Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc

Sa Pa giống như một cơ thể thiếu nữ hoàn mĩ đầy sức sống, muôn sắc màu lung linh tỏa sáng từ sớm đến chiều, ngay cả giữa đêm rừng già sâu thẳm. Vẻ đẹp ấy được thổi hồn bằng những nét văn hóa các tộc người đa dạng muôn màu sắc.

Thổ cẩm: sắc áo - hồn người

Sa Pa là vùng đất xinh đẹp không chỉ vì cảnh quan mà còn bởi sự hội tụ của nhiều tộc người cùng chung sống. Đến nơi đây ngày chợ phiên du khách sẽ không khỏi thích thú với đủ mọi váy áo rực rỡ của các dân tộc Mông Đen, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Vẻ đẹp Sapa là sự hội tụ tinh hoa của trời đất hun đúc và ánh xạ của nền văn hóa đa dân tộc

Mỗi tộc người là một sự khác biệt về trang phục, lối sống, tập tục, phương thức canh tác…, cùng những bản sắc văn hóa riêng biệt, phong phú và bí ẩn.

Người Mông đến Sa Pa sinh sống tập trung chủ yếu ở dãy Hoàng Liên từ khoảng 300 năm trước. Sống nơi núi non hiểm trở, thiếu đất đai màu mỡ nhưng với kinh nghiệm trồng lúa nước từ xa xưa, người Mông đã san đắp những sườn núi, sườn đồi thành những thửa ruộng bậc thang độc đáo, mỗi năm có thể trồng được hai vụ lúa hoặc hai vụ ngô.

Thiếu nữ H'mong dệt thổ cẩm
Thiếu nữ H'mong dệt thổ cẩm

Hoa văn của người H'mông chủ yếu là hoa văn hình học như: hình chữ nhật, hình vuông, hình thoi, hình xoáy ốc, tùy theo óc tưởng tượng và độ khéo léo của người thêu. Màu sắc chủ đạo là màu hồng, xanh, đen, vàng, tím và đỏ. Từng đường kim mũi chỉ, kích thước trên toàn bộ hoa văn trong mảnh vải được tính toán cẩn thận, vì chỉ cần nhầm một mũi là phải gỡ ra làm lại. Ngoài chức năng giữ ấm và làm đẹp, trang phục H’Mông còn hàm chứa mục đích tâm linh sâu sắc. Với quan niệm ngày Tết hay lễ hội mà mặc đồ cũ sẽ xui xẻo cả năm nên mọi nhà đều cố gắng để có được những bộ quần áo mới. Và phải chuẩn bị trước đó rất lâu. Vào tháng giêng, khi nam giới vào rừng săn thú thì phụ nữ cũng bắt đầu kỳ may vá truyền thống tới tận tháng chạp – lúc đã có thể thu hoạch lúa và sửa soạn ăn Tết cổ truyền đón mừng năm mới. Ngoài hình vẽ bằng sáp, để trang phục đẹp hấp dẫn, phụ nữ H’Mông còn thêu thùa, ghép vải và đính đồ bạc, kim sa, hạt cườm… lên áo quần, tạo ra những mảng màu và hoa văn sặc sỡ, uyển chuyển.

Người Dao di cư vào Việt Nam từ thế kỷ XIII đến những năm 40 của thế kỷ trước. Họ sống tập trung đông nhất ở các xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Suối Thầu, Trung Chải. Người Dao thường chọn thung lũng hoặc lưng chừng núi để trỉa ngô, trồng lúa và thảo quả.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Đám cưới người Dao

Sinh sống ở Sa Pa chủ yếu là người Dao Đỏ bởi phụ nữ thường quấn khăn hay đội mũ đỏ, áo xanh đen có nhiều hoa văn đỏ và trắng ở cổ, vạt và tà áo. Trang phục của họ được xem là đẹp nhất ở mỗi phiên chợ Sa Pa. Thuốc tắm lá cây rừng của tổ tiên người Dao Đỏ còn truyền lại đến ngày nay rất tốt cho sức khỏe con người.

