"Nhóm lợi ích" nào “chống lưng” cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật:

Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc ?

“Bất lực” trước những sai của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh) trên đất hai lúa, là một trong rất nhiều thông tin mà một vị lãnh đạo ở tỉnh Vĩnh Phúc đã thốt lên, khi làm việc với phóng viên về những sai phạm “khủng” của doanh nghiệp này.
Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc?
Dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty Tiến Mạnh làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật ?

Dự án “nhiều không”

Chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa được giao đất là 2 trong rất nhiều nội dung mà Công ty Tiến Mạnh không có để thực hiện dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên cho thi công xây dựng hàng chục công trình trên khu đất 2 lúa, rộng hơn 30ha. Sự việc trên không được ngăn chặn kịp thời, khiến công luận băn khoăn đặt dấu hỏi ai đã “chống lưng” cho Công ty Tiến Mạnh vi phạm ?!

Tầm Nhìn điện tử nhận được nội dung bạn đọc phản ánh trên địa bàn phường Hội Hợp xuất hiện hàng chục công trình xây dựng với quy mô “bề thế” có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Với 2 khối nhà cao 6 tầng, có diện tích hàng trăm nghìn m2 và rất nhiều khu nhà liền kề khác đang được Công ty Tiến Mạnh gấp rút xây dựng ngay trước mắt chính quyền phường Hội Hợp và thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Nhận được phản ánh, phóng viên đã về phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh phúc để “tận mục sở thị” đại công trình và cũng là tìm hiểu thêm cái “to” của doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm pháp luật ?

Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận, trên khu đất rộng hàng chục hecta tại khu đồng Gò Quân của phường Hội Hợp, có rất nhiều khối nhà, đang được công nhân gấp rút thi công. Trong đó có 2 khối công trình liền kề bề thế, có diện tích hàng trăm nghìn m2 đang được chủ đầu tư cho công nhân gấp rút sơn hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Ngay cạnh đó, nhiều khối nhà liền kề khác với hàng chục căn hộ liền kề cũng đang được doanh nghiệp gấp rút cho công nhân xây dựng phần thô. Phía ngoài tiếp giáp với Quốc lộ 2 là biển báo của phường Hội Hợp ghi nội dung thông báo chung chung “công trình dừng xây dựng”, còn phía bên trong dự án, máy xúc, ôtô chuyên chở vật liệu, công nhân vẫn đang gấp rút triển khai dự án... như chưa có yêu cầu dừng xây dựng?!

Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc?
Công nhân thi công hoàn thiện 2 khối nhà cao 6 tầng có diện tích hàng trăm nghìn m2.

Theo tìm hiểu ban đầu của PV, đây là các khối nhà thuộc dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị, do Công ty Tiến Mạnh làm chủ đầu tư. Người đại diện pháp luật công ty là ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1967.

Dự án nằm ở vị trí đắc địa sát tuyến Quốc lộ 2. Quanh dự án, hạ tầng kỹ thuật và nhà ở đô thị đang rất phát triển. Hiện, dự án đang thi công hoàn thiện nhiều hạng mục công trình xây thô, với quy mô hàng trăm nghìn mét vuông.

“Bất lực” trước sai phạm?

Sau khi ghi nhận tại hiện trường, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Hội Hợp để được làm rõ vấn đề bạn đọc phản ánh. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Hải, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Hội Hợp khẳng định: Công trình mà phóng viên ghi nhận và tìm hiểu là của Công ty Tiến Mạnh, do ông Nguyễn Văn Thắng là giám đốc, ông Thắng cũng là người đang sinh sống tại địa phương.

Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc?
Ông Nguyễn Tuấn Hải, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Hội Hợp.

Đây là dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị được thực hiện tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án đã được phê duyệt tại quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 08/02/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trước đây, dự án của Công ty Sông Hồng Thăng Long, sau này Công ty Tiến Mạnh mua lại để thực hiện tiếp dự án. Địa phương đã nhiều lần lập biên bản vi phạm trên đất hai lúa, yêu cầu Công ty dừng việc thi công và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, mới được thi công tiếp. Nhưng doanh nghiệp không chịu hợp tác, vẫn tiếp tục tổ chức thi công bất chấp yêu cầu của chính quyền sở tại.

Ông Hải cho biết, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ về thủ tục pháp lý như: quyết định giao đất, cắm mốc ngoài thực địa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng..... nhưng Công ty Tiến Mạnh đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình cao tầng của dự án từ cuối năm 2020 cho đến nay. Chính quyền địa phương rất khổ tâm có lẽ “bị bất lực” trước công trình này.

“Phường cũng đã báo cáo lên thành phố nhưng vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm đối với những sai phạm của dự án do Công ty Tiến Mạnh đang thưc hiện tại địa bàn. Hiện tại, mới chỉ có xử phạt hành chính. Cá nhân tôi nhận trách nhiệm là người đứng đầu địa phương khi để xảy ra sai phạm của Công ty Tiến Mạnh trên địa bàn quản lý của phường.” Ông Hải nói.

Nằm sát ngay quốc lộ 2, tuyến giao thông huyết mạch của thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh phúc, xuất hiện nhiều hạng mục công trình bề thế với sai phạm “khủng” đã được chính quyền sở tại thừa nhận “bất lực”.

Phải chăng đang có thế lực rất lớn hay “nhóm lợi ích” chống lưng cho Công ty Tiến Mạnh, nên doanh nghiệp này mới dám sai phạm lớn đến vậy? Câu hỏi này xin được gửi tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, rất mong sớm nhận được câu trả lời với công luận.

Được biết, Công ty Tiến Mạnh đang triển khai rất nhiều dự án tại các tỉnh phía Bắc. Riêng tại Vĩnh Phúc có dự án của đơn vị này đang triển khai dở dang, nhưng đã được giao bán và bàn giao khi nhiều thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện.

