Bàn thêm chuyện “phi công” và “máy bay”

Cập nhật: 07:39 | 28/07/2021
Hôn nhân là một sự hợp nhất được công nhận về mặt văn hóa giữa những người, được gọi là vợ chồng. Hôn nhân tạo ra quyền lợi và nghĩa vụ giữa họ, cũng như giữa họ và con cái của họ, và giữa họ và gia đình của người kia.    
ban them chuyen phi cong va may bay
Minh họa

Định nghĩa về hôn nhân khác nhau trên khắp thế giới, không chỉ giữa các nền văn hóa và giữa các tôn giáo, mà còn trong suốt lịch sử của bất kỳ nền văn hóa và tôn giáo nào. Theo thời gian, hôn nhân đã được mở rộng và cũng bị hạn chế về nhiều mặt.

Thông thường, nó là một thiết chế trong đó các mối quan hệ giữa các cá nhân, thường là tình dục, được thừa nhận hoặc bị xử phạt. Trong một số nền văn hóa, hôn nhân được khuyến nghị hoặc coi là bắt buộc trước khi theo đuổi bất kỳ hoạt động tình dục nào. Khi được định nghĩa rộng rãi, hôn nhân được coi là một phổ quát văn hóa. Một nghi lễ đánh dấu hôn nhân được gọi là đám cưới.

Xã hội văn minh hiện đại bây giờ, trong tình yêu nam nữ, hay nói đến “phi công trẻ lái máy bay bà già” thì ai cũng biết đó là nam trẻ, có tình cảm, hay “toạc móng heo” là có quan hệ tình dục với phụ nữ hơn tuổi. Và tôi cho rằng, chuyện này cũng bình thường như “Phi công già, lái máy bay chiến đấu”. Cụ thể là nam cao tuổi, yêu nữ trẻ.

Truyền thông nhắc nhiều “những vì sao sáng” như: Bác sỹ, nghệ sỹ, đại gia Nguyễn Hữu Trọng 91 tuổi, hơn vợ 51 tuổi. Nhạc sỹ Phú Quang 73 tuổi, hơn vợ 20 tuổi. NSƯT guitar Văn Vượng 79 tuổi, hơn vợ 17 tuổi. Ngược lại, Nghệ sỹ, người đẹp Trương Ngọc Ánh 45 tuổi, hơn người yêu 14 tuổi. Dancer Vũ Khánh Thi 37 tuổi, hơn chồng là học trò yêu 12 tuổi và hoa hậu Thu Hoài 45 tuổi, hơn người tình vừa đính hôn 10 tuổi, hay Tổng thống nước Pháp kém vợ đến 24 tuổi… Vâng, chẳng ảnh hưởng gì đến “hòa bình thế giới”, nó chỉ làm cho bức tranh xã hội thêm phong phú, đa dạng.

Chuyện nam, nữ (trai chưa vợ, gái chưa chồng; hoặc đã ly hôn hợp pháp; hoặc chết chồng, chết vợ), được tự do chung sống thử với nhau như vợ chồng. Được tự do là “người tình trăm năm”, không có đăng ký kết hôn… có thời gian trở thành mốt. Thì bây giờ nó thế.  

Như vậy, yêu đương thời hiện đại vô cùng đa dạng. Vợ chồng thì chắc chắn là “người tình trăm năm”. Nhưng là “người tình trăm năm”, chưa chắc đã là vợ chồng. Có khi chỉ “say nắng” thôi. Hoặc có những “cuộc tình lầy lội với nhau”, chứ chưa phải tình yêu chung thủy lãng mạn truyền thống như trong lời bài hát Hạ Trắng, của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: “Áo xưa dù nhàu/Cũng xin bạc đầu/Gọi mãi tên nhau”

Song, mặc dù tình yêu hiện đại đến mấy; Luật pháp về hôn nhân và gia đình tự do văn minh đến mấy thì mục tiêu của hôn nhân vẫn là hạnh phúc. Pháp luật không quy định áp đặt chồng bao nhiêu tuổi, được lấy vợ bao nhiêu tuổi…. Nhưng chúng ta đều biết về điều kiện sức khỏe sinh học nói chung; điều kiện tâm sinh lý nói riêng của nam và nữ có khác nhau. Thông thường, nữ giới thường mãn dục sớm hơn nam (đương nhiên có ngoại lệ, nó tùy thuộc cơ địa của từng người). Mà tình yêu và hôn nhân, phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện sức khỏe, phụ thuộc vào tâm, sinh lý nam nữ.

Tất nhiên đây là ý kiến của riêng tôi, tôi nghĩ rằng, tình yêu, hôn nhân thật lý tưởng nhất thì: Nam không nên lấy vợ kém quá nhiều tuổi. Và nữ cũng không nên lấy chồng quá trẻ. Các cụ ngày xưa quan niệm: “Gái hơn 2”,  lấy vợ hơn chồng 2 tuổi là có lý do. Thời đó chủ yếu lấy vợ về để làm “lao động chính” lo quan xuyến gia đình. Tuy nhiên, tuổi tác cả hai đối tượng cũng không nên chênh lệch quá nhiều. Và thật lý tưởng nếu chồng hơn vợ không quá 1 Giáp (12 tuổi). Còn nữ… chắc tùy thực tế bởi cuộc sống có barem đâu!

Mặt khác, với điều kiện nghiên cứu, chiêm nghiệm thực tế khoa học (chứ không phải mê tín dị đoan) về Mệnh, về Số Tử vi (phương Đông) và về Nhân số học Pythagoras (phương Tây)… thì cả nam và nữ trước khi kết hôn nên quan tâm, tham khảo thêm để góp phần cho tình yêu, hôn nhân đạt được mục đích và gia đình được hạnh phúc dài lâu.  

Nguyễn Thành Lập