Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
bac si nguyen quang tuan co pha i ong da ngo i sai ghe Bộ Y tế nói gì về việc ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố

Bộ Y tế có thông báo chính thức về việc đình chỉ công tác ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, để ...

Một bác sĩ giỏi, một nhà quản lý "tồi" và là một bị can trong vụ "thổi giá" thiết bị y tế

Ông Nguyễn Quang Tuấn (SN 1967, ở Thanh Oai, Hà Nội). Ngay từ khi còn là cậu học trò cấp 3, ông đã thần tượng cố GS.Tôn Thất Tùng, cha đẻ của chuyên ngành Tim học Việt Nam - đồng thời ấp ủ mang lại hi vọng sống, được làm người bình thường cho các bệnh nhân tim. Từ hoài bão đó, ông sớm xác định con đường nghề nghiệp cho mình và quyết tâm thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội.

Nhưng chỉ ít ngày trước khi trở thành tân sinh viên trường Y, ông nhận được lệnh nhập ngũ lên biên giới phía Bắc. Phải mất hơn 3 năm trong quân ngũ, anh lính trẻ mới quay trở về giảng đường đại học vẫn với niềm háo hức và khát vọng tràn đầy...

Ông Tuấn chia sẻ, những năm tháng trong quân ngũ đã giúp ông có sự tự tin, dạn dày của một người đã từng ở rất gần lằn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết, giúp ông nhìn cuộc sống thật hơn. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, ông tiếp tục học bác sĩ nội trú chuyên ngành Tim mạch, sau đó đi tu nghiệp về tim mạch can thiệp tại Pháp.

Tốt nghiệp xuất sắc tại trường Đại học Toulouse (Pháp), BS Tuấn nhận được lời mời từ giáo sư của trường ở lại làm việc. Nhưng với mong muốn đem trí tuệ và tâm huyết cống hiến cho y học nước nhà, ông quyết định về Việt Nam vào năm 1997. Dù cho lúc ấy, trình độ kỹ thuật của Việt Nam còn non nớt, trang thiết bị y tế còn lạc hậu.

Năm 2005, BS Tuấn bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Y Hà Nội và 4 năm sau, năm 2009 ông được phong hàm Phó Giáo sư. Trong thời gian này, ông đã tham gia biên soạn, xuất bản nhiều sách và có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành Tim mạch.

Năm 2010, nhóm của ông Nguyễn Quang Tuấn và tiến sĩ P.M.H được trao giải nhất Giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong lĩnh vực y tế cho đề tài "Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông”.

Sau một thời gian công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, đến năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Năm 2016, ông Tuấn trúng cử Đại biểu Quốc hội. Ông là Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

bac si nguyen quang tuan co pha i ong da ngo i sai ghe
Ông Nguyễn Quang Tuấn phát biểu góp ý cho báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016- 2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ ngày 29-3-2021.

Năm 2017, ông là Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp châu Á-Thái Bình Dương, thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ.

Ngày 5/3 /2018, ông được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam công nhận đạt chuẩn Chức danh Giáo sư ngành Y năm 2017.

Ngày 18/3/2020, ông được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Tháng 5/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã chấp thuận đề nghị của Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội, cho rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách bầu cử ĐBQH khóa XV.

Ngày 13/5, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can để làm rõ về sai phạm liên quan đến việc đấu thầu thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Ngày 21/10, ông Tuấn bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Bộ Công an xác định, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội đã câu kết với nhà thầu, định giá làm tăng chi phí vật tư, thiết bị y tế tại 2 gói thầu, mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế gây thất thoát trên 40 tỉ đồng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Có nhiều ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có một quan điểm “rất tệ”, đó là, nếu Giám đốc Bệnh viện tay nghề không giỏi, chuyên môn không cao, thì nhân viên không phục. Bởi giỏi chuyên môn, không đồng nghĩa với việc anh sẽ thành một nhà quản lý tốt, một lãnh đạo tài ba. Vì đó là hai vấn đề hoàn toàn khác biệt. Và trong cơ chế tự chủ Bệnh viện chưa rõ ràng như hiện nay, trường hợp của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn là một ví dụ điển hình.

Ông Tuấn là một bác sĩ giỏi, rất giỏi không chỉ của Bệnh viện Tim mà còn ở trong khu vực. Từng giành giải nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực y tế với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)”, biến Bệnh viện Tim thành cơ sở tầm cỡ của châu lục và thế giới. Với tâm huyết của người luôn lấy tính mạng người bệnh làm lẽ sống, GS.TS, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn luôn tâm niệm: “Đứng trước người bệnh, người thầy thuốc chỉ có một sự lựa chọn là làm thế nào để mang tới niềm hạnh phúc cho họ, đó là khỏi bệnh, là kéo dài sự sống”.

