Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, Nhà nước không thể hiện sự quản lý về đất trong nhiều năm đối với khu đất vật tư cũ (Khu K). Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền huyện Côn Đảo vẫn xem xét cấp đất trên giấy cho 22 hộ dân, trong khi tại khu đất này, nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống trực tiếp?
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Nhiều nhà dân đã rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" khi bị cưỡng chế phá dỡ nhà.

Buông lỏng quản lý khiến tranh chấp kéo dài

Do buông lỏng quản lý đất đai kéo dài đối với khu đất vật tư cũ (khu đất K) tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khiến những người dân ra đảo lập nghiệp lâu năm, góp phần giữ vững, khẳng định chủ quyền biển, đảo quốc gia, bỗng rơi vào vòng tranh chấp đất kéo dài… Mặc dù đã có kết luận thanh tra, nhưng vụ cấp đất “chui” khu K, tại huyện Côn Đảo đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, dứt điểm, khiến việc khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh, trật tự trên đảo.

Trước việc cơ quan chức năng lấy khu đất K huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để cấp đất “chui” cho nhiều hộ khác là cán bộ, đảng viên, mà không có đền bù, hàng loạt người dân đang sinh sống ổn định, lâu dài trên khu đất đã làm đơn tố cáo đến các cấp chính quyền từ huyện Côn Đảo đến Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các bộ, ngành, Cục phòng chống tham nhũng, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ… Sự việc đã kéo dài nhiều năm, Tòa cũng đã tuyên án, nhưng chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không quan tâm giải quyết thỏa đáng, dứt điểm, khiến tình hình an ninh chính trị nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc khiếu kiện kéo dài.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Nhiều hộ dân gửi đơn tập thể tới các cơ quan Đảng, Nhà nước để kêu cứu vì đang sinh sống ổn định nhiều năm bỗng bị chính quyền huyện Côn Đảo cấp đất cho người khác.

Trong số các đơn tố cáo, khiếu nại kéo dài phải kể đến đơn thư của gia đình các ông, bà: Đàm Thị Ánh, Thái Thị Thu Cúc, Đinh Thị Ngọc, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thị Hồng, Hoàng Thị Hồng Vân, Đậu Công Đào. Những hộ này đã có đơn khởi kiện đến Toà án nhân dân huyện Côn Đảo, Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Toà án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Tìm hiểu được biết, Kết luận số 114/KL-TTr.NV5 ngày 6/7/2017 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nêu rõ, nguồn gốc đất khu vật tư cũ (Khu K) là dãy nhà do chính quyền chế độ cũ xây dựng phục vụ cho hệ thống nhà tù Côn Đảo từ trước năm 1975. Từ sau khi trạm vật tư giải thể, năm 1988, UBND huyện Côn Đảo đã không thể hiện sự quản lý nhà nước đối với khu đất này.

Điều này cho thấy, khu K là một khu nhà và đất đã bị chính quyền bỏ hoang trong nhiều năm và trong sổ mục kê cũng không thể hiện quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện Côn Đảo.

Đang sinh sống ổn định bỗng người khác đến đòi đất

Trước đây, người dân ra đảo khai hoang, đóng góp cho sự phát triển của đảo và góp phần khẳng định giữ vững chủ quyền biển, đảo quốc gia theo lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước. Vì đất khu K bỏ hoang và Nhà nước không quản lý, nên người dân đã đến khu K để ở, sinh sống ổn định từ đó.

Nhưng tiếc thay, chính những hộ dân đang sinh sống trực tiếp tại lô K lại bị chính quyền huyện Côn Đảo "bỏ rơi", không được ưu tiên xem xét cấp sổ đỏ và bị chính quyền âm thầm “tước đoạt” quyền sử dụng đất suốt từ nhiều năm (từ năm 2005), để đem chia chác “trên giấy” cho một số cán bộ khác ở đảo. Những hộ dân sinh sống ổn định nhiều năm tại khu K bỗng rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" khi bị cưỡng chế phá dỡ nhà.

Cụ thể, UBND huyện Côn Đảo đã xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp đất cho 22 trường hợp không sinh sống ở khu đất này. Việc xem xét cấp đất của UBND huyện Công Đảo cho các trường hợp này lại hoàn toàn trên giấy, không phải ngoài thực tế.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Quyết định số 269 giao Thanh tra xác minh nội dung tố cáo, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, các hộ dân vẫn tiếp tục khiếu kiện tập thể.

