Bao nhiêu lâu nữa thì nguồn than cạn kiệt?

Cập nhật: 00:00 | 08/05/2021
Thế giới hiện đang sở hữu hàng nghìn tỷ tấn tài nguyên than. Trong những năm qua, cuộc đấu tranh tìm kiếm trữ lượng than chưa bao giờ hạ nhiệt, thay vào đó, với nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng, nhiên liệu và điện, việc khám phá ra nó trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.    

Hiện tại, Mỹ có số lượng dự trữ than lớn nhất thế giới nhưng lại khai thác rất ít nên sẽ rất lâu nữa mới sử dụng hết nguồn tài nguyên này. Trong khi đó, Trung Quốc với trữ lượng bằng một nửa so với Mỹ nhưng lại khai thác than một cách ồ ạt, theo dự đoán nguồn tài nguyên than ở Trung Quốc sẽ cạn kiệt trong vài thập kỷ tới.

So sánh sau đây sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan về tình hình Dự trữ, Tiêu thụ và Sản xuất than - một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất trên thế giới.

bao nhieu lau nua thi nguon than can kiet
 
bao nhieu lau nua thi nguon than can kiet
 

 

bao nhieu lau nua thi nguon than can kiet
 
bao nhieu lau nua thi nguon than can kiet
 

 IEA khẳng định: “Nhu cầu than đá toàn cầu đã tăng trở lại kể từ năm 2017 và mặc dù có thể giảm trong năm 2019, song IEA dự đoán nguồn năng lượng này nhìn chung vẫn ổn định cho đến sau năm 2024”. IEA cho rằng ngoài sản xuất thép và xi măng, than vẫn là nguồn năng lượng chính để sản xuất điện và hiện chiếm hơn 40% lượng khí thải gây khí CO2.

Trong khi châu Âu và Mỹ đang ngày càng ít phụ thuộc vào than đá, nguồn nhiên liệu này vẫn đang gia tăng ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc, hai nền kinh tế vừa sản xuất vừa tiêu thụ lớn nhất thế giới. Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol (khẳng định: “Các nhà máy nhiệt điện tại châu Á đang rất trẻ – trung bình 12 tuổi. Vì vậy những nhà máy này có thể vẫn hoạt động trong nhiều thập kỷ tới”.

Theo ông Birol, để ngăn chặn khí CO2 thải vào môi trường, thế giới cần phải tiếp cận với những công nghệ như mới như các dự án thu hồi, tận dụng và lưu trữ carbon (CCUS). Hiện tại có rất ít dự án CCUS được ứng dụng. Ông Birol cho rằng việc áp dụng CCUS tại nhiều nhà máy điện của châu Á sẽ là cần thiết để đưa thế giới vào lộ trình nhằm đạt được các mục tiêu quốc tế về khí hậu, chất lượng không khí và tiếp cận năng lượng. Trong tương lai, nguồn than cạn kiệt luôn là nỗi lo của nhân loại.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...