Dân tộc Tày ở Việt Nam từ rất sớm, có thể từ cuối thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên. Ở Sa Pa họ sống tập trung ở một số xã phía Nam như Bản Hồ, Nậm Sài, Thanh Phú là vùng thung lũng bằng phẳng, màu mỡ nhiều sông suối, nơi thuận tiện đánh bắt cá và làm ruộng.

Trang phục người Tày ít thêu hoa và hình hạo nhưng mang nét đẹp thâm trầm, duyên dáng và kín đáo
Trang phục người Tày ít thêu hoa và hình họa, mà mang nét đẹp thâm trầm, duyên dáng và kín đáo

Trang phục của đồng bào dân tộc Tày với các dân tộc khác thì trang phục truyền thống của người Tày khá đơn giản, màu sắc duy nhất một màu chàm. Người Tày có nhiều làn điệu dân ca hấp dẫn như hát lượn, hát khắp. Người Tày có nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội Lồng Tồng (hội xuống đồng) tại bản Tả Van vào ngày rằm, hội Xòe, hội hát Then Bản...

Người Giáy canh tác trên các mảnh ruộng bằng phẳng trồng lúa. Sau ngày tết, họ tổ chức lễ hội xuống đồng gọi là Róong Pọoc vào ngày Thìn tháng Giêng để cầu mong một năm trồng cây tốt lành. Trong làng người ta giúp nhau theo kiểu đổi công vào những ngày bận rộn như mùa cấy, mùa thu hoạch. Kho tàng ca dao tục ngữ, câu đố của người Giáy rất phong phú, đặc biệt là có rất nhiều sự tích.

Người Giáy chọn áo ngắn xẻ nách avf quấn khăn. Chiếc khăn thổ cẩm là vật trang trí đặc sắc nhất của người phụ nữ Giáy
Người Giáy chọn áo ngắn xẻ nách và quấn khăn. Chiếc khăn thổ cẩm là vật trang trí đặc sắc nhất của người phụ nữ Giáy

Trang phục Giáy được chọn chủ yếu là ở trang phục nữ với loại áo ngắn xẻ nách viền cổ trang trí đậm nét. Nam mặc áo cánh xẻ ngực, cổ tròn, đứng, cài cúc vải. Áo thường có ba túi, hai túi dưới, một túi trên bên phải. Thân áo hơi ngắn, màu chàm. Nam mặc quần ống đứng (rộng 35 – 40 cm), cạp to bản, không dũng dây cút mà chỉ vận vào người. Trước đây nam giới thường quấn khăn trên đầu. Có nhóm nam cũng mặc áo xẻ nách.

Xứ xở của lễ hội

Khi đàn chim én bay về đón làn gió ấm mùa xuân. Khi hoa đào, hoa mận nở bừng trong các thung lũng, bản làng, cũng là thời điểm các cô gái vùng cao mặc những bộ váy áo với trang sức thật đẹp, rộn rã cùng nhau đến những phiên chợ Tết để mua sắm và gặp gỡ.

Sau một năm lao động chăm chỉ miệt mài, mùa xuân thực sự là mùa của gặp gỡ, mua bán và vui chơi. Khắp nơi trên vùng đất Lào Cai - một vùng cửa ngõ biên cương của Tổ quốc - chúng ta bắt gặp rất nhiều những phiên chợ Tết đông vui. Từ Bắc Hà, đến Sa Pa... không khí mùa xuân tràn về khắp mọi nẻo đường, trên từng gương mặt của người già và những cô gái trẻ, trên từng vẻ rực rỡ của váy áo và trang sức.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Bên bếp lửa bản H'mong

Tuy mỗi dân tộc có kiểu cách hoa văn thổ cẩm khác nhau, nhưng có một nét chung rất dễ nhận thấy đó là những đồ trang sức này không thể tách rời khỏi trang phục, mà nó luôn hài hoà, điểm vào trang phục. Trong nền trời mây bàng bạc của hạt sương sa, các phiên chợ thật rộn rã với âm thanh đặc biệt chỉ ở chợ vùng cao mới có. Sắc màu của váy áo thổ cẩm, của trang sức hoà lẫn sắc màu của thiên nhiên, các sản phẩm mang đến chợ thể hiện nét độc đáo rất riêng của vùng đất này vào mỗi dịp xuân về. Nét đẹp và chiều sâu văn hoá ẩn chứa trong mỗi nụ cười của con người vùng cao, trên mỗi trang sức mà họ mang trên người.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Lễ cấp sắc Người Dao

Chợ phiên là nét đẹp văn hoá độc đáo mang đặc trưng của đồng bào vùng cao và Lào Cai là một trong những địa phương với nhiều chợ phiên vô cùng độc đáo.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc

Các chợ Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát. Mỗi một chợ phiên lại mang những nét độc đáo của các dân tộc. Tuy nhiên điểm chung của các chợ phiên vùng cao là hàng hóa hầu hết đều là nông sản địa phương hay nông cụ sản xuất do chính bàn tay người dân làm ra. Những sản phẩm ấy là kết tinh của sự lao động cần cù, sáng tạo của người dân trên những vùng đất còn nhiều khó khăn.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Hội Gàu Tào. Ảnh Ngọc Thiện

Đó là những can rượu nếp, rượu gạo, rượu chuối, rượu sắn chưa thử nhấp môi đã thấy ngòn ngọt nơi đầu lưỡi. Bên cạnh đó phiên chợ còn trình diễn các nghề thủ công truyền thống: Đan lát, dệt thổ cẩm, chế tác đồ trang sức dân tộc, làm nhạc cụ… Ở phiên chợ, ngoài trao đổi mua bán các sản vật địa phương, thưởng thức các món ngon vùng miền còn có các hoạt động vui chơi ném pao, nhảy sạp, ném còn…

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Nhảy sạp trong lễ hội

Đỉnh cao của chợ phiên chính là Chợ Tình. Chợ Tình Sa Pa lâu nay đã trở thành một ấn tượng khó phai, một điểm đến không thể thiếu với du khách trong và ngoài nước. Chợ Tình Sa Pa không phải là chợ, nơi để bán, để mua, mà là nơi tụ họp của thanh niên nam nữ, những người mang niềm khao khát tình yêu đôi lứa đến để tìm nửa kia cảu mình. Chợ Tình Sa Pa cũng là nơi để những đôi trai gái yêu nhau mà đỡ lỡ duyên không lấy được nhau cũng tìm về hò hẹn, thương nhớ.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Thổi khèn hẹn ước

Tính nhân văn của phiên chợ độc đáo này chính là ở chỗ ấy. Phong tục, cổ tục cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy trong hôn nhân cưới hỏi như đóng con người ta vào những khuôn thước tưởng chừng không thể thoát được thì Chợ Tình chính là để mở ra, để những khoảnh khắc tâm hồn con người được nghỉ ngơi, được “trốn” được thăng hoa trong giây lát được sống là chính mình trước khi về với những nghĩa vụ và cuộc sống đời thường.

Lễ hội của các tộc người ở Sa Pa cũng rực rỡ muôn màu như những đóa hoa rừng nớ khắp đồi nương mỗi khi mùa xuân về, như những nét hoa văn bí ẩn kỳ diệu trên những làn váy của các thiếu nữ vùng cao, sôi động như tiếng chim rừng mỗi ban mai và say lòng người nhưng vò rượu men lá ủ lâu ngày...

Lễ hội cơm mới ở Sapa
Lễ hội cơm mới ở Sapa

Lễ ăn cơm mới của các dân tộc thiểu số ở Lào Cai diễn ra từ khoảng tháng 8 đến cuối tháng 9 âm lịch hàng năm. “Hội chơi đồi hoặc hội chơi núi mùa xuân” tiếng Mông gọi là “Gẩu Tào” nay quen gọi là Gầu Tào phản ánh rõ bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Mông trong sinh hoạt cộng đồng. “Lễ hội hát giao duyên” của đồng bào người dân tộc Dao đỏ, Lễ Cấp Sắc được tổ chức tại xã Ngũ Chỉ Sơn; Lễ hội Xòe dân tộc Tày tại xã Mường Bo; Lễ hội Roong Pooc tại xã Tả Van; Lễ hội quét làng của dân tộc Xa Phó tại xã Liên Minh; Lễ hội Đền Thượng và đền Hàng Phố. Mỗi lễ hội đều mang một thông điệp tâm linh của tộc người ấy, thể hiện sự giao hòa giữa đất trời, con người và thiên nhiên vạn vật.

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc
Thi trâu (chọi trâu)

Trong lễ hội, những trò chơi dân gian, những diễn xướng nghệ thuật và những sản vật tinh túy của trời đất ban tặng hay lễ vật do bàn tay con người làm ra đều được tập trung dâng cúng đất trời và tiên tổ, cùng con người hưởng thụ như thành quả một năm lao động vật vả.

Sắc và hương Sa Pa là vẻ đẹp tinh túy của đất trời thiên nhiên hòa quyện với vẻ đẹp đa văn hóa của những tộc người nơi đây. Người đến nơi ấy, nghe là đắm, ngắm là say, say quên lối về, về rồi lại nhớ, lại vì nhớ mà thêm một lần lại một lần trở lại để đắm say.

Hải Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai” tôn vinh văn hóa các dân tộc

Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai” tôn vinh văn hóa các dân tộc

Lần đầu tiên, một Festival của miền sơn cước được tổ chức để hướng tới một sự kiện văn hóa thường niên mang tầm quốc gia và quốc tế. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 21/11/2021 tại Khu nhà Du lịch Sa Pa số 2 đường Fasipan, thị xã Sa Pa - Lào Cai.
Thổ cẩm- không thể bị lãng quên

Thổ cẩm- không thể bị lãng quên

Không chỉ nghề thêu may thổ cẩm mà các nghề truyền thống khác vẫn luôn được cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Bắc lưu giữ truyền từ đời này sang đời khác qua những sản phẩm thủ công tinh xảo và tỉ mỉ đến từng chi tiết càng thể hiện rõ nét sự phong phú trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào nơi đây.

Các tin khác

Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Ngày 7/1/2022 là ngày kỉ niệm 43 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam khi quân đội Việt Nam cùng nhân dân Campuchia đã đánh bại chế độ diệt chủng do Pôn Pốt cầm đầu.
Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

ngày 6-1-1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội đã diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Kế hoạch này nhằm bảo vệ, phát huy giá trị của Khu Di sản Thành Nhà Hồ; đồng thời bảo vệ, bảo tồn và tăng cường giá trị nổi bật toàn cầu (OUV) của di sản.
Chương trình Chào năm mới 2022: "Hương rừng, sắc núi"

Chương trình Chào năm mới 2022: "Hương rừng, sắc núi"

“Hương rừng, sắc núi” là chủ đề của chương trình Chào năm mới 2022”từ ngày 1 - 3/1/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt hứa hẹn mang tới khách tham quan những trải nghiệm, khám phá về văn hoá truyền thống trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sắp tới.
10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021

Vừa qua, TTXVN đã bình chọn 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021. Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch Covid- 19…
Ấn tượng khi nghe hiện vật kể “Câu chuyện bên dòng sông Hàn”

Ấn tượng khi nghe hiện vật kể “Câu chuyện bên dòng sông Hàn”

Nghe hiện vật kể “Câu chuyện bên dòng sông Hàn” là chương trình này trong khuôn khổ Triển lãm “Đà Nẵng – Thành phố của những cây cầu” do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức, kéo dài từ nay đến 7/1/2022.
Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 tại Lai Châu: Lễ hội của bảo tồn và phát triển

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 tại Lai Châu: Lễ hội của bảo tồn và phát triển

“Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021” với chủ đề “Lai Châu – Tình người trong mây” đã diễn ra, mang đến cho người xem những xúc cảm đặc biệt về mảnh đất và con người vùng đất biên cương.
Từ Đội trưởng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đến Chỉ huy trưởng Mặt trận Tây Tiến

Từ Đội trưởng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đến Chỉ huy trưởng Mặt trận Tây Tiến

Trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 22 tháng 12 năm 1944 là một mốc son chói lọi: ngày thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân mà anh Hoàng Sâm được cử làm Đội trưởng.
42 tỷ đồng trùng tu Di tích Quốc gia Hải Vân Quan

