Tỉnh Nghệ An:

Bài 2: Được “ưu ái” trúng thầu dự án xây dựng "khủng", công ty Tuấn Lộc tặng Tỉnh ủy Nghệ An “xe sang”?

Từ tháng 03/2017 cho tới nay, dư luận Nghệ An vẫn chưa hết “nóng” về kết quả việc Văn phòng Tỉnh Ủy xử lý đối với chiếc xe sang do công ty Tuấn Lộc tặng cho Tỉnh Ủy vào đầu năm 2014 và những “lùm xùm” xung quanh những dự án đầu tư xây dựng ở tỉnh Nghệ An mà công ty Tuấn Lộc đã trúng thầu trong suốt thời gian qua…?    

“Xe sang” công ty Tuấn Lộc tặng được bán đấu giá?

Cụ thể, ngày 20/03/2014, Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc (công ty Tuấn Lộc) có quyết định số 217/QĐ-ĐHĐCĐ về việc tặng xe cho Tỉnh uỷ Nghệ An, tạo điều kiện về phương tiện để phục vụ đi công tác, nhất là ở các huyện miền Tây Nghệ An và đối ngoại với nước bạn Lào. Chiếc xe trao tặng mang hiệu Toyota Land Cruiser VX mới 100% với trị giá là hơn 2,7 tỷ đồng.

Việc tiếp nhận chiếc ô tô do công ty Tuấn Lộc tặng nay được Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An thực hiện rất đầy đủ và bài bản. Cụ thể, ngày 26/03/2014, Tỉnh uỷ Nghệ An có công văn số 2889-CV/TU về việc tiếp nhận xe phục vụ công tác, đồng thời uỷ quyền cho Văn phòng Tỉnh uỷ làm thủ tục tiếp nhận. Tiếp đó, ngày 18/05/2014, tại Văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An đã tổ chức buổi lễ trao tặng chiếc “xe sang” hiệu Toyota Land Cruiser VX mang biển số 80A-017.88 của công ty Tuấn Lộc.

bai 2 duoc uu ai trung thau du an xay dung khung cong ty tuan loc tang tinh uy nghe an xe sang
Chiếc “xe sang” hiệu Toyota Land Cruiser VX mang biển số 80A-017.88 của công ty Tuấn Lộc. trao tặng Tỉnh ủy Nghệ An

Sau khi dư luận xôn xao về chiếc xe được trao tặng từ công ty Tuấn Lộc, ngày 09/03/2017, ông Thái Thanh Quý - khi đó là Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An đã trả lời báo chí về việc: Ngày 08/03/2017, Văn phòng Tỉnh uỷ đã có báo cáo số 560-CV/VPTU báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An và giải trình việc đã tiếp nhận ô tô của doanh nghiệp tặng. Việc công ty Tuấn Lộc tặng ô tô cho Tỉnh uỷ Nghệ An là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương Nghệ An của doanh nghiệp. Ông Thái Thanh Quý cũng giải thích về việc chiếc xe mang biển xanh 80A là để phục vụ cho công tác đón khách quốc tế và đi giao lưu, đối ngoại với nước bạn Lào.

abai 2 duoc uu ai trung thau du an xay dung khung cong ty tuan loc tang tinh uy nghe an xe sang
Ông Thái Thanh Quý - nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An thời điểm công ty Tuấn Lộc trao tặng "xe sang" cho Tỉnh ủy Nghệ An

Từ đó đến nay, dư luận vẫn không khỏi thắc mắc về “số phận” chiếc “xe sang” được công ty Tuấn Lộc trao tặng, mặc dù Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An đã thông tin về việc xử lý chiếc xe trên là bán đấu giá chứ không trả lại xe cho doanh nghiệp như chủ trương chỉ đạo ban đầu? Tuy nhiên, cho đến nay, mặc dùchiếc xe Toyota Land Cruiser mang biển 80A-16768 là do Cienco 4 tặng cho UBND tỉnh Nghệ An đã được bán đấu giá thành công, nhưngchiếc xe Toyota Land Cruiser VX mang biển số 80A-017.88 của công ty Tuấn Lộc tặng cho Tỉnh ủy vẫn chưa có người mua???

Công ty Tuấn Lộc trúng nhiều dự án nghìn tỷ ở Nghệ An?

Từ chuyện chiếc xe “tự nguyện” được trao tặng cho Tỉnh ủy Nghệ An, dư luận còn không ngừng đặt câu hỏi về việc: Công ty Tuấn Lộc đã từng trúng thầu và triển khai hàng loạt dự án lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An? Sở dĩ, quê của chủ doanh nghiệp này là huyện Nam Đàn, chính là nơi ông Thái Thanh Quý từng làm Bí thư huyện ủy. Tại Nghệ An, những dự án khủng mà doanh nghiệp Tuấn Lộc trúng thầu gồm: Dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Tuấn Lộc tại Khu D - Khu Công nghiệp Nam Cấm - Khu kinh tế Đông Nam - Nghệ An với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng Bến 5,6,7,8 Cảng Cửa Lò, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng?

Được biết, công ty Tuấn Lộc được thành lập năm 2005 với mục đích ban đầu chỉ là một đơn vị chuyên thi công hệ thống cấp thoát nước, thi công cọc bê tông cốt thép. Đến năm 2008, công ty chuyển đổi thành Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc với lĩnh vực hoạt động đa dạng hơn như xây lắp các công trình cầu đường; đầu tư các dự án BOT về giao thông vận tải; đầu tư phát triển các khu công nghiệp; đầu tư, thi công xây lắp các nhà máy sản xuất nước sạch và xử lý nước thải; đầu tư khai thác cảng biển…?

bai 2 duoc uu ai trung thau du an xay dung khung cong ty tuan loc tang tinh uy nghe an xe sang

Công ty Tuấn Lộc đã ủng hộ cho tỉnh Nghệ An 2 tỷ đồng trong Chương trình Tết vì người nghèo Xuân Đinh Dậu 2017 (nguồn ảnh Infonet)

Công ty Tuấn Lộc do 4 cổ đông cá nhân sở hữu, trong đó ông Trần Tuấn Lộc - một doanh nhân trẻ sinh năm 1981 quê ở Nam Đàn, Nghệ An là Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Trần Tuấn Lộc cũng là cổ đông sở hữu cổ phần lớn nhất ở công ty này với tỷ lệ nắm giữ 60%. Ba cổ đông còn lại sở hữu công ty Tuấn Lộc gồm ông Trần Tuấn Long sở hữu 15%, ông Nguyễn Trường Sơn (Nam Đàn, Nghệ An) sở hữu 15% và bà Nguyễn Thị Bình (Nam Đàn, Nghệ An) sở hữu 10%.

Các dự án đầu tư xây dựng tại Nghệ An mà công ty Tuấn Lộc đã trúng thầu hiện đang được triển khai thuận lợi với sự giúp đỡ, tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đều là những dự án lớn, nòng cốt, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện của Tỉnh. Vì vậy, dư luận đang đặt dấu hỏi lớn về sự “nâng đỡ” của lãnh đạo các cấp huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nên công ty Tuấn Lộc đã được hưởng nhiều “ưu ái” đến thế???

Công ty Tuấn Lộc đã dính nhiều tai tiếng, từng liên danh làm ăn với Út trọc?

Mặt khác, Công ty Tuấn Lộc là một doanh nghiệp “mới nổi”, nhưng cũng đã có nhiều tai tiếng mà điển hình là vụ “tay không” vẫn”'bắt” được dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới?

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm của dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, trong đó có nội dung về việc lựa chọn nhà đầu tư, ký kết hợp đồng. Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Nguyên - Chợ Mới được thực hiện chỉ định thầu lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư được lựa chọn là liên danh Cienco 4, Công ty Cổ phần Tuấn Lộc và Công ty Cổ phần Trường Lộc.Theo báo cáo tài chính, dự án này có khoản nợ phải trả lên đến 4.800 tỷ đồng; Tài sản ngắn hạn chỉ có trên 3.000 tỷ đồng? Đáng chú ý, việc huy động vốn thực hiện dự án, liên danh các nhà đầu tư chỉ góp được 350 tỷ đồng. Trong đó, Cienco 4 góp toàn bộ số vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án, các công ty Tuấn Lộc và Trường Lộc không thực hiện góp vốn, sai với cam kết hợp đồng? Hơn thế nữa, Công ty Trường Lộc được thành lập từ năm 2003, với các cổ đông sáng lập gồm các ông Nguyễn Đăng Hùng (1968), Nguyễn Đăng Hiếu (1975), Nguyễn Văn Hiền và vợ ông Hiền là bà Hà Thanh Vân. Thời điểm tham gia góp vốn sáng lập doanh nghiệp, hai ông Hùng và Hiếu là sĩ quan quân đội đều đang công tác tại Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng do ông Nguyễn Đăng Giáp làm Tổng giám đốc. Việc hai ông ông Hùng, Hiếu tham gia góp vốn tại doanh nghiệp ngoài Nhà nước là sai quy định pháp luật và điều lệ quân đội???

