Bức tranh tài chính của Tập đoàn Hà Đô

Bài 2: Ngập trong nợ nần, “cay đắng bán con” để lấy tiền bù đắp ?!

Kết thúc quý 2, Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) của đại gia Nguyễn Trọng Thông có kết quả kinh doanh rất khác thường. Báo lãi, nhưng đời “chị Dậu”, khi  Hà Đô vẫn ngập trong nợ nần, mặc dù Tập đoàn này đã phải “cay đắng” “bán con” để lấy tiền bù đắp cho hoạt động trong kỳ.   
bai 2 ngap trong no nan cay dang ban con de lay tien bu dap
Đại gia Nguyễn Trọng Thông - Chủ tịch Tập đoàn Hà Đô

Nợ hơn “chị Dậu”

Ngày 12/09/2021 Tầm Nhìn điện tử đã đăng tải bài viết “Điểm danh những dự án đầy “tai tiếng” của Tập đoàn Hà Đô” (Hà Đô Group).

Bài báo đã khái quát nhiều dự án của Hà Đô Group vướng vấn đề pháp lý. Có những dự án Hà Đô Group đang thực hiện, nhưng lại bị Hà Nội đưa vào danh sách đề xuất thu hồi do vi phạm pháp luật và nhiều dự án của Tập đoàn này trải dài từ Bắc vào Nam có những vi phạm khiến chậm tiến độ triển khai gây lãng phí nguồn lực nhà đầu tư.

Việc nhiều dự án của Hà Đô Group vướng vấn đề pháp lý, dẫn đến chưa thể triển khai để khơi thông dòng tiền, nên kết quả kinh doanh quý 2 của tập đoàn này có nhiều điểm khác thường, giống như cuộc đời “chị Dậu”.

Số liệu báo cáo tài chính cho thấy, kết thúc quý 2, Tập đoàn Hà Đô báo doanh thu bán hàng ghi nhận ở 1.820 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 480,83 tỷ đồng.

Con số trên đã tạo ấn tượng không nhỏ với thị trường, khi thời gian qua cộng đồng doanh nghiệp đã bị tác động không nhỏ bởi dịch bệnh COVID -19.

Tuy nhiên đi sâu vào nghiên cứu báo cáo tài chính quý 2/2021 của Tập đoàn Hà Đô mới thấy phát lộ ra nhiều điểm bất thường ở kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trên.

Kết thúc quý 2/2021, bức tranh tài chính Tập đoàn Hà Đô của đại gia Nguyễn Trọng Thông ngày một xấu đi, khi doanh nghiệp báo ngập trong nợ nần, bất chấp lợi nhuận.

Kết ngày 30/6/2021, Tập đoàn Hà Đô ghi nhận nợ đã có tốc độ tăng mạnh lần lượt ở con số trên 10.600 tỷ đồng nợ phải trả (tăng thêm 715 tỷ đồng nợ so với cùng kỳ năm 2020) và ở con số trên 4.853 tỷ đồng nợ ngắn hạn phải trả (tăng thêm 61 tỷ đồng).

Nguyên nhân của việc nợ phải trả tăng cao là do chi phí lãi vay quá lớn đã kéo Hà Đô chìm trong khủng hoảng. Hiện tại, Hà Đô Group đang có tổng nợ vay lên tới con số hơn 6.588 tỷ đồng, đã gấp 1.372% lợi nhuận và chiếm tới 62% tổng nợ phải trả của Hà Đô Group.

Do không thể khơi thông dòng tiền vào bất động sản, dẫn tới “đói” vốn nên Hà Đô đã phải đi vay để “duy trì” hoạt động, nên chi phí lãi vay trong nửa đầu năm đã lên tới con số hơn 181,5 tỷ đồng và ước tính sẽ tiếp tục tăng mạnh nữa cho kỳ cả năm 2021.

Theo số liệu báo cáo, đã được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam cho thấy, hiện nợ phải trả của Tập đoàn Hà Đô đã gấp 247% vốn chủ sở hữu; và nợ ngắn hạn phải trả của tập đoàn này cũng đã gấp 113% vốn chủ sở hữu. Điều này cho thấy Hà Đô group có bức tranh tài chính thiếu bền vững, hàm rủi ro cao ?!

