Bắc Quang – Hà Giang: Nhiều khuất tất trong việc thu hồi đất tại xã Tân Quang

Cập nhật: 20:14 | 27/07/2021
Theo nội dung đơn cầu cứu của bà Huỳnh Thị Hội, trú tại thôn Xuân Hòa xã Tân Quang huyện Bắc Quang, thì quá trình thu hồi đất lập khu tái định cư, chính quyền địa phương đã lấy một phần diện tích đất của gia đình bà để cấp cho người khác, nhưng không hề có quyết định thu hồi đất cũng như không có bấc cứ chính sách đền bù nào cho gia đình bà.    

Theo đó, vào năm 1962 bố mẹ ruột của bà Hội là ông Huỳnh Bá Hộ và bà Nguyễn Thị Quý có khai hoang một thửa đất tại tổ 2 thôn Xuân Hòa và đến ngày 05/5/1998 được UBND huyện Bắc Quang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ là: 00010, mã số: L 878498, tờ bản đồ số 5, bao gồm hai thửa đất số: 544 và 540; thửa đất số 544 có diện tích là 1.170 m2, trong đó có đất thổ cư và đất vườn tạp; riêng thửa số 540, có diện tích là 960 m2 đất mẫu; tổng hai thửa đất có diện tích là 2.130 m2.

bac quang ha giang nhieu khuat tuat trong viec thu hoi dat tai xa tan quang
Bà Huỳnh Thị Hội chỉ về thửa đất của gia đình mình bị lấy cấp cho người khác

Hiến một phần đất làm đường, để rồi bị “lạc mất” một phần còn lại?

Vào năm 2007, dự án đường liên xã nối dài từ Tân Quang qua xã Đồng Tâm được chính quyền địa phương khởi công xây dựng, nhằm ủng hộ chủ trương vận động thu hồi đất để xây dựng đường và làm cầu, gia đình ông Huỳnh Bá Hộ đã hiến một phần đất cho dự án và còn đồng ý cho Ban Quản lý công trình lúc bấy giờ mượn đất để tập kết vật liệu xây dựng phục vụ dự án trên và việc dự án đường liên xã này hoàn thành trước tiến độ đề ra, là có một phần đóng góp công sức của gia đình ông Hộ.

Sau khi dự án hoàn thành, diện tích đất còn lại sau khi hiến tặng tiếp tục được gia đình ông Hộ tái tạo để tăng gia sản xuất, nhằm ổn định thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi dự án đường liên xã kết thúc thì hầu hết đất còn lại của người dân sinh sống hai bên đường đều được chính quyền trao trả lại, tuy nhiên một phần diện tích đất còn lại của gia đình ông Hộ thì đã bị “lạc mất” một cách không thể lý giải?.

Kể từ đây, hành trình đi tìm công lý để đòi lại đất của gia đình ông Huỳnh Bá Hộ bắt đầu và đầy gian nan và cho đến nay vẫn chưa có hồi kết.

bac quang ha giang nhieu khuat tuat trong viec thu hoi dat tai xa tan quang
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Huỳnh Thị Hội

Đất đã bị lấy cấp cho người khác?

Trước đó vào ngày 27/4/2006, UBND tỉnh Hà Giang đã có ban hành quyết định số: 1015/2006/QĐ-UBND, với nội dung tiến hành thu hồi đất để lập khu tái định cư tại xã Tân Quang. Trao đổi với Pv, bà Hội búc xúc cho hay một phần diện tích đất của gia đình bà đã bị UBND xã Tân Quang lấy và cấp cho người khác theo chủ trương tái định cư.

Cũng theo bà Hội, thì dự án tái định cư này là bồi thường cho các hộ có đất bị thu hồi trong dự án xây dựng chợ đầu mối xã Tân Quang, tuy nhiên dự án trên không hề có bản đồ phân lô chi tiết công khai; không có phương án cấp tái định cư; nhiều trường hợp không thuộc diện cấp tái định cư nhưng vẫn được cấp, cụ thể là hộ ông: Phạm Bá Toan (hiện đã sang nhượng lại cho ông Long), điều đáng bất ngờ hơn là hiện nay hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Toan đối với thửa đất trên, đã không còn lưu trữ theo quy định? (theo nội dung Biên bản xác minh ngày 25/5/2020 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang và UBND xã Tân Quang).

bac quang ha giang nhieu khuat tuat trong viec thu hoi dat tai xa tan quang
Thông báo số: 4163 của Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang về việc chỉ đạo các ban ngành liên quan giải quyết vị việc khiếu nại của gia đình bà Huỳnh Thị Hội

Ngày 07/9/2020 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang có ban hành Thông báo số: 4163/TB-UBND về nội dung kết luận buổi khảo sát thực tế và theo đơn đề nghị của bà Huỳnh Thị Hội. Ngày 15/9/2020, UBND xã Tân Quang có Báo cáo số: 476/BC-UBND về việc thực hiện nội dung kết luận số: 4163/KL-UBND của UBND huyện Bắc Quang.

Tuy nhiên, nội dung của Báo cáo này có những điểm vô lý và hết sức bất thường như:

Thứ nhất: từ việc xác định vị trí đất cấp tái định cư cho 02 hộ từ bên trái đường đi vào cầu, bỗng dưng chuyển sang vị trí bên phải đường đi vào cầu, nhưng lý do vì sao chuyển thì chính quyền cấp xã lại không nhớ?

Thứ hai: tổng diện tích đất để thực hiện tái định cư là bao nhiêu? Hiện nay Hội đồng bồi thường vẫn đang cử cán bộ đi tìm hồ sơ?

Từ việc hiến tặng một phần đất cho dự án mở đường và cho mượn đất để thi công dự án, gia đình bà Huỳnh Thị Hội đã  bị “lạc mất” một phần diện tích đất còn lại. Hơn 13 năm ròng rã "vác đơn" đến các cấp chính quyền khiếu nại, với hy vọng đòi lại đất, tuy nhiên vụ việc cho đến nay vẫn chưa có hồi kết.

bac quang ha giang nhieu khuat tuat trong viec thu hoi dat tai xa tan quang
Một phần nội dung của Đơn Cầu Cứu gửi các cơ quan chức năng của bà Huỳnh Thị Hội

Vậy một phần thửa đất còn lại của gia đình bà Hội hiện nay “lạc mất” đến chỗ nào? Vì sao hồ sơ thu hồi đất của một dự án tái định cư quan trọng tại địa phương như vậy lại bị thất lạc? Và vì sao hồ sơ cấp đất cũng như sang nhượng quyền sử dụng đất của hộ ông Phạm Bá Toang lại không còn lưu trữ tại UBND xã Tân Quang? Có hay không việc hủy hoại hồ sơ lưu trữ?

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc...

 

Nhóm PV