Bản án đã có hiệu lực, Quảng Ngãi vẫn yêu cầu gia đình mẹ VNAH khởi kiện mới được cấp GCN QSDĐ

Tòa án 2 cấp đều đã bác đơn khởi kiện của ông Trương Thức tranh chấp QSDĐ tại thửa đất 926 diện tích 2.689m2, tờ bản đồ số 36 (tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) và yêu cầu các đương sự phải thực hiện các quyết định hành chính. Nhưng đến nay, chính chủ thửa đất là gia đình mẹ VNAH Nguyễn Thị Thị vẫn liên tục bị cơ quan chức năng trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ.
ban an da co hieu luc quang ngai van yeu cau gia dinh me vnah khoi kien moi duoc cap gcn qsdd
Việc đo đạc thửa đất bị trì hoãn nhiều lần do gia đình ông Trương Thức cản trở.

Ông Nguyễn Tiến Dân (SN 1951, hiện trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), con trai của mẹ VNAH Nguyễn Thị Thị (đã mất) cho biết, ít nhất 4 lần Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) chi nhánh Sơn Tịnh trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ nhưng mỗi lần trả hồ sơ, văn phòng này lại đưa ra một lý do khác nhau.

Ông Dân cho hay, theo yêu cầu của VPĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh, ông đã bổ sung giấy tờ. Chi nhánh Sơn Tịnh đã vẽ sơ đồ thửa đất và tiến hành đo đạc ranh giới thửa đất. Tuy nhiên khi đo đạc địa chính thì gia đình ông Trương Thức kéo đến quậy phá, chửi bới, cản trở vì cho rằng đất này của tổ tiên để lại cho gia đình ông Thức.

Đáng nói, theo quyết định của Bản án đã có hiệu lực và các quyết định hành chính của chính quyền, hộ ông Trương Thức không còn quyền và nghĩa vụ liên quan đối với thửa đất này. Cụ thể: GCN QSDĐ cấp cho hộ Trương Thức tại thửa đất 926 diện tích 2.689m2, tờ bản đồ số 36 đã bị Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh ra Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 thu hồi do cấp sai đối tượng.

Theo hồ sơ, thửa đất này nguyên trong mảnh vườn do cụ Trương Quang Lạng tạo lập để lại. Sau năm 1975, bà Trương Thị Thị (cháu nội của cụ Lạng) về làm nhà trên thửa đất này. Khi thực hiện Chỉ thị 299/TTg, bà Thị là người đăng ký, kê khai thửa đất 729 diện tích 2030m2 (sau biến động thành thửa 926 diện tích 2.689m2) loại đất Thổ trong sổ đăng ký kê khai ruộng đất 5b, do UBND xã Tịnh Hiệp lập ngày 22/1/1986, UBND huyện Sơn Tịnh phê duyệt ngày 31/4/1987. Sau khi bà Thị chết, ông Nguyễn Tấn Anh (con bà Thị) quản lý sử dụng. Hiện nay, gia đình ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Dân làm thủ tục liên quan đến thửa đất.

Trong quá trình xét xử, ông Trương Thức khai đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất 926 của bà Trương Thị Thị và ông Nguyễn Tấn Anh. Nhưng ông Trương Thức không xuất trình được giấy chuyển nhượng của bà Thị hoặc các con của bà Thị cho ông Thức. Ông Thức cũng không có đơn xin đăng ký QSDĐ đối với thửa 926 và không có giấy tờ thể hiện quyền quản lý, sử dụng thửa đất này. Hơn nữa thửa 926 là đất thổ cư, không phải đất nông nghiệp. Ông Trương Thức cũng không xuất trình được giấy ủy quyền của tộc họ Trương giao cho ông Thức xây dựng nhà thờ tộc trên đất.

