Làm gì để chấm dứt "Bạo lực học đường"?

Bài 1: Bạo lực học đường gia tăng hơn sau Covid?

Sau thời gian dài Covid, khi học sinh trở lại trường, nạn bạo lực học đường có vẻ càng gia tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, bạo lực học đường chưa bao giờ có dấu hiệu chấm dứt? Để xảy ra bạo lực học đường trách nhiệm thuộc về ai? Làm gì để chung tay ngăn chặn, chấm dứt bạo lực học đường?

Vụ bạo lực học đường diễn ra tại một trường học quốc tế nổi tiếng ở TP HCM đang khiến dư luận "dậy sóng", làm cho các bậc phụ huynh hoang mang khi đưa con đến trường. Dư luận cho rằng, do học sinh phải ở nhà học trực tuyến quá lâu để phòng dịch COVID-19 đã gây tâm lý ức chế của con trẻ nên khi được quay trở lại học trực tiếp, vấn nạn bạo lực học đường đã xuất hiện trở lại.

Bài 1: Bạo lực học đường chưa bao giờ chấm hết?
Bạo lực học đường đã bao giờ chấm dứt?. Ảnh minh hoạ

Thời gian qua, nạn bạo lực học đường đã và đang có chiều hướng gia tăng với mức độ phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội. Điều đáng chú ý, hầu hết những vụ việc học sinh đánh nhau xảy ra gần đây đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, hoặc nói xấu nhau trên mạng xã hội hoặc xuất phát từ sự kích động của bạn bè...

Vụ việc điển hình xảy ra vào những ngày cuối tháng 3 vừa qua, một clip dài hơn 3 phút được đăng tải trên mạng xã hội ghi cảnh 2 nữ sinh lớp 8 ở Quảng Trị vây đánh 1 nữ sinh lớp 7. Theo clip, 2 nữ sinh đã lao vào đánh, giật tóc, bắt quỳ, xé áo kèm những lời hăm dọa, chửi bới. Trong khi đó, nữ sinh bị đánh không đánh lại mà ôm người chịu trận. Lúc xảy ra sự việc có nhiều người xung quanh, nhưng không ai đứng ra can ngăn. Một số nữ sinh dùng điện thoại để quay lại sự việc, cổ vũ hành vi bạo lực nêu trên rồi phát tán trên mạng xã hội. Sự "vô cảm" của bạn nữ sinh quay clip đó khiến người xem rợn tóc gáy, lo lắng về thế hệ trẻ - tương lai của đất nước sẽ ra sao?

Sau đó chưa đầy 1 tháng, trên mạng xã hội lại xuất hiện clip ghi lại cảnh nữ học sinh lớp 8 Trường THCS - THPT Hà Thành (Hà Nội) bị đánh hội đồng trước cổng trường. Một nhóm người đã giật tóc, đánh thẳng vào đầu, vào mặt nạn nhân trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác. Em bị đánh ngay trong những ngày đầu tiên khi quay lại trường học trực tiếp. Một tuần sau, em nữ sinh này vẫn không thể đến trường, tinh thần hoảng loạn, thân thể tổn thương, mất ngủ, luôn có tâm lý sợ đám đông.

Theo chị Nguyễn Thị H - mẹ của em học sinh bị đánh cho biết: "Tôi nhìn video mà tôi cũng ám ánh. Tâm lý con tôi giờ ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Tôi cũng không thể nào ngủ được, không nghĩ con mình lại bị hành hạ đến vậy".

Hai vụ bạo lực học đường trên chỉ là một trong số vấn nạn đó, với nguyên nhân từ những xô xát rất nhỏ. Nhưng không đơn thuần chỉ là những hành vi đánh nhau dẫn đến thương tích cho cơ thể, mà tàn nhẫn hơn khi các em quay clip rồi đưa lên mạng xã hội để làm nhục người khác, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng về tinh thần của nạn nhân cũng như bức xúc của xã hội.

Hầu hết những vụ việc này chủ yếu xuất hiện ngoài khuôn viên trường học - nơi thiếu sự giám sát của môi trường giáo dục. Nó đang khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng và gây bức xúc cho dư luận.

Mới đây nhất, vụ việc bạo lực học đường xảy ra tại trường Quốc tế TPHCM American Academy (ISHCMC). Sự việc xô xát giữa nhóm học sinh xảy ra ngoài khuôn viên trường và ngoài giờ học chính thức của trường. Khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các em học sinh với nhau. Tuy nhiên, sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dành cho nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến xô xát.

