Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, Nhà nước không thể hiện sự quản lý về đất trong nhiều năm đối với khu đất vật tư cũ (Khu K). Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền huyện Côn Đảo vẫn xem xét cấp đất trên giấy cho 22 hộ dân, trong khi tại khu đất này, nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống trực tiếp?
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Nhiều nhà dân đã rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" khi bị cưỡng chế phá dỡ nhà.

Buông lỏng quản lý khiến tranh chấp kéo dài

Do buông lỏng quản lý đất đai kéo dài đối với khu đất vật tư cũ (khu đất K) tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khiến những người dân ra đảo lập nghiệp lâu năm, góp phần giữ vững, khẳng định chủ quyền biển, đảo quốc gia, bỗng rơi vào vòng tranh chấp đất kéo dài… Mặc dù đã có kết luận thanh tra, nhưng vụ cấp đất “chui” khu K, tại huyện Côn Đảo đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, dứt điểm, khiến việc khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh, trật tự trên đảo.

Trước việc cơ quan chức năng lấy khu đất K huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để cấp đất “chui” cho nhiều hộ khác là cán bộ, đảng viên, mà không có đền bù, hàng loạt người dân đang sinh sống ổn định, lâu dài trên khu đất đã làm đơn tố cáo đến các cấp chính quyền từ huyện Côn Đảo đến Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các bộ, ngành, Cục phòng chống tham nhũng, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ… Sự việc đã kéo dài nhiều năm, Tòa cũng đã tuyên án, nhưng chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không quan tâm giải quyết thỏa đáng, dứt điểm, khiến tình hình an ninh chính trị nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc khiếu kiện kéo dài.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Nhiều hộ dân gửi đơn tập thể tới các cơ quan Đảng, Nhà nước để kêu cứu vì đang sinh sống ổn định nhiều năm bỗng bị chính quyền huyện Côn Đảo cấp đất cho người khác.

Trong số các đơn tố cáo, khiếu nại kéo dài phải kể đến đơn thư của gia đình các ông, bà: Đàm Thị Ánh, Thái Thị Thu Cúc, Đinh Thị Ngọc, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thị Hồng, Hoàng Thị Hồng Vân, Đậu Công Đào. Những hộ này đã có đơn khởi kiện đến Toà án nhân dân huyện Côn Đảo, Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Toà án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Tìm hiểu được biết, Kết luận số 114/KL-TTr.NV5 ngày 6/7/2017 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nêu rõ, nguồn gốc đất khu vật tư cũ (Khu K) là dãy nhà do chính quyền chế độ cũ xây dựng phục vụ cho hệ thống nhà tù Côn Đảo từ trước năm 1975. Từ sau khi trạm vật tư giải thể, năm 1988, UBND huyện Côn Đảo đã không thể hiện sự quản lý nhà nước đối với khu đất này.

Điều này cho thấy, khu K là một khu nhà và đất đã bị chính quyền bỏ hoang trong nhiều năm và trong sổ mục kê cũng không thể hiện quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện Côn Đảo.

Đang sinh sống ổn định bỗng người khác đến đòi đất

Trước đây, người dân ra đảo khai hoang, đóng góp cho sự phát triển của đảo và góp phần khẳng định giữ vững chủ quyền biển, đảo quốc gia theo lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước. Vì đất khu K bỏ hoang và Nhà nước không quản lý, nên người dân đã đến khu K để ở, sinh sống ổn định từ đó.

Nhưng tiếc thay, chính những hộ dân đang sinh sống trực tiếp tại lô K lại bị chính quyền huyện Côn Đảo "bỏ rơi", không được ưu tiên xem xét cấp sổ đỏ và bị chính quyền âm thầm “tước đoạt” quyền sử dụng đất suốt từ nhiều năm (từ năm 2005), để đem chia chác “trên giấy” cho một số cán bộ khác ở đảo. Những hộ dân sinh sống ổn định nhiều năm tại khu K bỗng rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" khi bị cưỡng chế phá dỡ nhà.

Cụ thể, UBND huyện Côn Đảo đã xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp đất cho 22 trường hợp không sinh sống ở khu đất này. Việc xem xét cấp đất của UBND huyện Công Đảo cho các trường hợp này lại hoàn toàn trên giấy, không phải ngoài thực tế.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Quyết định số 269 giao Thanh tra xác minh nội dung tố cáo, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, các hộ dân vẫn tiếp tục khiếu kiện tập thể.

Theo tìm hiểu, trong số 22 trường hợp được chính quyền huyện Côn Đảo cấp đất tại khu K, thì chỉ có 13 trường hợp có đơn xin giao đất, 8 trường hợp không có tờ trình tham mưu giao đất, 1 trường hợp không có hồ sơ giao đất. Về vấn đề này, UBND huyện Côn Đảo giải trình, nguyên nhân không có đầy đủ hồ sơ tài liệu là do có sự chuyển giao qua nhiều bộ phận phòng ban nên tài liệu bị thất lạc?!

Hiện 13 trường hợp đã đem bán cho người khác và đều đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Trong đó, hầu hết là bán trên giấy tờ chứ không giao trên thực địa. Điều này không những đi ngược lại với chủ trương giao đất để giữ chân cán bộ gắn bó lâu dài với đảo, mà ngược lại còn gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Theo cơ quan chức năng, 13 thửa đất đã chuyển nhượng cho người khác không thể thu hồi nên kiến nghị tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt, đồng nghĩa với việc dung túng cho sai phạm.

Theo kết quả làm việc ngày 29/5/2017 của Toà án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh với đoàn Thanh tra huyện Côn Đảo đã thừa nhận khi giao đất cho 14/22 hộ gia đình, cá nhân, UBND huyện không tiến hành thu hồi đất, không tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng cho những hỗ gia đình đang sinh sống trực tiếp tại lô K.

Như vậy, cơ sở giao đất từ năm 2005 của UBND huyện Côn Đảo có dấu hiệu trái quy định pháp luật hiện hành, trái với quyết định 3833/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2016 trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý, nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Đơn tố cáo của công dân gửi tới cơ quan báo chí.

Những tài liệu thu thập được cho thấy, năm 2002, khu K (diện tích 6.635m2) đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy hoạch xây dựng khu dân cư số 1 - Trung tâm huyện Côn Đảo (theo Quyết định số 8963/QĐ-UB) với mục đích xây dựng nhà ở nông thôn, chia thành 28 lô đất. Từ năm 2003 - 2008, nhiều thế hệ lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo đã ký ban hành 22 quyết định giao đất cho 22 trường hợp với tổng diện tích hơn 4.887m2, trong đó, năm 2005 cấp nhiều nhất với 16 trường hợp.

Trong 22 hộ gia đình, cá nhân được giao đất, có 4 trường hợp thực tế nhận đất và đang sử dụng, 3 trường hợp nhận nhưng không sử dụng và 15 trường hợp chưa nhận đất trên thực tế. Đa phần người được giao đất đều là cán bộ, đảng viên, trong đó có 9 người đang làm lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị của huyện.

Hiện nay, khu K nằm ở vị trí trung tâm của huyện Côn Đảo, được bao bọc bởi các đường Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Thị Sáu, Hồ Thanh Tòng, ngay cạnh chợ huyện Côn Đảo nên được xem là “khu đất vàng” bậc nhất ở Côn Đảo, thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Mỗi mét vuông đất ở đây đang có giá trên dưới 50 triệu đồng và mỗi lô đất được cấp giá khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Có lẽ vì giá trị rất lớn, nên những hộ dân có công xây dựng đảo, phát triển khu dân cư, sinh sống ổn định lâu dài đã không được chính quyền xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù đã có đơn?

Báo Tri thức và Cuộc sống xin chuyển những nội dung bức xúc của những hộ dân sinh sống tại khu K – huyện Côn Đảo tới các cấp chính quyền và cơ quan phòng chống tham nhũng các cấp để sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, ổn định tình hình an ninh, chính trị tại huyện Côn Đảo./.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất xây đô thị du lịch cao cấp hơn 90ha tại khu Chí Linh - Cửa Lấp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất xây đô thị du lịch cao cấp hơn 90ha tại khu Chí Linh - Cửa Lấp

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa tổ chức cuộc họp nghe Sở Tài nguyên và Môi trường; Công ty Tư vấn Thiết kế Quốc tế NDA (đơn vị tư vấn) báo cáo về ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Chí Linh - Cửa Lấp thuộc phường 10 và 11, thành phố Vũng Tàu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổng kinh phí xây dựng Khu đô thị Long Hải mở rộng hơn 15.300 tỷ đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổng kinh phí xây dựng Khu đô thị Long Hải mở rộng hơn 15.300 tỷ đồng

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Khu đô thị Long Hải có diện tích khoảng 2.040ha, dân số dự kiến khoảng 150.000 người. Tổng kinh phí xây dựng các dự án đô thị dự kiến hơn 15.300 tỷ đồng.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Làm rõ trách nhiệm tham mưu chuyển đổi khu du lịch thành khu nhà ở

Bà Rịa - Vũng Tàu: Làm rõ trách nhiệm tham mưu chuyển đổi khu du lịch thành khu nhà ở

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Văn bản số 647/UBND-VP hủy bỏ chủ trương chấp thuận điều chỉnh tính chất khu du lịch nghỉ dưỡng thành tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch và khu ở của “Dự án tổ hợp dịch vụ và khu nhà ở Sông Ray”. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của đơn vị tham mưu chuyển đổi công năng, tính chất của dự án.

