Bắc Giang: Nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý

Cho rằng, TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức vụ không đúng quy định nên bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn đã liên tục “lao” đơn đi tìm công lý cho chính mình.

Khi nói đến tòa án người ta thường nghĩ rằng, tòa án là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Mục tiêu cao nhất của ngành tòa án không gì khác ngoài việc hướng tới sự công bằng, bình đẳng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, có một nghịch lý đang diễn ra hiện nay là, không phải cá nhân nào công tác trong ngành tòa án cũng có thể mang lại sự bình đẳng, công bằng cho người khác, thậm chí là mang lại sự bình đẳng, công bằng cho chính bản thân mình. Đó cũng là lý do mà trong thời gian qua, nhiều cán bộ ngành tòa án đã phải gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí chỉ vì quyền lợi của chính bản thân họ bị xâm phạm. Trường hợp của bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là một minh chứng điển hình.

Không thuộc diện luân chuyển

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Lâm Kim Chi cho biết, bà được tuyển dụng vào công tác trong ngành tòa án từ tháng 10/1996. Tính đến thời điểm hiện tại, bà Chi đã công tác và cống hiến cho ngành Tòa án được 22 năm 11 tháng. Ngày 31/12/2013, bà Chi được Chánh án TAND tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đến ngày 31/12/2018, thời hạn bổ nhiệm (5 năm) của bà Chi kết thúc, do đó, nhiệm vụ của TAND tỉnh Bắc Giang lúc này là phải làm quy trình bổ nhiệm lại hoặc luân chuyển, điều động bà Chi đến nhận công tác ở một địa phương khác theo quy định.

bac giang nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly
Đơn đề nghị mà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn gửi Báo điện tử Tầm nhìn

Theo đó, khi nhiệm kỳ giữ chức Chánh án TAND huyện Lục Ngạn của bà Chi sắp hết, Phòng Tổ chức cán bộ – Thanh tra – Thi đua khen thưởng, TAND tỉnh Bắc Giang có thông cho bà Chi, đồng thời dự kiến luân chuyển, điều động bà Chi theo hai phương án.

Phương án thứ nhất, luân chuyển, điều động bà Chi về giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân huyện Sơn Động (cách chỗ ở của bà Chi 40km); Phương án thứ hai, luân chuyển, điều động bà Chi về công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang (cách chỗ ở của bà Chi 40km).

Trao đổi với phóng viên, bà Lâm Kim Chi cho biết: “Sau khi nhận thông báo, tôi có đề nghị với lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Giang cho phép tôi được tiếp tục ở lại công tác tại TAND huyện Lục Ngạn vì tôi thường xuyên bị ốm đau, sức khỏe yếu (trải qua ba cuộc đại phẫu thuật); Gia đình neo đơn, mẹ chồng tôi lúc đó ốm nặng, chị gái của chồng bị tàn tật cần gia đình chăm sóc; Bản thân tôi là phụ nữ, người dân tộc thiểu số. Ngoài ra, theo Quy định 98 của Bộ Chính trị thì tôi không thuộc diện phải luân chuyển vì chưa quá hai nhiệm kỳ. Chính ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cũng đã nói với tôi rằng, tôi chưa phải đối tượng thuộc diện luân chuyển, điều động”.

bac giang nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly Bắc Giang: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có hành vi cướp tài sản, hiếp dâm
bac giang nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly Bắc Giang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
bac giang nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly Bắc Giang có tân Chủ tịch UBND tỉnh
bac giang nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly Bắc Giang: Nâng mũi tại cơ sở làm đẹp, cô gái bị mù vĩnh viễn

“Việc tôi xin tiếp tục xin ở lại công tác tại Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn khiến một số người không thích. Tuy nhiên, vì lý do chính đáng nên TAND tỉnh Bắc Giang đồng ý cho tôi làm quy trình bổ nhiệm lại. Cũng chính từ đây, việc tái bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án của tôi gặp phải muôn trùng sóng gió”,Lâm Kim Chi cho biết thêm.

Quy trình bổ nhiệm lại có vấn đề?

Theo bà Lâm Kim Chi, quy trình bổ nhiệm lại mà TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện đối với bà là có vấn đề. Cụ thể, theo quy định, TAND tỉnh Bắc Giang phải thông báo trước cho người được bổ nhiệm lại ít nhất 01 tháng để hoàn tất hồ sơ và các thủ tục có liên quan.

Thế nhưng, trong khi bà Lâm Kim Chi đang điều trị bệnh tại bệnh viện thì ngày 12/12/2018, TAND tỉnh Bắc Giang bất ngờ gửi hồ sơ và yêu cầu bà phải hoàn thiện hồ sơ trong 02 ngày, tức là ngày 14/12/2018 phải nộp về TAND tỉnh.

“Về việc này, tôi thấy rằng, cách làm việc của TAND tỉnh Bắc Giang là không khoa học, có sự tính toán, mang tính chất trù dập… bản thân tôi có “ba đầu, sáu tay” cũng không thể làm kịp. Việc TAND tỉnh Bắc Giang ứng xử với tôi như vậy nhằm mục đích gì?”, bà Chi bức xúc.

bac giang nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh đó, trong khi bà Chi đang nằm viện điều trị, TAND tỉnh Bắc Giang đã cử lãnh đạo “tức tốc” lên TAND huyện Lục Ngạn để lấy phiếu thăm dò, sau khi lấy phiếu thăm dò xong thì lại không thông báo cho các lãnh đạo của TAND Lục Ngạn biết.