Đáng nhẽ ông Tuấn chỉ nên dừng ở góc độ một chuyên gia, chứ đừng trở thành "nhà quản lí". Bởi vì là một bác sĩ giỏi sẽ rất khác một Giám đốc giỏi. Bác sĩ - anh chỉ cần đối mặt với vấn đề chuyên môn, còn Giám đốc - anh phải đối mặt với vô vàn thứ, từ chuyên môn đến đấu thầu, từ quản lý nhân sự đến quản lý tài sản công,... Và khi là đó, anh có đủ bản lĩnh để giữ cho tâm mình trong sạch, không tham lam, không nghĩ ra mưu hèn kế bẩn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước, thậm chí là tiền của bệnh nhân nghèo?

Có lẽ chẳng ai có thể vui mừng, khi một bác sĩ giỏi phải sống những tháng ngày còn lại ở trong tù. Nếu ở bên ngoài trại giam, anh ta đã có thể cứu được hàng trăm bệnh nhân nữa. Nhưng pháp luật là nghiêm minh, mọi sai lầm đều phải trả giá. Cho dù anh có đôi bàn tay vàng, có là bác sĩ đầu ngành, hay là Công dân ưu tú Thủ đô… thì với pháp luật, cũng đều bình đẳng mà thôi.

Nhưng điều gì đã khiến chúng ta mất đi một bác sĩ giỏi?

Quản Trọng Hải

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện ở Nghệ An, bạo dâm khiến cô gái không mặc đồ kêu cứu lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.
Nam Định: Tái khởi động dự án bệnh viện đa khoa 700 giường bị ách tắc nhiều năm

Nam Định: Tái khởi động dự án bệnh viện đa khoa 700 giường bị ách tắc nhiều năm

Sau hơn 10 năm liên tục được đem ra chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh Nam Định vì tiến độ thi công bị chậm so với kế hoạch, dự án xây dựng Bệnh viện 700 giường tại Nam Định vừa được tái khởi động.
TP.HCM: Kỷ luật khiển trách Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương

TP.HCM: Kỷ luật khiển trách Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương

Ngày 22/11, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở Y tế TP.HCM cho biết, đươn vị này vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Chiến - Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương bằng hình thức khiển trách.

Các tin khác

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng để không tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.
Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Vụ cơ Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất cấm khiến rất nhiều người dân Việt  lo lắng, bất an!
CIENCO 4 Group: Kinh doanh giật lùi, ước mơ lên sàn càng... xa vời?

CIENCO 4 Group: Kinh doanh giật lùi, ước mơ lên sàn càng... xa vời?

Bức tranh tài chính của CIENCO 4 Group (UPCoM: C4G) cho thấy không mấy sáng sủa, khi 5 quý gần đây kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị liên tục giật lùi, ước mơ lên sàn sẽ càng... xa vời. Vốn chủ sở hữu liên tục giảm, trong khi nợ ngắn hạn phải trả của đơn vị lại liên tục tăng 3 con số.  
Bất thường tại doanh nghiệp của đại gia 8x Tuấn Gelex: Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Bất thường tại doanh nghiệp của đại gia 8x Tuấn Gelex: Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I năm 2021 của Tổng Công ty Cổ phần thiết bị điện Việt Nam (GELEX, mã CK: GEX)) ghi nhận lợi nhuận trong kỳ đạt 291 tỷ đồng, tăng 198 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên nợ phải trả của doanh nghiệp này cũng tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu.
Sòng phẳng, công bằng như bóng đá

Sòng phẳng, công bằng như bóng đá

Đại tiệc EURO 2020 sắp hạ màn. Càng gần kết thúc, càng kịch tính. EURO 2020 trở thành liều thuốc tinh thần cực kỳ quý báu.    
Xem thêm
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh tái diễn ở châu Á-Thái Bình Dương.
Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Sự phình ra của chức danh "hàm" thời gian qua một phần do sự gia tăng của số đơn vị hành chính cả ở trung ương và địa phương. Do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác nên thực hiện bổ nhiệm chức danh "hàm" với lãnh đạo các cấp phòng, vụ.
Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - Raul Isaías Baduel vừa gửi thư yêu cầu chính quyền nước này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân thực sự cái chết của ông Baduel trong tù.
Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) những ngày gần đây, đang xuất hiện nhiều xe ô tô chở đầy đất, liên tục di chuyển qua đường làng, ngõ xóm. Phía xa xa, trên cao của một quả đồi, là những máy múc đang “đua nhau” cày xới, san phẳng một phần quả đồi với diện tích đất rộng lớn.
Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ngân hàng TMCP An Bình (UPCoM: ABB) vì liên quan đến hành vi giao dịch cổ phiếu nhưng không tuân thủ công bố thông tin theo quy định.
Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau

Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau 'bình thường mới'

Tỉnh Bình Dương đã đưa ra một số điều kiện đối với các doanh nghiệp có phương án tái khởi động sản xuất, sau khi trở về trạng thái “bình thường mới”.