"Nhóm lợi ích" nào “chống lưng” cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật:

Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc ?

“Bất lực” trước những sai của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh) trên đất hai lúa, là một trong rất nhiều thông tin mà một vị lãnh đạo ở tỉnh Vĩnh Phúc đã thốt lên, khi làm việc với phóng viên về những sai phạm “khủng” của doanh nghiệp này.
Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc?
Dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty Tiến Mạnh làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật ?

Dự án “nhiều không”

Chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa được giao đất là 2 trong rất nhiều nội dung mà Công ty Tiến Mạnh không có để thực hiện dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên cho thi công xây dựng hàng chục công trình trên khu đất 2 lúa, rộng hơn 30ha. Sự việc trên không được ngăn chặn kịp thời, khiến công luận băn khoăn đặt dấu hỏi ai đã “chống lưng” cho Công ty Tiến Mạnh vi phạm ?!

Tầm Nhìn điện tử nhận được nội dung bạn đọc phản ánh trên địa bàn phường Hội Hợp xuất hiện hàng chục công trình xây dựng với quy mô “bề thế” có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Với 2 khối nhà cao 6 tầng, có diện tích hàng trăm nghìn m2 và rất nhiều khu nhà liền kề khác đang được Công ty Tiến Mạnh gấp rút xây dựng ngay trước mắt chính quyền phường Hội Hợp và thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Nhận được phản ánh, phóng viên đã về phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh phúc để “tận mục sở thị” đại công trình và cũng là tìm hiểu thêm cái “to” của doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm pháp luật ?

Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận, trên khu đất rộng hàng chục hecta tại khu đồng Gò Quân của phường Hội Hợp, có rất nhiều khối nhà, đang được công nhân gấp rút thi công. Trong đó có 2 khối công trình liền kề bề thế, có diện tích hàng trăm nghìn m2 đang được chủ đầu tư cho công nhân gấp rút sơn hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Ngay cạnh đó, nhiều khối nhà liền kề khác với hàng chục căn hộ liền kề cũng đang được doanh nghiệp gấp rút cho công nhân xây dựng phần thô. Phía ngoài tiếp giáp với Quốc lộ 2 là biển báo của phường Hội Hợp ghi nội dung thông báo chung chung “công trình dừng xây dựng”, còn phía bên trong dự án, máy xúc, ôtô chuyên chở vật liệu, công nhân vẫn đang gấp rút triển khai dự án... như chưa có yêu cầu dừng xây dựng?!

Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc?
Công nhân thi công hoàn thiện 2 khối nhà cao 6 tầng có diện tích hàng trăm nghìn m2.

Theo tìm hiểu ban đầu của PV, đây là các khối nhà thuộc dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị, do Công ty Tiến Mạnh làm chủ đầu tư. Người đại diện pháp luật công ty là ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1967.

Dự án nằm ở vị trí đắc địa sát tuyến Quốc lộ 2. Quanh dự án, hạ tầng kỹ thuật và nhà ở đô thị đang rất phát triển. Hiện, dự án đang thi công hoàn thiện nhiều hạng mục công trình xây thô, với quy mô hàng trăm nghìn mét vuông.

“Bất lực” trước sai phạm?

Sau khi ghi nhận tại hiện trường, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Hội Hợp để được làm rõ vấn đề bạn đọc phản ánh. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Hải, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Hội Hợp khẳng định: Công trình mà phóng viên ghi nhận và tìm hiểu là của Công ty Tiến Mạnh, do ông Nguyễn Văn Thắng là giám đốc, ông Thắng cũng là người đang sinh sống tại địa phương.

Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc?
Ông Nguyễn Tuấn Hải, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Hội Hợp.

Đây là dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị được thực hiện tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án đã được phê duyệt tại quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 08/02/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trước đây, dự án của Công ty Sông Hồng Thăng Long, sau này Công ty Tiến Mạnh mua lại để thực hiện tiếp dự án. Địa phương đã nhiều lần lập biên bản vi phạm trên đất hai lúa, yêu cầu Công ty dừng việc thi công và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, mới được thi công tiếp. Nhưng doanh nghiệp không chịu hợp tác, vẫn tiếp tục tổ chức thi công bất chấp yêu cầu của chính quyền sở tại.

Ông Hải cho biết, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ về thủ tục pháp lý như: quyết định giao đất, cắm mốc ngoài thực địa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng..... nhưng Công ty Tiến Mạnh đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình cao tầng của dự án từ cuối năm 2020 cho đến nay. Chính quyền địa phương rất khổ tâm có lẽ “bị bất lực” trước công trình này.

“Phường cũng đã báo cáo lên thành phố nhưng vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm đối với những sai phạm của dự án do Công ty Tiến Mạnh đang thưc hiện tại địa bàn. Hiện tại, mới chỉ có xử phạt hành chính. Cá nhân tôi nhận trách nhiệm là người đứng đầu địa phương khi để xảy ra sai phạm của Công ty Tiến Mạnh trên địa bàn quản lý của phường.” Ông Hải nói.

