Bắc Ninh: Phụ nữ nông thôn biến rác thành tài nguyên

3 năm nay, phụ nữ các huyện Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ (Bắc Ninh) đã quen với việc đi xin rác mang về ủ vi sinh để làm phân bón.

3 năm nay, phụ nữ ở các huyện Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ của tỉnh Bắc Ninh đã quen với việc đi xin rác từ các chợ, quán xá mang về nhà ủ vi sinh để làm phân bón cho lúa, hoa màu. Rác ủ cũng được dùng để chăm bón những đường hoa, đường dược liệu.

Cả xã trồng "thuốc sâu"

Song Giang là một xã thuần nông của H.Gia Bình. Tháng 5/2020, do thiếu kinh phí, doanh nghiệp phụ trách việc xử lý bãi rác trung tâm của xã tạm ngừng hoạt động. Chỉ trong 2 tháng, rác trở thành vấn nạn đối với cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Bên cạnh đó, người dân cũng nhận thức được số người mắc bệnh ung thư gia tăng do lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học. Thế là bà con bảo nhau tìm cách xử lý rác và chấm dứt dùng thuốc trừ sâu hóa học. Họ đã dùng rác hữu cơ làm phân để trồng cây thuốc trừ sâu.

Bà Trần Thị Lý kể: “Chúng tôi chỉ biết vậy chứ cũng chưa rõ phải bắt đầu như thế nào, thực hiện ra sao. Cuối cùng, bà con nhờ người kết nối, mời chuyên gia nông nghiệp về hướng dẫn”.

Bắc Ninh: Phụ nữ nông thôn biến rác thành tài nguyên
Một phụ nữ ở xã Quỳnh Phú, H.Gia Bình đi gom rác hữu cơ mang về nhà để xử lý làm phân bón

Cuối tháng 8/2020, người dân xã Song Giang bắt tay hiện thực hóa ý tưởng. Bà con phân loại rác tại nhà, gom rác hữu cơ quanh nhà, thậm chí ra các bãi rác ngoài đồng để nhặt rác hữu cơ mang về. Bây giờ, ai cũng có thể nói vanh vách quy trình làm phân bón từ rác hữu cơ để trồng cây thuốc trừ sâu (bà con gọi là “trồng thuốc sâu”).

“Chúng tôi làm ra vi sinh từ thực phẩm rồi dùng thân cây chuối nhân lên. Vi sinh đó mang phun vào rác hữu cơ để khử mùi, sau đó mang rác ra bờ ruộng, đường làng để đổ rồi phủ rơm và lá cây lên. Rác đó chính là phân hữu cơ đấy” - bà Trần Thị Lý hớn hở. Sau khi đổ phân hữu cơ, bà con vùi vào đó hạt giống bí, ớt, đậu xanh đã được bọc trong giấy vệ sinh nhúng nước để hạt nảy mầm.

Bà Lê Thị Nga góp chuyện: “Chúng tôi trồng thêm các cây mồng tơi, mật gấu, riềng, sả, nuôi vi sinh bằng chuối chín rồi bỏ các cây thuốc sâu vào thùng vi sinh. Vi sinh sẽ phân giải các chất cay, đắng để trừ sâu, có cả tính a-xít để làm hỏng trứng sâu bám trên lá. Chúng tôi còn mang vi sinh đổ xuống kênh, mương để làm sạch nước”.

Bây giờ, khắp đường làng, ngõ xóm xã Song Giang không còn bóng rác hữu cơ mà chỉ còn các con đường hoa, đường “trồng thuốc sâu”. Bà Lý, bà Nga bảo, quý nhất là xin được rác từ hàng cá, hoặc gặp mẻ trứng lộn nào hỏng để mang về, dùng men vi sinh ủ làm phân. Phân hữu cơ ấy mà bón cho rau, lúa thì không loại phân hóa học nào sánh bằng. Mà phân hữu cơ ấy hoàn toàn không tốn tiền mua.

3 năm nay, xã Song Giang không còn đối mặt với vấn nạn rác thải và thuốc trừ sâu hóa học.

