Bài học là: không sa vào tâm lý AQ

Cập nhật: 11:08 | 01/08/2021
Thế là đoàn thể thao VN có 25 người dẫn dắt 18 vận động viên đến Tokyo  thi đấu olympic 2021, đã trở về trắng tay, không huy chương vàng, không huy chương bạc, thậm chí cũng chẳng có một huy chương đồng nào.    
bai hoc la khong sa vao tam ly aq
Minh họa

Thắng thua trong thể thao là chuyện thường, nhưng cái đau của olympic Tokyo đối với VN là chúng ta ra về trắng tay, trong khi đó theo bảng tổng sắp  huy chương olympic Tokyo ngày 31/7, bạn bè lân cận chúng ta là Philippines đoạt 1 huy chương vàng, Thái Lan 1 huy chương vàng, Indonesia 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, còn Hà Lan nho nhỏ ở trời Âu, chỉ có 17 triệu dân, nhưng đã đoạt 3 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 5 huy chương đồng

Nỗi đau như bị cứa thêm vào tim khi thấy có một số bài viết trên báo mạng đã liệt kê một danh sách huy chương của chúng ta trong các kỳ SEA Games trước kia, hoặc nhắc lại 40 năm kể từ lần đầu tiên tham dự Olympic, VN đã có 5 huy chương.

Cách đó giống như nhân vật AQ trong tác phẩm AQ chính truyện của Lỗ Tấn luôn khoe với mọi người ông của anh ta ngày xưa danh giá thế này, cụ của anh ta ngày xưa danh giá thế nọ để che lấp yếu kém của bản thân, tự huyễn hoặc mình bằng phép thắng lợi tinh thần, tự an ủi để vui vẻ sống tiếp, không cố gắng tự thay đổi bản thân. Đó là trạng thái tâm lý của kẻ thất bại song không chịu thừa nhận thất bại, tìm cách trốn tránh vào ảo giác thắng lợi.

Thất bại sẽ là mẹ thành công chỉ với điều kiện sau thất bại biết cố gắng  rút ra bài học, tự thay đổi mình trong việc không ăn sẵn mà nỗ lực xây dựng đội ngũ vận động viên trẻ, tài năng, còn không chấp nhận thất bại loay hoay mân mê thành tích của quá khứ để xoa dịu thất bại, thì đấy chính là tâm lý AQ…

Đó là lời nhắn gửi của đông đảo những người VN yêu thể thao đến các nhà quản lý thể thao của nước ta: Chớ sa vào tâm lý AQ. Quan trọng là chúng ta biết đang đứng ở đâu và cách đi lên như thế nào.

Nguyễn Đoàn