HĐXX sơ thẩm nhận định: UBND huyện Sơn Tịnh cấp GCN QSDĐ tại thửa số 926 diện tích 2.689m2 cho hộ ông Trương Thức là không đúng quy định của pháp luật. Vì đất vườn này không phải đất nông nghiệp để cân đối cấp cho hộ theo Nghị định 64/CP của Chính phủ. Hơn nữa, ông Trương Thức không đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ.

ban an da co hieu luc quang ngai van yeu cau gia dinh me vnah khoi kien moi duoc cap gcn qsdd
Văn bản 970 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khởi kiện để có cơ sở cấp GCN QSDĐ.

HĐXX sơ thẩm xác định, việc Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh ra Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho hộ ông Trương Thức là đúng pháp luật, không bị hủy bỏ và có hiệu lực pháp luật.

HĐXX sơ thẩm cũng xác định, Quyết định 1814/QĐ-UBND ngày 3/10/2017 của Chủ tịch UNND tỉnh Quảng Ngãi không công nhận đơn khiếu nại của ông Trương Thức đối với Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh là đúng quy định của pháp luật. Theo đó, HĐXX sơ thẩm bác đơn khởi kiện của ông Trương Thức yêu cầu hủy Quyết định 1814/QĐ-UBND ngày 3/10/2017. Tiếp đó, HĐXX phúc thẩm cũng bác đơn kháng cáo của ông Trương Thức.

Theo đơn ông Nguyễn Tiến Dân yêu cầu thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ngãi có công văn số 134/TA/KTNV&THA ngày 5/6/2020 trả lời: “cả 2 bản án không tuyên xử về nội dung mà người phải thi hành án là ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân là người được thi hành án”. Theo khoản 1 điều 311 Luật Tố Tụng hành chính năm 2015; Điều 15 Nghị định 71/2016/NĐ-CP: Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án về việc không chấp nhận yêu cầu khởi kiện quyết định hành chính thì các bên đương sự phải tiếp tục thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự cũng có công văn 65/CTHADS-KTGQKNTC đề nghị Giám đốc VPĐKĐĐ chi nhánh huyện Sơn Tịnh giải quyết việc cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân để đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Nhưng chi nhánh Sơn Tịnh vẫn 4 lần trả đơn xin cấp GCN QSDĐ của ông Nguyễn Tiến Dân. Thêm vào đó, ngày 11/3/2021, ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn 970/UBND-NC cho rằng: việc Bản ản không công nhận nội dung khiếu nại, khởi kiện của ông Trương Thức không đồng nghĩa với việc công nhận và cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân. Trong khi thửa đất này là của bà Trương Thị Thị - mẹ ông Dân đăng ký, kê khai nhưng đã cấp GCN QSDĐ trái luật cho hộ ông Trương Thức nên mới bị thu hồi.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân khởi kiện để giải quyết tranh chấp. Tòa án tuyên xử, công nhận QSDĐ cho bên nào thì bên đó được quyền lập hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ theo khoản 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013. Đáng lưu ý, yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trái ngược với giải quyết nêu trên của TAND tỉnh Quảng Ngãi.

ban an da co hieu luc quang ngai van yeu cau gia dinh me vnah khoi kien moi duoc cap gcn qsdd
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở TNMT chủ trì, tham mưu xử lý Tâm thư của ông Nguyễn Tiến Dân.

Trong quá trình đơn thư, ngày 9/3/2021, ông Phạm Đình Phong – Phó Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi có văn bản 316 đề nghị Chi nhánh Sơn Tịnh rà soát hồ sơ thửa 926 và hướng dẫn ông Dân bổ sung đầy đủ các thủ tục liên quan nếu có.

Nhưng mới đây, cũng ông Phạm Đình Phong ký văn bản 1515 ngày 24/9/2021 cho rằng: giữa ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân chưa thực hiện ý kiến của UBND tỉnh tại Công văn 970/UBND-NC ngày 11/3/2021; Hơn nữa, thực tế Chi nhánh huyện Sơn Tịnh không thực hiện được việc kiểm tra, đo đạc hiện trạng sử dụng đất để làm cơ sở lập thủ tục trình cấp thẩm quyền phê duyệt hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân.

