Ban QLDA thị xã Bỉm Sơn “lấn sân” sang làm dịch vụ thông tắc bể phốt trái phép?

Cập nhật: 12:36 | 12/03/2021
Bằng chiêu trò mạo danh là Công ty Môi trường & Công trình Đô thị Bỉm Sơn để quảng cáo dịch vụ thông tắc bể phốt, Ban QLDA thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) “lấn sân” sang cung cấp dịch vụ thông tắc bể phốt trái phép?

Vén vỏ bọc

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn xuất hiện nhiều tờ quảng cáo dịch vụ thông tắc bể phốt ghi là Công ty Môi trường & CTĐT Bỉm Sơn. Tin vào những thông tin ghi trên các tờ quảng cáo, nhiều người dân trên địa bàn đã liên lạc để sử dụng dịch vụ trên. Thế nhưng, sau đó họ mới “tá hỏa” khi nhận thấy sự thiếu chuyên nghiệp trong cách làm của nhân viên, cho đến việc thực hiện thủ tục hóa đơn thanh toán mập mờ... với cái danh xưng lấp lững lúc thuộc Công ty Môi trường & CTĐT Bỉm Sơn, khi lại là Ban QLDA thị xã Bỉm Sơn.

ban qlda thi xa bim son lan san sang lam dich vu thong tac be phot trai phep
Tờ quảng cáo cung cấp dịch vụ thông tắc bể phốt mạo danh Công ty Môi trường & CTĐT Bỉm Sơn

Vì vậy, người dân đã phản ánh tới Tầm nhìn. Ngay sau đó, trong vai khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ để xâm nhập thực tế. PV đã gọi điện tới số điện thoại 0986356xxx ghi trên tờ quảng cáo, người đàn ông trung niên tự nhận mình là người của Công ty môi trường Bỉm Sơn. Người này cho biết thêm, giá cho một ca xe chuyên dụng công ty thu là 350.000 đồng, mỗi khối là 200.000 đồng, khoan 1 mũi là 200.000 đồng. Để trấn an khách hàng người này cho biết mũi khoan này chỉ như khoan giếng, đến khách sạn cũng phải khen.

Đúng hẹn, người đàn ông tự xưng là cán bộ của công ty môi trường và nhân viên kĩ thuật xuống hiện trường thực hiện hợp đồng miệng tại khu phố 2, phố Tô Hiệu. Sau khi thực hiện xong công việc, tổng chi phí là 1.600.000 đồng. Khi khách hàng yêu cầu cung cấp biên lai của công ty, thì người này thừa nhận mình không phải người của Công ty môi trường mà của Ban quản lý dự án thị xã. Nếu muốn lấy biên lai thì khách hàng qua gặp ông Phạm Văn Nam, Giám đốc BQL dự án thị xã Bỉm Sơn.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã làm việc với chị L.T. Hồng Hoa trú tại phường Ba Đình, Thị xã Bỉm Sơn, chị Hoa cũng từng bị “qua mắt” bởi chiêu trò “ngụy trang” trong tờ quảng cáo mạo danh Công ty môi trường Bỉm Sơn. Mới đây, khi gia đình chị có nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tắc bể phốt, chị Hoa vô tình nhìn thấy tấm quảng cáo về cung cấp dịch vụ trên. Nhưng sau khi thỏa thuận thời gian, giá cả khi xe chuyên dụng đến chị Hoa nghi ngờ đơn vị này, không phải của công ty môi trường thị xã, bởi cung cách làm việc thiếu chuyên nghiệp. Vì thế, chị gọi điện cho người nhà làm ở công ty môi trường xác minh và phát hiện ra đây không phải là dịch vụ do công ty môi trường cung cấp. Nên chị Hoa từ chối sử dụng dịch vụ.

Tiếp đến, qua xác minh của PV, số điện thoại ghi trên tờ quảng cáo là của ông Nguyễn Văn Lý, có địa chỉ thường trú tại xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc. Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện Công ty môi trường đô thị Bỉm Sơn khẳng định ông Lý không phải là cán bộ nhân viên của công ty. Vị này cũng cung cấp thêm, gần đây, doanh nghiệp có tổ chức điều tra xã hội học về mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ của doanh nghiệp và phát hiện ra có đối tượng mạo danh công ty cung cấp dịch vụ trên địa bàn. Tuy nhiên, vì chưa có ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu nên công ty chưa trình báo lên các cơ quan chức năng.

