Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?

Suốt một thời gian dài, thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc đã để Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh) thực hiện việc xây dựng nhiều hạng mục công trình bề thế rộng hàng nghìn m2, trên khu đất chưa được chuyển đổi, vi phạm luật đất đai nhưng không được ngăn chặn kịp thời, xử lý dứt điểm, khiến dư luận bức xúc, công luận băn khoan về năng lực quản lý của địa phương này, phải chăng đã đến lúc cần có người chịu trách nhiệm về những sai phạm này.

"Nhóm lợi ích" nào “chống lưng” cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật: Bài 1: Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc ?

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?
Dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty Tiến Mạnh làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật ?

Vi phạm pháp luật về đất đai ở Vình Phúc

Tầm Nhìn điện tử đã đăng tải bài viết “Bất lực trước dự án “nhiều không” trên đất 2 lúa ở Vĩnh Phúc ?”. Sau khi đăng tải, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc tỏ rõ sự bức xúc khi để doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm “khủng” không bị xử lý quyết liệt và trách nhiệm của lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc đến đâu trong sai phạm này của Công ty Tiến Mạnh ?

Để rộng đường dư luận, trả lời những băn khoăn của bạn đọc, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu. Được biết, ở tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Tiến Mạnh không chỉ sai phạm tại dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị đang được thực hiện ở phường Hội Hợp thành phố Vĩnh Yên; đơn vị này còn thực hiện và có dấu hiệu sai phạm tại dự án chợ Tam Dương, huyện Tam Dương.

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?
Báo cáo của UBND phường Hội Hợp về những sai phạm tại dự án của Công ty Tiến Mạnh được thực hiện trên địa bàn phường.

Cụ thể. Với dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị đang được thực hiện ở phường Hội Hợp thành phố Vĩnh Yên, Công ty Tiến Mạnh sai phạm pháp luật về đất đai như: chưa được giao đất, chưa được chuyển mục đích sử dụng đất.... chưa được cấp phép xây dựng, nhưng Công ty Tiến Mạnh đã tự ý tổ chức xây dựng nhiều hạng mục công trinh rộng hàng nghìn m2 nhưng không được xử lý dứt điểm.

Đối với dự án chợ Trung tâm huyện Tam Dương (chợ Tam Dương) có tổng vốn đầu tư trên 67 tỷ đồng, do Công ty Tiến Mạnh là chủ đầu tư, được xây dựng trên địa bàn thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, theo hình thức xã hội hóa. Với hình thức "đổi đất lấy cơ sở hạ tầng".

Dự án được triển khai xây dựng từ tháng 11/2014 với 3 hạng mục: Khu chợ hạng 2 với tổng diện tích xây dựng theo quy hoạch trên 6.000m2 gồm: Chợ chính 2 tầng, diện tích trên 2.700 m2 và gần 2.800m2 là chợ ngoài trời, kết hợp với sân; dãy nhà phố thương mại với tổng diện tích gần 5.000m2 gồm 55 căn, cao 3 tầng, có diện tích từ 74-109m2/căn và cơ sở hạ tầng thương mại gồm đường giao thông, hệ thống thoát nước, cấp điện, cây xanh....với tổng diện tích gần 6.300 m2.

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?
Dự án chợ Tam Dương chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhưng nhiều hạng mục báo cháy đã xuống cấp nghiêm trọng và vẫn chưa được bàn giao cho chính quyền sở tại tổ chức quản lý. Hiện Công ty Tiến Mạnh vẫn đang thực hiện việc thu các khoản phí dịch vụ của các tiêu thương ở chợ có đúng ?

Có thể nói, đây là hình thức đầu tư có hiệu quả, đảm bảo lợi ích cả cho Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân. Tuy nhiên sau nhiều năm thực hiện và dự án đã đi vào hoạt động, nhưng dự án đã bộc lộ nhiều hạn chế và có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể: cho đến nay dự án vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng và năm 2015 đã xảy ra cháy tại chợ thiêu dụi hết mặt hàng của tiểu thương. Hay như ngay cạnh đó là những dãy nhà phố liền kề thương mại, đã được chủ đầu tư bán lại cho người dân nhưng vẫn chưa được hoàn thành theo thiết kế và đang để trơ móng.

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?
Dãy nhà phố thương mại nằm trong dự án chợ Tam Dương nhiều khối nhà đã được Công ty Tiến Mạnh bán và thu hết tiền nhưng vẫn được chủ đầu tư để trơ móng, cỏ mọc.

Mặc dù dự án chợ Tam Dương được thực hiện theo phương thức xã hội hóa “đổi đất lấy hạ tầng”, nhưng đến nay do chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nên chợ Tam Dương vẫn chưa được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, vận hành và hiện vẫn do Công ty Tiến Mạnh tổ chức vận hành thu tiền thuê, mua của các tiểu thương ở chợ.

Hay như dự án trường đào tạo lái xe, cũng được Công ty Tiến Mạnh đầu tư, nhưng đến nay vẫn đang đắp chiếu... đây cũng là dự án tiếp theo có nhiều nghi vấn về đất đai ở Vĩnh Phúc ?

Vi phạm pháp luật đất đai ở nhiều địa phương khác

Công ty Tiến Mạnh không chỉ là chủ đầu tư nhiều dự án có dấu hiệu sai phạm tại Vinh Phúc; đơn vị này còn là chủ đầu tư dự án Nhà ở liền kề khu đô thị thuộc khu Trung tâm thương mại và nhà ở đô thị thị xã Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu), nhiều hộ dân ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là nhà ở xây thô với Công ty Tiến Mạnh, mặc dù người mua đã thanh toán đủ tiền mua nhà nhưng đến nay vẫn chưa được Công ty Tiến Mạnh bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) như đã cam kết”.

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm khi để Công ty Tiến Mạnh vi phạm pháp luật về đất đai ở Vĩnh Phúc ?
Một góc khu trung tâm thương mại thành phố Lai Châu do Công ty Tiến Mạnh làm chủ đầu tư để cỏ mọc um tùm, tại dự án này cũng Công ty Tiến Mạnh cũng dính nhiều khiếu kiện liên quan đến đất đai.

Tại Thái Nguyên, Công ty Tiến Mạnh cũng được chỉ định thầu thực hiện Dự án đường Thắng Lợi kéo dài giai đoạn 2 tại thành phố Sông Công, theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Mặc dù đường chưa được làm xong và Công ty Tiến Mạnh chưa có quyết định giao đất nhưng doanh nghiệp này đã tổ chức phân lô bán nền bằng các “Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất” bất chấp pháp luật.

Quay trở lại về những sai phạm “khủng” tại dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Khu nhà ở đô thị được thực hiện ở phường Hội Hợp thành phố Vĩnh Yên.

Để làm rõ những sai phạm tại dự án này và trách nhiệm thuộc về tổ chức cá nhân nào khi để xảy ra sai phạm, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Thông tin & Truyền thông, UBND thành phố Vĩnh Yên đề nghị được làm việc. Tuy nhiên trong suốt thời gian dài các đơn vị này đều né tránh, “đùn đẩy” phóng viên về làm việc với thành phố Vĩnh Yên.

Ở thành phố Vĩnh Yên, phóng viên đã đặt lịch làm việc, liên hệ nhiều lần với Lãnh đạo TP Vĩnh Yên và ông Dương Đức Nam - Chánh Văn phòng UBND thành phố Vĩnh Yên vị này lại liên tục lấy cớ thoái thác không làm việc và sau đó không nghe điện thoại khi phóng viên liên hệ lại...

Trước những sai phạm “khủng” về đất đai của Công ty Tiến Mạnh ở chợ Tam Dương và phường Hội Hợp cũng như ở nhiều địa phương khác, cùng với sự thờ ơ thiếu trách nhiệm của tỉnh Vĩnh Phúc, về những vấn đề phóng viên cơ quan báo chí phản ánh, công luận đang rất trông chờ Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra làm rõ trách nhiệm tổ chức cá nhân khi để xảy ra sai phạm./.

Nhóm PV

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Gia hạn thanh tra mua sắm kit xét nghiệm, vaccine COVID-19

Gia hạn thanh tra mua sắm kit xét nghiệm, vaccine COVID-19

Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trước ngày 15/5/2022.
Yêu cầu báo cáo việc thanh tra mua kit xét nghiệm COVID-19

Yêu cầu báo cáo việc thanh tra mua kit xét nghiệm COVID-19

Thanh tra Chính phủ vừa có yêu cầu các bộ ngành, địa phương báo cáo về việc triển khai các cuộc thanh tra về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID -19.
Thanh tra Chính phủ xác định sai phạm tại Dự án thủy điện Thượng Kon Tum

Thanh tra Chính phủ xác định sai phạm tại Dự án thủy điện Thượng Kon Tum

Mặc dù UBND tỉnh Kon Tum chưa quyết định cho Công ty thuê đất để làm bãi trữ nhưng đơn vị này đã tự ý đổ hàng triệu m3 đất, đá thải. Thanh tra Chính phủ cho rằng chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu.

Các tin khác

Lâm Đồng: 22 trường hợp buôn bán phân bón giả, kém chất lượng bị xử phạt

Lâm Đồng: 22 trường hợp buôn bán phân bón giả, kém chất lượng bị xử phạt

Qua quá trình kiểm tra 98 mẫu (70 mẫu phân bón, 28 mẫu thuốc bảo vệ thực vật), cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 22 trường hợp vi phạm liên quan đến hành vi buôn bán phân bón giả, kém chất lượng với tổng số tiền xử phạt gần 600 triệu đồng.
Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột

Sáng 26/5, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho hay đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi tham ô tài sản xảy ra tại Hội Nông dân TP.
Xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn

Xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn

Để duy trì và xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong mắt du khách trong nước và quốc tế các doanh nghiệp và cơ quan chức năng đã chú trọng quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, giá cả, dịch vụ phục vụ du khách, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm.
Lạng Sơn: Triệu tập nhóm thanh niên lạng lách trêu đùa lực lượng Công an

Lạng Sơn: Triệu tập nhóm thanh niên lạng lách trêu đùa lực lượng Công an

Cảnh sát giao thông Công an TP Lạng Sơn đã tổ chức xác minh, nhanh chóng xác định, triệu tập làm việc với nhóm thanh niên có hành vi lạng lách, đánh võng, thách thức lực lượng Công an đang thực hiện nhiệm vụ, tạm giữ các phương tiện có liên quan.
Hải Phòng: Lãnh đạo TP đi thăm và tặng quà trẻ em tại quận Ngô Quyền

Hải Phòng: Lãnh đạo TP đi thăm và tặng quà trẻ em tại quận Ngô Quyền

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày 25/5, ông Lê Khắc Nam Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan đã đi thăm và tặng quà cho trẻ em tại quận Ngô Quyền.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam 6 đối tượng trong vụ trồng, bao tiêu hàng ngàn cây cần sa

Đắk Lắk: Bắt tạm giam 6 đối tượng trong vụ trồng, bao tiêu hàng ngàn cây cần sa

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam 6 bị can trong vụ trồng và bao tiêu cây cần sa quy mô lớn với hơn 1.600 cây và 3,6 kg hoa của loại cây này.
Nghệ An: Kỷ luật lãnh đạo xã Châu Lộc vì để xảy ra khai thác đá trái phép

Nghệ An: Kỷ luật lãnh đạo xã Châu Lộc vì để xảy ra khai thác đá trái phép

Để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Phá Cụm, 3 lãnh đạo xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã bị xử lý kỷ luật.
Lâm Đồng: Không chắc chắn về việc hổ xuất hiện trong rẫy cà phê