Nhiều ích lợi cho cộng đồng

Từ năm 2020, bà con ở thị trấn Gia Bình cũng bắt đầu xem rác là tài nguyên. Mỗi gia đình có 2 thùng chứa rác, gồm 1 thùng chứa rác hữu cơ, 1 thùng chứa rác không phân hủy được. 16g30 mỗi chiều, nhà nào không làm nông thì mang rác hữu cơ, cơm thừa ra đổ vào thùng chứa vi sinh ở đầu các ngõ để các hộ nông dân làm phân bón, gom rác không phân hủy được lại để bán, lấy tiền mua gạo giúp hộ nghèo.

Bắc Ninh: Phụ nữ nông thôn biến rác thành tài nguyên
Các chị ở xã Quỳnh Phú, H.Gia Bình học cách làm vi sinh để xử lý rác

Nhật ký của chị Trần Thị Hoa ghi: “Sáng nay, 30/4, vớt bèo tây ủ trên gốc cây hương nhu trên đường trồng thuốc sâu, sau đó tưới vi sinh để diệt cỏ, cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây”. “Ngày 8/5, đi thăm vườn rau nhà chị Nguyễn Thị Bao được chăm bón bằng vi sinh”. “Ngày 13/5, huyện giao nhân 100 lít vi sinh. Cùng ngày, thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm nhân vi sinh để xử lý rác thải tại chợ cóc của thôn”. “Sáng 25/6, tập huấn về sản xuất lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vụ mùa 2020, cách làm vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ”.

Sau khi tham gia lớp học làm vi sinh, thuốc trừ sâu từ thực vật, ngoài ứng dụng những điều trên, chị Nguyễn Thị Ngọc (xã Quỳnh Phú, H.Gia Bình) còn nảy ra ý tưởng chế biến các sản phẩm từ cây chuối bằng vi sinh. Chị chọn cây chuối, bởi cây này ở xã Quỳnh Phú rất nhiều. Không có điều kiện học trực tiếp, chị kết nối trực tuyến, nhờ ông Hoàng Sơn Công - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ Việt Nam - hướng dẫn cách làm. Chị được học cách làm men chuối, mứt chuối, kem dưỡng da chuối. Chị Ngọc nói: “Tôi học để dùng vi sinh tạo ra các sản phẩm làm đẹp, làm sạch da, làm chất tẩy rửa hữu cơ, sau đó truyền kinh nghiệm cho chị em”.

Ông Hoàng Sơn Công đánh giá, chị Ngọc học đến đâu, thực hành đến đó nên kết quả rất tốt. Sau 2 tuần, ông nói chị đã tốt nghiệp khóa cơ bản và khuyên chị nên làm một sản phẩm nào đó từ chuối để khởi nghiệp. Ông Công kể: “Khi trở lại H.Gia Bình, đến thăm nhà chị Ngọc, tôi cứ nghĩ mình vào nhầm nhà, bởi tôi nghĩ gia đình chị không khá giả cho lắm. Hóa ra, chị kinh doanh cửa gỗ nhập khẩu và chị học cách ứng dụng vi sinh để hỗ trợ chị em, hỗ trợ cộng đồng”.

Bắc Ninh: Phụ nữ nông thôn biến rác thành tài nguyên
Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tặng thùng làm vi sinh cho bà con xã Phật Tích, H.Tiên Du

Việc làm phân hữu cơ, làm thuốc trừ sâu sinh học và các sản phẩm khác lan tỏa khắp các xã trong H.Gia Bình rồi lan qua các huyện khác như Lương Tài, Quế Võ. Ông Hoàng Sơn Công cho biết, bà con được hướng dẫn cách làm chế phẩm vi sinh với tiêu chí “dễ, rẻ, tiện, nhanh, chất lượng cao và tạo ra lợi ích”. Nó rẻ như nước ao, nước giếng. Nó đơn giản đến mức ai cũng làm được. Nó có thể dùng để tạo ra hàng hóa, sản phẩm hỗ trợ người nông dân, từ đó làm ra thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.

Ở H.Quế Võ, bà Nguyễn Thị Hợp được biết đến là chủ thương hiệu gạo “Nàng xuân”. Bà Hợp thành lập hợp tác xã, bắt đầu sản xuất từ năm 2017. Càng làm, bà càng nhận ra thị trường đòi hỏi sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đặc biệt phải sạch. Đang loay hoay tìm hướng đi làm sao cho “Nàng thơm” sạch nhất thì bà biết đến mô hình “biến rác thành tài nguyên”.

