiệp nhỏ và vừa, có doanh thu dưới 200 tỷ. Năm 2021, đại dịch bùng phát phức tạp hơn, gói kích thích cũng rộng hơn, lớn hơn. Theo đó, cho tới thời điểm hiện tại số tiền thuế được gia hạn đã lên tới gần 120.000 tỷ đồng.

Gần đây, Bộ Tài chính cũng đã xây dựng cổng thông tin điện tử để thu thuế từ thương mại điện tử sẽ khai trương vào tháng 12 tới đây. Nhà đầu tư nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có thể khai thuế vào cổng thông tin này khi phát sinh thu nhập từ người Việt. Và nếu doanh nghiệp không khai thì sẽ có biện pháp xử lý, thu hồi thuế cho đất nước.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng cổng thu thuế, bảo đảm năm 2022, người dân, doanh nghiệp có thể nộp thuế mọi nơi, mọi lúc, đi nước ngoài cũng nộp thuế được. Về ý kiến doanh nghiệp lớn ở đâu trong chuỗi ưu tiên và đóng góp cho nền kinh tế, cần phải hiểu rằng, chúng tôi đánh giá rất cao đóng góp của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp lớn với nền kinh tế, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh để đảm bảo có nguồn lực bền vững cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, đề xuất cần có văn bản hướng dẫn chính thức để doanh nghiệp an tâm khi bỏ ra những chi phí phòng dịch, chống dịch cho đất nước, cho doanh nghiệp và cho người lao động thì không chịu thuế.

Cân bằng giữa rủi ro và cơ hội

Để thích ứng, an toàn và hiệu quả với dịch bệnh trong điều kiện mới, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam đúc kết, có 6 nguyên tắc căn bản doanh nghiệp cần tuân thủ: Đặt nền móng, bảo toàn và thúc đẩy doanh thu, giảm và quản lý chặt chẽ chi phí, tối ưu hóa tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu; tăng tốc chuyển đổi số; quản lý các mong muốn.

Từ 6 nguyên tắc này, doanh nghiệp có thể tập trung vận dụng linh hoạt để tìm cơ hội trong thách thức để lựa chọn những chiến lược phù hợp với các nguy cơ và cơ hội đặt ra trước doanh nghiệp; xây dựng đội ngũ các nhà lãnh đạo kiên tâm với những hành động chủ chốt trong từng giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn phục hồi và tái sản xuất để phát triển trở lại; đồng thời không ngừng củng cố sự tín nhiệm của các bên liên quan để tạo bệ đỡ vững chắc hơn cho sự phát triển lâu dài.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) rất đồng tình với quan điểm của bà Thanh về việc nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng vấn đề quản trị rủi ro. Riêng với ngành dệt 32% là doanh nghiệp FDI và 68% doanh nghiệp trong nước. Doanh nghiệp FDI có các giải pháp về chống rủi ro, chống khủng hoảng nên khi xảy ra sự cố họ đã chống đỡ tốt. Còn doanh nghiệp Việt chỉ có 4% làm được như vậy. Chỉ những doanh nghiệp đủ khả năng tài chính mới chú trọng vấn đề này.

Do đó, ông khuyến nghị, cần tổng hợp kiến nghị trình Chính phủ về định hướng lĩnh vực công nghiệp trong đó có công nghiệp y tế; Chính phủ nên hoạch định chiến lược các sản phẩm tái tạo; xây dựng chiến lược xanh hóa để bắt kịp xu thế thế giới; các chính sách cho người lao động và quản trị số cần hợp lý để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đáp ứng phát triển trong tương lai…./.

