Bài 2: Sức sống khác biệt của Mường Thanh

Trong thời kỳ đổi mới, nước ta xuất hiện nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân mà ông chủ các tập đoàn này đều là những nhân vật được xã hội nể trọng. Thương hiệu của tập đoàn gắn liền với tên tuổi của họ. Mặc dù các ông chủ các doanh nghiệp lớn của nhà nước có thể quản lý số lượng vốn hàng ngàn tỷ nhưng tiếng tăm thì không như các ông chủ của các doanh nghiệp tư nhân.  
Bài 2: Sức sống khác biệt của Mường Thanh
Khu nhà giá rẻ HH Linh Đàm

Những Phạm Nhật Vượng (VinGroop) Trần Quý Thanh (Tân Hiệp Phát) Lê Thanh Thản (Mường Thanh) Thái Hương (TH) Hồ Minh Hoàng (Đèo Cả) Trịnh Văn Quyết (FLC) Trịnh Đình Long (Hoà Phát) Lê Viết Hải ( Hoà Bình) Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet) Nguyễn Đức Tài (Thế Giới Di Động) Trương Gia Bình (FPT)... họ là những doanh nhân hàng đầu, đi tiên phong trong nền kinh tế thị trường.

Doanh nghiệp tư nhân của những tên tuổi lớn nêu trên đang có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế đất nước. Sự thành công của họ là thực tiễn sinh động, không chỉ minh chứng cho sự đúng đắn của chủ trương cơ cấu nền kinh tế nhiều thành phần, mà còn giúp Đảng ta tổng kết kinh nghiệm trong quá trình đổi mới, để có những điều chỉnh chiến lược phát triển kinh tế đất nước phù hợp.

Trong quá trình phát triển đi lên của các doanh nghiệp lớn, những yếu tố như ưu thế về ngành nghề, chất lượng nhân lực, công tác quản trị và sự may mắn là những yếu tố quan trọng quyết định thành công. Tuy nhiên ở nước ta, sự phát triển của các doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố nêu trên. Nhiều doanh nghiệp lớn lên còn nhờ vào mối quan hệ với quan chức có quyền lực. Vì thế, mà sự tỏa sáng của nhiều doanh nghiệp ở nước ta thường có thêm những góc khuất, những khoảng tối do những bất cập của pháp luật, ý chí chủ quan của chủ doanh nghiệp và của cán bộ, công chức cơ quan chức năng tạo nên.

Trong danh sách những tập đoàn lớn kể trên, cũng có những doanh nghiệp , những phần công việc làm ăn minh bạch, tử tế, đúng pháp luật. Bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp, những phần công việc lún sâu vào “lợi ích nhóm”, thậm chí có doanh nghiệp, có phần công việc còn là sân sau của quan chức có quyền lực. Doanh nghiệp tự hào với những gì mà họ đã tạo ra cho xã hội, nhưng cũng hổ danh khi chính họ là một nguyên nhân gây ra những bức xúc, bất ổn trong nhân dân. Nhất là những doanh nghiệp liên quan đến đất đai, quy hoạch.

Câu chuyện bất cập, bất ổn liên quan đến doanh nghiệp là câu chuyện dài mà Đảng ta đang tìm cách hoá giải để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên trong cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng hiện nay có những doanh nghiệp, tưởng chừng không có chuyện gì lớn, nhưng lại lớn nhanh như Thánh Gióng mà không xác định được nguyên nhân cụ thể. Chỉ nhận định là những doanh nghiệp như thế đều có chống lưng hoặc được làm sân sau của quan chức trong nhiều dự án béo bở. Tuy nhiên, trở lại chân dung của các “ông lớn” nêu trên, thì ảnh hưởng của họ trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội vẫn là vấn đề cơ bản, cần phải được bảo vệ và phát huy.

Đề cập đến sức sống của các tập đoàn kinh tế tư nhân ở nước ta, trong đó có những tập đoàn có những nét nổi bật, nổi trội và khác biệt. Tập đoàn Mường Thanh cũng có nhiều nổi trội và khác biệt.

Sức sống khác biệt của Mường Thanh

Nói đến Mường Thanh trước hết phải nói đến ông chủ tập đoàn Lê Thanh Thản. Ông không chỉ là một doanh nhân mà là một nhân vật của giới truyền thông. Báo chí, mạng xã hội viết về ông nhiều. Nhưng sự khác biệt của ông với nhiều doanh nhân khác chính là biệt danh: “Đại gia điếu cày”. Sản phẩm chính, cung cấp cho nhu cầu đời sống mà ông lựa chọn là nhà giá rẻ. Đây cũng là điểm khác biệt tạo nên thương hiệu Mường Thanh. Trên thị trường bất động sản phân khúc nhà giá rẻ dành cho người thu nhập thấp chủ yếu là căn hộ chung cư do Mường Thanh xây và các dự án nhà ở xã hội do chính quyền cấp đất, cấp phép.