Tài sản công sử dụng sai mục đích

Được biết, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng là cơ quan hành chính sự nghiệp công trực thuộc UBND thị xã Bỉm Sơn. Đơn vị này có nhiệm vụ giúp việc Chủ tịch UBND thị xã quản lý dự án, đầu tư, đấu thầu, kiểm tra, giám sát các dự án đầu tư bằng ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, BQL dự án thị xã Bỉm Sơn lại đang mạo danh doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tắc bể phốt không phép.

Như vậy câu hỏi đặt ra là BQL dự án thị xã có được phép kinh doanh dịch vụ vệ sinh môi trường mà cụ thể là thông tắc, hút bể phốt, thoát sàn hay không? Nếu được phép thì tại sao BQL dự án lại mạo danh Công ty Môi trường & CTĐT Bỉm Sơn? Trong trường hợp không được phép kinh doanh dịch vụ vệ sinh môi trường, hút bể phốt, thông tắc nhà vệ sinh, thoát sàn thì BQL có đăng kí và nộp thuế cho ngân sách nhà nước hay không? Bên cạnh đó, việc mạo danh doanh nghiệp có vi phạm Luật cạnh tranh hay không?

ban qlda thi xa bim son lan san sang lam dich vu thong tac be phot trai phep
Xe chuyên dụng mang BKS 36C – 16353 là tài sản công được cho BQL dự án vận hành, phục vụ cho dự án hệ thống thoát nước lại được sử dụng để làm dịch vụ thông tắc bể phốt.

Nghiêm trọng hơn, chiếc xe chuyên dụng mang BKS 36C-16353 mà người đàn ông mạo danh công ty môi trường làm phương tiện hút bể phốt, thoát sàn là tài sản công. Chiếc xe này là thiết bị vận hành và bảo dưỡng (gói thầu BSWW - 09) thuộc công trình: Đầu tư xây dựng và cải tạo hệ thống thoát nước thị xã Bỉm Sơn bằng nguồn vốn vay do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Trước đây, các thiết bị này được UBND thị xã giao cho Công ty CP môi trường và Công trình Đô thị Bỉm Sơn sử dụng, vận hành cho dự án.

Tuy nhiên, ngày 14/8/2019, Chủ tịch UBND thị xã có quyết định số 2893 thu hồi các thiết bị này từ công ty môi trường, giao cho BQL dự án thị xã quản lý. Quyết định này ghi rõ: Giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Bỉm Sơn chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch kiểm kê, nhận bàn giao các thiết bị theo danh mục nêu trên. Tổ chức thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan để tiếp nhận, quản lý, sử dụng, vận hành và bảo dưỡng thiết bị đúng theo quy định.

Đồng thời, Điều 3 quyết định trên quy định: “Giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Bỉm Sơn sử dụng từ chi phí quản lý, vận hành dự án hệ thống thoát nước theo dự toán được UBND thị xã phê duyệt để thanh toán các chi phí chuyển đổi, đăng ký, chi phí khác (nếu có) theo quy định đối với các thiết bị thu hồi nêu trên”.

Theo quyết định của Chủ tịch UBND Thị xã Bỉm Sơn chi phí vận hành thiết bị được lấy từ chi phí quản lý, vận hành dự án hệ thống thoát nước theo dự toán được UBND thị xã phê duyệt. Như vậy, xe chuyên dụng mang BKS 36C – 16353 là tài sản công được UBND Thị xã giao cho BQL dự án vận hành, phục vụ cho dự án hệ thống thoát nước. Việc BQL dự án sử dụng tài sản công phục vụ dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ để mạo danh doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ thông tắc bể phốt có đúng với quy định của Luật quản lý tài sản công và các quy định hiện hành? Liệu UBND thị xã có biết việc BQL dự án Thị xã dùng tài sản công để cung cấp dịch vụ không phép?.

Quản Trọng - Nguyễn Thuấn

  • Xin chờ trong giây lát...