“Vỡ trận” siêu dự án sông Tích:

Ba Vì, Hà Nội: Dân kêu đói vì bị Dự án sông Tích “mượn” đất sản xuất quá lâu (Kì 1)

Dự án sông Tích 'Đầu tư, tiếp nước, khôi phục và cải tạo sông Tích' được manh nha từ 2007, trải qua nhiều lần thay đổi, điều chỉnh từ một công trình thủy lợi cấp tỉnh đã trở thành "siêu dự án" cấp Quốc gia với số vốn ngót 7.000 tỷ.    

Những tưởng tiền càng nhiều thì tốc độ dự án Sông Tích (tên đầy đủ là Dự án Đầu tư tiếp nước, khôi phục và cải tạo sông Tích) càng nhanh. Tuy nhiên, thực tế lại cho câu trả lời ngược lại: thời gian thi công lại tỷ lệ thuận với số tiền, tức là dự án càng nhiều tiền càng chậm tiến độ. Sau 10 năm triển khai, tiến độ trả dự án sông Tích kéo dài vô thời hạn bởi những mâu thuẫn khó giải quyết từ chính Nhà đầu tư và đơn vị trúng thầu; thậm chí có nguy cơ đội vốn thêm gần 2.000 tỷ đồng.

9 xã với gần trăm ha đất sản xuất nông nghiệp bị doanh nghiệp Bình Minh (Đơn vị trúng thầu Dự án Đầu tư Tiếp nước, khôi phục và cải tạo sông Tích) mượn đất đã gần 10 năm chưa trả lại. Đất đai bị ngập úng, khô hạn, thoái hóa không thể sản xuất được gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Chính quyền và nhân dân Ba Vì kêu cứu đã nhiều năm nhưng không ai nghe thấu.

Xóm đảo giữa đồng

Cánh đồng Trùng, thôn Lội (xã Vật lại, Ba Vì) những ngày này mênh mông nước bạc. Con đường từ UBND xã dẫn tới thôn phải đi qua cánh đồng này giờ chỉ còn là sợi chỉ mảnh mai lọt thỏm giữa màu trắng lạnh lẽo.

Chủ tịch UBND xã Vật Lại Phùng Quốc Phi lội bộ qua con đường nhỏ gập ghềnh, vượt qua cây cầu sắt cũ kỹ mà tuổi thọ dễ đến 60-70 năm, bắc ngang đoạn sông Tích, mà chỉ cần 2 người cũng đi qua đã khiến lòng cầu rung lên bần bật. Ông Phi cho biết đây là con đường duy nhất để người dân thôn Lội đi ra khu trung tâm hành chính xã, đi chợ mua bán nhu yếu phẩm cũng như ra cánh đồng còn gặt hái được để trồng cấy, chăn nuôi.

ki 1 ba vi ha noi dan keu doi vi bi du an song tich muon dat san xuat qua lau
Đường sang thôn Lội xã Vật Lại chìm trong nước lũ

Theo ông Phi, từ 2014 công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng và Du lịch Bình Minh, đơn vị thi công đào đắp tôn tạo dự án sông Tích, đã mượn của xã Vật Lại một số đất nông nghiệp thi công đoạn sông Tích chảy qua địa bàn xã, trong đó cải tạo nâng cấp một phần và đào mới nắn dòng chảy một số đoạn sông Tích uốn khúc.

Việc thi công kéo dài nhiều năm. Đoạn sông Tích cũ chưa được khơi thông nạo vét, nhưng khúc sông mới đào thêm thì cắt ngang cánh đồng 2 thôn Vật Yên và An Thịnh khiến cho hầu như toàn bộ hệ thống đường nội đồng, kênh mương dẫn nước đều bị cắt xẻ ngang dọc và đất từ công trình đang thi công tràn xuống lấp mất nên không sử dụng được. Bởi vậy, ngoài số diện tích đất nông nghiệp công ty chính thức mượn để thi công là 24ha thì số đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công cũng tương đương diện tích đã mượn, không thể còn khả năng sản xuất nữa.