Nhờ tạo ra được sản phẩm phù hợp với túi tiền của người nghèo, người có thu nhập thấp mà Lê Thanh Thản đã dành được cảm tình của người dân lao động. Có thể nói, hàng chục vạn căn hộ Mường Thanh bán cho người dân, tương ứng với hàng triệu niềm vui của công chức, viên chức, công nhân, nông dân, học sinh biết đến Mường Thanh, biết ơn bác Thản.

Phần đa những người mua nhà do tập đoàn Mường Thanh cung cấp, họ vẫn biết ông Thản xây vượt tầng, xây sai quy hoạch. Nhưng chỉ rất ít người trong số họ lên án ông Thản sai phạm. Vì nếu không có nhà giá rẻ thì cơ hội sớm có một căn hộ chung cư để tạo lập ổn định cuộc sống của những gia đình nghèo, gia đình trẻ là rất khó. Trong khi mua căn hộ ở các dự án nhà ở xã hội phải đủ tiêu chuẩn, phải được xét duyệt, chạy thủ tục cũng đã thấy phiền, nhưng giá so với chung cư của Mường Thanh thì không rẻ hơn.

Nói lại những chuyện trên đây về ông chủ tập đoàn Mường Thanh để thấy rằng lòng dân cũng có những trắc ẩn. Có trường hợp khi bị vướng vào vòng lao lý, công luận như “đổ thêm dầu vào lửa” và thói đời “dậu đổ bìm leo” lại có cơ hội trỗi dậy. Có trường hợp lại ngược lại. Chuyện vi phạm pháp luật là chuyện của công dân với những quy định của nhà nước, còn chuyện đạo lý lại là chuyện nhân văn của một dân tộc ngàn năm văn hiến.

Nhiều khi chuyện pháp luật và đạo lý thống nhất với nhau làm một, và đôi khi lại lệch pha, hoặc trái chiều nhau. Trường hợp ông Lê Thanh Thản vi phạm pháp luật có hệ thống, trong một thời gian dài, nhưng đa số người dân vẫn quý trọng ông, vẫn muốn báo vệ ông, họ đòi hỏi cần truy cứu trách nhiệm cả những ai “bật đèn xanh” tiếp sức cho ông Lê Thanh Thản vi phạm. Thậm chí rất nhiều người thể hiện chính kiến của mình trên mạng xã hội đòi xử lý cán bộ cơ quan chức năng nặng hơn xử lý ông Lê Thanh Thản.

Cũng không phải không có lý khi công luận hướng vào công chức chính quyền trong một vụ án mà người bị khởi tố là ông chủ của một tập đoàn kinh tế tư nhân. Có rất nhiều người chẳng được hưởng lợi lộc, ân huệ gì của Mường Thanh, nhưng họ vẫn quan tâm “sự cố” pháp lý đã xảy ra ở đây và có sự so sánh giữa Mường Thanh với tập đoàn kinh tế khác.

Bài 2: Sức sống khác biệt của Mường Thanh

Tòa nhà giá rẻ CT6 khu đô thị Xa La

Theo họ, Mường Thanh có thể có người “chống lưng” nhưng rõ ràng Mường Thanh chẳng phải là sân sau của quan chức có quyền lực. Sự “ chống lưng “ ở đây nếu có thì cũng từ túi tiền của Mường Thanh tạo lập nên mối quan hệ. Mối quan hệ ở Mường Thanh với người gọi là “chống lưng” khác với các mối quan hệ đưa, nhận hối lộ, mua bán, chung chi như một số doanh nghiệp khác. Mà ở đây bằng tình cảm là chính. Mường Thanh ăn nên làm ra, cũng muốn mở mang quan hệ. Một số lảnh đạo cấp cao cũng quan tâm đến Mường Thanh, muốn động viên khích lệ Mường Thanh phát huy thành quả đạt được.

Từ nguyện vọng, mong muốn của Mường Thanh và tình cảm của một số vị lãnh đạo Trung ương, địa phương đã tạo thêm cho tập đoàn này có thêm những thuận lợi. Chuyện Mường Thanh sai phạm làm cho dư luận xã hội có sự liên hệ, liên tưởng với sự “chống lưng” cũng là chuyện bình thường, vì vi phạm thời gian dài không được giải quyết dứt điểm. Nhưng chắc chắn sự tình bên trong về quan hệ với quan chức thì Mường Thanh khác với nhiều doanh nghiệp khác.