Theo tìm hiểu, trong số 22 trường hợp được chính quyền huyện Côn Đảo cấp đất tại khu K, thì chỉ có 13 trường hợp có đơn xin giao đất, 8 trường hợp không có tờ trình tham mưu giao đất, 1 trường hợp không có hồ sơ giao đất. Về vấn đề này, UBND huyện Côn Đảo giải trình, nguyên nhân không có đầy đủ hồ sơ tài liệu là do có sự chuyển giao qua nhiều bộ phận phòng ban nên tài liệu bị thất lạc?!

Hiện 13 trường hợp đã đem bán cho người khác và đều đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Trong đó, hầu hết là bán trên giấy tờ chứ không giao trên thực địa. Điều này không những đi ngược lại với chủ trương giao đất để giữ chân cán bộ gắn bó lâu dài với đảo, mà ngược lại còn gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Theo cơ quan chức năng, 13 thửa đất đã chuyển nhượng cho người khác không thể thu hồi nên kiến nghị tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt, đồng nghĩa với việc dung túng cho sai phạm.

Theo kết quả làm việc ngày 29/5/2017 của Toà án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh với đoàn Thanh tra huyện Côn Đảo đã thừa nhận khi giao đất cho 14/22 hộ gia đình, cá nhân, UBND huyện không tiến hành thu hồi đất, không tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng cho những hỗ gia đình đang sinh sống trực tiếp tại lô K.

Như vậy, cơ sở giao đất từ năm 2005 của UBND huyện Côn Đảo có dấu hiệu trái quy định pháp luật hiện hành, trái với quyết định 3833/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2016 trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý, nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới
Đơn tố cáo của công dân gửi tới cơ quan báo chí.

Những tài liệu thu thập được cho thấy, năm 2002, khu K (diện tích 6.635m2) đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy hoạch xây dựng khu dân cư số 1 - Trung tâm huyện Côn Đảo (theo Quyết định số 8963/QĐ-UB) với mục đích xây dựng nhà ở nông thôn, chia thành 28 lô đất. Từ năm 2003 - 2008, nhiều thế hệ lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo đã ký ban hành 22 quyết định giao đất cho 22 trường hợp với tổng diện tích hơn 4.887m2, trong đó, năm 2005 cấp nhiều nhất với 16 trường hợp.

Trong 22 hộ gia đình, cá nhân được giao đất, có 4 trường hợp thực tế nhận đất và đang sử dụng, 3 trường hợp nhận nhưng không sử dụng và 15 trường hợp chưa nhận đất trên thực tế. Đa phần người được giao đất đều là cán bộ, đảng viên, trong đó có 9 người đang làm lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị của huyện.

Hiện nay, khu K nằm ở vị trí trung tâm của huyện Côn Đảo, được bao bọc bởi các đường Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Thị Sáu, Hồ Thanh Tòng, ngay cạnh chợ huyện Côn Đảo nên được xem là “khu đất vàng” bậc nhất ở Côn Đảo, thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Mỗi mét vuông đất ở đây đang có giá trên dưới 50 triệu đồng và mỗi lô đất được cấp giá khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Có lẽ vì giá trị rất lớn, nên những hộ dân có công xây dựng đảo, phát triển khu dân cư, sinh sống ổn định lâu dài đã không được chính quyền xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù đã có đơn?

Báo Tri thức và Cuộc sống xin chuyển những nội dung bức xúc của những hộ dân sinh sống tại khu K – huyện Côn Đảo tới các cấp chính quyền và cơ quan phòng chống tham nhũng các cấp để sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, ổn định tình hình an ninh, chính trị tại huyện Côn Đảo./.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Lâm Đồng: Vụ tranh chấp đường đi giữa các hộ đồng bào dân tộc thôn Klong và Công ty Du lịch L.T.C đang được UBND tỉnh xem xét lại

Lâm Đồng: Vụ tranh chấp đường đi giữa các hộ đồng bào dân tộc thôn Klong và Công ty Du lịch L.T.C đang được UBND tỉnh xem xét lại

Vụ việc được Chuyên trang Điện tử Tầm Nhìn đăng ngày 7/9/2022: “Tranh chấp đất giữa Công ty Du lịch L.T.C và đồng bào thôn Klong: Cần xem xét cả tính pháp lý lẫn chính sách đối với đồng bào dân tộc”. Sau khi đồng bào có đơn khiếu nại và báo chí phản ánh, ngày 15/9/2022, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng có Công văn số 6897/UBND-TD do Phó Văn phòng Trần Quang Khải ký, gửi Thanh tra tỉnh.
Vì sao còn một hộ dân chưa giao đất cho Dự án Công viên của TP Bà Rịa?