Trong khi thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây đều trông vào sản xuất nông nghiệp, việc mất đi khoản thu nhập thường xuyên từ đất sản xuất đẩy hầu hết các hộ dân bị mất đất nông nghiệp phải đi nơi khác làm thuê kiếm tiền sinh nhai.

Từ 2 năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19, người dân không đi làm thuê được nữa nên đời sống lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, xã phải trợ cấp cho nhiều hộ rất khó khăn(?)

Theo chứng kiến và ghi nhận của Phóng viên Tri thức và Cuộc sống, chỉ riêng cánh đồng Trùng và cánh đồng Thôn Lội, thôn Thiện (Vật Lại) trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10/2021 đã ngâm nước kéo dài hơn nửa tháng.

ki 1 ba vi ha noi dan keu doi vi bi du an song tich muon dat san xuat qua lau
Xóm Thiện nước ngập lưng nhà dân hàng nửa tháng

Nước tràn từ sông sang đồng, không thấy bến bờ. Nhà của dân cũng bị nước tràn vào tới bậc thềm. Đường đi vào các thôn xóm ngập sâu quá 1m, dân phải đi thuyền. Người dân địa phương cho biết năm nay nước chưa phải to nhất. Nhưng nước ngập kéo dài thì năm sau lâu rút hơn năm trước khiến cây cỏ cũng không sống được. Cả cánh đồng rộng hàng trăm ha bị bỏ hoang nhiều năm, chỉ lác đác vài hộ dân ra quây lưới thả vịt là còn có chút thu nhập.

Mỏi cổ đòi ruộng

Cũng theo ông Phi, cánh đồng Trùng có một phần diện tích đất rất thấp, Vật Lại lại là rốn nước, vùng phân lũ của huyện Ba Vì nên mỗi năm vào tháng 7-9 đều bị ngập sâu, có khi kéo dài cả chục ngày. “Người Vật lại chúng tôi đang khấp khởi mừng thầm công trình cải tạo sông Tích sẽ cứu chúng tôi thoát khỏi cảnh sống ngâm da, chết ngâm xương, nào ngờ từ khi bắt đầu thi công đến nay đã là gần chục năm, chẳng những không hết cảnh ngập úng mùa mưa, cháy đồng mùa khô, chúng tôi còn phải đón nhận những mùa lụt kéo dài và ngập sâu hơn. Nhiều nhà dân mặc dù đã cố gắng tôn tạo cao lên nhưng nước vẫn lên lưng nhà. Những ngày tháng 8, dân quân, thanh niên trai tráng đánh trống “thùng thùng” gọi dân đắp đập be bờ ngăn nước lũ tràn vào nhà dân, cứu người,gia súc và tài sản vô cùng cơ cực. Ngày không lụt cũng cực không kém”, ông Phi nói.

Do công trình thi công dang dở ngăn chặn khiến một dải đất bao quanh thôn Lội bị ngập sâu quá đầu người, người dân muốn ra đồng sản xuất phải vòng qua xã khác và thị trấn Tây Đằng, việc vận chuyển phân bón, cây giống vô cùng khó khăn. Vào những ngày giãn cách, người địa bàn này muốn đi qua địa bàn khác để ra đồng cũng rất nhiều thủ tục lôi thôi phiền phức”.

Mặt khác, đoạn sông Tích đào dang dở thì dừng lại, đơn vị thi công đã rút hết đi, không đấu nối với sông Tích cũ nên con sông này đang bị nghẽn dòng không thể chảy được, không thể phát huy tác dụng tưới tiêu của nó. Bèo tây và bùn đất bồi lấp con sông không còn được trục vớt nhiều năm dẫn đến cảnh nước đọng, muỗi mòng và dịch bệnh chồng chất thêm khốn cảnh cho người dân.

ki 1 ba vi ha noi dan keu doi vi bi du an song tich muon dat san xuat qua lau
Cầu dân sinh dẫn ra thôn Lội đã quá hạn sử dụng nhiều năm vẫn phải khai thác vì dự án chưa làm trả cầu mới cho dân

Cây cầu duy nhất dân sinh chỉ dùng được khi trời khô ráo. Tuổi thọ của nó đã hết từ lâu nhưng vẫn đang oằn mình mỗi ngày chở xe cộ, phương tiện của người dân 2 thôn qua lại. Và cũng chỉ có xe máy, xe đạp và người đi bộ qua được. Máy cày máy gặt, xe tải, công nông, chuyên chở nông phẩm phải đi nhờ xã khác.