Bức xúc với cách giải quyết tránh né, vòng vo không đúng quy định của pháp luật, ông Nguyễn Tiến Dân gửi tâm thư kêu cứu Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 14/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường của tỉnh này chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh và UBND huyện Sơn Tịnh nghiên cứu nội dung đơn thư, tham chiếu quy định của pháp luật để tham mưu đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi từng có văn bản 1810/UBND-NC ngày 28/4/2021, chỉ đạo Thanh tra tỉnh tham mưu xử lý đơn thư của gia đình mẹ VNAH Trương Thị Thị có nội dung liên quan đến công văn 970/UBND-NC do Phó Chủ tịch Trần Phước Hiền ký ngày 11/3/2021.

Việc giải quyết cấp GCN QSDĐ cho gia đình Mẹ VNAH vẫn chưa có hồi kết./.

Hàn Băng

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Tập đoànTập đoàn Hòa Phát đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ cho 85 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Bình Đông, Bình Thuận, Bình Trị, Bình Dương và Bình Phước.
Quảng Ngãi: Ban Quản lý dự án huyện Bình Sơn đòi... cẩu tháp để thi công vỉa hè (!?)

Quảng Ngãi: Ban Quản lý dự án huyện Bình Sơn đòi... cẩu tháp để thi công vỉa hè (!?)

Các gói thầu có giá trị chỉ trên dưới 5 tỷ đồng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) huyện Bình Sơn đưa ra yêu cầu đối với nhà thầu huy động hàng loạt thiết bị khủng. Thậm chí còn yêu cầu cả... cẩu tháp, mặc dù gói thầu chỉ là thi công cải tạo, mở rộng vỉa hè.
Quảng Ngãi: Xin hỗ trợ 545 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do thiên tai

Quảng Ngãi: Xin hỗ trợ 545 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do thiên tai

Ngày 14-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi có báo cáo khẩn đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai xem xét trình Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho người dân khắc phục thiệt hại do thiên tai.

Các tin khác

Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng giết người nhặt sắt vụn, cướp tài sản

Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng giết người nhặt sắt vụn, cướp tài sản

Sau khi giết người nhặt sắt vụn, cướp tài sản, đối tượng Thương (22 tuổi) trốn về nhà vợ ở Đắk Lắk và bị bắt giữ.
Hà Tĩnh: Khởi tố cặp vợ chồng "vẽ dự án ma" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hà Tĩnh: Khởi tố cặp vợ chồng "vẽ dự án ma" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 3/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với hai vợ chồng Mai Chí Phương và Võ Thị Thành về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bắt khẩn cấp nghi phạm giết 2 người đàn ông ở Hà Tĩnh

Bắt khẩn cấp nghi phạm giết 2 người đàn ông ở Hà Tĩnh

Ngày 3/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa truy bắt thành công đối tượng Trần Quốc Bảo (1989, trú thôn Mỹ Lộc, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Đây là nghi phạm trong vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại thôn Yên Khánh, xã Xuân Viên khiến 2 người tử vong.
Đắk Lắk: Sắp cưỡng chế 26 căn nhà xây “chui” trên đất của Công ty cà phê Việt Thắng

Đắk Lắk: Sắp cưỡng chế 26 căn nhà xây “chui” trên đất của Công ty cà phê Việt Thắng

UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất trồng cà phê tại tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.
Công an huyện biên giới Tuy Đức bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Công an huyện biên giới Tuy Đức bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Với sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc và hiệu quả, trong 15 ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, lực lượng Công an huyện biên giới Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông liên tiếp đấu tranh triệt phá 8 vụ án về hình sự, kinh tế và ma túy..., góp phần bảo đảm tốt ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.
Hà Tĩnh: Bóc gỡ đường dây lô đề quy mô lớn do

Hà Tĩnh: Bóc gỡ đường dây lô đề quy mô lớn do 'quý bà' điều hành

Ngày 02/12, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an TP. Hà Tĩnh, Công an huyện Thạch Hà triệt phá thành công đường dây lô đề trái phép, với số tiền giao dịch mỗi ngày lên đến hơn 600 triệu đồng.
Đắk Nông: Tuyến đường 90 tỷ mới làm xong đã hư hỏng?