Ngoài ra, ngày 21/12/2018, trước khi bỏ phiếu tín nhiệm làm quy trình bổ nhiệm lại đối với bà Lâm Kim Chi, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chánh Văn phòng TAND huyện Lục Ngạn đem con dấu của cơ quan giao cho ông Nhiên. Quy trình lấy phiếu tín nhiệm được diễn ra 2 vòng nhưng không công bố kết quả phiếu bầu từng vòng, không lập biên bản kiểm phiếu từng vòng. Tổ kiểm phiếu không đúng thành phần, thiếu khách quan...

Trong đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, bà Lâm Kim Chi cũng cho biết thêm, trước những dấu hiệu bất thường trong quá trình lấy phiếu tín nhiệm và kết quả kiểm phiếu, bà Chi đã nhiều lần làm đơn khiếu nại lên TAND tỉnh Bắc Giang để được giải quyết, đồng thời đề nghị ông Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang dừng chuyển hồ sơ lên TAND tối cao nhưng cơ quan này vẫn phớt lờ ý kiến của bà. Cực chẳng đành, bà Chi phải gửi đơn khiếu nại lên TAND cao để được xem xét giải quyết.

“Sau khi nhận được chỉ đạo của TAND tối cao về việc trả lời khiếu nại của tôi, TAND tỉnh Bắc Giang mới vào cuộc xác minh, làm rõ. Sau một thời gian xác minh, ngày 10/4/2019, TAND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 248/QĐ-CA về việc giải quyết khiếu nại của tôi. Nội dung quyết định khẳng định, việc thực hiện quy trình bổ nhiệm lại với tôi là đúng quy định”, Lâm Kim Chi cho biết.

Trước trả lời của TAND tỉnh Bắc GiangLâm Kim Chi cho rằng, TAND tỉnh Bắc Giang đang bao che, be bịt những việc làm sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể là, cơ quan này đã dựng khống biên bản, ngụy tạo biên bản kiểm phiếu, không xác minh hết sự việc, không tổ chức đối thoại… Do đó, tôi tiếp tục làm đơn khiếu nại lần 2 lên TAND tối cao”.

Thế nhưng, trong khi bà Chi đang khiếu nại lần 2 (chưa có Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2) thì ngày 9/7/2019, TAND tối cao có Công văn số 504/TANDTC-TCCB với nội dung “Qua xem xét, thẩm định hồ sơ, TAND tối cao thấy rằng, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình thủ tục, hồ sơ đề nghị không bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Gang đúng quy định về bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức, luân chuyển, điều động chức vụ lãnh đạo quản lý trong Tòa án nhân dân”.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoá: “Soi” pháp lý dự án chợ Quán Nam của Công ty Đông Bắc

Thanh Hoá: “Soi” pháp lý dự án chợ Quán Nam của Công ty Đông Bắc

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có ý kiến chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ các quy định của pháp luật rà soát, làm rõ sự phù hợp của việc chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án chợ Quán Nam của Công ty Đông Bắc.
Bắc Giang: Phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐTM Chợ Nông sản Lục Ngạn

Bắc Giang: Phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐTM Chợ Nông sản Lục Ngạn

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 645/QĐ-UBND ngày 25/4/2022 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Chợ Nông sản huyện Lục Ngạn.
Gửi hàng trăm lượt đơn kêu cứu, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn vẫn chưa tìm được công lý?

Gửi hàng trăm lượt đơn kêu cứu, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn vẫn chưa tìm được công lý?

Hơn ba năm ròng rã với hàng trăm lượt đơn kêu cứu được gửi đến các cơ quan Trung ương, đến nay bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vẫn chưa tìm được công lý.

Các tin khác

Hà Tĩnh: Chơi đùa ở kênh gần nhà, bé trai 2 tuổi bị đuối nước thương tâm

Hà Tĩnh: Chơi đùa ở kênh gần nhà, bé trai 2 tuổi bị đuối nước thương tâm

Ra bờ kênh gần nhà để chơi đùa cùng anh chị, bé trai 2 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) không may bị sẩy chân ngã xuống kênh bị nước cuốn trôi và đuối nước thương tâm.
Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực người bạn gái khiến nạn nhân tử vong rồi tự sát.
Đà Nẵng: Phát hiện đối tượng tàng trữ 500 viên thuốc lắc khi đang kiểm tra nồng độ cồn

Đà Nẵng: Phát hiện đối tượng tàng trữ 500 viên thuốc lắc khi đang kiểm tra nồng độ cồn

Sáng 30/5, Lãnh đạo Quận ủy và UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã đến chúc mừng, trao thưởng cho Công an quận Hải Châu về thành tích bắt giữ đối tượng tàng trữ, vận chuyển hơn 500 viên thuốc lắc và 4 gói ma túy các loại.
Lâm Đồng: 15 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng tại huyện Di Linh

