Hà Tĩnh: Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong mua sắm thiết bị giáo dục

Bài 3: Bóc mẽ chiêu trò “thổi giá” thiết bị giáo dục của các nhà thầu

Một số gói thầu cung cấp thiết bị dạy và học tại Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh có hiện tượng các thành viên Liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hoá cho nhau qua một đơn vị trung gian nhằm đẩy giá thiết bị, hợp thức hoá giá trúng thầu, giá hợp đồng, gây thất thoát hàng tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Theo đó, gói thầu thiết bị giáo dục TB 03.2017, liên danh Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng, Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam và Công ty Cổ phần ứng dụng Công nghệ & Dịch vụ viễn thông là đơn vị trúng thầu. Đáng nói, liên danh “ma quỷ” này đã “làm xiếc” khi ký hợp đồng mua bán hàng hoá với nhau qua một đơn vị trung gian khác là Công ty Tân Minh Hà Tĩnh nhằm “thổi giá” thiết bị lên cao gấp nhiều lần.

Cụ thể, giá nhập khẩu máy chiếu đa năng tích hợp tính năng tương tác HPEC HC-3356XL do Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam (thuộc liên danh trúng thầu) nhập vào với giá là 6.820.000đ. Sau đó, Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam bán lại cho Công ty Tân Minh Hà Tĩnh với giá là 14.000.000đ, rồi Công ty Tân Minh Hà Tĩnh bán lại cho Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng là 22.000.000đ. Để rồi liên danh Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng & Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam bán cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh lên đến 30.450.000đ.

Nhiều sai phạm xảy ra trong mua sắm thiết bị dạy và học tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh
Nhiều sai phạm xảy ra trong mua sắm thiết bị dạy và học tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.

Được biết, gói thầu TB 03.2017, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh mua 729 bộ máy chiếu đa năng tích hợp tính năng tương tác HPEC HC-3356XL. So sánh giá Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam nhập khẩu và giá liên danh Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng & Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thì số tiền chênh lệch lên đến gần 12 tỷ đồng.

Tại gói thầu TB10.2019, liên danh Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng, Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam và Công ty cổ phần Bảo Toàn là đơn vị trúng thầu. Gói thầu này, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh mua 668 máy chiếu đa năng tích hợp bảng tương tác HPEC HC-388EXI.

Liên danh Công ty CP CNTT Lam Hồng, Công ty CP HPEC Việt Nam và Công ty CP Bảo Toàn trúng gói thầu TB 10.2019
Liên danh Công ty CP CNTT Lam Hồng, Công ty CP HPEC Việt Nam và Công ty CP Bảo Toàn trúng gói thầu TB 10.2019.

Giá máy chiếu đa năng tích hợp bảng tương tác HPEC HC-388EXI do Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam nhập khẩu là 7.231.180đ. Đi qua một số công ty trung gian, khi đến tay Sở GD&ĐT Hà Tĩnh mặt hàng này được liên danh Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng, Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam và Công ty cổ phần Bảo Toàn “thổi giá” lên 20.840.000đ, tương ứng với mức chênh lệch giá gần 14 tỷ đồng.

Theo Kết luận Thanh tra, 6/17 gói thầu do Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng trúng thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh có tổng số tiền chênh lệch giá hơn 37 tỷ đồng.

Cùng với thủ đoạn tương tự, tại gói thầu TB 04.2018, qua một đơn vị trung gian, liên danh Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà và Công ty CP Đầu tư P&T đã “thổi giá” nhiều thiết bị giáo dục lên cao một cách chóng mặt .

Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Lam Hồng với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc liên doanh trúng thầu thực hiện 6/17 gói thầu
Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Lam Hồng với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc liên doanh trúng thầu thực hiện 6/17 gói thầu.

Cụ thể, máy chiếu đa năng NEC NP –MC371 XG kèm thiết bị tương tác và phần mềm hỗ trợ giảng dạy NOVI Elearning do Công ty CP Đầu tư P&T (liên danh trúng thầu) nhập khẩu là 9.174.000đ. Sau đó, Công ty CP Đầu tư P&T bán lại cho đơn vị trung gian là Công ty CP DV & TM Lê Hoàng với giá 17.300.000đ, rồi Công ty CP DV & TM Lê Hoàng bán lại cho Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà là 20.760.000đ. Sau cùng, liên danh Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà và Công ty CP Đầu tư P&T bán cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh là 35.000.000đ. Với số lượng mua vào là 464 bộ thì mức chênh lệc giá của mặt hàng này là 8.212.800.000đ.

Bộ 170 chiếc máy chiếu đa năng kèm thiết bị tương tác NEC NP-MC371 XG được Công ty CP Đầu tư P&T nhập vào 8.800.000đ, sau khi qua một đơn vị trung gian liên danh Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà và Công ty CP Đầu tư P&T để lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh với giá 30.500.000đ. Theo đó, mức chênh lệch giá của lô thiết bị này là 2.414.000.000đ.

