Bản án đã có hiệu lực, Quảng Ngãi vẫn yêu cầu gia đình mẹ VNAH khởi kiện mới được cấp GCN QSDĐ

Tòa án 2 cấp đều đã bác đơn khởi kiện của ông Trương Thức tranh chấp QSDĐ tại thửa đất 926 diện tích 2.689m2, tờ bản đồ số 36 (tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) và yêu cầu các đương sự phải thực hiện các quyết định hành chính. Nhưng đến nay, chính chủ thửa đất là gia đình mẹ VNAH Nguyễn Thị Thị vẫn liên tục bị cơ quan chức năng trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ.
ban an da co hieu luc quang ngai van yeu cau gia dinh me vnah khoi kien moi duoc cap gcn qsdd
Việc đo đạc thửa đất bị trì hoãn nhiều lần do gia đình ông Trương Thức cản trở.

Ông Nguyễn Tiến Dân (SN 1951, hiện trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), con trai của mẹ VNAH Nguyễn Thị Thị (đã mất) cho biết, ít nhất 4 lần Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) chi nhánh Sơn Tịnh trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ nhưng mỗi lần trả hồ sơ, văn phòng này lại đưa ra một lý do khác nhau.

Ông Dân cho hay, theo yêu cầu của VPĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh, ông đã bổ sung giấy tờ. Chi nhánh Sơn Tịnh đã vẽ sơ đồ thửa đất và tiến hành đo đạc ranh giới thửa đất. Tuy nhiên khi đo đạc địa chính thì gia đình ông Trương Thức kéo đến quậy phá, chửi bới, cản trở vì cho rằng đất này của tổ tiên để lại cho gia đình ông Thức.

Đáng nói, theo quyết định của Bản án đã có hiệu lực và các quyết định hành chính của chính quyền, hộ ông Trương Thức không còn quyền và nghĩa vụ liên quan đối với thửa đất này. Cụ thể: GCN QSDĐ cấp cho hộ Trương Thức tại thửa đất 926 diện tích 2.689m2, tờ bản đồ số 36 đã bị Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh ra Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 thu hồi do cấp sai đối tượng.

Theo hồ sơ, thửa đất này nguyên trong mảnh vườn do cụ Trương Quang Lạng tạo lập để lại. Sau năm 1975, bà Trương Thị Thị (cháu nội của cụ Lạng) về làm nhà trên thửa đất này. Khi thực hiện Chỉ thị 299/TTg, bà Thị là người đăng ký, kê khai thửa đất 729 diện tích 2030m2 (sau biến động thành thửa 926 diện tích 2.689m2) loại đất Thổ trong sổ đăng ký kê khai ruộng đất 5b, do UBND xã Tịnh Hiệp lập ngày 22/1/1986, UBND huyện Sơn Tịnh phê duyệt ngày 31/4/1987. Sau khi bà Thị chết, ông Nguyễn Tấn Anh (con bà Thị) quản lý sử dụng. Hiện nay, gia đình ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Dân làm thủ tục liên quan đến thửa đất.

Trong quá trình xét xử, ông Trương Thức khai đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất 926 của bà Trương Thị Thị và ông Nguyễn Tấn Anh. Nhưng ông Trương Thức không xuất trình được giấy chuyển nhượng của bà Thị hoặc các con của bà Thị cho ông Thức. Ông Thức cũng không có đơn xin đăng ký QSDĐ đối với thửa 926 và không có giấy tờ thể hiện quyền quản lý, sử dụng thửa đất này. Hơn nữa thửa 926 là đất thổ cư, không phải đất nông nghiệp. Ông Trương Thức cũng không xuất trình được giấy ủy quyền của tộc họ Trương giao cho ông Thức xây dựng nhà thờ tộc trên đất.

HĐXX sơ thẩm nhận định: UBND huyện Sơn Tịnh cấp GCN QSDĐ tại thửa số 926 diện tích 2.689m2 cho hộ ông Trương Thức là không đúng quy định của pháp luật. Vì đất vườn này không phải đất nông nghiệp để cân đối cấp cho hộ theo Nghị định 64/CP của Chính phủ. Hơn nữa, ông Trương Thức không đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ.

ban an da co hieu luc quang ngai van yeu cau gia dinh me vnah khoi kien moi duoc cap gcn qsdd
Văn bản 970 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khởi kiện để có cơ sở cấp GCN QSDĐ.

HĐXX sơ thẩm xác định, việc Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh ra Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho hộ ông Trương Thức là đúng pháp luật, không bị hủy bỏ và có hiệu lực pháp luật.

HĐXX sơ thẩm cũng xác định, Quyết định 1814/QĐ-UBND ngày 3/10/2017 của Chủ tịch UNND tỉnh Quảng Ngãi không công nhận đơn khiếu nại của ông Trương Thức đối với Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh là đúng quy định của pháp luật. Theo đó, HĐXX sơ thẩm bác đơn khởi kiện của ông Trương Thức yêu cầu hủy Quyết định 1814/QĐ-UBND ngày 3/10/2017. Tiếp đó, HĐXX phúc thẩm cũng bác đơn kháng cáo của ông Trương Thức.

