App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

Năm 2014, ông lớn taxi công nghệ Uber/Grap vào Việt Nam tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với người đi xe. Từ đây, các hãng taxi truyền thống bị động và có phần bế tắc, nhiều hãng rơi vào tình trạng phá sản. Thực tế đặt ra vấn đề cấp thiết là cần có một app công nghệ vận hành chung, điều phối taxi truyền thống để cạnh tranh với taxi công nghệ. EMDDI ra đời đã đi vào thực tiễn và thay đổi phần nào cục diện thị trường vận tải taxi ở Việt Nam.

“Công ty nhỏ làm app thì cũng không có tác dụng”

App EMDDI - phần mềm đặt xe trực tuyến hay còn được biết đến với tên “ứng dụng gọi xe Việt” ra đời vào năm 2018 trên nền tảng dự án khóa luận tốt nghiệp của một nhóm nhà khoa học, giảng viên và sinh viên trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đó là thời điểm nhiều hãng taxi truyền thống đang phải lao đao chống lại thách thức và khó khăn trong việc cạnh tranh với các hãng taxi công nghệ như Grab, Uber…

Mất thị phần trầm trọng, thương hiệu bị loãng, thậm chí bị lãng quên, mặc dù giá Grab đắt hơn giá trung bình của taxi nhưng người dân khi cần gọi xe lại nhớ ngay đến Grab… là “bài toán” đặt ra với nhiều hãng taxi truyền thống. Trong khi đó, tổng số xe của các taxi truyền thống lớn hơn số xe công nghệ, nhưng mật độ của từng công ty hay nhóm công ty thấp hơn rất nhiều so với mật độ của taxi công nghệ khiến việc giải “bài toán” trên càng gặp khó khăn. Bởi lẽ, mật độ xe là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và tính hấp dẫn của taxi.

Phân tích thêm về thực tế này, ông Đào Kiến Quốc – nguyên Phó Viện trưởng Viện CNTT, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT, giảng viên CNTT trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và là chủ nhiệm dự án nghiên cứu và phát triển EMDDI cho biết: “Mật độ thấp sẽ dẫn đến thời gian chờ của khách lâu hơn, do xe phải điều từ một khoảng cách xa hơn. Nhiều trường hợp xe đến thì khách đã “vẫy” và lên xe khác. Bản thân lái xe nếu phải đi khá xa mới đón được khách cũng sẽ từ chối nếu họ cảm thấy không có lợi. Khi xe không đủ, chính công ty phải từ chối phục vụ. Và chỉ cần vài lần đặt xe rồi bị từ chối như vậy, i, khách sẽ bỏ app, thậm chí xóa cả điện thoại tổng đài”. Đó là những khó khăn mà các hãng taxi truyền thống liên tiếp vấp phải.

App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống
Đội ngũ EMDDI làm việc hết công suất tham gia cuộc đua “làm app”

Đứng trước khó khăn khi phải cạnh tranh với các hãng xe công nghệ, nhiều công ty đã lao vào cuộc đua “làm app” với suy nghĩ việc nâng cấp công nghệ gọi xe có thể giúp cải thiện được tình hình. Nhưng không người dùng nào cũng cài trong máy điện thoại cả chục app của hàng chục hãng taxi khác nhau. Nói cách khác, công ty nhỏ làm app thì cũng không có tác dụng, vì khách hàng không biết bạn là ai. Quy mô nhỏ rất khó đầu tư cho công nghệ, vì không tự chủ được nhân lực công nghệ cũng như khả năng tài chính. Nếu chất lượng phần mềm không đảm bảo, thường xuyên quá tải, sập hệ thống, có thể gây rối loạn hoạt động điều hành taxi và đem lại những trải nghiệm không hài lòng, độ hấp dẫn khó có thể cạnh tranh với Uber/Grab.

