Chuyện lạ từ nơi điều trị covid:

Bác sĩ treo thưởng cho bệnh nhân vượt covid: "Cố lên, em sẽ được về nhà"

Cập nhật: 06:06 | 17/06/2021
Mỗi khi đến gường của bệnh nhân, điều dưỡng Dũng đều nói: “Cố lên cu Béo, em giỏi lắm, cứ thế này là sắp ra viện được rồi. Coi như đây chỉ là quá trình giảm cân của em thôi mà”. Khi nghe thấy vậy bệnh nhân liền nhoẻn miệng cười và tích cực hợp tác với các y, bác sĩ.

Đó là lời động viên của điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng thuộc đoàn thầy thuốc Yên Bái chi viện tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh dành cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Đối với anh và các đồng nghiệp, đây là quãng thời gian khó quên trong cuộc đời mình.

bac si treo thuong cho benh nhan vuot covid co len em se duoc ve nha
Các thầy thuốc Yên Bái chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh..

Đoàn y bác sĩ của Yên Bái chi viện cho Bắc Ninh được phân công làm việc tại Khu điều trị tích cực của BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Nằm ở đây hầu hết là các bệnh nhân nặng, rơi vào tình trạng hôn mê, thở máy, nằm bất động một chỗ, nên công việc của các bác sĩ, điều dưỡng ở khu này vất vả hơn các khu vực khác rất nhiều.

Họ phải chăm sóc các bệnh nhân từ việc thực hiện thuốc trong y lệnh, đo huyết áp, nhịp tim, vỗ rung lồng ngực cho bệnh nhân thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), cho bệnh nhân hôn mê ăn qua sonde, đến tắm gội, thay bỉm…

Đồng thời phải luôn luôn theo sát bệnh nhân để hỗ trợ, chăm sóc kịp thời. Nơi điều dưỡng Dũng và các đồng nghiệp làm việc có khoảng 20 bệnh nhân, trong đó có các bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và thở oxy nồng độ cao, có bệnh nhân tiên lượng nặng cần chăm sóc đặc biệt.

Tại đây các cán bộ, nhân viên y tế làm việc với cường độ cao, môi trường nguy hiểm, thời tiết nóng bức, nhưng vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng, khẩn trương, nỗ lực vì người bệnh.

Trao đổi với tôi, điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Mỗi kíp trực chúng tôi làm việc khoảng 6 giờ đồng hồ. Trước và trong ca làm, chúng tôi đều hạn chế ăn, thậm chí không dám uống nước vì lo ảnh hưởng đến công việc”.

Anh chia sẻ trong bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân đặc biệt. Như gần đây có trường hợp bệnh nhân Đ.T.Đ sinh năm 1998 nặng 95 kg. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải đặt nội khí quản. Các thầy thuốc đã rất cố gắng để chăm sóc cho bệnh nhân. Mỗi lần thay ga, đệm phải huy động vài người mới nâng nổi bệnh nhân.

Với sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân đã dần tỉnh táo. Trong thời gian bệnh nhân nằm viện các y, bác sĩ, điều dưỡng đã liên tục động viên về mặt tinh thần, tiếp thêm sức mạnh để bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật.

Mỗi khi đến gường của bệnh nhân, điều dưỡng Dũng đều nói: “Cố lên cu Béo, em giỏi lắm, cứ thế này là sắp ra viện được rồi. Coi như đây chỉ là quá trình giảm cân của em thôi mà”. Khi nghe thấy vậy bệnh nhân liền nhoẻn miệng cười và tích cực hợp tác với các y, bác sĩ.

Trường hợp bệnh nhân Đ.T.Đ chỉ là một trong số những bệnh nhân được các y, bác sĩ, điều dưỡng trong đoàn y, bác sĩ Yên Bái chăm sóc, điều trị. Dù vất vả thế nào họ cũng luôn giữ tinh thần lạc quan để truyền động lực, niềm tin giúp bệnh nhân COVID-19 chiến thắng bệnh tật.

Với các bệnh nhân, đây là lời động viên rất hiệu quả, là món quà quý giá mà đội ngũ y bác sỹ thay mặt tạo hóa tặng lại cho họ. Bởi vì được về nhà tức là sẽ khỏe mạnh, khỏi bệnh. Trước bệnh tật và cái chết, ai cũng hiểu thấu giá trị của sinh tồn. Bởi vậy, chỉ một câu động viên nhẹ nhàng mà nhiều bệnh nhân ra sức nỗ lực hợp tác, phần trăm cơ hội sẽ tăng lên.

Điều kỳ lạ là chưa bao giờ mối quan hệ giữa bệnh nhân và đội ngũ bác sĩ lại gần gũi đến thế. mà lạ thay, dù rất quý mến nhau nhưng không ai muốn giữ nhau lại để gần thêm chút nữa. Lời chia tay nói ra rất vui vẻ. Lời hẹn gặp lại alf trong một hoàn cảnh khác. Nó cũng gieo thêm cho người ta niềm hy vọng sau khi cánh cổng bệnh viện khép lại sau lưng.

VH

  • Xin chờ trong giây lát...