Dư luận cũng đồng tình với nhận định Mường Thanh không phải là sân sau của quan chức có quyền lực. Vì hầu hết các dự án bất động sản Mường Thanh đều mua lại. Có những dự án chủ đầu tư cũ triển khai gặp nhiều khó khăn nên đã bán cho Mường Thanh. Mường Thanh không hưởng được lợi gì từ ngân sách nhà nước, tài sản công và cũng không tham gia đấu thầu, hoặc chạy xin các dự án “đổi đất lấy hạ tầng “ như một số doanh nghiệp khác.

Do vậy, lợi ích nhóm trong quan hệ làm ăn của Mường Thanh chỉ là những lợi ích của cán bộ, công chức trong cơ quan chức năng đã “bật đèn xanh” hoặc “đồng hành “ với việc xây vượt tầng, xây sai quy hoạch của tập đoàn này. Có nghĩa là Mường Thanh không có nhập cuộc sâu vào “sân chơi” mà ở đó quan chức nhà nước cùng với chủ doanh nghiệp “làm xiếc” để những dự án quyết toán nghìn tỷ mà giá trị thực của nó chỉ là mấy trăm tỷ.

Có một điều đặc biệt ở Mường Thanh là dự án nào cũng đảm bảo tiến độ. Điều này chứng tỏ Mường Thanh không thiếu vốn sản xuất như nhiều “ông lớn” khác. Kể cả những tập đoàn nắm giữ một khối tài sản có giá trị rất nhiều tỷ đô thì nguồn vốn tín dụng vẫn là nguồn vốn chính để tổ chức sản xuất, kinh doanh. Còn ở Mường Thanh, không những là không phải vay ngân hàng mà còn có tiền nhàn rổi để gửi ngân hàng. Chẳng thế mà có đồng chí lảnh đạo đến thăm, chứng kiến về tiến độ dự án do Mường Thanh là chủ đầu tư đã ghi nhận về tiềm lực tài chính của doanh nghiệp này.

Sức sống khác biệt của Mường Thanh còn thể hiện hiệu quả trên lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách sạn. Tính đến nay Mường Thanh đã có một chuỗi gồm 60 khách sạn. Khách sạn nào cũng tương đương với tiêu chí khách sạn 5 sao. Vì thế mà tháng 4/2019, trong chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 37, Tập đoàn Mường Thanh lên nhận bằng chứng nhận kỷ lục "Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương" từ Tổ chức Kỷ lục Đông Dương.

Nguyễn Hoà Văn

Có thể bạn quan tâm

Đại gia Đường "bia" rao bán khách sạn dát vàng trong tình thế "cực chẳng đã"?

Đại gia Đường "bia" rao bán khách sạn dát vàng trong tình thế "cực chẳng đã"?

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Công ty TNHH Hòa Bình (đại gia Đường 'bia'), vừa cho biết sẽ bán khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake trong tháng 3/2023 với giá khởi điểm 250 triệu USD. Dự kiến từ tháng 4/2023 khách sạn dát vàng này sẽ có "chủ mới" là tỉ phú nước ngoài?
Tết Mường Thanh 2023 – "Gọi Xuân Tây Bắc về"

Tết Mường Thanh 2023 – "Gọi Xuân Tây Bắc về"

Ngày 12/3 hàng năm được Tập đoàn Mường Thanh ấn định là ngày Tết Mường Thanh, rất nhiều hoạt động thú vị mang âm hưởng núi rừng Tây Bắc được diễn ra trong giai đoạn này.
Đại gia Hà Tĩnh chi gần 40 tỷ để sở hữu siêu xe Rolls-Royce Cullinan

Đại gia Hà Tĩnh chi gần 40 tỷ để sở hữu siêu xe Rolls-Royce Cullinan

Vừa qua, trên mạng xã hội đang xôn xao về việc một đại gia ở Hà Tĩnh bỏ ra gần 40 tỷ để sở hữu và cho lăn bánh siêu xe Rolls-Royce Cullinan - siêu SUV rất được lòng đại gia Việt.