Theo đơn ông Nguyễn Tiến Dân yêu cầu thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ngãi có công văn số 134/TA/KTNV&THA ngày 5/6/2020 trả lời: “cả 2 bản án không tuyên xử về nội dung mà người phải thi hành án là ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân là người được thi hành án”. Theo khoản 1 điều 311 Luật Tố Tụng hành chính năm 2015; Điều 15 Nghị định 71/2016/NĐ-CP: Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án về việc không chấp nhận yêu cầu khởi kiện quyết định hành chính thì các bên đương sự phải tiếp tục thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự cũng có công văn 65/CTHADS-KTGQKNTC đề nghị Giám đốc VPĐKĐĐ chi nhánh huyện Sơn Tịnh giải quyết việc cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân để đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Nhưng chi nhánh Sơn Tịnh vẫn 4 lần trả đơn xin cấp GCN QSDĐ của ông Nguyễn Tiến Dân. Thêm vào đó, ngày 11/3/2021, ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn 970/UBND-NC cho rằng: việc Bản ản không công nhận nội dung khiếu nại, khởi kiện của ông Trương Thức không đồng nghĩa với việc công nhận và cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân. Trong khi thửa đất này là của bà Trương Thị Thị - mẹ ông Dân đăng ký, kê khai nhưng đã cấp GCN QSDĐ trái luật cho hộ ông Trương Thức nên mới bị thu hồi.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân khởi kiện để giải quyết tranh chấp. Tòa án tuyên xử, công nhận QSDĐ cho bên nào thì bên đó được quyền lập hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ theo khoản 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013. Đáng lưu ý, yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trái ngược với giải quyết nêu trên của TAND tỉnh Quảng Ngãi.

ban an da co hieu luc quang ngai van yeu cau gia dinh me vnah khoi kien moi duoc cap gcn qsdd
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở TNMT chủ trì, tham mưu xử lý Tâm thư của ông Nguyễn Tiến Dân.

Trong quá trình đơn thư, ngày 9/3/2021, ông Phạm Đình Phong – Phó Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi có văn bản 316 đề nghị Chi nhánh Sơn Tịnh rà soát hồ sơ thửa 926 và hướng dẫn ông Dân bổ sung đầy đủ các thủ tục liên quan nếu có.

Nhưng mới đây, cũng ông Phạm Đình Phong ký văn bản 1515 ngày 24/9/2021 cho rằng: giữa ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân chưa thực hiện ý kiến của UBND tỉnh tại Công văn 970/UBND-NC ngày 11/3/2021; Hơn nữa, thực tế Chi nhánh huyện Sơn Tịnh không thực hiện được việc kiểm tra, đo đạc hiện trạng sử dụng đất để làm cơ sở lập thủ tục trình cấp thẩm quyền phê duyệt hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân.

Bức xúc với cách giải quyết tránh né, vòng vo không đúng quy định của pháp luật, ông Nguyễn Tiến Dân gửi tâm thư kêu cứu Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 14/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường của tỉnh này chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh và UBND huyện Sơn Tịnh nghiên cứu nội dung đơn thư, tham chiếu quy định của pháp luật để tham mưu đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi từng có văn bản 1810/UBND-NC ngày 28/4/2021, chỉ đạo Thanh tra tỉnh tham mưu xử lý đơn thư của gia đình mẹ VNAH Trương Thị Thị có nội dung liên quan đến công văn 970/UBND-NC do Phó Chủ tịch Trần Phước Hiền ký ngày 11/3/2021.

Việc giải quyết cấp GCN QSDĐ cho gia đình Mẹ VNAH vẫn chưa có hồi kết./.

Hàn Băng

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi: Đề xuất hơn 43 tỷ đồng/năm hỗ trợ cán bộ không chuyên trách

Quảng Ngãi: Đề xuất hơn 43 tỷ đồng/năm hỗ trợ cán bộ không chuyên trách

Mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách quá thấp khiến nhiều người bỏ việc. Trước khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất dành 43,6 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ nhóm cán bộ này.
Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi đặt mục tiêu từng bước phục hồi hoạt động du lịch với lộ trình và các điều kiện tổ chức hoạt động du lịch an toàn, linh hoạt, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ đầu tư, nhà thầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đổ lỗi cho nhau

Chủ đầu tư, nhà thầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đổ lỗi cho nhau

Cựu lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) nói chất lượng vật liệu do nhà thầu phụ trách, trong khi các nhà thầu cho rằng "VEC phải duyệt, mới được làm".

