Bài 1: Đông Anh, Hà Nội: Cần khởi tố, điều tra việc giao đất trái thẩm quyền nhằm “ăn” đất của dân

Cập nhật: 10:56 | 20/05/2021
"Hô biến" đất công thành đất tư đã trở thành vấn nạn nhức nhối tại thôn Đào Thục (Thụy lâm, Đông Anh, Hà Nội). Nhóm cán bộ thôn đã ngang nhiên đứng tên để lấy đất công, sau đó cho người nhà, người quen mua, thuê thầu rồi biến thành đất tư. Liệu có hay không đường dây bảo kê cho những sai phạm về đất đai tại địa phương này?

Giao đất trái thẩm quyền?

Từ nhiều năm qua, tại thôn Đào Thục đã xảy ra tình trạng xâm lấn, mua bán đất công của nhóm cán bộ thôn với tổng số tiền mua bán lên đến nhiều tỷ đồng.

Đất sân bóng của thôn có diện tích hơn 6000m2 đã bị "xẻ thịt" đem bán cho nhiều hộ gia đình. Cụ thể, ông Đinh Hữu Bình (Bí thư thôn) chiếm dụng hơn 100m2 đất sân bóng, hộ gia đình bà Đinh Thị Ngát là thông gia với ông Thắng (Trưởng ban Tư pháp xã) đã chiếm dụng 36m2 để xây nhà, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuyết được giao cho 2800m2.

Đối với đất đường dân sinh, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thu (Phó bí thư Đảng ủy xã) chiếm dụng hơn 2m2 đất đường dân sinh kéo dài. Anh trai ông Thu là ông Văn cũng được giao thầu hơn 1386m2 đất ruộng của dân để làm trang trại. Năm 2010 đã hết hạn thầu nhưng ông Văn không trả lại và cũng không nộp tiền thuê đất. Đất của hộ gia đình ông Đinh Hữu Bình cũng lấn chiếm 3m2 để xây làm nhà ở.

bai 1 dong anh ha noi can khoi to dieu tra viec giao dat trai tham quyen nham an dat cua dan
Kết luận số 06/KL-UBND (ngày 6/5/2009) của UBND xã Thụy Lâm đã thừa nhận sai phạm của cán bộ thôn Đào Thục.

Đất ao của thôn được ông Đinh Xuân Bách (Trưởng thôn) tự ý bán cho 4 hộ gia đình gồm: Hộ gia đình ông Đinh Văn Phụ, Đinh Hữu Tỵ, Đặng Văn Thân và Hoàng Văn Mạnh nhưng không thông qua họp dân, tiền bán ao cũng bị những nhân vật này đem đi “giấu nhẹm”. Ông Bách còn giao thầu cho con rể là Đinh Văn Cường trúng thầu trên 7000m2 đất, nguồn gốc đất từ đất ruộng của dân, sau đó quay ra đào ao làm trang trại, hộ gia đình ông Đinh Văn Long (Tổ trưởng hội nông dân thôn) được giao thầu trên 3000m2 đất.

Đất cơ đê của thôn từ năm 2005 được giao cho hộ ông Quảng (Nguyên Phó chủ nhiệm Điện lực xã Thụy Lâm) được thuê thầu 11700m2 làm lò gạch, đến năm 2010 đã hết hạn nhưng ông Quảng không trả lại mà tự ý bán lại cho ông Trinh để ông Trinh làm xưởng sản xuất hóa chất và bia.

Trong 3600m2 đất được những cán bộ thôn giao cho hộ ông Nguyễn Văn Cứu thuê thầu (thời hạn đến 2011 hết hạn thầu), diện tích đất này tiếp tục được giao cho bà Đinh Thị Báu (Tổ trưởng Kinh tế của thôn) nhưng không thông qua họp dân, sau đó biển thủ cả số tiền thuê đất của dân.

bai 1 dong anh ha noi can khoi to dieu tra viec giao dat trai tham quyen nham an dat cua dan
Biên bản bàn giao đất trái phép của cán bộ thôn Đào Thục.

Đất giao cho hộ ông Tuyết được ghi tại biên bản bàn giao đất ngày 24/4/2006  nhưng thực tế ông Tuyết chỉ được sử dụng 2.783m2, phải chăng số đất thừa đã được ban lãnh đạo thôn Đào Thục gửi khống rồi “giấu nhẹm”  ăn chia?! 