Lâm Đồng: 15 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng tại huyện Di Linh

Sau khi chế biến và ăn nấm rừng, 15 người dân tại xã Sơn Điền xuất hiện tình trạng nôn ói, đi ngoài liên tục. Sau khi được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện, những người bị các triệu chứng trên không có trường hợp nguy kịch, 5 người đã được xuất viện.
Lâm Đồng: Bé gái hơn 2 tháng tuổi bị bạo hành ở Đà Lạt được xuất viện

Lâm Đồng: Bé gái hơn 2 tháng tuổi bị bạo hành ở Đà Lạt được xuất viện

Sau gần 10 ngày được điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, do bị người tình của mẹ bạo hành, hiện tại sức khỏe cháu N.N.T.C hồi phục ổn định, cháu bú mẹ tốt, có thể xuất viện sớm.
Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Trong vụ tài xế đốt xe ô tô bán tải để tự tử tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) khiến dư luận bàng hoàng trong những ngày vừa qua. Theo chuyên gia, tuy tài xế thuê xe đã chết, nhưng người nhà của tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe trong trường hợp chủ xe không mua bảo hiểm vật chất cho chiếc ô tô.
Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Ngày 29/5, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông báo của cơ quan Công an về việc tạm giam ông Đậu Bình (47 tuổi, là thầy giáo dạy Toán, Trường THCS Mỹ Duệ, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) để điều tra hành vi dâm ô với nữ sinh lớp 6.
Nghệ An: Tích cực tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích bất thường

Nghệ An: Tích cực tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích bất thường

Ngày 29/5, lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành (Yên Thành, Nghệ An) cho biết, sau 5 ngày tổ chức tìm kiếm nam sinh Nguyễn Văn Kế (học sinh lớp 9) nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Đắk Lắk: Sự thật bất ngờ vụ "nhặt được bé sơ sinh bên đường"

Đắk Lắk: Sự thật bất ngờ vụ "nhặt được bé sơ sinh bên đường"

Sau khi nghe người phụ nữ kể về việc nhặt được cháu bé, chính quyền địa phương phát hiện có điểm nghi vấn nên đã khuyên nhủ cô nói ra sự thật.
Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi tại TX Đông Triều

Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi tại TX Đông Triều

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Bà Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng 1 số lãnh đạo Sở ban ngành đã đi thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi trên địa bàn TX Đông Triều.
Đắk Lắk: Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc đe dọa giết cả gia đình nhà báo

Đắk Lắk: Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc đe dọa giết cả gia đình nhà báo

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Công an huyện Cư Kuin trích xuất các dữ liệu, vào cuộc điều tra vụ việc phóng viên báo Tiền Phong bị doạ giết cả gia đình trong quá trình tác nghiệp báo chí.
Công an Đắk Nông quyết liệt với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt tài sản

Công an Đắk Nông quyết liệt với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt tài sản

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của Công an các đơn vi, địa phương, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Công an Đắk Nông đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triêt phá nhiều nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.
Vĩnh Long: Tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư

Vĩnh Long: Tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư

Một khu vực tại huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long đã bị sạt lở nghiêm trọng, đoạn sạt lở dài khoảng 60m, ăn sâu vào đất liền khoảng 5m và chưa có dấu hiệu dừng lại, với nhiều vết nứt xuất hiện có nguy cơ đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.
Đắk Lắk: Hành trình 21 năm trốn truy nã của người vợ ham cờ bạc giết chồng bằng axít

Đắk Lắk: Hành trình 21 năm trốn truy nã của người vợ ham cờ bạc giết chồng bằng axít

Do "ham cờ bạc" bị chồng phát hiện vào đêm mồng 2 Tết, bực tức vị bị chồng chửi và tát 3 cái vào mặt, Trần Thị Huyền (SN 1965, quê huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) về nhà cầm 1 ca axít đến đổ lên mặt và người ông T., chồng Hiền, lúc nửa đêm nạn nhân đang ngủ, khiến ông T. tử vong tại chỗ.
Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể 2 mẹ con đang phân hủy tại nhà riêng

Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể 2 mẹ con đang phân hủy tại nhà riêng

Ngửi thấy mùi hôi bốc ra từ ngôi nhà của một cụ bà ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), hàng xóm đến kiểm tra thì tá hỏa phát hiện 2 thi thể đang phân hủy.
Xem thêm
Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Năm học 2022-2023, thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã “gặt hái” nhiều thành quả trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Toàn trường có 320 em học sinh Giỏi cấp Tỉnh, 87 em đạt học sinh Giỏi cấp Quốc gia, 11 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh Giỏi Quốc tế...
An Giang: Không thu phí khách du lịch đến Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

An Giang: Không thu phí khách du lịch đến Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Tỉnh An Giang sẽ không tổ chức thu phí khách hành hương, tham quan du lịch trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam trong năm 2023.
Đà Nẵng tổ chức lễ hội hoa lan năm 2023

Đà Nẵng tổ chức lễ hội hoa lan năm 2023

Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ hội Hoa lan TP Đà Nẵng năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27-28/5 tại Khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu.