Hoàn cảnh éo le của gia đình cháu bé bị xâm hại ở Hà Đông

Bài 1: Người mẹ tội lỗi

Cập nhật: 07:35 | 23/02/2021
Chiều 21/2, PV Tầm nhìn đã có buổi làm việc với Phòng LĐ,TB&XH quận Hà Đông để tìm hiểu phương hướng giải quyết vụ việc cháu bé 12 tuổi bị mẹ và người tình của mẹ xâm hại. Qua trao đổi, hoàn cảnh của cháu bé lại càng cho thấy khía cạnh thảm thiết, bi đát của sự việc.    

Sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đấy

Bà Đỗ Thị Minh Loan, trưởng phòng LĐ,TB&XH quận Hà Đông cho biết, Hoàng Thị Thu Huyền, mẹ của cháu B-nạn nhân vụ việc, vốn là một đứa trẻ mồ côi bố, có mẹ đi bước nữa nên phải sống chung với với dượng. Từ nhỏ Huyền đã tỏ ra là đứa trẻ ương ngạnh khó bảo, thường xuyên mâu thuẫn chống đối cha dượng. Chính vì vậy, Huyền cũng không hợp với mẹ mình, thường xuyên mâu thuẫn với mẹ. Với các chị em của mình, Huyền cũng không hợp và thân thiết với ai. Khi trưởng thành, Huyền cũng không nghe lời cha mẹ và sớm vướng vào lối sống chơi bời nên mâu thuẫn với người thân ngày càng nặng nề. Sau này Huyền tách ra sống riêng và không còn giữ quan hệ qua lại với những người còn lại nhà mẹ đẻ. Trên Huyền còn có 2 người chị gái và dưới cò có một cô em gái. Hàng xóm xung quanh thông tin thêm, Huyền thường xuyên cãi chửi nhau với mọi người, cách phản ứng của Huyền rất ghê gớm nên mọi người ai cũng ngán ngẩm, né tránh.

Huyền từng có một đời chồng, nhưng theo lời của anh Tú, chồng cũ của Huyền thì cô ta là người phụ nữ không chung thủy. Cô có quan hệ với nhiều người đàn ông khác nhau. Trừ đứa con đầu tiên được thừa nhận là con của anh Tú, sau khi ly hôn thì anh vẫn chăm sóc cháu, còn lại, những đứa con sau dù trên danh nghĩa vẫn là con của anh nhưng không được người đàn ông này thừa nhận. sau khi ly hôn, Bé B. được Tòa án nhân dân quận Hà Đông xử cho Huyền nuôi dưỡng.

Huyền còn có thêm 3 người con khác nhưng không xác định được bố của những đứa bé này là ai.

Huyền có tiền sử nghiện ma túy ít nhất 5-6 năm nay. Ban đầu Huyền chơi heroin. Gần đây thì chuyển sang sử dụng ma túy đá. Công an quận Hà Đông cũng đã xác nhận Huyền sử dụng và tàng trữ ma túy đá. Có thể giải thích những dấu vết đòn roi gây ra trên cơ thể cháu B. cũng không tránh khỏi liên quan đến những cơn phê ma túy của người mẹ này. Bản thân Huyền cũng đã từng bị khởi tố vì tội tàng trữ ma túy đá. Nhưng vì lúc đó H. được phát hiện đang mang thai nên chỉ bị bắt tạm giam ít ngày rồi lại thả về để H. dưỡng thai và sinh con. Đứa trẻ ra đời chưa được mấy ngày thì H. lại phạm thêm tội bạo hành trẻ em và bị Công an quận khởi tố về tội danh này. Ý kiến của cơ quan chức năng là không loại trừ khả năng người phụ nữ này sử dụng và buôn bán ma túy nên đã chọn cách mang thai liên tiếp để né việc kết tội. Bởi vậy dù chui rúc khổ sở trong căn nhà rách như tổ đỉa, cơm còn không đủ ăn, dù làm mẹ đơn thân là vô cùng gian khó, chị ta cũng vẫn không ngại mang thai hết lần này đến lần khác.

Những đứa con bất hạnh

Được sinh ra ở một nơi như ổ chuột, làm con của người mẹ nghiện ngập như Huyền có lẽ không một người con nào khi đã có nhận thức rõ ràng lại mong muốn. Những đứa trẻ của Huyền có lẽ là bị ép sinh ra, bị bắt buộc phải sinh ra, bị ném thẳng vào hoàn cảnh liều lĩnh và bấp bênh chưa từng có. Ít nhất có tới 3 đứa trẻ đã lọt lòng ở cái ổ mà Huyền đang ở cho tới ngày bị Công an đọc lệnh khởi tố. Giữa Thủ đô Hà Nội, xung quanh không mấy ai còn phải lo chuyện thiếu đói nữa thì nơi trú ngụ của 5 mẹ con Huyền rách nát, xập xệ giống hệt một cửa hàng thu mua phế liệu.