Sau khi thử nghiệm, bà nhận thấy cây lúa phát triển tốt, năng suất bằng, thậm chí có vụ còn cao hơn cách làm truyền thống mà chi phí sản xuất chỉ bằng 1/3. Đến nay, 100% thành viên hợp tác xã đã sử dụng rác - phân, rác - thuốc trừ sâu vào việc sản xuất lúa cũng như các loại cây trồng khác.

Hơn 45.000 hộ dân xử lý rác thải bằng vi sinh

Bà Nguyễn Phương Mai, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình bằng vi sinh được thực hiện từ năm 2020; nguyên liệu từ nước sạch, men rượu, sữa chua, men tiêu hóa, chuối chín, đường phèn, cám gạo nên rất thân thiện với môi trường. Đến nay đã có hơn 45.000 hộ gia đình ứng dụng vi sinh để xử lý rác thải - từ đó đưa vào sản xuất. Qua đó, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn nhiều huyện đã giảm đáng kể, người dân cũng không đổ rác bừa bãi, góp phần làm cho môi trường thêm xanh, sạch. Bà Nguyễn Phương Mai cho biết thêm, Hội Phụ nữ tỉnh đã xin chủ trương của Tỉnh ủy để triển khai nhân rộng mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng vi sinh trên phạm vi toàn tỉnh.

Nguồn: phunuonline

Các tin khác

Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste (không rác thải) châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo "Nói không với túi nylon": Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! Chị là 1 trong 3 người phụ nữ châu Á truyền cảm hứng về "lối sống xanh".
Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp. Lực lượng chức năng đang xác minh đoạn clip ghi cảnh chồng hành hung vợ mình khi người vợ này đang mang bầu.
Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Li Zhenzhen tin rằng việc để con trai thở bằng miệng khi ngủ sẽ phá hỏng ngoại hình của bé. Vì vậy, cô quyết định dùng băng dính y tế dán chặt môi con.
Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Chiều 30-9, liên quan đến vụ việc lùm xùm của “hot girl” Bắc Giang Tina Dương hay còn gọi là Anna Bắc Giang (tên thật Ninh Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang), tại Hội nghị giao ban báo chí, Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã thông tin, người này có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Cô này cũng đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo, đó là việc thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng.
Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Theo quan niệm của người châu Phi, ai có làn da trắng sáng sẽ có được địa vị cao trong xã hội và thành công hơn trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, phụ nữ và đàn ông nơi đây bất chấp mọi sự nguy hại để tẩy trắng da bằng được. Hậu quả là nhiều người hối hận vì mắc bệnh ung thư da sau nhiều năm sử dụng kem làm trắng...
Lạng Sơn: Nữ sinh 14 tuổi hôn mê, có nguy cơ tử vong sau khi hút thử thuốc lá điện tử

Lạng Sơn: Nữ sinh 14 tuổi hôn mê, có nguy cơ tử vong sau khi hút thử thuốc lá điện tử

Được bạn cho thuốc lá điện tử, nữ sinh 14 tuổi (Lạng Sơn) đã hút thử và sau đó phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, kích thích, có nguy cơ tử vong.
Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực. Nếu khách hàng tiêm filler không rõ nguồn gốc có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề như tắc động mạch máu, xuất huyết, hoại tử gây biến dạng, thậm chí tổn thương vĩnh viễn một số chức năng và tử vong.
Ham quà tặng từ "bạn ngoại quốc" một phụ nữ ở TP HCM bị mất gần 250 triệu đồng

Ham quà tặng từ "bạn ngoại quốc" một phụ nữ ở TP HCM bị mất gần 250 triệu đồng

Vì tin tưởng sẽ nhận được quà tặng ở nước Anh gửi về Việt Nam nên người phụ nữ ở TPHCM đã ra ngân hàng chuyển gần 250 triệu đồng.
Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2007. Thời điểm đó, người đẹp sinh năm 1987 được khán giả ngưỡng mộ không chỉ bởi vẻ đẹp đậm chất Á Đông mà còn vì học vấn và xuất thân "khủng". Mới đây, Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang không tham gia showbiz.
UNICEF ước tính gần 50 triệu trẻ em toàn cầu bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng

UNICEF ước tính gần 50 triệu trẻ em toàn cầu bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng

Hàng triệu trẻ em trên toàn cầu có nguy cơ tử vong nếu không có hành động ngay lập tức để chống lại cuộc khủng hoảng đói toàn cầu.
Cảm động người mẹ nuôi  giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Cảm động người mẹ nuôi giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Ba năm trước, cậu bé tật nguyền Lù Văn Chiến lê đôi chân teo tóp với bộ quần áo lấm lem ra đón đoàn từ thiện mà không biết cuộc đời mình sẽ rẽ sang một hướng khác, tươi đẹp và hạnh phúc hơn.
Phụ nữ trải qua thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh dễ bị các biến chứng thai kỳ hơn

Phụ nữ trải qua thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh dễ bị các biến chứng thai kỳ hơn

Các bác sĩ phụ khoa, các phòng khám sản nên "cân nhắc kỹ lưỡng" về các rủi ro khi thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh. Bởi một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thụ tinh ống nghiệm với phôi đông lạnh có nguy cơ bị tiền sản giật cao 74%.
Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9: Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc

Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9: Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc

Việc tăng nhanh tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai góp phần phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, giảm thiểu tối đa việc phá thai và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến mang thai và sinh con. Tuy nhiên, các ước tính trong Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 cho thấy tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi (9 lần/1.000 phụ nữ).
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện chính sách dân số.
Một phụ nữ bị lừa gần 12 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại một nam giới, tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính

Một phụ nữ bị lừa gần 12 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại một nam giới, tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính

Người phụ nữ ở Hà Nội tên N.T.H.T. đau xót khi bị lừa mất số tiền gần 12 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại của một đối tượng là nam giới. Đối tượng tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính, gửi cho chị “trát hầu tòa” của TAND TP. Hà Nội với lý do chị nợ thẻ tín dụng quá hạn. Chị T. làm theo yêu cầu của nam giới lạ mặt và đồng bọn, tất toán 14 sổ tiết kiệm và vay tiền của bạn bè, người thân, gom được gần 12 tỷ đồng... Nhóm lừa đảo thực hiện các giao dịch chuyển toàn bộ số tiền trên từ tài khoản của người phụ nữ sang nhiều tài khoản khác nhau để chiếm đoạt.
Xem thêm
Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Cô gái truyền cảm hứng bất tận về lối sống xanh, bảo vệ môi trường

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste (không rác thải) châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo "Nói không với túi nylon": Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! Chị là 1 trong 3 người phụ nữ châu Á truyền cảm hứng về "lối sống xanh".
Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang

Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2007. Thời điểm đó, người đẹp sinh năm 1987 được khán giả ngưỡng mộ không chỉ bởi vẻ đẹp đậm chất Á Đông mà còn vì học vấn và xuất thân "khủng". Mới đây, Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe niềm vui lớn sau 15 năm đăng quang không tham gia showbiz.
Cảm động người mẹ nuôi  giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Cảm động người mẹ nuôi giúp cuộc đời cậu bé tật nguyền người Nùng bước sang trang mới

Ba năm trước, cậu bé tật nguyền Lù Văn Chiến lê đôi chân teo tóp với bộ quần áo lấm lem ra đón đoàn từ thiện mà không biết cuộc đời mình sẽ rẽ sang một hướng khác, tươi đẹp và hạnh phúc hơn.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Do mâu thuẫn trước đó, sau buổi đi nhậu về, một con dâu ở Đắk Lắk đã lời qua tiếng lại với mẹ chồng 70 tuổi, đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn và thương tích nhiều chỗ.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nhiều cô gái trẻ sập bẫy tình và tiền của gã đàn ông giả danh công an

Nhiều cô gái trẻ sập bẫy tình và tiền của gã đàn ông giả danh công an

Để thực hiện ý định lừa tình và tiền của các cô gái trẻ, Trần Minh Thiều (32 tuổi, ở khu dân cư số 1, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) lên mạng Internet, đặt mua một bộ trang phục giả của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tiếp đó, Thiều chụp ảnh và sử dụng tấm ảnh mặc Cảnh phục làm ảnh đại diện trên Facebook cá nhân để làm quen, tán tỉnh các cô gái trẻ. Thiều đã thực hiện trót lọt 2 vụ lừa tình và tiền, chiếm đoạt 259 triệu đồng của các bị hại.
Con gái chủ quán vịt bị gã giúp việc sống cùng nhà trọ hiếp dâm nhiều lần