Các tin khác

Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Việc làm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để có thể đảm bảo cuộc sống và sự phát triển toàn diện. Thực tế cho thấy làng nghề có thể đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động nông thôn, thực hiện cuộc chuyển dịch cơ cấu lao động và góp phần tăng năng suất lao động trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta.
Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường. Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.
Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, việc phân định cấp độ phòng thủ dân sự để điều chỉnh thống nhất chung hoạt động của các cấp chính quyền, lực lượng tham gia phòng thủ dân sự và người dân trong ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa.
Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

Cho đến bây giờ giữa tôi và anh Lê Bá D., cũng như ông Lê Xuân Thơm và Công ty TNHH Hải Đăng không có gì cấn cá, mâu thuẫn; vẫn “Hồn ai nấy giữ”. Tuy nhiên, đã là nhà báo, đang là nhà báo thì phải có trách nhiệm xã hội và công dân của nhà báo. Trách nhiệm đó là bảo vệ công lý, lẽ phải; bảo vệ lợi ích của Đảng, Đất nước và Nhân dân.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Đào Công Thiên kết luận chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái hồ Kênh Hạ, lại vô cùng bất ngờ và khó hiểu khi chỉ hơn 1 tháng sau đó lại chính ông Thiên... ký Giấy phép số 68/GP-UBND ngày 9/1/2019 cho Công ty TNHH Hải Đăng hoạt động du lịch ở hồ này?
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân  TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

Tôi rất day dứt khi buộc phải trở lại đề tài này. Biết là phức tạp, đụng chạm, nhưng không còn cách nào khác. Phải để sự thật được khẳng định; pháp luật được thượng tôn; góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân đẩy lùi những thứ “tiêu cực” mà toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân ta đang ra sức thực hiện dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.
Vụ án khai thác

Vụ án khai thác 'chui' hàng triệu tấn quặng khiến loạt quan chức Lào Cai vướng vào lao lý?

Cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch và 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng nhiều thuộc cấp đã vướng lao lý
Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tạm đình chỉ Trưởng công an phường lăng mạ, đánh người

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tạm đình chỉ Trưởng công an phường lăng mạ, đánh người

Trong đoàn clip dài gần 1 phút rưỡi được đăng tải trên mạng xã hội, một người đàn ông mặc thường phục, có biểu hiện say rượu tự xưng là Trưởng Công an phường
Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Uỷ
Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã biểu quyết, thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thôi giữ chức vụ Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII.
Chuyên gia cảnh báo 4 lỗ hổng Windows có thể trở thành chuỗi tấn công

Chuyên gia cảnh báo 4 lỗ hổng Windows có thể trở thành chuỗi tấn công

Trong những điều kiện lý tưởng, "tin tặc" có thể kết hợp 4 lỗ hổng này để tạo thành một chuỗi tấn công, như lừa nạn nhân click vào email giả mạo, từ đó chiếm quyền thực thi mã từ xa trên thiết bị mục tiêu…
Đại thắng mùa xuân năm 1975 - Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới

Đại thắng mùa xuân năm 1975 - Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới

Đại thắng mùa Xuân 1975 mở ra một thời kỳ mới, mãi là niềm tự hào, thôi thúc mỗi con người Việt Nam phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.
Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 06/4, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (SIFVN) với Công ty CP Truepayment đã ký kết và nhất trí cùng nhau hợp tác để hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp TrueData, trong đó có dự án phần mềm ứng dụng trong hoạt động trung gian thanh toán, thanh toán nội bộ – Dự án TruePayment.
Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thời gian qua với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong công tác chỉ đạo xây dựng Đảng tại địa phương, Huyện ủy Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng từ cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Xem thêm
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Việc làm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để có thể đảm bảo cuộc sống và sự phát triển toàn diện. Thực tế cho thấy làng nghề có thể đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động nông thôn, thực hiện cuộc chuyển dịch cơ cấu lao động và góp phần tăng năng suất lao động trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta.
Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 06/4, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (SIFVN) với Công ty CP Truepayment đã ký kết và nhất trí cùng nhau hợp tác để hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp TrueData, trong đó có dự án phần mềm ứng dụng trong hoạt động trung gian thanh toán, thanh toán nội bộ – Dự án TruePayment.
Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường. Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.
Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, việc phân định cấp độ phòng thủ dân sự để điều chỉnh thống nhất chung hoạt động của các cấp chính quyền, lực lượng tham gia phòng thủ dân sự và người dân trong ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

Cho đến bây giờ giữa tôi và anh Lê Bá D., cũng như ông Lê Xuân Thơm và Công ty TNHH Hải Đăng không có gì cấn cá, mâu thuẫn; vẫn “Hồn ai nấy giữ”. Tuy nhiên, đã là nhà báo, đang là nhà báo thì phải có trách nhiệm xã hội và công dân của nhà báo. Trách nhiệm đó là bảo vệ công lý, lẽ phải; bảo vệ lợi ích của Đảng, Đất nước và Nhân dân.