Lâm Đồng: Không chắc chắn về việc hổ xuất hiện trong rẫy cà phê

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, cách đây khoảng 30 năm, khu vực này từng ghi nhận hổ sinh sống. Tuy nhiên hiện nay chưa có căn cứ nào cho thấy có hổ xuất hiện ở khu vực rẫy cà phê thuộc xã Lộc Thành.
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Như tin đã đưa: Tháng 10/2020 UBND TP. Nha Trang phê duyệt kế hoạch cưỡng chế một loạt công trình xây dựng trái phép trên đường 28, đường Thích Quảng Đức và hẻm 404 đường Lê Hồng Phong, thuộc địa bàn phường Phước Long do xây dựng trái phép từ năm 2017 đến 2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên việc cưỡng chế chưa thực hiện được.
Sầm Sơn (Thanh Hóa): Nguyên Bí thư Đoàn phường kêu cứu vì cho rằng mình bị oan sai?

Sầm Sơn (Thanh Hóa): Nguyên Bí thư Đoàn phường kêu cứu vì cho rằng mình bị oan sai?

Anh Lê Nhữ Việt (SN 1987 nguyên là Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) liên tục làm đơn kêu oan gửi đến các cơ quan chức năng vì cho rằng mình bị oan sai trong vụ án đánh bạc xảy ra tại TP Sầm Sơn.
Đắk Lắk: Xét xử đối tượng dùng dao cứa cổ con gái ruột

Đắk Lắk: Xét xử đối tượng dùng dao cứa cổ con gái ruột

Đối tượng cầm một con dao dài khoảng 25cm đi đến sau lưng người con gái thứ 2 rồi cắt một nhát vào vùng cổ bên trái. Người vợ lao vào căn ngăn, giật lấy con dao trên tay đối tượng. Nhưng con gái vẫn bị thương tật 4%.
Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Ngày 24/5, tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hòa (SN 1960, nguyên hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk) và Trần Văn Khương (SN 1986, Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk) để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Tỉnh Đoàn Thái Nguyên có tân Bí thư

Tỉnh Đoàn Thái Nguyên có tân Bí thư

Sau nhiều tháng phụ trách, chiều ngày 23/5/2022, Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 18, khóa XIV bầu ông Đoàn Quang Duy giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2017- 2022.
Vĩnh Phúc: Nghẹt thở giải cứu người vợ bị chồng tẩm xăng, dùng dao, súng dọa giết

Vĩnh Phúc: Nghẹt thở giải cứu người vợ bị chồng tẩm xăng, dùng dao, súng dọa giết

Đối tượng Đào Ngọc Thìn nhốt người vợ trong nhà, khóa trái cửa, dùng dao, súng khống chế và dùng xăng tẩm lên người dọa thiêu sống chỉ vì mâu thuẫn giấy tờ nhà đất.
Xem thêm
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã trồng 7.000 cây xanh tại hai đơn vị nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Lâm Đồng: 22 trường hợp buôn bán phân bón giả, kém chất lượng bị xử phạt

Lâm Đồng: 22 trường hợp buôn bán phân bón giả, kém chất lượng bị xử phạt

Qua quá trình kiểm tra 98 mẫu (70 mẫu phân bón, 28 mẫu thuốc bảo vệ thực vật), cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 22 trường hợp vi phạm liên quan đến hành vi buôn bán phân bón giả, kém chất lượng với tổng số tiền xử phạt gần 600 triệu đồng.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam 6 đối tượng trong vụ trồng, bao tiêu hàng ngàn cây cần sa

Đắk Lắk: Bắt tạm giam 6 đối tượng trong vụ trồng, bao tiêu hàng ngàn cây cần sa

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam 6 bị can trong vụ trồng và bao tiêu cây cần sa quy mô lớn với hơn 1.600 cây và 3,6 kg hoa của loại cây này.
Nghệ An: Kỷ luật lãnh đạo xã Châu Lộc vì để xảy ra khai thác đá trái phép

Nghệ An: Kỷ luật lãnh đạo xã Châu Lộc vì để xảy ra khai thác đá trái phép

Để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Phá Cụm, 3 lãnh đạo xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã bị xử lý kỷ luật.