Nằm sát ngay quốc lộ 2, tuyến giao thông huyết mạch của thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh phúc, xuất hiện nhiều hạng mục công trình bề thế với sai phạm “khủng” đã được chính quyền sở tại thừa nhận “bất lực”.

Phải chăng đang có thế lực rất lớn hay “nhóm lợi ích” chống lưng cho Công ty Tiến Mạnh, nên doanh nghiệp này mới dám sai phạm lớn đến vậy? Câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, rất mong sớm nhận được câu trả lời với công luận.

Được biết, Công ty Tiến Mạnh đang triển khai rất nhiều dự án tại các tỉnh phía Bắc. Riêng tại Vĩnh Phúc có dự án của đơn vị này đang triển khai dở dang, nhưng đã được giao bán và bàn giao khi nhiều thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện.

Tầm Nhìn điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Nhóm PV

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ninh: Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật

Quảng Ninh: Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật

Ngày 11/7, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?

Suốt một thời gian dài, thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc đã để Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh) thực hiện việc xây dựng nhiều hạng mục công trình bề thế rộng hàng nghìn m2, trên khu đất chưa được chuyển đổi, vi phạm luật đất đai nhưng không được ngăn chặn kịp thời, xử lý dứt điểm, khiến dư luận bức xúc, công luận băn khoan về năng lực quản lý của địa phương này, phải chăng đã đến lúc cần có người chịu trách nhiệm về những sai phạm này.
Mua hộ vé số, các ví điện tử đang vi phạm pháp luật

Mua hộ vé số, các ví điện tử đang vi phạm pháp luật

Bộ Tài chính khẳng định, các doanh nghiệp mua hộ vé số (chủ yếu là các ví điện tử) đang vi phạm pháp luật, bởi kinh doanh xổ số là ngành có điều kiện, phải được Bộ Tài chính cấp phép.

Các tin khác

Nghệ An: Đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Vinh do ảnh hưởng bão Noru

Nghệ An: Đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Vinh do ảnh hưởng bão Noru

Cảng vụ hàng không miền Bắc vừa có văn bản chỉ đạo về việc đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Vinh do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru). Theo kế hoạch, việc tạm dừng sẽ thực hiện từ 3h sáng 28/9 đến 18h chiều 28/9.
Lâm Đồng: Ứng phó với siêu bão Noru, thủy điện không được xả lũ vào ban đêm

Lâm Đồng: Ứng phó với siêu bão Noru, thủy điện không được xả lũ vào ban đêm

Các doanh nghiệp kinh doanh thủy điện tuyệt đối không được xả lũ vào ban đêm để tránh trường hợp người dân ở vùng hạ lưu xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ, nguy cơ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đó là chỉ đạo tại công điện hỏa tốc về tập trung ứng phó với bão số 4 (siêu bão Noru) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Đắk Lắk: Nghi vợ ngoại tình, người đàn ông đánh anh vợ tử vong

Đắk Lắk: Nghi vợ ngoại tình, người đàn ông đánh anh vợ tử vong

Trong lúc mâu thuẫn với vợ, lại bị anh vợ dùng gậy đánh vào sau đầu, Ya Cốp đã giật lấy gậy gỗ và đánh liên tiếp nhiều nhát vào đầu khiến anh vợ tử vong.
Đắk Lắk: Quán bún đậu mắm tôm kêu cứu vì liên tục bị "khủng bố"

Đắk Lắk: Quán bún đậu mắm tôm kêu cứu vì liên tục bị "khủng bố"

Chủ quán bún đậu mắm tôm H.N cho biết, đây không phải lần đầu tiên quán bị "phá" như vậy. Trước đó, quán đã nhiều lần bị chơi xấu như người của quán bị đuổi đánh, giành khách, chửi bới, nẹt pô xả khói...
Đắk Lắk: Nữ sinh 15 tuổi tố bị 7 thanh thiếu niên hiếp dâm

Đắk Lắk: Nữ sinh 15 tuổi tố bị 7 thanh thiếu niên hiếp dâm

Sau khi được bạn rủ đi chơi, nữ sinh 15 tuổi bị 7 thiếu niên từ 13-17 tuổi giao cấu nhiều lần rồi mới được đưa về nhà.
Gia Lai: Sân bay Pleiku tạm ngừng 1 số chuyến do ảnh hưởng của bão

Gia Lai: Sân bay Pleiku tạm ngừng 1 số chuyến do ảnh hưởng của bão

Cùng với sân bay Pleiku, các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Phù Cát, Chu Lai sẽ tạm đóng cửa trong ngày 27 và 28/9 do ảnh hưởng bão Noru theo quyết định của Cảng vụ Hàng không miền Trung. Ông Nguyễn Đình Hưng-Phó Giám đốc Cảng Hàng không Pleiku cho biết...
Kon Tum: Bão Noru ảnh hưởng trực tiếp gây gió mạnh và mưa to đến rất to