Vụ việc xảy ra vào ngày 26/5, tài khoản chị T.H.T đã sử dụng Facebook để livestream (phát sóng trực tiếp), tỏ thái độ bức xúc khi con gái của chị bị đánh tại trường Quốc tế TPHCM American Academy (ISHCMC). Theo chia sẻ của chị T, con gái chị và 3 bạn nữ khác đã bị một nữ sinh trong trường đánh. Trong livestream này, vị phụ huynh cũng liên tục cho rằng, phía nhà trường thiếu trách nhiệm, không cho phép các phụ huynh gặp học sinh đã đánh con họ.

Sau đó, nhà trường đã liên hệ được 3 trong tổng số 5 phụ huynh của các học sinh này. Ba phụ huynh này đồng ý gặp trường vào các ngày 30/5 và 31/5 để trao đổi, giải quyết vụ việc. Hai phụ huynh còn lại nhà trường chưa liên hệ được dù đã gọi nhiều lần qua điện thoại. Trường cũng đã gửi email cho 2 phụ huynh này nhưng chưa nhận được phúc đáp. Nhà trường vẫn đang tiếp tục liên hệ với 2 phụ huynh này để mời họp giải quyết vụ việc.

Sự việc đã gây nên sự tranh cãi và gây bức xúc cho dư luận. Có ý kiến cho rằng: Vấn đề gây bức xúc ở đây là cái cách xử lý (đưa số điện thoại 2 gia đình tự giải quyết) và thái độ đối xử 2 bên khác nhau của nhà trường (theo lời nói của phụ huynh). Ở đây thiếu sự tôn trọng lẫn nhau và thái độ thách thức của 1 đứa bé mới học lớp 8 với những bậc phụ huynh. Đó mới là điều đáng nói nếu không xử lý thích đáng, sẽ ảnh hưởng tới nhiều trẻ em khác.

Mặc dù theo hiệu trưởng trường quốc tế ISHCMC, nhà trường nhìn nhận có một phần trách nhiệm khi xảy ra sự đáng tiếc giữa các học sinh với nhau, làm cho phụ huynh lo lắng. Nhà trường cam kết sẽ theo dõi sâu sát hơn nữa đối với học sinh, cả về mặt học tập và tâm lý lứa tuổi. Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng, để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội.

Nhưng nhiều phụ huynh vẫn cho rằng: Với thái độ của ông hiệu trưởng chứng tỏ ông ta lo cho doanh thu của trường hơn là học trò. Phụ huynh của trò bị bạo hành đúng là chưa bình tĩnh và chưa đúng khi đòi gặp trò bạo hành con mình, nhưng đáng được thông cảm, cô ta có quyền đòi một lời giải thích thỏa đáng, chứ không phải hành động "đuổi" cô ta ra đứng ngoài đường.

Dư luận cũng có người đồng tình với phụ huynh đã livestream với nỗi thương cảm "con đau, mẹ xót". Đã có nhiều bình luận cho rằng: Nói thì ai cũng nói hay hết, lúc con các anh các chị bị xâm phạm thì anh chị kiềm chế được không? Họ không livestream thì làm sao dân tình biết được sự việc, rồi “bưng bít” thì những sự việc tương tự sẽ lại tiếp diễn. Tôi không bênh bà mẹ có những lời lẽ không hay nhưng đó là bản năng của người phụ nữ yêu thương con mình vô điều kiện nhất là chị còn là mẹ đơn thân nữa.

Nhưng cũng có những ý kiến trái chiều. Chị Mai Thương (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi đã xem xét vụ việc và thấy rằng vụ này không có gì nghiêm trọng cả. Con gái của phụ huynh livestream đã tranh chỗ ngồi với 4 học sinh cùng lớp. Không bên nào nhường bên nào, con gái chị đã đánh nhau với 4 bạn học kia. Kết quả con của chị có vài vết xước ở tay và một vết xước ở cổ do móng tay gây ra... Vấn đề chỉ từ việc xô xát trẻ con lại gây ra "bão" trên mạng xã hội và khiến cho nhiều người bức xúc là việc không nên. Từ việc nhỏ đã trở thành một việc nghiêm trọng hơn khi nhà trường, phụ huynh không vào cuộc đúng lúc và đúng thời điểm. Nhất là các em học sinh đang tuổi dậy thì, tâm lý có nhiều điều bộc phát nên cần hơn hết sự vào cuộc của gia đình, nhà trường và các cơ quan ban ngành."

Theo số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau và cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau, 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau.

Với những con số "biết nói" như trên, phải chăng nạn bạo lực học đường chưa bao giờ có dấu hiệu chấm dứt?

Bài 2: Bạo lực học đường: Cần biện pháp xử phạt thật nặng tránh "hỏng" học sinh?

