Huyện Đảo Phú Quốc - Tỉnh Kiên Giang:

Bài 2: Hàng loạt Khu nghỉ dưỡng - Khách sạn "hạng sang" xây dựng không phép sẽ bị xử lý nghiêm minh sau 2 Kết luận Thanh tra?

Cập nhật: 19:19 | 18/05/2020
Ngày 17/05/2020, Báo điện tử Tầm Nhìn đã đăng tải bài viết: “Cần truy thu về NSNN hàng trăm tỷ đồng từ những sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ ở Phú Quốc - Kiên Giang”. Trong đó, hàng loạt những công trình xây dựng trái phép, điển hình là Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng được Thanh tra Chính phủ nêu rõ trong Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP. Liệu các Khu nghỉ dưỡng – Khách sạn "hạng sang" xây dựng không phép này sẽ bị xử lý nghiêm, đúng pháp luật?    

Căn cứ Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (giai đoạn 2011-2017), trong nội dung thanh tra về quản lý việc triển khai các dự án trong Khu kinh tế Phú Quốc:

Qua kiểm tra tại BQLKKTPQ về tiến độ thực hiện chung của 272 dự án đầu tư theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp, phát hiện 54 dự án với tổng diện tích hơn 1.241ha có thực hiện đầu tư, nhưng tiến độ rất chậm (do lý do khách quan)…đặc biệt, có 43 dự án với diện tích hơn 991 ha được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai chủ yếu do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư. 

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án đầu tư chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai; thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, cương quyết thu hồi chủ trương đầu tư hoặc thu hồi dự án gắn với thu hồi quyền sử dụng đất đối với 43 dự án chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư và đất đai do lỗi chủ quan của chủ đầu tư nêu trên.

Mặt khác, trong quá trình thanh tra còn phát hiện có một số công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan quản lý thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý. Điển hình là 03 trường hợp:

Thứ nhất, “Khách sạn Seashell do Công ty Cổ phần du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư. Tháng 01/2016, dự án được khởi công xây dựng khi Giấy phép xây dựng đã hết hạn (xây dựng không phép). Tháng 01/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện sai phạm và yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính (số 03/BB-VPHC ngày 07/02/2018), đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (số 01/QĐ-XPVPHC ngày 07/02/2018). Sau đó, ngày 08/02/2018, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã cấp Giấy phép xây dựng số 02/GPXD cho công ty CP Du lịch Phú Quốc.”

Mặc dù vậy, “sau đó, Công ty CP Du lịch Phú Quốc xây dựng sai phép 02 khối tầng áp mái (tầng 9 diện tích 594,9m2), chiều cao công trình vượt 5m so với Giấy phép xây dựng (chiều cao thực tế: 32,95m; Chiều cao theo GPXD: 27,95m). Hiện nay, cơ quan chức năng đang xử lý phần sai phép theo quy định của pháp luật”.

bai 2 hang loat khu nghi duong khach san hang sang xay dung khong phep se bi xu ly nghiem minh sau 2 ket luan thanh tra
Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc (địa chỉ tại: Tổ 3, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư: Đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng hiện nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng

Thứ 2, Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc (địa chỉ tại: Tổ 3, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư: Đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng hiện nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng;

Thứ 3, “Công trình Khu Nghỉ dưỡng Pullman thuộc dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty CP MilTon làm chủ đầu tư: Đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng…”

Trong phần kiến nghị, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xin ý kiến của Bộ Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh trong việc xây dựng Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc không phép.

Ngoài ra, trong Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP có nêu: Những sai phạm liên quan đến các công trình xây dựng không phép trên đây đã được Thanh tra Bộ Xây dựng tổ chức thanh tra và có Kết luận thanh tra số 443/KL-TTr ngày 18/10/2018.  Do vậy,  đoàn Thanh tra của Thanh tra Chính phủ không đi sâu về nội dung này.

Dư luận huyện đảo Phú Quốc – Kiên Giang đặt câu hỏi: Với những sai phạm về xây dựng không phép trên đây của 03 doanh nghiệp Tập đoàn Mường Thanh, Công ty CP Du lịch Phú Quốc và Công ty CP MilTon đã được 02 cơ quan Thanh tra Chính Phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng tổ chức thanh, kiểm tra, liệu các công trình xây dựng không phép này sẽ được xử lý nghiêm minh, triệt để đúng theo quy định của Pháp luật, sau khi 02 Kết luận Thanh tra trên đã được ban hành?

bai 2 hang loat khu nghi duong khach san hang sang xay dung khong phep se bi xu ly nghiem minh sau 2 ket luan thanh tra
Toàn cảnh Khu vực Bãi Trường - Phú Quốc

Tiếp theo, trong nội dung thanh tra việc giao đất, cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, qua thanh tra đã phát hiện một số vi phạm khi: Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (BQLKKTPQ) đã giao đất cho một số chủ đầu tư chưa phù hơp hoặc vượt diện tích so với chỉ tiêu sử dụng đất theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030... Điển hình là tại khu vực Bãi Trường, có một số khu đất theo Quy hoạch 633/QĐ-TTg là đất công trình công cộng, cây xanh, mặt nước nhưng BQLKKTPQ đã giao hoặc cho nhà đầu tư thuê đất với mục đích thương mại, dịch vụ (Dự án Khu du lịch Tín Nghĩa Bãi Trường do Công ty TNHH TM DV Tín Nghĩa Bãi Trường làm chủ đầu tư: 32,23ha; Dự án Trung tâm du lịch tài chính, tập huấn và Nghỉ dưỡng BIDV do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam làm chủ đầu tư:15,22 ha)

bai 2 hang loat khu nghi duong khach san hang sang xay dung khong phep se bi xu ly nghiem minh sau 2 ket luan thanh tra
Bản đồ Quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng sử dụng đất của Dự án Trung tâm du lịch tài chính, tập huấn và Nghỉ dưỡng BIDV Phú Quốc (thuộc Ngân hàng BIDV)

Do đó, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chấm dứt việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái với Quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giao đất, cho thuê đất sạch (đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý) không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất;

Người dân huyện Đảo Phú Quốc mong chờ UBND tỉnh Kiên Giang cùng với các Bộ, Ban ngành liên quan tổ chức giải quyết xử lý dứt điểm, triệt để những sai phạm đã được chỉ rõ và yêu cầu xử lý trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...