Kon Tum: Bão Noru ảnh hưởng trực tiếp gây gió mạnh và mưa to đến rất to

Từ ngày 27 đến 28/9/2022, bão Noru ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Kon Tum gây gió mạnh và mưa to đến rất to trên diện rộng- Thông tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh này cho hay
Lâm Đồng: Vụ tranh chấp đường đi giữa các hộ đồng bào dân tộc thôn Klong và Công ty Du lịch L.T.C đang được UBND tỉnh xem xét lại

Lâm Đồng: Vụ tranh chấp đường đi giữa các hộ đồng bào dân tộc thôn Klong và Công ty Du lịch L.T.C đang được UBND tỉnh xem xét lại

Vụ việc được Chuyên trang Điện tử Tầm Nhìn đăng ngày 7/9/2022: “Tranh chấp đất giữa Công ty Du lịch L.T.C và đồng bào thôn Klong: Cần xem xét cả tính pháp lý lẫn chính sách đối với đồng bào dân tộc”. Sau khi đồng bào có đơn khiếu nại và báo chí phản ánh, ngày 15/9/2022, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng có Công văn số 6897/UBND-TD do Phó Văn phòng Trần Quang Khải ký, gửi Thanh tra tỉnh.
Quảng Bình: Tìm kiếm thuyền viên mất tích trên đường về nơi tránh bão

Quảng Bình: Tìm kiếm thuyền viên mất tích trên đường về nơi tránh bão

Trên đường về nơi tránh bão số 4, khi tàu cách cửa Nhật Lệ khoảng 2 hải lý, một thuyền viên ở Quảng Bình bất ngờ rơi xuống biển mất tích.
Nghệ An: Ra Công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Nghệ An: Ra Công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Tối 25/9, UBND tỉnh Nghệ An có Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 theo phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Quảng Ninh: Xe container tông dải phân cách lật nhào tại QL18A

Quảng Ninh: Xe container tông dải phân cách lật nhào tại QL18A

Chiếc xe container đâm vào dải phân cách rồi lật nhào chắn ngang khiến QL18A , đoạn qua TX Đông Triều khiến tuyến đường bị ách tắc cục bộ.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam thiếu nữ 17 tuổi về hành vi giết người do bị nói xấu trên Facebook

Đắk Lắk: Bắt tạm giam thiếu nữ 17 tuổi về hành vi giết người do bị nói xấu trên Facebook

Bị nói xấu trên Facebook, Vi hẹn đối phương đến quán cà phê để giải quyết mâu thuẫn, rồi cầm dao đâm nạn nhân trọng thương.
Đắk Nông: Khởi tố cựu nhân viên Quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng

Đắk Nông: Khởi tố cựu nhân viên Quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng

Làm cho người khác tin tưởng rồi đánh vào lòng tham về lãi suất, Bùi Thị Ngọc Sâm lấy vai thủ quỹ của Quỹ tín dụng Nhân dân Đắk Nông, đưa ra nhiều thông tin gian dối và mức lãi suất cao để vay của nhiều người dân trên địa bàn rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Kon Tum: Hiệu quả tốt trong “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn"

Kon Tum: Hiệu quả tốt trong “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn"

Triển khai kế hoạch Năm An toàn giao thông 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, 9 tháng đầu năm 2022, các cơ quan liên quan và các địa phương tỉnh Kon Tum đã tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).
Gia Lai: Mưa lớn ngập cục bộ nhiều tuyến đường TP Pleiku

Gia Lai: Mưa lớn ngập cục bộ nhiều tuyến đường TP Pleiku

Cơn mưa lớn kéo dài chiều và tối 25/9 đã gây ngập cục bộ trên tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Pleiku và các nơi khác khiến nhiều phương tiện chết máy...
Xem thêm
Kon Tum: Khởi động lại Chương trình "Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân"

Kon Tum: Khởi động lại Chương trình "Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân"

Chiều 15/9, tại Nhà khách Hữu Nghị, TP Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức lại Chương trình "Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân" sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh COVID- 19.
Đà Nẵng được vinh danh “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á 2022”

Đà Nẵng được vinh danh “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á 2022”

Ngày 8/9, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022, Đà Nẵng được vinh danh là "Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á 2022" (Asia’s Leading Festival and Event Destination 2022). Đây là lần thứ hai Đà Nẵng nhận được giải thưởng danh giá này kể từ năm 2016.
5 golfer Việt Nam tiến vào vòng chung kết giải chuyên nghiệp châu Á

5 golfer Việt Nam tiến vào vòng chung kết giải chuyên nghiệp châu Á

Kết thúc ngày thi đấu thứ 2, Giải golf Phát triển châu Á Đà Nẵng 2022 đã tìm ra được 52 vận động viên (VĐV) xuất sắc vượt qua cắt loại ở mốc +9. Trong đó, có 5 vận động viên Việt Nam gồm: Nguyễn Hữu Quyết, Đỗ Hồng Giang, Đoàn Uy, Trương Chí Quân và Doãn Văn Định.