Bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại của gia đình Việt

Gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững đất nước. Trong đó, việc xây dựng và phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới là một trong những yêu cầu trọng tâm.

Vấn đề chính sách và thực tiễn được quan tâm hiện nay là, những giá trị gia đình cơ bản nào của gia đình Việt Nam đang gìn giữ, đang biến đổi, và hình thành trong quá trình phát triển; cũng như những giá trị nào cần đặc biệt quan tâm vun đắp để gia đình vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa, vừa tiếp thu những giá trị nhân văn trong xu thế hội nhập, vừa bảo vệ được những mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, vừa thúc đẩy quan hệ tương tác của gia đình với quá trình chính sách và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước?

Các giá trị gia đình truyền thống đang được bảo lưu

Gia đình Việt Nam có xu hướng bảo lưu các giá trị gia đình truyền thống. Người dân coi trọng hôn nhân với tuổi kết hôn trung bình 25,2 tuổi, theo kết quả Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở 2019, và tỷ lệ cao đồng ý với việc đến tuổi trưởng thành cần lập gia đình, ít chấp nhận độc thân, dù tuổi kết hôn trung bình lần đầu đang tăng.

Hôn nhân, gia đình được coi là ưu tiên quan trọng nhất trong cuộc sống mỗi cá nhân. Theo tính toán của tác giả, tỷ lệ kết hôn của Việt Nam đang cao hơn so với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, cho thấy xu hướng bảo lưu giá trị gia đình truyền thống khá mạnh mẽ.

Bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại của gia đình Việt
Ảnh minh họa

Giá trị chung thủy được gia đình Việt Nam đánh giá là quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân, sau đó là đến các giá trị tình yêu thương, bình đẳng, chia sẻ việc nhà, hòa hợp tình dục, có thu nhập, và sống riêng. Đạo hiếu là giá trị vững bền nhưng đang có sự biến đổi về cách thức biểu hiện.

Với nhóm mang đặc điểm hiện đại, đặc biệt là nhóm trẻ đang có xu hướng theo những giá trị gia đình mới, cần truyền thông giáo dục về vai trò và ý nghĩa của hôn nhân, gia đình, con cái, cũng như cung cấp những kiến thức cần thiết về tình bạn, tình yêu, tình dục, sức khỏe sinh sản, Luật Hôn nhân và Gia đình, điều kiện kết hôn, lựa chọn bạn đời, quan hệ vợ chồng... Trước, trong và sau hôn nhân cần đặc biệt chú ý để vừa phát huy sự tự do cá nhân, cởi mở trong quan niệm, vừa hạn chế được những tác động tiêu cực của chủ nghĩa cá nhân, lối sống hưởng thụ, ích kỷ có thể ảnh hưởng đến sự bền vững của thiết chế hôn nhân và gia đình.

Giá trị con cái tiếp tục được coi trọng. Theo đó, người Việt Nam mong muốn có con, nhưng không muốn nhiều con. Theo kết quả Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, tổng tỷ suất sinh ở Việt Nam là 2,09 con/phụ nữ, quanh mức sinh thay thế.

Tuy nhiên, mức độ chênh lệch lớn giữa mức sinh ở khu vực thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền và giữa các tỉnh đang là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Các giá trị của con cái đang chuyển dần từ giá trị xã hội (ưa thích con trai) an sinh (có người chăm sóc khi về già), kinh tế (có nguồn lao động) sang giá trị tâm lý - tình cảm (gắn kết hôn nhân, hoàn thiện bản thân).

Trong giáo dục con cái, các giá trị đạo đức được gia đình giáo dục cho con cái khá đa dạng và phong phú, là sự giao thoa giữa các giá trị truyền thống và các giá trị mang tính hiện đại. Trong đó, các giá trị đạo đức mang tính truyền thống như hiếu thảo, trung thực, lễ phép… tiếp tục được xem là các giá trị đạo đức quan trọng nhất.

Xu hướng biến đổi và hình thành một số giá trị gia đình mới

Gia đình Việt Nam đang thể hiện rõ xu hướng hạt nhân hóa, giảm dần về quy mô, nhất là ở khu vực hiện đại như đô thị. Tính cá nhân đang ngày càng mạnh lên trong quá trình hiện đại hóa, thể hiện ở mức sinh giảm, tuổi kết hôn tăng, ly hôn vì lý do cá nhân tăng, nhất là nhóm mang đặc điểm hiện đại hơn, ly hôn cao hơn.

Tỷ lệ ly hôn trên 1.000 dân số của Việt Nam tăng từ 0,79 năm 2000 lên 1,64 năm 2020, sau đó giảm mạnh còn 1,25 năm 2021. Xu hướng ly hôn tăng lên của Việt Nam tương tự Trung Quốc. Trong khi đó, một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác ghi nhận hiện tượng ly hôn giảm liên tục trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, gia đình Việt Nam cho thấy mức độ chấp nhận cởi mở dần với một số hiện tượng hôn nhân gia đình mới như chấp nhận cao với chung sống không kết hôn (67,5%), làm mẹ đơn thân (49,6%), kết hôn với người nước ngoài và mức độ chấp nhận còn thấp hiện tượng sống độc thân (38,5%), rất dè dặt với kết hôn đồng giới (27,7%), nhưng mức độ chấp nhận tăng dần ở nhóm mang đặc điểm hiện đại và phụ nữ.