Đắk Nông: Tuyến đường 90 tỷ mới làm xong đã hư hỏng?

Tuyến đường tỉnh lộ 1 nối huyện Tuy Đức với huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) có chiều dài gần 16 km, được đầu tư với tổng kinh phí 90 tỉ đồng mới được bàn giao, đưa vào sử dụng năm 2021. Tuy nhiên, hiện nay tại một số vị trí đã xuất hiện ổ voi, ổ gà và tình trạng bong tróc nền mặt đường nhựa. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc và cho rằng “chất lượng thi công công trình kém chất lượng”.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế sử dụng rượu, bia chở 2,75m3 gỗ lậu

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế sử dụng rượu, bia chở 2,75m3 gỗ lậu

Ngày 01/12, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát hiện một tài xế đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép.
Công an Đắk Nông đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Công an Đắk Nông đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 31/12/2022, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện hiệu quả 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp, tạo điều kiện thuận lợi để cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh.
Đắk Nông: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về tội mua bán người sau gần 10 năm lẩn trốn

Đắk Nông: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về tội mua bán người sau gần 10 năm lẩn trốn

Ngày 01/12/2022, đối tượng Lê Văn Nhí (SN 1990, trú tại xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định truy nã đặc biệt về tội mua bán người trước đó đã bị tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ và di lý từ tỉnh Vĩnh Long về đến tỉnh Đắk Nông để phục vụ công tác điều tra sau gần 10 năm lẩn trốn.
Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Để hơn 12ha rừng phòng hộ ven biển và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi bị chặt phá, hai cán bộ BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong nhận hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam công nhân tử vong do đuối nước dưới hồ của công ty

Hà Tĩnh: Phát hiện nam công nhân tử vong do đuối nước dưới hồ của công ty

Ngày 01/12, một lãnh đạo UBND xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước, khiến một công nhân Công ty BATO Việt Nam tử vong thương tâm.
Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Chiều tối ngày 30/11/2022 Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 đối tượng đều công tác tại huyện Đắk Glong về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Nghệ An: Tai nạn lao động khiến một công nhân nhà máy gạch tử vong

Nghệ An: Tai nạn lao động khiến một công nhân nhà máy gạch tử vong

Trong khi làm việc, một công nhân không may rơi xuống băng chuyền vật liệu của nhà máy gạch. Nạn nhân dù được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Đắk Nông: Bắt giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil

Đắk Nông: Bắt giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil

Ông Đặng Thái Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông bị bắt về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" khi liên quan đến sự cố sụt lún nghiêm trọng tại dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ.
Xem thêm
Bảo tàng Đà Nẵng tiếp nhận nhiều hiện vật ý nghĩa

Bảo tàng Đà Nẵng tiếp nhận nhiều hiện vật ý nghĩa

Sáng 25/11, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa năm 2022 và tôn vinh các nghệ nhân đã có nhiều đóng góp trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa. Dịp này, Bảo tàng tiếp nhận rất nhiều hiện vật ý nghĩa.
Mùa hoa đồng nội ở Tây Nguyên

Mùa hoa đồng nội ở Tây Nguyên

Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng khi gió đông như chuyển mình thức dậy đó cũng là mùa hoa Dã Quỳ vàng rực, nở rộ. Dường như ai đi qua cũng lạc lối giữa khung cảnh mộng mơ của loài hoa đồng nội này...
Gần 100 sinh viên Lào trải nghiệm sống 3 tuần cùng người dân Đà Nẵng

Gần 100 sinh viên Lào trải nghiệm sống 3 tuần cùng người dân Đà Nẵng

Ngày 5/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Đà Nẵng, tổ chức “Lễ phát động và tiếp nhận sinh viên Lào về ở nhà dân (homestay) trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2022”.