Tiên Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc: 5 người mắc cúm gia cầm H5N6, 2 người tử vong

Trung Quốc: 5 người mắc cúm gia cầm H5N6, 2 người tử vong

Hai người đàn ông ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đã mắc bệnh cúm do gia cầm truyền nhiễm và tử vong trong tháng 12/2021. Hiện còn 3 người nữa đang mắc bệnh rất nghiêm trọng.
Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường: "Đại dịch khiến chúng tôi kiên cường, mạnh mẽ hơn"

Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường: "Đại dịch khiến chúng tôi kiên cường, mạnh mẽ hơn"

“Trong thách thức luôn có cơ hội. Đại dịch đã khiến Sun Group kiên cường, mạnh mẽ hơn và làm được nhiều việc ý nghĩa cho cộng đồng” –ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group chia sẻ.
Ngành bán lẻ "chuyển mình" thích ứng với đại dịch, tìm cơ hội trong thách thức

Ngành bán lẻ "chuyển mình" thích ứng với đại dịch, tìm cơ hội trong thách thức

Đại dịch COVID -19 đã tác động tiêu cực tói cộng đồng doanh nghiệp Việt, trong đó có ngành bán lẻ. Trong bối cảnh đó doanh nghiệp bán lẻ đang phải nỗ lực chứng minh bản lĩnh để từng bước “chuyển mình” thích ứng với đại dịch và tìm cơ hội trong thách thức.

Các tin khác

Vụ phô mai “Con bò cười” của Công ty TNHH Bel Việt Nam bị lên mốc: Luật sư nói gì? (bài 2)

Vụ phô mai “Con bò cười” của Công ty TNHH Bel Việt Nam bị lên mốc: Luật sư nói gì? (bài 2)

Mới đây, sản phẩm phô mai “Con bò cười” của Công ty TNHH Bel Việt Nam bị người tiêu dùng phát hiện lên mốc xanh khi vẫn trong thời hạn sử dụng. Về góc nhìn pháp lý, Luật sư hướng dẫn thế nào để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

Nhiều tỉnh thành yêu cầu xét nghiệm Covid-19 người khi về quê ăn Tết

Các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình và nhiều tỉnh khác đã phát đi thông báo yêu cầu người tới công tác, về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 buộc phải test Covid-19.
Phát hiện 37 F0 tại một trường tiểu học ở Thanh Hóa

Phát hiện 37 F0 tại một trường tiểu học ở Thanh Hóa

37 F0 là các giáo viên, học sinh mới được phát hiện tại một trường tiểu học ở tỉnh Thanh Hóa, thông tin này đã được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 thành phố Thanh Hóa khẳng định vào sáng 15/01/2022.
Về quê ăn Tết: Mỗi địa phương một quy định

Về quê ăn Tết: Mỗi địa phương một quy định

Tết Nguyên đán năm 2022 cận kề nhiều người dân ở các thành phố lớn muốn được trở về quê ăn Tết nhưng ngặt một nỗi do dịch bệnh mỗi nơi quy định một kiểu, thậm chí nhiều tỉnh vận động dân không về…
T&T Group trao quà cho trẻ em khó khăn tại Hà Nội

T&T Group trao quà cho trẻ em khó khăn tại Hà Nội

Nhằm lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái, ngày 13/1, Tập đoàn T&T Group trao tặng 80 suất quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Đây là số tiền nằm trong gói 500 triệu đồng T&T Group trao tặng
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính xã bị buộc thôi việc vì vụ lợi, hách dịch với người dân

Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính xã bị buộc thôi việc vì vụ lợi, hách dịch với người dân

Ngày 12/01, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, Chủ tịch UBND huyện này vừa ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Phan Văn Tiến, là công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường xã Thuần Thiện.
Gia Lai: Học sinh THPT tại thành phố Pleiku đi học trở lại từ ngày 10/1

Gia Lai: Học sinh THPT tại thành phố Pleiku đi học trở lại từ ngày 10/1

Ngày 9/1, Sở GD&ĐT Gia Lai đã ban hành Công văn hỏa tốc về việc tổ chức hoạt động dạy và học trực tiếp từ ngày 10/1 đối với Học sinh THPT tại thành phố Pleiku.
Công nhân và nỗi lòng thưởng tết Nguyên đán 2022