Ngoài ra, trong những năm gần đây, công ty Tuấn Lộc nhảy vào hàng loạt dự án giao thông quy mô lớn, có quan hệ tốt với Bộ Giao thông Vận tải. Doanh nghiệp này là thành viên đứng đầu liên danh 6 nhà đầu tư Tuấn Lộc - Yên Khánh - BMT - Thắng Lợi - Hoàng An - CII B&R trúng dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận có tổng vốn lên tới hơn 14.600 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình quy mô lớn nhất tại khu vực phía Nam cũng như cả nước. Trong liên danh này, chỉ cần điểm qua những cái tên cho thấy công ty Tuấn Lộc từng hợp tác cả với công ty Yên Khánh của đại gia Út Trọc vừa bị tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên án 12 năm tù???

Vì vậy, dư luận đến nay vẫn đang mong mỏi các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét những vấn đề mà người dân Nghệ An đang thắc mắc, nghi vấn?

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Lân

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Thu ngân sách 10 tháng đầu năm ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng

Nghệ An: Thu ngân sách 10 tháng đầu năm ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An trong tháng 10, toàn tỉnh Nghệ An có 203 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 19,4%, với tổng số vốn đăng ký thành lập 1.669 tỷ đồng; 822 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 4,44%. Thu ngân sách ước thực hiện 13.034 tỷ đồng, trong đó thu nội địa ước thực hiện 12.131 tỷ đồng.
Huyện Đô Lương, Nghệ An: Bị nhóm đòi nợ đến nhà “khủng bố” tinh thần, người dân liên tục cầu cứu

Huyện Đô Lương, Nghệ An: Bị nhóm đòi nợ đến nhà “khủng bố” tinh thần, người dân liên tục cầu cứu

Công an huyện Đô Lương đang thụ lý giải quyết Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Hoài trú tại Xóm 5, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) về việc tố cáo bà Nguyễn Thị Hiệp đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đưa thông tin sai sự thật phát tán lên mạng xã hội với bà Hoài.
Vì sao Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình bị bắt?

Vì sao Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình bị bắt?

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng bị bắt vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Đồng bị cáo buộc khi còn là Chánh văn phòng Tỉnh ủy đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng.

Các tin khác

Đà Nẵng: 40 giờ truy bắt tên cướp ép nạn nhân nữ chụp hình khỏa thân

Đà Nẵng: 40 giờ truy bắt tên cướp ép nạn nhân nữ chụp hình khỏa thân

Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng cho biết, sau 40 giờ truy tìm, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ Nguyễn Hữu Hoàng Phong (SN 2000, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), nghi phạm gây ra 2 vụ cướp tài sản táo tợn vào rạng sáng 29 và 30/11.
Hà Nội: Lấn chiếm đất công làm bãi rửa xe gây mất mỹ quan đô thị

Hà Nội: Lấn chiếm đất công làm bãi rửa xe gây mất mỹ quan đô thị

Dọc tuyến đường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một diện tích lớn “đất công” đang bị một số cá nhân lấn chiếm làm bãi rửa xe, gara ô tô, lòng đường vỉa hè bị chiếm dụng để bày bán kinh doanh đủ loại mặt hàng, gây mất mỹ quan đô thị.
Phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội): Cựu chiến binh khốn khổ vì sổ đỏ bị

Phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội): Cựu chiến binh khốn khổ vì sổ đỏ bị ''quên'' lối đi chung