Các tin khác

Từ 27/11, 03 tuyến xe khách Gia Lai - Phú Yên hoạt động lại

Từ 27/11, 03 tuyến xe khách Gia Lai - Phú Yên hoạt động lại

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai có văn bản về việc khôi phục tạm thời hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh Gia Lai - Phú Yên và ngược lại.
Quảng Nam: Chứa gỗ trái phép trong nhà, cán bộ xã bị cách chức

Quảng Nam: Chứa gỗ trái phép trong nhà, cán bộ xã bị cách chức

Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Trà My quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Hoàng Sa.
Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Từng có 3 tiền án về hành vi trộm cắp và cướp tài sản, nhưng mới đây, Lê Trường Hận (SN 1986, trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) tiếp tục bị bắt quả tang mua bán tàng trữ 2kg ma túy đá.
Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Nguyên hiệu trưởng, kế toán trưởng cùng phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bình Phước vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "tham ô tài sản".
Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Cùng một vụ án, trong khi Tòa án Quân sự Quân khu 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, thì Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình dù đã tiến hành điều tra bổ sung nhưng vẫn không làm sáng tỏ được những vấn đề mấu chốt liên quan đến các sai phạm.
Đà Nẵng: Thêm 92 ca COVID-19, nhiều ca cộng đồng là công nhân

Đà Nẵng: Thêm 92 ca COVID-19, nhiều ca cộng đồng là công nhân

Ngày 26/11, Đà Nẵng ghi nhận thêm 92 ca nhiễm COVID-19, gồm 6 ca đã cách ly tập trung, 44 ca cách ly tạm thời tại nhà, 3 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm soát dịch và 38 ca cộng đồng.
Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Ngày 26/11, Hội nghị kết nối cung cầu đã diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 100 nhà sản xuất, nhà phân phối các sản phẩm OCOP của miền Trung để kết nối, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Nghệ An thúc đẩy hợp tác

Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Nghệ An thúc đẩy hợp tác

Làm việc trong khuôn khổ chuyến công tác thúc đẩy hợp tác tại Nghệ An, ông Thomas Stevenson - Đại tá, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao quan điểm phát triển kinh tế bền vững song song với bảo vệ môi trường của địa phương, phù hợp xu hướng hiện nay khi các nhà đầu tư quốc tế luôn tìm kiếm môi trường đầu tư có trách nhiệm…
Nghệ An: Lao xe vào công an khi bị phát hiện buôn ma túy

Nghệ An: Lao xe vào công an khi bị phát hiện buôn ma túy

Khi biết bị vây bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng lương Văn Khương đã liều lĩnh điều khiển xe mô tô lao thẳng vào lực lượng công an.
Nghệ An: Bắt thanh niên chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp

Nghệ An: Bắt thanh niên chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp

Lợi dụng đêm vắng, đối tượng tìm đến khu vực có xe ô tô của các gia đình đậu trên vỉa hè, dùng dụng cụ đập cửa kính trộm cắp tài sản có giá trị như: tiền mặt, đồng hồ, thẻ ATM…
Hà Tĩnh: Điều tra nghi án một nữ sinh bị hiếp dâm tập thể

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án một nữ sinh bị hiếp dâm tập thể

Ngày 26/11, một lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh 16 tuổi. Hồ sơ vụ việc đang được Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý, điều tra.
Lãnh án vì mạo danh cán bộ của Bộ Quốc phòng, lừa bán đất ở Đà Nẵng

Lãnh án vì mạo danh cán bộ của Bộ Quốc phòng, lừa bán đất ở Đà Nẵng

Không công việc ổn định nhưng Trần Văn Sơn “nổ” mình là người của Bộ Quốc phòng, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo thành phố để lừa bán nhiều lô đất hoặc “chạy” việc làm nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.
Phạt Youtuber Long Ngô phát ngôn sai sự thật trong livestream của bà Phương Hằng

Phạt Youtuber Long Ngô phát ngôn sai sự thật trong livestream của bà Phương Hằng

Youtuber Long Ngô đã bị Sở TT&TT tỉnh Bình Dương xử phạt 7,5 triệu đồng do những phát ngôn sai sự thật trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.
Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Ngày 26/11, Công an huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với T.V.D (56 tuổi, trú ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản) để điều tra về hành vi hiếp dâm.
Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện ở Nghệ An, bạo dâm khiến cô gái không mặc đồ kêu cứu lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.
Xem thêm
Quảng Ngãi: Đề xuất hơn 43 tỷ đồng/năm hỗ trợ cán bộ không chuyên trách

Quảng Ngãi: Đề xuất hơn 43 tỷ đồng/năm hỗ trợ cán bộ không chuyên trách

Mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách quá thấp khiến nhiều người bỏ việc. Trước khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất dành 43,6 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ nhóm cán bộ này.
Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi đặt mục tiêu từng bước phục hồi hoạt động du lịch với lộ trình và các điều kiện tổ chức hoạt động du lịch an toàn, linh hoạt, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Triệt xóa đường dây buôn bán 2,4 tấn pháo nổ từ Quảng Trị ra nghệ An

Triệt xóa đường dây buôn bán 2,4 tấn pháo nổ từ Quảng Trị ra nghệ An

Cùng với tang vật 2,4 tấn pháo nổ, Ban chuyên án Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 11 đối tượng ở hai tỉnh Nghệ An và Quảng Trị, trong đó có nhiều phụ nữ tham gia.