Ngay cả khi có app, các công ty vẫn phải dùng hệ thống đặt chỗ qua bộ đàm vì một tỉ lệ lớn khách quen vẫn tiếp tục đặt xe qua tổng đài. Nếu hai hệ thống không liên kết và thống nhất với nhau có thể gây xung đột dữ liệu, app có thể chọn một xe mà không biết xe đó đang bận vì đã được đặt qua đàm và ngược lại. “Thế kẹt” ấy đòi hỏi cần có một app vận hành chung điều phối cho các công ty taxi, ai có ít xe thì nhận được ít cuốc, ai có nhiều thì nhận được nhiều. Đó là lý do EMDDI ra đời, đi vào thực tiễn và trở thành phao “cứu sinh” của không ít hãng xe

Tỷ lệ nhận chuyến tăng từ 50% lên 90% nhờ app EMDDI

Theo ông Đào Kiến Quốc, nền tảng của EMDDI có phần mềm điều hành đảm bảo hàng ngàn công ty có thể khai báo hệ thống trong vài chục phút, có thể chia sẻ chung thiết bị mà không phải lo duy trì máy móc, không phải lo chuyên viên IT vận hành hệ thống. Khách hàng chỉ cần cài một app duy nhất là EMDDI để gọi tất cả các xe của cộng đồng vận tải taxi dùng EMDDI.

Về cơ chế vận hành của phần mềm EMDDI, ông Quốc thông tin: “Sau khi thao tác đặt xe hoàn thành, hệ thống của EMDDI đưa ra 3 kịch bản điều phối giúp các hãng taxi và khách hàng kết nối với nhau. Trường hợp 1: khách hàng đặt xe trên app EMDDI. Hệ thống EMDDI sẽ chọn xe gần nhất và thuận tiện nhất cho khách hàng, đảm bảo công bằng, không thiên vị hay ưu tiên cho bất cứ hãng xe nào; Trường hợp 2: khách hàng gọi cho hãng taxi A, đặt xe đi từ quán Cafe X. Quá trình vận hành sẽ được diễn ra như sau: Nhân viên tổng đài định vị và bấm điều xe, app EMDDI sẽ tự chọn xe gần nhất của chính hãng taxi A; Trường hợp 3: trong trường hợp 2, nếu không taxi nào của công ty A nhận thì cuốc xe đó lập tức được chuyển cả cho hệ thống Liên minh taxi Việt”.

Do nhiều công ty cùng tham gia nên mật độ xe cũng tăng đáng kể, đem lại hiệu quả triển khai rõ rệt. “Ở các thành phố lớn như Hà Nội, từ khi có EMDDI thời gian chờ xe trung bình của khách hàng giảm từ 8 phút xuống 1 phút, tỉ lệ từ chối của các công ty giảm từ 30% xuống còn 5%. Khi khách hàng đặt qua đàm của một công ty, EMDDI cũng điều xe tự động và nếu không điều được xe của công ty đó, thì EMDDI sẽ điều một xe của công ty khác trong Liên minh taxi Việt, nhờ đó cắt giảm được nguồn nhân lực điều xe bằng đàm, bộ máy điều hành tinh gọn. Tỉ lệ nhận chuyến của lái xe taxi truyền thống nhờ đó cũng tăng từ 50% lên 90% do bố trí xe đón hợp lý, quãng đường di chuyển để đón khách giảm đáng kể” - ông Đào Kiến Quốc chỉ rõ

App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống
EMDDI ra đời làm thay đổi cục diện ngành vận tải taxi ở Việt Nam

Đến nay, chỉ riêng ở Hà Nội đã có 18 hãng taxi tham gia EMDDI, với quy mô hơn 7.000 xe. Trong khi, số liệu đăng ký mà sở GTVT ghi nhận, hãng taxi công nghệ lớn nhất thị trường hiện tại có hơn 10.000 xe. Trên quy mô cả nước, EMDDI có hơn 30.000 xe đăng ký chạy, phủ khắp 55 tỉnh thành với 130 công ty taxi. Tính thời điểm hiện tại, số xe được điều bằng EMDDI đã đạt tới 5 triệu chuyến/tháng.