Con gái chủ quán vịt bị gã giúp việc sống cùng nhà trọ hiếp dâm nhiều lần

Vợ chồng ông V. (quê ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) thuê nhà trọ tại phường Quang Trung (quận Đống Đa) để kinh doanh quán vịt. Vợ chồng ông V. có 2 người con, trong đó có cháu H. (SN 2009).Trong lúc vợ chồng ông V. vắng nhà, Long- gã giúp việc đã nhiều lần hiếp dâm cháu H.
5 cách được khoa học chứng minh có thể cải thiện sức khỏe sinh sản

5 cách được khoa học chứng minh có thể cải thiện sức khỏe sinh sản

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cánh mày râu nên tìm hiểu để biết và bảo vệ khả năng sinh sản của chính mình.
Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Quảng Ninh: Công an xác minh nội dung đoạn clip người phụ nữ mang bầu bị chồng hành hung

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp. Lực lượng chức năng đang xác minh đoạn clip ghi cảnh chồng hành hung vợ mình khi người vợ này đang mang bầu.
Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Trẻ Trung Quốc bị bố mẹ nẹp chân, bó đầu để... làm đẹp

Li Zhenzhen tin rằng việc để con trai thở bằng miệng khi ngủ sẽ phá hỏng ngoại hình của bé. Vì vậy, cô quyết định dùng băng dính y tế dán chặt môi con.
Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Hot girl Bắc Giang Tina Dương có dấu hiệu lừa đảo, thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng

Chiều 30-9, liên quan đến vụ việc lùm xùm của “hot girl” Bắc Giang Tina Dương hay còn gọi là Anna Bắc Giang (tên thật Ninh Thị Vân Anh, SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang), tại Hội nghị giao ban báo chí, Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã thông tin, người này có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Cô này cũng đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo, đó là việc thuê xe để bán và lừa 1,5 tỷ đồng.
Phụ nữ hiểu và biết dung hòa được những sở thích cá nhân của chồng thì dễ giữ hạnh phúc

Phụ nữ hiểu và biết dung hòa được những sở thích cá nhân của chồng thì dễ giữ hạnh phúc

Trong cuộc sống hôn nhân, nhiều ông chồng đặt vợ xếp sau những sở thích, đam mê cá nhân của ông ta. Có người vợ cam chịu hoặc khôn khéo dàn xếp thì giữ được hạnh phúc; còn không chấp nhận hoặc thiếu phương pháp, sẽ khiến vợ chồng lủng củng, thậm chí đổ vỡ.
Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Một phụ nữ thông minh, biết cách ăn nói sẽ được yêu thích hơn kiểu phụ nữ khác. Cái miệng khôn khéo, thông minh thể hiện đầu óc, suy nghĩ, sự linh hoạt và cả nét tinh tế thông minh của một người. Phụ nữ thông minh sống cho bản thân mình, yêu con người thật của mình. Dưới đây là những điều phụ nữ thông minh không bao giờ làm.
Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Ngày đó, tôi đã thức tỉnh sau câu nói: “Chồng hư khoan bỏ, sửa lấy mà dùng”. Người cho tôi lời khuyên chân thành ấy không ai khác là chị - người phụ nữ phải đi “đổ vỏ” cho chồng.
Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Phụ nữ châu Phi hối hận vì lạm dụng kem trắng da

Theo quan niệm của người châu Phi, ai có làn da trắng sáng sẽ có được địa vị cao trong xã hội và thành công hơn trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, phụ nữ và đàn ông nơi đây bất chấp mọi sự nguy hại để tẩy trắng da bằng được. Hậu quả là nhiều người hối hận vì mắc bệnh ung thư da sau nhiều năm sử dụng kem làm trắng...
Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Người phụ nữ tiêm filler nâng ngực tại một spa khiến "núi đôi" bị hoại tử, sắp vỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực. Nếu khách hàng tiêm filler không rõ nguồn gốc có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề như tắc động mạch máu, xuất huyết, hoại tử gây biến dạng, thậm chí tổn thương vĩnh viễn một số chức năng và tử vong.
Những kiểu giày bệt giúp chị em thấp bé có thể "ăn gian" chiều cao

Những kiểu giày bệt giúp chị em thấp bé có thể "ăn gian" chiều cao

Bên cạnh giày cao gót, tủ đồ của chị em rất nên có thêm một vài đôi giày bệt. Lựa chọn này không chỉ đơn thuần là mang đến cảm giác thoải mái, êm chân khi di chuyển, giày bệt còn đem tới sự trẻ trung, phóng khoáng cho phong cách.