Các tin khác

Quảng Ninh: Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Đội CSGT số 3, Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra và phát hiện 01 xe ô tô chở gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Thêm một dự án chăn nuôi bò công nghệ cao được phê duyệt tại Phú Yên

Thêm một dự án chăn nuôi bò công nghệ cao được phê duyệt tại Phú Yên

Tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt dự án chăn nuôi bò công nghệ cao có quy mô rộng 7,37 ha, tổng vốn hơn 97 tỷ đồng tại huyện Phú Hòa.
Hà Tĩnh: Chống người thi hành công vụ, nam tài xế lĩnh án 20 tháng tù giam

Hà Tĩnh: Chống người thi hành công vụ, nam tài xế lĩnh án 20 tháng tù giam

Gây tai nạn giao thông còn chống người thi hành công vụ, tài xế Trần Đình Nhất bị Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tuyên phạt 20 tháng tù giam.
Miễn nhiệm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đối với ông Nguyễn Viết Dũng

Miễn nhiệm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đối với ông Nguyễn Viết Dũng

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X đã biểu quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Viết Dũng. Ông Dũng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng và là đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Quảng Ninh: Tai nạn lao động tại KCN Amata khiến 1 công nhân tử vong

Quảng Ninh: Tai nạn lao động tại KCN Amata khiến 1 công nhân tử vong

Vụ tai nạn lao động xảy ra tại KCN Amata, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã khiến 1 công nhân tử vong. Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn lao động xảy ra vào khoảng 7h40 ngày 20/3, tại công trường xây dựng nhà xưởng của Công ty TNHH Jinko solar nằm trong KCN Amata.
Hà Tĩnh: Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi báo bị tai nạn lao động

Hà Tĩnh: Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi báo bị tai nạn lao động

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc điều tra nghi án người phụ nữ bị chồng bạo hành tử vong nhưng trình báo bị tai nạn lao động.
Nghệ An: Hơn 30 giám đốc doanh nghiệp bị yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh

Nghệ An: Hơn 30 giám đốc doanh nghiệp bị yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh

Ngày 20/3, thông tin từ lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Sông Lam II (Nghệ An) cho biết, đã ký thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc tạm hoãn xuất cảnh hơn 30 giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn.
Quảng Ninh: Công bố Quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ

Quảng Ninh: Công bố Quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ

UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công nhận và điều động đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, dự và trao quyết định.
Đắk Lắk: Bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển hơn 3 tạ pháo hoa

Đắk Lắk: Bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển hơn 3 tạ pháo hoa

Sáng ngày 20/3, phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và phát hiện một vụ vận chuyển hơn 3 tạ pháo từ tỉnh Gia Lai đi tỉnh Bình Dương tiêu thụ. Đây là số pháo được phát hiện lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Đắk Lắk.
Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc

Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc

Ngày 19/3, tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đồng loạt các hoạt động Ngày chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I, trong đó điểm cấp Trung ương diễn ra tại tỉnh Nghệ An.
Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể nam tài xế cùng chiếc xe ô tô chìm dưới sông

Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể nam tài xế cùng chiếc xe ô tô chìm dưới sông

Sau nhiều ngày cho khách hàng thuê xe ô tô nhưng mất liên lạc, chủ xe người Thanh Hóa lần theo định vị thì phát hiện người cùng phương tiện dưới khu vực sông Vách Nam ở Hà Tĩnh.
Nghệ An: Gần 7.500 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Nghệ An: Gần 7.500 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Ngày 19/3, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Khai mạc Giải Việt dã tỉnh Nghệ An năm 2023.
Nghệ An: Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân chìm tàu trên biển

Nghệ An: Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân chìm tàu trên biển

Ngày 18/3, thông tin từ chính quyền huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 4 ngư dân bị tai nạn chìm tàu trên biển.
Nghệ An cơ bản sẽ trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2030

Nghệ An cơ bản sẽ trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2030

Đây là nội dung trong chương trình hành động cụ thể hóa Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022, khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An.
Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Ngày 18/3/2023, Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ Huyện Buôn Đôn và Huyện Lắk, tên là Ta Nuon và Y Khun tham gia vào Mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Don, tỉnh Đắk Lắk.
Xem thêm
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 thành công, ấn tượng, an toàn

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 thành công, ấn tượng, an toàn

Sau 5 ngày tổ chức với 18 chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu, người dân và du khách khi tới Đắk Lắk tham gia các chuỗi sự kiện.
Du khách thập phương chào đón Lễ hội Yên Thế năm 2023

Du khách thập phương chào đón Lễ hội Yên Thế năm 2023

Lễ hội Yên Thế năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 17/3 Dương lịch hàng năm tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, Bắc Giang.