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 đã tác động tiêu cực tới nền kinh tế như hiện nay, với mức nợ phải trả ở mức quá cao (gấp tới 247% vốn) và nợ phải trả trong ngắn hạn cũng đã gấp 113% vốn, Hà Đô Group có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn trong ngắn hạn.

Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, thị trường bất động sản thì trầm lắng, nhiều khu vực còn xuất hiện hiện tượng bán tháo... Và nếu phải đối diện với ngắn hạn thì Hà Đô bị trắng vốn là khả năng rất cao, và rủi ro nhà đầu tư sẽ phải gánh?

Như vậy kết thúc quý 2, Tập đoàn Hà Đô không những kinh doanh không khả quan hơn quý 1 mà lại đang đau đầu vì ngập trong nợ nần và phải đối diện với nhiều mối lo khác.

bai 2 ngap trong no nan cay dang ban con de lay tien bu dap
Bức tranh tài chính của Tập đoàn Hà Đô

“Cay đắng bán con”

Mặc dù báo kinh doanh có lãi nhưng Tập đoàn Hà Đô đã phải “cay đắng” bán đi đứa con cưng của mình là Hà Đô 1 để thu về 30,7 tỷ đồng để lấy tiền trang trải chi phí cho hoạt động trong kỳ.

Được biết, Công ty cổ phần Hà Đô 1 ra đời năm 2005, tiền thân từ Xí nghiệp 1 cùng Xí nghiệp thi công cơ giới Hà Đô. Hà Đô 1 được xem như là cánh tay phải trong lĩnh vực thi công xây lắp của Hà Đô Group, sự phát triển của Tập đoàn Hà Đô hôm nay có sự góp sức và công lao rất lớn của Hà Đô 1. Tuy nhiên Tập đoàn này buộc phải bán đi đứa con cưng Hà Đô 1, có thể nhận định Hà Đô Group đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn ?!

Không chỉ “cay đắng” chuyển nhượng Hà Đô 1, ngày 30/5/2021, Hà Đô Group đã tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Công ty Cổ phần Cơ điện xây dựng - Thiết bị Công nghiệp Hà Đô (Hado MEE) cho đối tác cá nhân để thu về 13,5 tỷ đồng. Như vậy sau 2 đợt chuyển nhượng thì Hà Đô 1 và Hà Đô Mee đã không còn thuộc hệ sinh thái của Hà Đô Group.

Đối với Công ty Cổ phần Cơ điện xây dựng - Thiết bị Công nghiệp Hà Đô (Hado MEE) được ra đời năm 2008, sau Hà Đô 1 đúng 3 năm. Hado MEE hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực thi công cơ điện xây dựng và tự động hóa thiết bị công nghiệp; đơn vị được phát triển trên nền tảng thi công xây lắp các công trình xây dựng và thủy điện của Hà Đô Group.

Từ khi thành lập đến nay Hado MEE đã thành công đứng vững trên đôi chân của mình khi thực hiện thành công và có hiệu quả nhiều gói thầu của Hà Đô Group và của đối tác bên ngoài, đã giúp cho Hà Đô Group thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.

Tuy nhiên, dịch COVID -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang áp dụng giãn cách xã hội, khiến nguồn thu chính từ hoạt động kinh doanh bất động sản của Hà Đô bị giảm mạnh.

Mặc dù cả Hà Đô 1 và HadoMEE đều hoạt động hiệu quả, là những cánh tay nối dài giúp thương hiệu Hà Đô Group phát triển và được nhiều người biết đến như hôm nay. Nhưng do kinh doanh bết bát, khiến tập đoàn này “cay đắng” phải bán đi những đứa con cưng của mình, khiến nhà đầu tư băn khoăn, lo lắng về bức tranh tài chính của Hà Đô Group ?

Doanh thu của Hà Đô phần lớn phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh bất động sản, trong khi dòng tiền đổ vào bất động sản ngày một yếu đi và vẫn chưa được khơi thông, vì thế, dự báo doanh thu tài chính năm 2021 của Tập đoàn Hà Đô sẽ tiếp tục giảm sâu./.