Công nhân và nỗi lòng thưởng tết Nguyên đán 2022

Tết nguyên đán 2022 đang cận kề nhưng đối với nhiều người lao động nghèo đặc biệt là những người công nhân đang thấp thỏm mong ngóng từng ngày vì đối với họ thưởng tết quyết định có một cái tết ấm no.
Hàng vạn người Hội An có nguy cơ thiếu đói trong Tết Nguyên đán 2022

Hàng vạn người Hội An có nguy cơ thiếu đói trong Tết Nguyên đán 2022

Qua rà soát, thống kê, các cơ quan chức năng TP Hội An tỉnh Quảng Nam xác định có đến 4.960 hộ (với hơn 12.000 nhân khẩu) phải đối mặt với nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Kon Tum: Rà soát các đối tượng trở về địa phương từ ngày 01-07/01/2022

Kon Tum: Rà soát các đối tượng trở về địa phương từ ngày 01-07/01/2022

Tại Văn bản số 110/CV-BCĐ ngày 06/01/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum yêu cầu các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố rà soát, theo dõi sức khỏe, giám sát xét nghiệm các trường hợp về địa bàn tỉnh từ ngày 01 đến 07/01/2022.
Đà Nẵng: Triển khai tiêm vaccine mũi 3 đến ngày 29 Tết Nguyên đán

Đà Nẵng: Triển khai tiêm vaccine mũi 3 đến ngày 29 Tết Nguyên đán

Chiều 4/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó, triển khai tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 đến ngày 29 Tết.
Trung bình một ngày, nước ta ghi nhận hơn 15.000 ca mắc mới COVID -19

Trung bình một ngày, nước ta ghi nhận hơn 15.000 ca mắc mới COVID -19

Trong 7 ngày qua, nước ta ghi nhận trung bình một ngày là 15.479 ca mắc mới COVID -19, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ biến thể Omicron.
Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đánh giá “Hồ Quang Lợi là nhà báo, nhà văn, nhà chính trị vững vàng, nhà văn hóa uyên bác”
Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 2)

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 2)

Trang báo và dòng văn của Hồ Quang Lợi trong những năm qua, theo tôi, đã góp phần làm mới Hà Nội theo hướng hào hoa và hiện đại. Ngược lại, Hà Nội cũng góp phần nâng bước Hồ Quang Lợi - một trí thức tài năng điển hình xứ Nghệ...
Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 1)

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 1)

LTS: Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Xem thêm
Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 18/1

Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 18/1

Thông tin từ Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến Chương trình, phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội từ ngày 18-19/1/2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho các hộ nghèo ở Đà Nẵng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho các hộ nghèo ở Đà Nẵng

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục rà soát các đối tượng, nhất là những hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách... kịp thời hỗ trợ để đảm bảo mọi người dân đón Tết an toàn, vui tươi.
Việt Nam: Chiến dịch phủ vaccine trong 10 tháng

Việt Nam: Chiến dịch phủ vaccine trong 10 tháng

Việt Nam đã vượt lên là một trong nhóm nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới sau 10 tháng thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử.
Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền chống phá Nhà nước

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền chống phá Nhà nước

Ngày 16/01, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Hùng (SN 1991, trú tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước.
Bình Định: Vì sao Công an huyện Tây Sơn khởi tố và bắt tạm giam ông Phan Trí Quốc?

Bình Định: Vì sao Công an huyện Tây Sơn khởi tố và bắt tạm giam ông Phan Trí Quốc?