Khởi nghiệp từ con số “0”, EMDDI kỳ vọng sẽ gặt hái nhiều thành công và cao nhất là vươn lên “số 1” thị trường; “phủ” 50-70% thị phần taxi cả nước, thậm chí có thể mở rộng ra nước ngoài. Trong tương lai, những người sáng lập dự án cũng mong muốn EMDDI phát triển hơn nữa, không chỉ dừng ở đặt xe, mà các công ty taxi có thể tự khai báo như giao hàng hay tổ chức dịch vụ đội ngũ xe ôm trên EMDDI. Một số các dịch vụ đặc thù như “xếp lốt” cũng đã có. EMDDI đang chuẩn bị phát hành thẻ doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thể đi xe trả sau. Một số nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu, đánh giá khách hàng, giúp phục vụ tốt hơn cũng đang được triển khai.

Quang Linh

Các tin khác

Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Việc ứng dụng AI vào chatbot đã hỗ trợ nhiều hoạt động marketing, kinh doanh và thay đổi mô hình làm việc của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại những tiện ích cho khách hàng thụ hưởng. VNPT đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc khách hàng.
Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng - iPS

Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng - iPS

Các bác sỹ Nhật Bản đã thực hiện thành công ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ một loại tế bào gốc đặc biệt lên bề mặt tim của một bệnh nhân mắc bệnh tim.
Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?

Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?

Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử. Điểm đặc biệt của công cụ này là có kho kiến thức mà ChatGPT đã học được trong một thời gian dài để hoàn thiện.
"Cha đẻ" ChatGPT đồn mắc chứng tự kỷ Asperger?

"Cha đẻ" ChatGPT đồn mắc chứng tự kỷ Asperger?

Cùng với sự nổi lên của ChatGPT thì có một cái cái tên cũng được nhắc đến trên khắp các mặt báo quốc tế, đó là Samuel H. Altman (hay Sam Altman), “cha đẻ” của ChatGPT. Hiện tin đồn "cha đẻ" ChatGPT mắc chứng tự kỷ Asperger? Asperger là gì và tại sao các thiên tài công nghệ lại thường bị “gắn mác” là mắc Asperger?
Apple cắt giảm đơn hàng iphone 14 plus xuống mức thấp nhất

Apple cắt giảm đơn hàng iphone 14 plus xuống mức thấp nhất

Apple được cho là đã cắt giảm đơn hàng linh kiện iPhone 14 Plus xuống gần bằng 0, vì nhu cầu thị trường thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.
Sở hữu 3 kỹ năng khó tự động hóa này, ChatGPT hay bất cứ công cụ AI nào cũng không thể thay thế bạn: Số 2 đặc biệt cần rèn luyện từ sớm

Sở hữu 3 kỹ năng khó tự động hóa này, ChatGPT hay bất cứ công cụ AI nào cũng không thể thay thế bạn: Số 2 đặc biệt cần rèn luyện từ sớm

Công cụ AI như ChatGPT được nhận định sẽ giúp đơn giản hóa công việc, để con người đảm nhận những nhiệm vụ khó hơn đòi hỏi những kỹ năng phức tạp.
Viettel dùng trí tuệ nhân tạo đảm bảo chất lượng dịch vụ

Viettel dùng trí tuệ nhân tạo đảm bảo chất lượng dịch vụ

Trong dịp Tết Quý Mão, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) chủ động tăng cường hạ tầng viễn thông di động 20% so với thông thường. Nhiều công nghệ thông minh được triển khai trong điều hành mạng lưới, giúp hạ tầng thích ứng linh hoạt theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng data tăng đột biến.
Thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) được coi là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sự thành công của mô hình Viện VKIST được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền KH&CN của Việt Nam.
Có thể biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Có thể biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Các nhà khoa học ước tính trên toàn thế giới có hàng triệu mỏ bỏ hoang, phù hợp để biến thành pin trọng lực lưu trữ năng lượng.
Nhật Bản: Công nghệ đặc biệt giúp dự đoán sóng thần trong chưa đầy một giây

Nhật Bản: Công nghệ đặc biệt giúp dự đoán sóng thần trong chưa đầy một giây

Với công nghệ mới, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học Dự báo RIKEN Nhật Bản
Những đột phá công nghệ mới làm trái đất trở nên xinh đẹp và thân thiện hơn