Tầm nhìn điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về nợ xấu của Tập đoàn Hà Đô.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Thế là mợ nó… không về

Thế là mợ nó… không về

Anh à, vợ chồng mình kiếm cũng kha khá rồi. Con sang năm vào lớp 1 hay anh về trước ổn định nhà cửa, cho con đi học em ở lại vài năm nữa rồi em về?    
Vài điều nhớ lại về nghề báo

Vài điều nhớ lại về nghề báo

Đặt chân vào nghề báo là năm 1972 khi được giao làm báo tường của Đại đội 2 trung đoàn thông tin dây trần 134 và chính thức là nhà  báo từ giữa năm 1973 khi về công tác ở báo  QĐND. Từ đó đến nay viết báo liên tục, thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn. Nhớ lại gần 50 làm báo, lưu lại vài kỷ niệm và bài học của mình.    
Khi nào bạn gặp bế tắc không lối thoát, hãy nhớ đến những điều này

Khi nào bạn gặp bế tắc không lối thoát, hãy nhớ đến những điều này 1

Cuộc sống nếu không có khó khăn trắc trở đã chẳng phải là cuộc sống. Điều quan trọng là cách bạn bước qua khó khăn như thế nào.  

Các tin khác

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Nhiều ngày liền, Công ty CP Quảng Tây do ông Nguyễn Thế Sang làm Giám đốc có dấu hiệu khai thác khoáng sản không phép nhưng không có bất cứ cơ quan nào quan tâm xử lý, dù báo chí phản ánh và chính quyền xã khẳng định không có vị trí nào được cấp phép khai thác đất.
Mạnh tay xử phạt hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế

Mạnh tay xử phạt hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế

Ngày 12/01/2022 vừa qua, Bộ Tài chính đã có Công văn số 438/BTC-VP gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Tôi đọc thơ trên Facebook

Tôi đọc thơ trên Facebook

"Thế giới lướt rất nhanh trên mạng ảo” đó là câu thơ viết lúc sinh thời của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trong bài thơ “Tổng thống”. Hàng ngày, tôi vẫn lướt nhanh trên mạng ảo và thường dừng lại ở những bài thơ để chọn những câu thơ mà tôi thích. Có lẽ vì tôi yêu thơ và cũng để bổ sung vào cuốn “Những câu thơ hay Đông Tây Kim Cổ” (Nhà xuất bản Giáo Dục 2013) sắp tái bản của tôi.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.
Vụ kit test Việt Á: Nhiều lãnh đạo ngành Y tế khẳng định “trong sạch” cho đến khi bị “khởi tố”?

Vụ kit test Việt Á: Nhiều lãnh đạo ngành Y tế khẳng định “trong sạch” cho đến khi bị “khởi tố”?

Có một điểm chung là trước thời điểm bị khởi tố... Tất cả các Lãnh đạo ngành Y và các Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh luôn tự nhận mình "trong sạch" trong những gói thầu mua kit test của Công ty Việt Á.
Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Bằng nhiều văn bản "tham mưu" của Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội sang tên “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng cho doanh nghiệp của Nguyễn Đại Dương (Dương New) mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới trí thức và luật sư không khỏi băn khoăn, nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm đối với việc giao đất của Hà Nội.
Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Mối liên hệ giữa Dương New và Công ty Hoa Phượng Thăng Long chủ cũ của thửa B “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng đang trở thành tâm điểm của dư luận, khi Hà Nội “bán rẻ đất vàng” cho doanh nghiệp của Dương New không qua đấu giá ?!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Sau một hồi lòng vòng, “biến hóa”, chia tách và được UNND thành phố Hà Nội “hợp thức hóa”, một phần khu “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng bỗng về tay tư nhân mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới tri thức, luật sư không khỏi băn khoăn liệu có hay không tiêu cực hay lợi ích nhóm từ việc giao đất và có gây thất thoát ngân sách Nhà nước... ?! Mới đây nhất đã xuất hiện thông tin Hà Văn Thắm và Nguyễn Đại Dương có liên quan tới "đất vàng" 216 Trần Duy Hưng.
KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

Dự án KĐT Bắc Đầm Vạc được giới chuyên gia đánh giá rất cao, thế nhưng, dự án này tồn tại không ít vấn đề liên quan đến pháp lý.
Xem thêm
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Nhiều ngày liền, Công ty CP Quảng Tây do ông Nguyễn Thế Sang làm Giám đốc có dấu hiệu khai thác khoáng sản không phép nhưng không có bất cứ cơ quan nào quan tâm xử lý, dù báo chí phản ánh và chính quyền xã khẳng định không có vị trí nào được cấp phép khai thác đất.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.