Ông Phan Trí Quốc, sinh năm 1984 ( trú tại Thôn 2 xã Bình Nghi), vừa bị Công an huyện Tây Sơn ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam. Nguyên do nào đưa ông Quốc vào vòng lao lý?
Công an TPHCM thông tin chi tiết không khởi tố hình sự vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Công an TPHCM thông tin chi tiết không khởi tố hình sự vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Quá trình điều tra đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Nguyễn Phương Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt.
Đà Nẵng: Công ty Phú Gia Thịnh lại “làm mưa, làm gió” ở Dự án KDC Thanh Hoàng

Đà Nẵng: Công ty Phú Gia Thịnh lại “làm mưa, làm gió” ở Dự án KDC Thanh Hoàng

Không chỉ “huy động vốn trái phép” tại dự án New Danang City, Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) đang “làm mưa, làm gió” tại Dự án KDC Thanh Hoàng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) khiến hàng chục khách hàng mua đất nền tại dự án này lao đao suốt 4 năm qua.
Thoả thuận đổi đất 5 năm bị “diễn dịch” thành vĩnh viễn

Thoả thuận đổi đất 5 năm bị “diễn dịch” thành vĩnh viễn

Hai bên lập văn bản thỏa thuận đổi đất với thời hạn 05 năm, nhưng 02 năm sau cụ ông bất ngờ qua đời, không kịp di huấn lại cho vợ con. Lợi dụng việc những người thừa kế không biết chi tiết của thoả thuận, gia đình hàng xóm chiếm dụng không trao trả.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với cục thuế điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế.
Kỳ 6: Giám đốc Hoa Phượng Thăng Long  Phạm Đức Thắng có vai trò gì trong phi vụ chia tách đất "vàng” 216 Trần Duy Hưng?

Kỳ 6: Giám đốc Hoa Phượng Thăng Long Phạm Đức Thắng có vai trò gì trong phi vụ chia tách đất "vàng” 216 Trần Duy Hưng?

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra, xác minh vụ đất "vàng" 216 Trần Duy Hưng được giao cho doanh nghiệp “sân sau” của Dương New không qua đấu giá. Vậy, vai trò của ông Phạm Đức Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Hoa Phượng Thăng Long (Hoa Phượng Thăng Long) trong phi vụ chia tách này là gì?
Bộ Công an vào cuộc xác minh lô đất được giao không đúng quy định tại Bình Thuận

Bộ Công an vào cuộc xác minh lô đất được giao không đúng quy định tại Bình Thuận

Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an phối hợp cùng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khảo sát hiện trường 3 lô đất số 18, 19, 20 thuộc dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (nằm trên địa bàn phường Phú Hài, TP. Phan Thiết).
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng với mùa Đông nước Nga

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng với mùa Đông nước Nga

Hơn 30 năm sống ở Liên bang Nga, Nguyễn Huy Hoàng gắn bó máu thịt với nước Nga mà ông coi là quê hương thứ 2, nhưng ông cũng da diết nhớ về quê mẹ: "Đâu rồi, bếp rạ, mái tranh/ Đâu rồi, lối ngõ uốn quanh xóm nghèo?/ Sân đình, giếng nước trong veo/ Cây đa đêm hội, trăng treo. Đâu rồi?/ Tìm đâu ra giữa quê người/ Cỏ xanh đầu bãi, chiều phơi nắng vàng/ Rặng tre nghiêng xuống giếng làng/ Bóng ai tóc xõa, trăng loang vai mềm"... Từ nước Nga xa xôi, tuyết lạnh, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã gửi cho Tầm Nhìn chùm thơ và ảnh ông chụp về Tuyết, về mùa Đông xứ sở Bạch Dương.
Rung động rực rỡ Mùa Thu Vàng nước Nga

Rung động rực rỡ Mùa Thu Vàng nước Nga

Nhà văn Nga nổi tiếng K.Pauxtovxki đã không có gì là phóng đại khi viết: “Nếu đem vàng cả trái đất mà dát lại, cũng không thể hiện được một tán lá phong vàng của mùa thu nước Nga”.    
Cháy chung cư Đài Loan: Một cặp đôi bị thẩm vấn

Cháy chung cư Đài Loan: Một cặp đôi bị thẩm vấn

Đôi nam nữ bị các công tố viên Đài Loan thẩm vấn do bị nghi ngờ gây ra vụ cháy chung cư khiến 46 người thiệt mạng. Thị trưởng thành phố Cao Hùng cùng các quan chức khác trong chính quyền đã cúi gập người xin lỗi dân chúng.