Trong Dự án có công trình cầu dân sinh mới thay thế cho câu cầu quá tuổi thọ này, tuy nhiên đến nay nó vẫn nằm trên giấy.

Vị chủ tịch xã cho biết, mặc dù phía đơn vị thi công đã chi trả hỗ trợ tiền thuê mượn đất được 1 tỷ đồng. Nhưng số tiền này không thấm vào đâu so với những thiệt hại, khó khăn do ảnh hưởng mà công trình gây nên. Ước tính, tổng thiệt hại mà toàn xã Vật Lại phải gánh chịu khoảng 5 tỷ đồng.

Kỳ họp HĐND xã và các kỳ tiếp xúc cử tri nào người dân cũng yêu cầu sớm trả đất, trả đường cho dân nhưng xã đã kêu 5 năm nay mà không có cơ quan nào nghe và giải quyết những yêu cầu này. Chính quyền và nhân dân xã Vật Lại chỉ biết trông chờ cơ quan chức năng sớm ra tay giải quyết để sông Tích được thông dòng, ruộng đồng hết ngập lụt và sớm đền bù thỏa đáng thiệt hại cho dân.

ki 1 ba vi ha noi dan keu doi vi bi du an song tich muon dat san xuat qua lau
Nước sông Tích tràn ngập cả cầu qua xã Cẩm Lĩnh

Xã Cẩm Lĩnh liền kề với xã Vật Lại về phía thượng nguồn sông Tích có khoảng 60ha hai bên bờ sông không thể canh tác được suốt từ 2012 đến nay do nằm liền kề với dự án nên bị đổ thải bùn đất đào từ lòng sông. Xã đã nhiều lần gửi kiến nghị lên Sở NN&PTNT, UBND TP Hà Nội và Sở NNPTNT Hà Nội cũng đã hai lần cử cán bộ về ghi nhận nhưng cho đến nay người dân vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Chính quyền nhân dân các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt, Cẩm Lĩnh và Vật Lại đã nhiều lần đề nghị bằng văn bản và nêu ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri về việc trả ruộng cho dân, trả tiền hỗ trợ mượn đất từ năm 2015 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo bà Trương Thị Thanh Tâm, Phó GĐ Trung tâm Phát triển quĩ đất Ba Vì (TTPTQĐ) huyện Ba Vì, phần đất nêu trên của các xã được gọi là đất đất mượn, có 3 xã bị mượn đất để thi công là Vật Lại, Cẩm Lĩnh và Thụy An (các xã khác chưa làm đến nên người dân về cơ bản vẫn sản xuất được) nhưng đến nay việc thi công chưa xong nên chưa thể hoàn trả.

Bà Tâm cho biêt, trước đây TP Hà Nội có cơ chế để trả tiền thuê, mượn đất nên việc thanh toán được đầy đủ. Từ khi có văn bản mới, trong nội dung qui định không còn loại đất cho thuê, mượn nữa, chỉ còn loại đất trưng dụng nên phía nhà đầu tư không giải quyết được phần kinh phí này, dẫn đến chậm trễ thanh toán. TTPTQĐ huyện Ba Vì đang đề nghị xin cơ chế đặc thù (tiếp tục áp dụng chính sách theo điều 30, QĐ 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP Hà nội để phê duyệt đối với 1,93ha đất trưng dụng- đã mượn tạm từ 2014).