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Văn Thành - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh xin từ chức vì liên quan Việt Á

Ông Phạm Văn Thành - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh xin từ chức vì liên quan Việt Á

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất chủ trương cho ông Phạm Văn Thành thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo nguyện vọng để nhận nhiệm vụ công tác khác.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Sau khi sự việc bé gái 8 tuổi bị "gì ghẻ" và cha đẻ bạo hành tử vong, dư luận xã hội trông chờ ở Thái sự ăn năn, hối lỗi. Nhưng câu trả lời “vì nhu nhược nên không phản ứng” của Thái khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ. Khi ly hôn, cha mẹ có thể không còn thương nhau, nhưng nhất định phải yêu thương con cái. Dòng máu trong người con là máu của mẹ của cha. Con đau, lẽ nào lòng mẹ cha không đau?
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành: Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị mức án tử hình

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành: Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị mức án tử hình

Tại phiên tòa sáng nay 25/11, Nguyễn Võ Quỳnh Trang vừa khóc vừa thừa nhận các hành vi đánh đập và hành hạ bé V.A. Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái cho biết "thời gian qua suy nghĩ rất nhiều, cảm thấy hối lỗi nhưng đã quá muộn".

Các tin khác

Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022. Dự ngày hội có 1.500 em học sinh trên địa bàn các huyện miền núi Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương.
Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành quyết định hủy bỏ 168 công trình, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố trên địa bàn.
Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại (600 chai Chivas Regal 18 và 120 chai The Macallan Aera). Số rượu này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuât xứ.
Đà Nẵng: Tạm giữ nhiều loại hàng hóa vô chủ, không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng: Tạm giữ nhiều loại hàng hóa vô chủ, không rõ nguồn gốc

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đang tạm giữ số lượng lớn hàng hóa có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Bộ TN&MT: Ra văn bản đề nghị xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng

Bộ TN&MT: Ra văn bản đề nghị xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất.
Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Hoà Phát trao quà hỗ trợ cho 85 trẻ em mồ côi tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Trạm bơm Yên Nghĩa

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Trạm bơm Yên Nghĩa

Sáng 15/11, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra và làm việc với các sở, ngành, quận Hà Đông để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Trạm bơm Yên Nghĩa.
Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Thanh tra lập Tổ giám sát dự án New Danang City

Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Thanh tra lập Tổ giám sát dự án New Danang City

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có kết luận cuộc họp, giao Thanh tra thành phố thành lập Tổ giám sát việc triển khai thực hiện các cam kết của Công ty Phú Gia Thịnh liên quan dự án New Danang City.
Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Thừa Thiên Huế khiến 15 người thương vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Thừa Thiên Huế khiến 15 người thương vong

Sáng 10/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lực lượng chức năng đang điều tra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách và xe tải khiến 2 người tử vong, 13 người bị thương.
Đà Nẵng: Khẩn tìm bị hại vụ Giám đốc lợi dụng “chuyến bay giải cứu” để lừa đảo

Đà Nẵng: Khẩn tìm bị hại vụ Giám đốc lợi dụng “chuyến bay giải cứu” để lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thông báo tìm bị hại vụ nữ giám đốc Công ty Nhi Anh lợi dụng “chuyến bay giải cứu” lừa làm dịch vụ đưa người về nước để chiếm đoạt tiền.
Phó Công an quận Ba Đình tặng 30 bình cứu hỏa và 20 mặt nạ phòng độc cho 1 tổ dân phố Quận Long Biên

Phó Công an quận Ba Đình tặng 30 bình cứu hỏa và 20 mặt nạ phòng độc cho 1 tổ dân phố Quận Long Biên

Nhằm hạn chế thấp nhất xảy ra các vụ cháy và thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ gây ra, Thượng tá Hoàng Hà Trung (Phó trưởng CAQ Ba Đình), đã phối hợp với CAP Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) tổ chức tuyên truyền trang bị kiến thức, kỹ năng và trao tặng phương tiện miễn phí cho Ban mặt trận tổ dân phố số 16, phường Bồ Đề.
Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên sàn Thương mại điện tử: thực trạng và giải pháp

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên sàn Thương mại điện tử: thực trạng và giải pháp

Là một trong những nước có thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất toàn cầu. Trong đó, việc bán hàng online qua các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, TikTok đang bùng nổ và còn nhiều kẽ hở trong việc thu thuế. Làm thế nào để các cơ quan chức năng có thể kiểm soát thu thuế của hoạt động kinh doanh online?
Hà Nội: Khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ TP

Hà Nội: Khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ TP

Sáng 7/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội thảo luận tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội thảo luận tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Vừa qua, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Tại Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, chủ trì buổi thảo luận có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố; Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố.
Gần 100 sinh viên Lào trải nghiệm sống 3 tuần cùng người dân Đà Nẵng

Gần 100 sinh viên Lào trải nghiệm sống 3 tuần cùng người dân Đà Nẵng

Ngày 5/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Đà Nẵng, tổ chức “Lễ phát động và tiếp nhận sinh viên Lào về ở nhà dân (homestay) trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2022”.
Xem thêm