4 đứa con của Huyền, đứa lớn nhất mới có 12 tuổi, chính là cô bé B. vừa gầy yếu, vừa hoảng hốt, trên người chằng chịt dọc ngang không biết bao nhiêu là sẹo. Hai đứa em nhỏ hơn thì quá trình lớn lên được chính là nhờ vào bàn tay chăm sóc của bé B. Theo lời chị Loan, trưởng phòng LĐ, TB&XH quận, thì cậu bé 9 tuổi liền với bé B. cũng luôn rúm ró, sợ sệt và lúc nào cũng bám chặt lấy B. như hình với bóng. Thực chất, B mới chính là mẹ của hai đứa em này. Có một người mẹ nghiện ngập như Huyền, bé B không còn cách nào khác chính là thay mẹ làm hết mọi việc nhà và chăm sóc em nhỏ. Ở cái tuổi còn rất nhỏ như em B., hầu hết đều được cha mẹ chăm sóc, dạy bảo từng ly từng tý. Còn bé B. thì cơm chẳng được mấy khi no, lại còn phải xoay trần ra chăm sóc em nhỏ, làm việc nhà và thường xuyên trở thành mục tiêu ra đòn của người mẹ. Bất mãn: đánh. Không hài lòng: đánh. Thiếu ma túy, vật vã: đánh. Lên cơn phê thuốc: đánh... Hàng trăm ngàn lý do để Huyền lấy con bé làm nơi trút giận. Có lẽ chỉ bởi bé B. lớn nhất trong đám chị em và không thể thỏa mãn mọi nhu cầu của Huyền. Lấy danh nghĩa dạy bảo con, Huyền liên tục lôi bé ra hành hạ,. Trong khi những hành vi sai trái của mình, Huyền chưa tự cảnh tỉnh hay trừng phạt bao giờ.

bai 1 nguoi me toi loi
Thân hình gầy yếu nhỏ hơn so với tuổi 12 nhưng cô bé này đã phải gánh chịu biết bao nhiêu đòn roi từ người mẹ tội lỗi

Hàng xóm xung quanh thường xuyên nghe thấy tiếng la hét chửi bới của Huyền và tiếng kêu khóc thất thanh van xin tha thứ của bé B. Có người sốt ruột ấy sang can ngăn thì bị Huyền chửi bới, đe dọa. Thấy thái độ hung dữ của Huyền, mọi người cũng ngại dây. Tâm lý “Con nó nó dạy. Nó chả xót con nó thì thôi, mình chỉ là người ngoài”. Cứ như vậy, đứa bé phải chịu đòn roi nhiều năm mà lớn lên trong hoàn cảnh tối tăm, khốc liệt như vậy.

Tuy làm mẹ của hai đứa em mình nhưng bé B. lại không thể bảo vệ được bản thân khi người mẹ liều lĩnh kéo những người đàn ông lạ mặt đến nhà. Cô bé còn chưa dậy thì, không biết bấu víu vào đâu đã để gã trai trẻ xâm hại hết lần này đến lần khác. Con gái bị người tình đưa đến nhà bà ngoại hắn 2 lần để cưỡng hiếp Huyền vẫn nói “không biết”. bé B bị xâm hại tại nhà nhiều lần nhưng không hiểu những lúc đó H. đi đâu vắng mặt mà để cho kẻ thủ ác có cơ hội ra tay. Đến đây chúng ta phải đặt ra câu hỏi, đây là vô ý thức hay cố ý. Liệu Huyền có thật sự là không biết hay cố tình lờ đi để mặc gã trai có sở thích ấu dâm muốn làm gì con mình thì làm?

Không công ăn việc làm, không có thu nhập thường xuyên, không nguồn nuôi dưỡng, nhưng người phụ nữ như Hoàng Thị Thanh Huyền vẫn bất chấp hậu quả liên tiếp sinh ra 5 đứa con. Một người có ý thức sẽ không bao giờ làm như vậy. Chỉ qua hành động này chứng tỏ người mẹ này đã có thể nhìn ra đây là người mẹ vô trách nhiệm với chính tương lai cuộc sống của con mình.

Huyền lại ham thích lối sống chơi bời, sa vào tệ nạn xã hội, chọn ma túy làm lý do tồn tại để mưu sinh. Người mẹ tội lỗi này nếu tiếp tục được nuôi dưỡng những đứa con kia thì ai dám chắc sau khi lớn lên, những đứa trẻ có tránh được vết xe đổ mà mẹ chúng đã sa vào? Lúc đó, xã hội không phải chỉ gánh chịu có một tội phạm là Huyền mà có khả năng phải gánh chịu thêm những hậu quả do con của người mẹ này tiếp bước gây ra. Ngăn chặn từ trứng nước hậu quả xấu từ bi kịch này là điều mà cộng đồng xung quanh và xã hội nên lường trước.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...