Những đột phá công nghệ mới làm trái đất trở nên xinh đẹp và thân thiện hơn

Một số sáng kiến và đột phá công nghệ được đánh giá là quan trọng nhất trong năm 2022 góp phần giải quyết những vấn đề và thách thức ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống hàng ngày của con người mà còn của Trái Đất.
Ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong thời đại số, hỗ trợ kết nối hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, doanh nghiệp, khách du lịch và các chủ thể liên quan.
Tuyệt tác về công nghệ phía sau bom tấn

Tuyệt tác về công nghệ phía sau bom tấn 'Avatar 2'

'Avatar: The Way of Water' được đánh giá không phải phim bom tấn có kịch bản cầu kỳ nhưng là một tuyệt tác về công nghệ.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
Xem thêm
Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến ô tô sẽ được triển khai... Dưới đây là những quy định người có dự định và đang sở hữu ô tô cần chú ý.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

408 xe Honda Civic 2022 và HR-V 2022 do Honda Việt Nam nhập khẩu, phân phối vừa “lãnh án” triệu hồi do mối hàn tại khung đệm ghế lái có thể bị bong tróc.
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành và đưa vào khai thác cơ sở dữ liệu đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giải quyết công việc thường xuyên của Sở.
Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Qua nghiên cứu, Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) cho rằng: “Người dân, báo chí và các tổ chức xã hội đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy minh bạch thông tin, trong đó có thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất. Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan nhà nước.”
Thách thức khi chuyển đổi số nhanh hơn, thông minh và xanh hơn

Thách thức khi chuyển đổi số nhanh hơn, thông minh và xanh hơn

Trên thế giới, các chuyên gia đang đánh giá, chuyển đổi số được ví như chất xúc tác, là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp chuyển đổi, thích ứng theo các mô hình xanh, bền vững. Gần đây, khái niệm “chuyển đổi kép”, tức là chuyển đổi số để chuyển đổi xanh, đã được nhiều quốc gia đề cập và là một xu hướng quan trọng trong tương lai.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Trong 2 ngày 02 -03/6/2015, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015-2020). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Bài 6: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VI

Bài 6: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VI

Ngày 27-28/4/2010, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2010-2015) Liên hiệp Hội Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với sự tham gia của 677 đại biểu đại diện cho 125 hội thành viên (gồm 55 Liên hiệp hội địa phương và 70 hội ngành toàn quốc, trong đó có 4 tổng hội với hơn 80 hội thành viên hoạt động trong phạm vi cả nước)
Hà Tĩnh: Kỹ sư mỏ bỏ việc về quê xây dựng thương hiệu lưỡi cưa Phong Hoa "độc quyền”

Hà Tĩnh: Kỹ sư mỏ bỏ việc về quê xây dựng thương hiệu lưỡi cưa Phong Hoa "độc quyền”

Với mong muốn phát triển nghề truyền thống của gia đình, phát triển kinh tế và tạo thương hiệu riêng, chàng kỷ sư trẻ Nguyễn Minh Phong ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bỏ công việc ổn định về quê mạnh dạn đầu tư gần 2,5 tỷ đồng để mua sắm máy móc, áp dụng công nghệ hiện đại từ nước ngoài vào sản xuất, tạo nên thương hiệu lưỡi cưa "độc quyền”.
Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Lần đầu tiên trên thị trường đầu tư tài chính Việt Nam, một em bé 9 tuổi người Việt quốc tịch Singapore, được gọi là Rapando (còn được biết đến với cái tên Panadol), đã phát triển và xây dựng được một con Robot Experts có tên gọi là Bot Trading Hunter.
“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

Mới đây, ngày 8/12/2022, Cảnh sát bang Philadelphia - Mỹ công bố, nhờ công nghệ ADN phả hệ di truyền mới, đã giúp phát hiện danh tính một cậu bé 4 tuổi bị sát hại 65 năm trước. Cậu bé bị sát hại dã man, thi thể đựng trong cái hộp các-tông, nên gọi là "Cậu bé trong cái hộp"...