Chưa dừng lai ở đó, khu đất bãi lụt năm 2005 được giao thầu cho ông Đinh Văn Hinh thầu 5 năm và được ông Hinh đặt cọc số tiền 20 triệu đồng. Do trong quá trình tổ chức thầu những cán bộ thôn đã không thực hiện đúng quy định về quản lý đất đai, thu chi tài chính nên UBND xã Thụy Lâm yêu cầu thu đất, trả tiền lại cho ông Hinh. Tuy nhiên, nhóm cán bộ thôn Đào Thục không trả mà tiếp tục “giấu nhẹm” chia nhau.

Hé lộ đường dây bảo kê  

Ngày 8/1/2009, UBND xã Thụy Lâm đã ban hành văn bản số 04/TH-UBND yêu cầu tháo dỡ 15 công trình xây dựng không phép tại khu đất sân bóng, lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền đối với công trình xây dựng vi phạm hành lang đê của hộ gia đình ông Đinh Văn Long, hộ gia đình ông Đinh Văn Cường. Tuy nhiên, các hộ gia đình này không tháo dỡ.

bai 1 dong anh ha noi can khoi to dieu tra viec giao dat trai tham quyen nham an dat cua dan
Khu đất sân bóng

Kết luận số 06/KL-UBND (ngày 6/5/2009) của UBND xã Thụy Lâm đã thừa nhận sai phạm của lãnh đạo thôn Đào Thục là: “Tự ý tổ chức thầu khu bãi lụt thu tiền cọc 20 triệu đồng là vi phạm vào Điều 37 Luật Đất Đai, Luật Ngân sách và Quy định số 01 (ngày 25/3/2005) của UBND xã về quản lý đất đai, thu chi tài chính ở thôn”. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Thụy Lâm lại không đưa ra biện pháp xử lý để thu hồi số tiền đặt cọc để trả lại cho ông Hinh và xử lý những cán bộ thôn.

Xét về thẩm quyền giao đất, quy định tại Điều 37 – Luật Đất đai 2003 thì chỉ có UBND các cấp mới có thẩm quyền giao đất, và không được ủy quyền cho cơ quan, tổ chức, đơn vị khác. Ở đây, chính quyền thôn không phải là chủ thể giao đất nhưng vẫn tiến hành việc giao đất cho các hộ dân? Những văn bản, quyết định, thông báo của UBND xã Thụy Lâm chỉ mang tính hình thức và đối phó với cơ quan chủ quản cấp trên.

Thực tế, đất vẫn được sử dụng, công trình trên đất vẫn thuộc về các chủ thể được giao trái quy định pháp luật. Đối với các đối tượng nhận đất không đúng quy định (hộ ông Tuyết, hộ ông Chương), sau khi hủy bỏ quyết định giao đất, yêu cầu tháo dỡ công trình trên đất nhưng những hộ này không chấp hành.

bai 1 dong anh ha noi can khoi to dieu tra viec giao dat trai tham quyen nham an dat cua dan
Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Hộ gia đình ông Đinh Văn Long lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ chân đê để sản xuất nông nghiệp rồi tự ý xây thành 8 công trình tạm cách chân đê phía sông từ 8 km đến 30 km. Ông Long đã vi phạm vào Điểm G, Khoản 5, Điều 7; Khoản 1 Điều 25 và Khoản 3 Điều 26 Luật Đê điều. Vì vậy, ngày 1/3/2007, Hạt Quản lý số 4 đề nghị UBND xã Thụy Lâm xử lý các công trình vi phạm và yêu cầu ông Long tháo dỡ trả lại hiện trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, ông Long không thực hiện mà chuyển lại cho hộ ông Nguyễn Tiến Sơn sử dụng.

Vậy nhóm cán bộ thôn Đào Thục có vi phạm vào các quy định về quản lý đất đai? Đã đến lúc cơ quan CSĐT cần phải sớm vào cuộc để khởi tố và mở rộng vụ án để đưa vụ việc ra ánh sáng.

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc

Bài 2: Những thủ đoạn "ăn đất"
Bài 3: Có sự "bảo kê" cho tham nhũng đất đai?!

 

Hải Bằng

  • Xin chờ trong giây lát...