Theo đó, hỗ trợ 50.000đ/m2 đối với đất trồng lúa nước và 35.000đ/m2 đối với đất khác và miễn thuế sử dụng đất trong thời gian bị trưng dụng và trong 3 năm tiếp theo để khôi phục lại đất. Kinh phí để thực hiện lấy từ nguồn kinh phí dự án.

UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 405/UBND-TNMT ngày 20/01/2015 trả lời đồng ý với đề nghị trên của BCĐ GPMB Thành phố từ năm 2015. Tuy nhiên số đất trưng dụng được đề nghị cũng rất nhỏ (1,93ha), không tính đến phạm vi đất bị ảnh hưởng do dự án nên sẽ khó lòng đạt được sự nhất trí đồng tình từ phía người dân và chính quyền địa phương. Cho đến nay, chính quyền các xã Thuần Mĩ, Sơn Đà, Tòng Bạt, Vật Lại, Cẩm Lĩnh, Tiên Phong đều cho biết họ chưa nhận thêm được số tiền chi trả cho việc mượn đất và thi công làm ảnh hưởng đến đất sản xuất của dân ngoài số tiền thuê đất từ 2012-2015.

Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc trong các kì tiếp theo.

Kì 2: Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án chậm tiến độ

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Không chỉ xã Vật Lại, tình trạng công trình thi công dang dở của Dự án sông Tích đã mượn trạm bơm, kênh mương, đường giao thông của nhiều địa phương quá hạn, chây ì nhiều năm không hoàn trả, không bù đắp chi phí phát sinh ... cũng gây ảnh hưởng nhiều đến 8 xã còn lại có dòng sông này đi qua.
Nữ sinh lớp 7 ở Thái Bình mất tích 'bí ẩn' đã được tìm thấy tại Hưng Yên

Nữ sinh lớp 7 ở Thái Bình mất tích 'bí ẩn' đã được tìm thấy tại Hưng Yên

Ngày 17/10, ông Trần Văn Thạo – Trưởng Công an xã Đông Trung (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) cho biết, gia đình nữ sinh Hồ Thị Phương M. (SN 2006, trú tại xã Đông Trung) đã tìm thấy nữ sinh này tại tỉnh Hưng Yên sau 3 ngày được cho là mất tích.
Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó bão số 4

Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó bão số 4

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 37/CĐ-TW, chỉ đạo ứng phó bão số 4.

Các tin khác

Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, nông dân trồng dưa đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dịp cận Tết khi thị trường trong và ngoài nước đều bị "đóng băng".
Thừa Thiên - Huế: Bắt giữ xe ôtô chở 3 cá thể động vật quý hiếm và lượng lớn hàng lậu

Thừa Thiên - Huế: Bắt giữ xe ôtô chở 3 cá thể động vật quý hiếm và lượng lớn hàng lậu

Ngày 31/12, Công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe ôtô khách chở 200 gói thuốc lá Hero, 48 chai rượu lậu nhãn hiệu nước ngoài và 3 cá thể động vật hoang dã quý hiếm.
Đưa "khoai tây Quế Võ" thành thương hiệu

Đưa "khoai tây Quế Võ" thành thương hiệu

"Khoai tây Quế Võ" là giống khoai tây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ruột vàng óng, thịt khoai mịn đáp ứng được thị hiếu khách hàng, đồng thời cho sản lượng củ cao. Đến nay, khoai tây đã trở thành cây trồng vụ Đông chủ lực ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Nông nghiệp - nông dân thông minh

Nông nghiệp - nông dân thông minh

Trước áp lực bảo đảm nguồn cung lương thực cho người dân cũng như ứng phó với những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, các quốc gia châu Á nỗ lực phát triển nông nghiệp thông minh
Giá trị xuất khẩu tôm có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, dự kiến cán đích 3,9 tỷ USD

Giá trị xuất khẩu tôm có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, dự kiến cán đích 3,9 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) giá trị xuất khẩu tôm có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, dự báo sẽ cán đích ở mức 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020.
Cần làm rõ động cơ hủy hoại 80% cột mốc bảo vệ hồ thủy lợi lớn bậc nhất Lâm Đồng

