Vụ khai thác, xẻ đá lậu tại TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai)

Bài 7: Xưởng cưa, xẻ đá lậu của mẹ vợ Đội trưởng Đội Kinh tế Công an H.Vĩnh Cửu vẫn hoạt động ngang nhiên

Cập nhật: 11:34 | 19/07/2020
Dù liên tục bị phản ánh sai phạm nhưng xưởng cưa – xẻ đá lậu trên đất nông nghiệp của bà “trùm” - mẹ vợ Đội trưởng Đội Kinh tế Công an H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai vẫn hoạt động ngang nhiên thách thức dư luận …

Tiếp tục thách thức dư luận

Như chúng tôi đã đưa tin, nhiều năm trở lại đây, lợi dụng việc người dân cần dọn dẹp đá tảng, cải tạo đất để canh tác… các đối tượng khai thác khoảng sản lậu liên tục sử dụng các phương tiện cơ giới có công suất lớn đào bới, khai thác đá và sản xuất cưa – xẻ đá lậu ngay trên đất nông nghiệp.

 Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên khai thác đá lậu ngay dưới đường dây điện cao thế 500 Kv đi qua địa bàn. Để lại “bãi chiến trường” ngổn ngang đất đá, những hố sâu gần chục mét ảnh hưởng đến an ninh lưới điện quốc gia và gây mất an toàn cho người dân địa phương …

Việc làm này diễn ra nhiều năm, nhưng không hiểu vì lý do gì, những sai phạm trên vẫn cứ ngang nhiên tiếp diễn, thách thức dư luận.

bai 7 xuong cua xe da lau cua me vo doi truong doi kinh te cong an hvinh cuu van hoat dong ngang nhien
Xưởng cưa - xẻ đá của bà "trùm" Thúy vẫn hoạt động ngang nhiên ... những phản ánh về sai phạm.

Gần những bãi khai thác là những xưởng cưa – xẻ đá lậu hình thành ngang nhiên trên đất nông nghiệp. Xưởng đá lậu khủng nhất tại địa phương, là cơ sở sản xuất cưa – xẻ đá tại thửa đất 650, 651, 652,653, 654, tờ bản đồ 109 TT.Vĩnh An thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Phạm Hữu Qúy và bà Trần Thị Thúy (còn được gọi là bà “trùm” Thúy). Dù là đất nông nghiệp nhưng chủ đất vẫn ngang nhiên xây dựng xưởng cưa - xẻ đá lậu quy mô lớn hàng ngàn mét vuông từ nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Cũng theo phản ánh của người dân, sở dĩ sai phạm trên của vợ chồng bà “trùm” Thúy. diễn ra trong một thời gian dài, đến này vẫn chưa được nhà chức trách địa phương xử lý triệt có một phần nguyên nhân từ việc con rể của vợ chông ông Quý, bà Thúy là ông Nguyễn Anh Đức – Đội trưởng Đội Kinh tế Công an H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai?!

“Người dân chúng tôi phản ánh quá nhiều lần rồi, việc cưa – xẻ đá trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên. Chính quyền địa phương các cấp đều biết, nhưng chẳng hiểu sao xưởng cưa – xẻ đá của vợ chồng bà “trùm” Thúy vẫn hoạt động bình thường như chẳng có gì xảy ra. Người dân chúng tôi cũng chỉ đoán chắc có uẩn khúc gì ở đây?!”, một người dân xin dấu tên, bức xúc nói.

UBND huyện Vĩnh Cửu có ưu ái?!

Theo tài liệu của PV có được, sau khi người dân và báo chí phản ánh về tình trạng cưa – xẻ đá trái phép trên đất nông nghiệp tại tại thửa đất 650, 651, 652,653, 654  tờ bản đồ 109 TT.Vĩnh An thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Phạm Hữu Qúy và bà Trần Thị Thúy. Từ tháng 5/2020, nhà chức trách địa phương đã lập Biên bản xử lý vi phạm hành chính các đối tượng có liên quan. Cùng với đó, UBND huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo điện lực cắt cung cấp điện cho xưởng cưa – xẻ đá trái phép của vợ chồng bà Thúy.

Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế của PV vào giữa tháng 7/2020, xưởng cưa – xẻ đá lậu trái phép của bà “trùm” Thúy vẫn ngang nhiên hoạt động. Sau hơn 2 tháng báo chí phản ánh, xưởng cưa – xẻ đá lậu này liên tục hoạt động, không kể ngày đêm. Cả ngàn tấn đá nguyên liệu, gần như đã được cưa – xẻ thành đá thành phẩm. Tại xưởng cưa – xẻ đá trái phép này, vài ngày gần đây khi đã cưa – xẻ gần hết số đá nguyên liệu, một tấm biển lớn ghi “Bán Xưởng Gấp” đã được treo lên,…

bai 7 xuong cua xe da lau cua me vo doi truong doi kinh te cong an hvinh cuu van hoat dong ngang nhien
Xưởng Cưa – xẻ đá lật hoạt động bất chấp dư luận suốt 2 tháng qua, gần đây một tấm biển lớn ghi “Bán Xưởng Gấp” đã được treo lên tại xưởng cưa - xẻ đá lậu của bà "trùm" Thúy.

Được biết, ngày 12/6/2020, UBND TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai có lập “Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai” đối với hộ ông Phạm Ngọc Quý chủ các thửa đất 650, 651, 652,653, 654. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai lại không ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đất đối với hộ ông Phạm Ngọc Quý?!.

Trao đổi với PV vào cuối tháng 5/2020, UBND TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết, sau khi ghi nhận phản ánh của người dân địa phương và báo chí về việc cưa – xẻ đá trái phép trên đất nông nghiệp của vợ chồng bà “trùm” Thúy, UBND thị trấn Vĩnh An cũng có báo cáo vụ việc tới UBND huyện Vĩnh Cửu. UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo cho điện lực cắt cung cấp điện cho cơ sở cưa – xẻ đá trái phép thuộc thửa đất 650, 651, 652,653, 654. Sau đó, đoàn công tác của UBDN huyện có làm việc và đề nghị cơ sở trên đất của bà Thuý ngưng hoạt động toàn bộ. Đồng thời cũng đề nghị các phòng ban hỗ trợ trong việc xử lý, đo đạc, xác định vị trí vi phạm, mức độ vi phạm để tham mưu với UBND huyện xử lý.

Những sai phạm liên tiếp xảy ra thách thức dư luận, có dấu hiệu được ưu ái, bao che. Thiết nghĩ, nhà chức trách tỉnh Đồng Nai cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ, tránh dư luận xấu trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ngọc Hoa - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...