Còn mặt hàng vật tư lắp đặt máy chiếu và màn chiếu khung MS 65 được Công ty CP Đầu tư P&T bán cho Công ty CP DV&TM Lê Hoàng chỉ có 100.000đ, tuy nhiên khi đến tay Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thì nó đã bị đội lên đến 1.880.000đ. Với số lượng mua là 634 bộ thì mức chênh lệch giá lên đến hơn 1,1 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Thương mại Hồng Hà với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc liên doanh trúng thầu thực hiện 05/17 gói thầu
Công ty Cổ phần Thương mại Hồng Hà với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc liên doanh trúng thầu thực hiện 05/17 gói thầu.

Gói thầu TB 09.2019, mặt hàng “Bộ giải pháp giảng dạy với máy chiếu đa năng tích hợp tương tác NEC NP-MC372XG”, được Công ty CP Đầu tư P&T mua vào với giá 7.964.000đ. Sau khi qua trung gian là Công ty CP DV&TM Lê Hoàng, liên danh Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà, công ty TNHH thiết bị giáo dục và đồ chơi Phương Anh và Công ty CP Đầu tư P&T đã bán cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh là 34.860.000đ. Với số lượng 470 chiếc thì mức chênh lệch giá của lô thiết bị này là 8.911.200.000đ.

Theo thống kê, tổng mức chênh lệch giá do Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà trúng thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh giai đoạn 2016-2019 lên đến hơn 23 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cho biết: “Liên quan đến vấn đề này em có thể liên hệ làm việc với Công an, Thanh tra hoặc UBND tỉnh. Những việc này giờ không thể trả lời được gì cả, thời điểm ấy anh Dũng (ông Trần Trung Dũng – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh - PV), nhưng anh cũng đã nghỉ hưu rồi, có gì em thông cảm nhé…”./.

Trần Quốc - Mạnh Hà

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Bộ GD&ĐT phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Học tập suốt đời vừa là phương châm, giải pháp, mục tiêu của sự nghiệp giáo dục. Xây dựng xã hội học tập tạo cơ hội học tập suốt đời đang là xu thế tất yếu, là mục tiêu mang tính thời đại.
Hà Tĩnh: Quốc lộ 1A ngập sâu, cấm phương tiện qua lại

Hà Tĩnh: Quốc lộ 1A ngập sâu, cấm phương tiện qua lại

Ngày 30/9, ông Đặng Văn Hoài - Chủ tịch UBND xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, nước lũ dâng cao, khiến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã bị ngập sâu gần 1m. Hiện, chính quyền địa phương đã cấm các phương tiên và người dân lưu thông để đảm bảo an toàn.
Hà Tĩnh: Người dân bất chấp nguy hiểm liều mình lao xuống dòng nước xiết vớt cá

Hà Tĩnh: Người dân bất chấp nguy hiểm liều mình lao xuống dòng nước xiết vớt cá

Bất chấp nguy hiểm, hàng chục người dân đã liều mình lao xuống dòng nước xiết để săn bắt cá, khi mực nước ở đập Cu Lây (xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) dâng cao, chảy qua tràn.

Các tin khác

Quảng Nam: Bắt thêm một Giám đốc liên quan vụ nghiệm thu khống gây thất thoát hơn 3,1 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt thêm một Giám đốc liên quan vụ nghiệm thu khống gây thất thoát hơn 3,1 tỷ đồng

Liên quan đến vụ việc nghiệm thu khống trong quá trình đầu tư làm đường ở tỉnh Quảng Nam gây thiệt hại hơn 3,1 tỉ đồng, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt thêm 1 bị can đang là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Du lịch CIT.
Quảng Ngãi: Nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm bị xử lý kỷ luật

Quảng Ngãi: Nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm bị xử lý kỷ luật

Trong năm 2022 tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện xử lý kỷ luật đối với 87 cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật ở các lĩnh vực.
Quảng Ninh: Khai trừ đảng với 4 cán bộ ở TP Cẩm Phả nhận hối lộ

Quảng Ninh: Khai trừ đảng với 4 cán bộ ở TP Cẩm Phả nhận hối lộ

Khai trừ Đảng 4 cán bộ, đảng viên Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản.
Phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

Phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

Tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế - đã nộp thêm 500 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả và có nhiều đóng góp cho ngành y tế là tình tiết để xem xét giảm hình phạt.
Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Nhu cầu xây dựng đang ngày một lớn, do đó cần có một cuộc cách mạng về quản lý, khai thác, sử dụng các tài nguyên khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Ở bài viết này chúng tôi mạnh dạn đưa ra đôi điều kiến nghị.
Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm ngành du lịch chao đảo, nhu cầu xây dựng các khách sạn lớn khựng lại, theo đó nhu cầu cung ứng đất, đá, cát, sỏi cũng giảm theo. Tuy nhiên, cũng từ vài năm nay đầu tư công đang được chú ý, đặc biệt các công trình giao thông, nhất là khi các tuyến đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Ninh Hòa – Buôn Ma Thuột đã và đang được khởi công thì thị trường về đất, đá, cát, sỏi lại nóng lên hơn bao giờ hết.
Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Đã có khá nhiều thực trạng do khai thác bừa bãi nên khi mùa mưa đến đã gây sạt lở đất, đá, vùi dập nhiều nhà dân, gây chết người rất thương tâm. Năm 2016 tại núi Phi Châu, xã Phước Đồng sụt lở đất, đá vùi lấp 10 nhà dân, làm 4 người chết. Năm 2018 tại thôn Thành Phát, Khu dân cư Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng sạt lở đất, đá làm 13 người chết.
Khánh Hòa: SOS quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản

Khánh Hòa: SOS quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản

quản lý, khai thác, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản
Ban Bí thư khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng

Ban Bí thư khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh - Trợ lý của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực và Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH bị đề nghị kỷ luật

Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực và Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH bị đề nghị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao và Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Bộ Chính trị xem xét, kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam Bùi Nhật Quang.
Bắt tạm giam Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ

Bắt tạm giam Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ

Trong quá trình thực thi công vụ, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ vừa bị bắt tạm giam, đã để xảy ra vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một số dự án trên địa bàn.
Thanh Hóa: Sẽ xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến chi sai gần 100 tỷ đồng

Thanh Hóa: Sẽ xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến chi sai gần 100 tỷ đồng

Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã công bố Kết luận Thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, và công tác quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc niên độ kế toán từ năm 2019 - 2021 của tỉnh Thanh Hóa.
Đắk Lắk: Truy tố cựu Giám đốc và 15 cán bộ trong vụ án sai phạm đấu thầu thuốc tại Sở Y tế

Đắk Lắk: Truy tố cựu Giám đốc và 15 cán bộ trong vụ án sai phạm đấu thầu thuốc tại Sở Y tế

Ngày 20/9, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 16 bị can đều là nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Sở Y tế Đắk Lắk vì để xảy ra sai phạm trong đấu thầu thuốc xảy ra tại giai đoạn 2014-2015.
Bài 2: Chuyển hồ sơ các gói thầu có dấu hiệu sai phạm sang Công an điều tra

Bài 2: Chuyển hồ sơ các gói thầu có dấu hiệu sai phạm sang Công an điều tra

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý mua sắm thiết bị giáo dục xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Đoàn Thanh tra phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ tài liệu, vi phạm quy định đấu thầu… sang Công an tỉnh điều tra, làm rõ.
Bài 1: “Tráo đổi” phụ lục mua sắm, nâng giá thiết bị giáo dục cao gấp nhiều lần

Bài 1: “Tráo đổi” phụ lục mua sắm, nâng giá thiết bị giáo dục cao gấp nhiều lần

Nhiều gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy và học do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh làm chủ đầu tư có mức tiết kiệm cho ngân sách rất nhỏ giọt, chiếu lệ… Đáng nói, những thiết bị tại các gói thầu này có dấu hiệu nâng khống giá cao gấp nhiều lần so với giá nhập khẩu, gây thất thu ngân sách Nhà nước.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM xác nhận TP đã ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam qua quá trình giám sát dịch tễ. Hiện thông tin về ca mắc đã được báo cáo Bộ Y tế chờ bộ thông tin chính thức.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận chứa chất cấm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận chứa chất cấm Sildenafil và Tadanafil.
Ca sỹ Thủy Tiên dầm mưa, lội nước vào Nghệ An hỗ trợ bà con bị thiệt hại sau bão Noru

Ca sỹ Thủy Tiên dầm mưa, lội nước vào Nghệ An hỗ trợ bà con bị thiệt hại sau bão Noru

Hôm nay Nghệ An vẫn mưa nặng hạt, nhiều địa phương vẫn ngập sâu và bị cô lập, nhưng ca sỹ Thủy Tiên cùng đoàn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vẫn cố gắng, lội nước, dầm mưa tích cực đến từng hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất, khó khăn nhất trong đợt lũ lần này để hỗ trợ.
Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Ông Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1972, trú tại TP Rạch Giá, Kiên Giang) tự xưng là trưởng phòng tư vấn pháp lý của một công ty luật có trụ sở tại tỉnh Bình Dương, vừa bị một người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng xem xét đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức.
Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có ý kiến chỉ đạo Thanh tra tỉnh xác định rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất tại địa chỉ 366 đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.