Vì sao còn một hộ dân chưa giao đất cho Dự án Công viên của TP Bà Rịa?

Ông Nguyễn Văn Đằng (trú tại: TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), vừa tiếp tục có đơn đề nghị UBND TP Bà Rịa thực hiện việc bồi thường và hỗ trợ tái định cư đúng quy định pháp luật, nếu muốn thu hồi đất của gia đình ông để thực hiện dự án Công viên tại TP Bà Rịa.
Cúp Quốc gia 2022: HAGL hẹn Hà Nội FC ở bán kết, Đông Á Thanh Hóa thắng dễ Bà Rịa- Vũng Tàu

Cúp Quốc gia 2022: HAGL hẹn Hà Nội FC ở bán kết, Đông Á Thanh Hóa thắng dễ Bà Rịa- Vũng Tàu

Gặp lại nhau sau 4 ngày, HAGL chơi không hay trong 90 phút thi đấu chính thức trước đội khách Sài Gòn FC. Tuy nhiên trên chấm luân lưu 11m, đội chủ sân Pleiku hay hơn và đã giành quyền vào bán kết Cúp Quốc gia 2022.

Các tin khác

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam nhóm thanh niên cưa trộm 3 cây gỗ giáng hương trong khu bảo tồn

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam nhóm thanh niên cưa trộm 3 cây gỗ giáng hương trong khu bảo tồn

Ngày 2/10, Công an huyện Ea Kar cho biết vừa khởi tố 4 bị can, trong đó bắt tạm giam 1 đối tượng và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 3 đối tượng người địa phương để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.
Đà Nẵng: Người ném tiền tung tóe trong quán ăn là Phó phòng của Trung tâm quỹ đất

Đà Nẵng: Người ném tiền tung tóe trong quán ăn là Phó phòng của Trung tâm quỹ đất

Một người đàn ông la hét, ném tiền tung tóe trong quán bún ở Đà Nẵng gây bức xúc dư luận. Người này được xác định là Phó trưởng Phòng Quản lý và Phát triển quỹ đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Đà Nẵng.
Đắk Lắk: Phát hiện và xử phạt 68 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường vi phạm PCCC

Đắk Lắk: Phát hiện và xử phạt 68 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường vi phạm PCCC

Qua kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 68 cơ sở với tổng số tiền trên 200 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động đối với 1 cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn PCCC.
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng huyện miền núi Kỳ Sơn làm 1 người chết, 15 ngôi nhà và nhiều tài sản bị cuốn trôi

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng huyện miền núi Kỳ Sơn làm 1 người chết, 15 ngôi nhà và nhiều tài sản bị cuốn trôi

Theo báo cáo nhanh, trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) từ rạng sáng đến gần trưa ngày 2/10 đã khiến 1 người chết. Ngoài ra, nước lũ còn cuốn trôi 15 ngôi nhà và nhiều tài sản khác, nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị chia cắt.
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, du lịch tại Ấn Độ

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, du lịch tại Ấn Độ

Đoàn công tác TP Đà Nẵng do ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hợp tác về đầu tư, du lịch, thương mại. Hơn 100 doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn các thủ tục về thị thực dành cho khách du lịch được tạo điều kiện thông thoáng hơn nữa mới có thể tạo sức hút.
Đắk Nông: Thêm 12 xã đuợc phân cấp đăng ký mô tô, xe máy

Đắk Nông: Thêm 12 xã đuợc phân cấp đăng ký mô tô, xe máy

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tiếp tục triển khai phân cấp cho Công an cấp xã đăng ký xe mô tô đợt 2 theo Thông tư 15 của Bộ Công an, ngày 01/10/2022, đồng loạt 12 Công an xã thuộc 5 huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện đăng ký xe mô tô, xe máy cho người dân.
Lâm Đồng: Phát hiện một vụ phá rừng ở lâm phần do Đoàn Kinh tế Quốc phòng quản lý

Lâm Đồng: Phát hiện một vụ phá rừng ở lâm phần do Đoàn Kinh tế Quốc phòng quản lý