Cần làm rõ động cơ hủy hoại 80% cột mốc bảo vệ hồ thủy lợi lớn bậc nhất Lâm Đồng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã tổ chức kiểm tra phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ P’ró (xã P’Ró, huyện Đơn Dương) liên quan đến việc 54/69 cột mốc bảo vệ đập và cột mốc phạm vi lòng hồ đã bị “biến mất”.
Lâm Đồng: Hơn 3 hecta rừng bị phá và hơn 5 hecta đất rừng bị lấn chiếm

Lâm Đồng: Hơn 3 hecta rừng bị phá và hơn 5 hecta đất rừng bị lấn chiếm

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm đồng vừa có báo cáo nhanh về việc kiểm tra xác minh vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 267C, xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng. Qua kiểm tra phát hiện hơn 3 hecta rừng bị phá và hơn 5 hecta đất rừng bị lấn chiếm.
Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk ( Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh, 14/15 huyện đã có dịch.
Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

Ghi nhận giá lợn hơi ngày 29/11, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 41.000 - 46.000 đồng/kg.
Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chè La Bằng gặt hái được nhiều trái ngọt

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chè La Bằng gặt hái được nhiều trái ngọt

Xã La Bằng bên chân núi Tam Đảo không chỉ biết đến là nơi sản xuất chè nổi tiếng, nơi đây còn được biết đến là địa chỉ đỏ của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên.
Bắc Giang kết nối doanh nghiệp với nông dân, tìm đường ra cho nông sản

Bắc Giang kết nối doanh nghiệp với nông dân, tìm đường ra cho nông sản

Bắc Giang có tổng đàn lợn đứng thứ ba cả nước, đàn gà đạt 20 triệu con. Nông dân đang tập trung chăn nuôi để đón vụ Tết nhưng thấp thỏm vì dịch tả lợn Châu Phi. Tỉnh đã hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ với nông dân để đưa đầu ra cho sản phẩm.
Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Chuỗi nhiều công trình ngày đêm thi công đang tàn phá khu rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, nhưng không được chính quyền ngăn chặn xử lý kịp thời, triệt để. Tuy nhiên cán bộ huyện lại tỏ ra thờ ơ trước thông tin, khi báo chí phản ánh....
Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động theo hướng tăng nhẹ với một số loại gạo nguyên liệu, trong khi đó giá lúa chững lại sau các phiên điều chỉnh giảm mạnh trong tuần qua.
Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Nông dân tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố phía Bắc phấn khởi, khi giá các loại cây trồng vụ đông sớm (rau màu, ngô nếp, khoai…) bắt đầu cho thu hoạch với năng suất cao, được thương lái thu mua tại ruộng với giá cao gấp 2-3 lần so với chính vụ.
Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định có mưa to trong những ngày qua, gây ngập úng nhiều vùng trũng thấp, nguy cơ cao ngập lụt hạ du, sạt lở vùng núi rất cao nên công tác đảm bảo hồ đập đang được rà soát thận trọng.
Xem thêm
Quảng Bình: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty gây ô nhiễm môi trường

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vừa xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại-Quảng cáo-Xây dựng Địa ốc Việt Hân 60 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công dự án “Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương quý hiếm

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương quý hiếm

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ xe ôtô bán tải vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương (nặng 20,5kg) còn sống. Đây là loài động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB.
Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Từ tháng 7 trở lại đây, tình trạng khai thác khoáng sản “trộm” liên tục xuất hiện giữa ban ngày tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội... nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để. Khi báo chí phản ánh, lãnh đạo chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, dửng dưng khó hiểu, khiến dư luận ngờ vực liệu có sự "bật đèn xanh" để nạn trộm khoáng sản lộng hành?!
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Nghệ An: Bắt tàu công suất lớn khai thác cát trái phép trên sông Lam

Nghệ An: Bắt tàu công suất lớn khai thác cát trái phép trên sông Lam

Dùng tàu vỏ sắt có trọng tải lớn, ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Lam (Nghệ An), 2 đối tượng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.