Tầm Nhìn điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Nhóm PV

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?

Suốt một thời gian dài, thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc đã để Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh) thực hiện việc xây dựng nhiều hạng mục công trình bề thế rộng hàng nghìn m2, trên khu đất chưa được chuyển đổi, vi phạm luật đất đai nhưng không được ngăn chặn kịp thời, xử lý dứt điểm, khiến dư luận bức xúc, công luận băn khoan về năng lực quản lý của địa phương này, phải chăng đã đến lúc cần có người chịu trách nhiệm về những sai phạm này.
Mua hộ vé số, các ví điện tử đang vi phạm pháp luật

Mua hộ vé số, các ví điện tử đang vi phạm pháp luật

Bộ Tài chính khẳng định, các doanh nghiệp mua hộ vé số (chủ yếu là các ví điện tử) đang vi phạm pháp luật, bởi kinh doanh xổ số là ngành có điều kiện, phải được Bộ Tài chính cấp phép.
Lao động di cư: Về quê ăn rau, ăn cháo...

Lao động di cư: Về quê ăn rau, ăn cháo...

Trụ lại thành phố trong những ngày Sài Gòn dịch bệnh Covid-19, hàng ngày phải trông chờ quà từ thiện từ phường và các nhà hảo tâm, tôi thấm thía sự bất lực. Tôi muốn về quê ăn rau, ăn cháo... .

Các tin khác

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết - thí sinh Vietnam's Next Top Model 2011 vừa qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.
Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách nghỉ Tết Nhâm Dần

Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách nghỉ Tết Nhâm Dần

Nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa đã tung gói sản phẩm tham quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn để thu hút khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Chính quyền Đặc khu Hong Kong đã quyết định tiêu hủy nhân đạo hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19 tại các cửa hàng vật nuôi.
TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người nước ngoài về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.
Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu: Khởi tố “cha dượng hờ” tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu: Khởi tố “cha dượng hờ” tội giết người

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu, cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) về tội Giết người.
Nghệ An: Án chung thân cho đôi bạn vận chuyển trái phép 1,7 kg ma túy

Nghệ An: Án chung thân cho đôi bạn vận chuyển trái phép 1,7 kg ma túy

Được một người lạ thuê vận chuyển ma túy, Tuấn rủ Chương cùng nhau lên cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) để lấy “hàng”. Trên đường “cõng” hơn 1,7 kg ma túy về xuôi thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn

Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn

Sau gần 30 năm lẩn trốn truy nã, Nguyễn Văn Thành (57 tuổi, trú tại thôn Trung Hồ, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty Thiên Triều vì tội trốn thuế

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty Thiên Triều vì tội trốn thuế

Ngày 20/01, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phùng Xuân Phong (SN 1984, ở phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều về tội “Trốn thuế”.
Nhiều mặt hàng chất lượng tại Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022

Nhiều mặt hàng chất lượng tại Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022

Tối 19/1, Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022 khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm TP Đà Nẵng. Hội chợ với nhiều mặt hàng chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết cổ truyền – Xuân Nhâm Dần.
Khánh Hòa: Gây sự ở quán ốc, 7 bị cáo bị tuyên phạt về tội giết người

Khánh Hòa: Gây sự ở quán ốc, 7 bị cáo bị tuyên phạt về tội giết người

Ngày 19/1, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 7 bị cáo cùng về tội giết người.
Đối tượng lây SARS-CoV-2 cho mẹ lãnh 18 tháng tù

Đối tượng lây SARS-CoV-2 cho mẹ lãnh 18 tháng tù

Để qua được trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, Sơn đã khai báo y tế gian dối, không trung thực để rồi về nhà lây nhiễm SARS-CoV-2 cho mẹ khiến mẹ tử vong.
Tặng 1.000 phần quà cho các gia đình khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Tặng 1.000 phần quà cho các gia đình khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Trước thềm năm mới Xuân Nhâm Dần, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam trao tặng 1.000 phần quà đến các bà con khó khăn ở khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng với lời chúc “Mùa Xuân Yêu Đời”.
Hải Dương: Em trai sát hại anh ruột rồi bỏ trốn

Hải Dương: Em trai sát hại anh ruột rồi bỏ trốn

Do mâu thuẫn gia đình, Nguyễn Minh Sơn (ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã dùng dao đâm vào ngực trái khiến ông Nguyễn Phúc T. tử vong.
Va chạm ở đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 người tử vong

Va chạm ở đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 người tử vong

Công an TP Hải Phòng vừa thông tin về vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải và xe đầu kéo xảy ra tại đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn thuộc địa địa bàn xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.
Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó

Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó

Hai năm qua, tình hình dịch bệnh Covid 19 đã đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn, khổ cực; thiết nghĩ Chính quyền Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh cần thấu tình đạt lý, đừng quá khiêm cưỡng mà đẩy người dân thêm sâu vào sự khốn khó.
Xem thêm
Quảng Bình: Triệt xóa đường dây lô đề liên huyện

Quảng Bình: Triệt xóa đường dây lô đề liên huyện

Ngày 20/1, Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án đánh bạc bằng hình thức lô đề với số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng, do “nữ quái” Lê Thị Kim An cầm đầu.
Nghệ An: Xe tải mất lái đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong

Nghệ An: Xe tải mất lái đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong

Đang lưu thông trên quốc lộ 16, chiếc xe tải chở gỗ bất ngờ mất lái đâm vào vách núi bên đường gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người khác bị thương nặng.
Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Loại ớt có tên Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru được cho là loại ớt bán đắt nhất thế giới đang được Công ty TNHH MTV Châu Giang (TDP 3, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đăk Nông) trồng thành công với hơn 10.000 cây.