Lợi dụng việc thực hiện chủ trương của Đảng ủy Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng về việc xây dựng mô hình trồng cây dổi, Đại úy Đậu Xuân Lan, trợ lý hậu cần của Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng đã đưa người vào cưa hạ tổng số 61 cây thông, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là 27,884 m3 gỗ tròn.
Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung

Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung

Lực lượng tìm kiếm của Đồn Biên phòng La Êê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã tìm thấy thi thể thanh niên bị nước cuốn trôi ngày 29/9 vừa qua khi vượt qua sông Bung.
Quảng Ngãi: Nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm bị xử lý kỷ luật

Quảng Ngãi: Nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm bị xử lý kỷ luật

Trong năm 2022 tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện xử lý kỷ luật đối với 87 cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật ở các lĩnh vực.
Đà Nẵng: Công an quận Liên Chiểu truy vết tóm kẻ trộm điện thoại của khách ăn sáng

Đà Nẵng: Công an quận Liên Chiểu truy vết tóm kẻ trộm điện thoại của khách ăn sáng

Ngày 1/10, Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt khẩn cấp Phạm Viết Thuận (SN 1977, trú tổ 24, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.
Nghệ An: “Bà hỏa” ghé thăm trong đêm, ngôi nhà 3 gian bốc cháy dữ dội

Nghệ An: “Bà hỏa” ghé thăm trong đêm, ngôi nhà 3 gian bốc cháy dữ dội

Ngôi nhà 3 gian của một gia đình ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội trong đêm. Vụ hỏa hoạn khiến toàn bộ tài sản của gia đình bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 600 triệu đồng.
Nghệ An: Xử phạt 285 triệu đồng, đình chỉ 3 tháng đối với mỏ đá dính nhiều sai phạm

Nghệ An: Xử phạt 285 triệu đồng, đình chỉ 3 tháng đối với mỏ đá dính nhiều sai phạm

Sau nhiều lần nổ mìn gây hư hỏng nhà cửa, làm bị thương người dân ở bản Kim Đa, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Công ty TNHH Hồng Trường bị xử phạt 285 triệu đồng và đình chỉ mỏ 3 tháng.
Đắk Lắk: Đã đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ "Vụ xe công làm việc riêng"

Đắk Lắk: Đã đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ "Vụ xe công làm việc riêng"

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Công an tỉnh điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm việc phản ánh, đưa tin không đúng sự thật các tài khoản mạng xã hội, cơ quan báo chí đã phản ánh, đưa tin không đúng sự thật về nội dung vụ việc.
Đắk Nông: TP Gia Nghĩa hoàn thành xây dựng NTM, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Đắk Nông: TP Gia Nghĩa hoàn thành xây dựng NTM, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, Gia Nghĩa - thành phố trẻ nhất Tây Nguyên đã hoàn thành nhiệm vụ và vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Đắk Lắk: Ông Y Giang Gry Niê Knơng được cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Đắk Lắk: Ông Y Giang Gry Niê Knơng được cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 thay bà H’Kim Hoa Byă.
Xem thêm
Kon Tum: Khởi động lại Chương trình "Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân"

Kon Tum: Khởi động lại Chương trình "Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân"

Chiều 15/9, tại Nhà khách Hữu Nghị, TP Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức lại Chương trình "Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân" sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh COVID- 19.
Đà Nẵng được vinh danh “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á 2022”

Đà Nẵng được vinh danh “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á 2022”

Ngày 8/9, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022, Đà Nẵng được vinh danh là "Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á 2022" (Asia’s Leading Festival and Event Destination 2022). Đây là lần thứ hai Đà Nẵng nhận được giải thưởng danh giá này kể từ năm 2016.
5 golfer Việt Nam tiến vào vòng chung kết giải chuyên nghiệp châu Á

5 golfer Việt Nam tiến vào vòng chung kết giải chuyên nghiệp châu Á

Kết thúc ngày thi đấu thứ 2, Giải golf Phát triển châu Á Đà Nẵng 2022 đã tìm ra được 52 vận động viên (VĐV) xuất sắc vượt qua cắt loại ở mốc +9. Trong đó, có 5 vận động viên Việt Nam gồm: Nguyễn Hữu Quyết, Đỗ Hồng Giang, Đoàn Uy, Trương Chí Quân và Doãn Văn Định.