Phản ánh đến Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Phạm Đình Thắng, nguyên Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Ngọc Lâm (quận Long Biên, TP Hà Nội), trú tại Tổ 15 phường Ngọc Lâm bức xúc về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình ông có một số nội dung sai sót.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố Quyết định về công tác cán bộ

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) công bố, trao Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống, có thời hạn 05 năm.
Đà Nẵng: Cô gái 19 tuổi cầm đầu nhóm hơn 30 thanh thiếu niên đua xe máy

Đà Nẵng: Cô gái 19 tuổi cầm đầu nhóm hơn 30 thanh thiếu niên đua xe máy

Nguyễn Thị Kim Chi (SN 2004, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cầm đầu, kêu gọi, tập hợp khoảng hơn 30 thanh thiếu niên đua xe máy và liều lĩnh xịt hơi cay chống đối lực lượng công an.
Đà Nẵng: Lừa đảo đồng nghiệp ngân hàng, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Đà Nẵng: Lừa đảo đồng nghiệp ngân hàng, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Sáng 29/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Thanh Khoa (33 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Nam: "Siêu trộm" Việt “chân nhện” lại bị bắt vì đột nhập nhà dân trộm cắp

Quảng Nam: "Siêu trộm" Việt “chân nhện” lại bị bắt vì đột nhập nhà dân trộm cắp

Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa bắt giữ “siêu trộm” Võ Hoàng Quốc Việt (tên thường gọi là Việt “chân nhện”) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đáng chú ý, Việt đã có 3 tiền án về tội trộm cắp.
180 hộ gia đình được tặng bóng đèn tiết kiệm điện

180 hộ gia đình được tặng bóng đèn tiết kiệm điện

Sáng 23/11, tại xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan, Công đoàn Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức Chương trình “Tặng bóng đèn tiết kiệm điện” cho 180 hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi hộ gia đình 01 suất quà trị giá 300.000 đồng. Tổng chương trình giá trị 54 triệu đồng.
PC Hà Giang: Đồng bộ các hoạt động “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”

PC Hà Giang: Đồng bộ các hoạt động “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”

Bám sát chủ đề công tác năm 2023 - “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đã phát động phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 sát chủ đề năm của EVN đề ra.
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tập huấn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chóng thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tập huấn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chóng thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Từ ngày 20 đến 26/11/2023, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 phối hợp Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC, CNCH của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tổ chức đào tạo, huấn luyện kỹ năng, diễn tập phương án PCCC & CNCH, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) cho người lao động tại NM với sự hỗ trợ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Bình Thuận.
Đà Nẵng khởi tố nhóm đối tượng cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật

Đà Nẵng khởi tố nhóm đối tượng cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật

Tối 27/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam nhóm đối tượng liên quan đến vụ cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.
Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Công ty nước sạch Triệu Sơn bỗng ra thông báo ngừng lắp đặt đồng hồ nước mới, khiến nhiều người dân hoang mang, lo thiếu nước sạch.
Lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến, tinh vi với nhiều hình thức khác nhau

Lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến, tinh vi với nhiều hình thức khác nhau

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, gần dịp Tết Nguyên đán, hoạt động lừa đảo trực tuyến ngày càng nở rộ với nhiều hình thức lừa đảo mới như lừa đảo biên lai chuyển tiền giả mạo, lừa đảo đóng phí để xác nhận số dư tài khoản treo hay lừa đảo mở thẻ tín dụng.
Quảng Nam: Bắt giữ 2 đối tượng “mua bán người dưới 16 tuổi”

Quảng Nam: Bắt giữ 2 đối tượng “mua bán người dưới 16 tuổi”

Ngày 27/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam thi hành lệnh khám xét khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Bùi Nguyên Thái Ngọc (SN 1992) và Nguyễn Hồng Vương (SN 1995, cùng trú tại huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Đắk Lắk: Cháu ruột gọi nhóm côn đồ đến "xử" cậu

Đắk Lắk: Cháu ruột gọi nhóm côn đồ đến "xử" cậu

Sau cuộc ăn nhậu, nam thanh niên đã gọi nhóm côn đồ đến nhà để "xử" cậu ruột và bị khởi tố về tội giết người
Xem thêm