42 tỷ đồng trùng tu Di tích Quốc gia Hải Vân Quan

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Sở VH&TT TP. Đà Nẵng vừa tổ chức lễ khởi công dự án "Bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan". Dự án có tổng mức đầu tư hơn 42 tỷ đồng (ngân sách Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế theo tỉ lệ 50-50).
Phố 19 tháng 12: Nơi các anh hùng nằm xuống để ước mơ bay lên

Phố 19 tháng 12: Nơi các anh hùng nằm xuống để ước mơ bay lên

Con phố mang tên 19 tháng 12 đang là tụ điểm check in “thiên đường” của giới trẻ Hà Nội. Nhưng để có được một địa điểm văn hóa sạch đẹp, yên bình, con phố sách đã có những thăng trầm mang tính lịch sử của riêng nó.
Triển lãm “Hà Nội là”- Thành phố Sáng tạo qua lăng kính nghệ thuật và cảm xúc của người trẻ

Triển lãm “Hà Nội là”- Thành phố Sáng tạo qua lăng kính nghệ thuật và cảm xúc của người trẻ

Từ 18/12/2021 - 02/01/2022, triển lãm “Hà Nội là” trưng bày 29 tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ minh họa cùng tên được phát động vào tháng 8/2021.
Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Trong suốt lịch sử đấu tranh bảo vệ và xây dựng tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các nhà văn Việt Nam đã làm ra một lịch sử riêng biệt cho đời sống văn chương nước nhà. Sau năm 1975, người Mỹ đã tuyên bố: “Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hóa”. Chính vì hiểu nền văn hóa của dân tộc Việt Nam mà người Mỹ đã đi tới thiết lập quan hệ ngoại giao và hợp tác với Việt Nam như ngày nay.
Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Liên quan đến các vấn đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới của đất nước, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Bộ Công an.
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Xem thêm
Nhiều hoạt động cổ vũ nguồn cảm hứng sáng tạo cho hội viên

Nhiều hoạt động cổ vũ nguồn cảm hứng sáng tạo cho hội viên

Năm 2021, tuy gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, các sự kiện lớn không thực hiện được như dự định nhưng Ban giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy Thơ ca Đất Việt (thuộc Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc) vẫn sáng tạo, linh hoạt chỉ đạo triển khai các hoạt động theo nhiều hình thức khác nhau để phù hợp với quy định phòng chống dịch.
Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang

Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang

Một thời tuổi trẻ đã vào sinh ra tử ở chiến trường và vẫn giữ vững nền tảng gia đình để con cái trưởng thành, phu nhân - NSUT VŨ Kim Dung, vẫn có thể theo đuổi nghệ thuật, ông Trịnh Tuấn Khải, người luôn ẩn mình phía sau hào quang ấy hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu với những gì đã cống hiến...
Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Tôi biết đến anh Hồ Quang Lợi đã lâu nhưng không thân, dẫu có nhiều điểm tương đồng nhưng không ít khác biệt khó lấp đầy. Khi tôi mới tò te vào nghề báo thì cái tên Quang Lợi đã nổi như cồn trên trang bình luận quốc tế của báo Quân đội nhân dân.
Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96 theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai.
Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022 vừa có 2 đêm ghi hình vào ngày 15-16/1 vừa qua. Năm nay, chương trình với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần.
NEU Glory Night 2022 - Bữa tiệc chào xuân dưới hình thức đặc biệt

NEU Glory Night 2022 - Bữa tiệc chào xuân dưới hình thức đặc biệt

Tối ngày 23/1, tại Hà Nội, lễ tuyên dương Sinh viên tiêu biểu 2021 và Dạ hội chào năm mới - NEU Glory Night 2022 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức diễn ra trong sự hưởng ứng nhiệt liệt đến từ các bạn sinh viên.
Trao danh hiệu "Trường đại học tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2021"

Trao danh hiệu "Trường đại học tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2021"

Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Điều này đã được thể hiện trong các nội dung Đề án 844 “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủ.
Nghệ An: Hơn 1.700 giáo viên mầm non nguy cơ không có lương

Nghệ An: Hơn 1.700 giáo viên mầm non nguy cơ không có lương

Hết thời hạn được hưởng ngân sách hỗ trợ từ Nhà nước, trong thời gian tới, 1.724 giáo viên mần non hợp đồng của Nghệ An sẽ tạm thời không được chi trả lương.