Xu hướng khác biệt giới rõ nét trong giá trị gia đình

Giá trị gia đình Việt Nam hiện nay cho thấy rõ nét sự phức hợp theo các cặp giá trị gia đình truyền thống và giá trị gia đình hiện đại của xã hội đang chuyển đổi. Do nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình đang được bảo lưu đậm nét ở các nhóm có mức độ hiện đại hóa chậm hơn, các chính sách xây dựng gia đình cần quan tâm để lưu giữ được bản sắc dân tộc và phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tạo điều kiện cho sự ổn định và phát triển lâu dài của đất nước.

Có khác biệt giới rõ nét trong giá trị gia đình. Bình đẳng giới trong gia đình đang có những vận động khá phức tạp. Với nam giới, họ được kỳ vọng gánh vác vai trò trụ cột kinh tế. Đây có thể là một gánh nặng tâm lý đối với nam giới bởi vì không phải người nam giới nào cũng có đầy đủ khả năng đảm đương được những trách nhiệm đó, nhất là trong bối cảnh phụ nữ tham gia rộng rãi vào thị trường lao động, cạnh tranh với nam giới. Đối với nam giới, dường như đang trong xung đột của hệ giá trị cũ và mới, mức độ chấp nhập việc giảm dần vai trò và tiếng nói của mình theo tư tưởng gia trưởng chậm hơn so với mức độ phụ nữ nhận thức được quyền bình đẳng và vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Với phụ nữ, sự khác nhau giữa kỳ vọng và thực tế cho thấy vấn đề về giới thậm chí còn lớn hơn. Thứ nhất, xã hội dường như đánh giá vai trò kinh tế trong gia đình của phụ nữ thấp hơn thực tế. Thứ hai, phụ nữ được mong đợi và thực tế thực hiện vai trò kép ở cả gia đình và xã hội.

Một mặt, người vợ được mong đợi gánh vác cùng người chồng trong tạo thu nhập cho gia đình và thừa nhận ý nghĩa của việc làm cho phụ nữ đối với bình đẳng giới trong gia đình. Mặt khác, truyền thống văn hóa Á Đông dưới ảnh hưởng của Nho giáo vẫn đặt gánh nặng chăm sóc lên phụ nữ.

Đồng thời, một bộ phận phụ nữ Việt Nam đang có xu hướng giải phóng tư tưởng khá mạnh mẽ, có nhiều quan điểm hiện đại và cởi mở về hôn nhân và gia đình”. Khi phụ nữ vừa đi làm đóng góp kinh tế cho gia đình, vừa đảm nhiệm trách nhiệm chính trong nội trợ chăm sóc, vừa phải vượt qua được các rào cản về định kiến giới trong công việc, sự nghiệp, thì áp lực đối với người phụ nữ là rất lớn.

PGS.TS. Trần Thị Minh Thi - Viện Hàn Lâm KHXH VN

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoá: Nhiều dự án khu công nghiệp chậm tiến độ, chưa phát huy được hiệu quả

Thanh Hoá: Nhiều dự án khu công nghiệp chậm tiến độ, chưa phát huy được hiệu quả

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện có 9 khu công nghiệp đã và đang được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 01 khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ, phát huy hiệu quả, số còn lại vẫn đang đầu tư dang dở, tiến độ triển khai chậm.
Hà Nội phê duyệt hơn 3.000 hồ, ao, đầm không được san lấp

Hà Nội phê duyệt hơn 3.000 hồ, ao, đầm không được san lấp

UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp đến các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hà Tĩnh: Mẹ trẻ cùng con trai 5 tuổi mất tích hơn 10 ngày

Hà Tĩnh: Mẹ trẻ cùng con trai 5 tuổi mất tích hơn 10 ngày

Nói với gia đình đưa con đi khám bệnh, 2 mẹ con ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mất tích hơn 10 ngày. Hiện, chính quyền địa phương đang phối hợp với gia đình phát thông báo tìm kiếm.

Các tin khác

Thế hệ

Thế hệ 'độc thân ký sinh' ở Nhật Bản: Tuổi trung niên nhưng vẫn ăn bám vào tiền hưu của bố mẹ

Theo các chuyên gia Nhật Bản, tỷ lệ trốn tránh hôn nhân tăng cao không chỉ do phong cách sống đa dạng hơn mà còn do sự tăng trưởng các công việc lương thấp, không ổn định.
Vụ nữ kế toán bị giám đốc người Trung Quốc sát hại: Nạn nhân từng cố gắng làm việc tốt nhất cho công ty

Vụ nữ kế toán bị giám đốc người Trung Quốc sát hại: Nạn nhân từng cố gắng làm việc tốt nhất cho công ty

Những dòng tin cuối của nữ kế toán ở Bình Dương nhắn cho chồng trước khi bị Giám đốc người Trung Quốc sát hại bày tỏ muốn nghỉ việc tại công ty, nhưng không muốn nhận tiếng xấu, nghỉ thì phải nghỉ trong sạch, bản thân lúc nào cũng muốn lo cho người khác, muốn nhận lại sự chân thành, không thể để bị chà đạp...
Phụ nữ đặc biệt vất vả trong tháng lễ Ramadan ở Ấn Độ

Phụ nữ đặc biệt vất vả trong tháng lễ Ramadan ở Ấn Độ

Những phong tục tập quán xã hội và văn hóa của Ấn Độ mang đến cho tháng lễ Ramadan một bản sắc riêng.
Giúp con gái đánh ghen tình địch, mẹ cùng vướng vòng lao lý

Giúp con gái đánh ghen tình địch, mẹ cùng vướng vòng lao lý

Ba Hỷ Hướng Xường (63 tuổi) cùng con dâu, con gái và 3 thanh niên khác chặn đầu ô tô, yêu cầu anh Khương- con rể và người tình của anh ta ra khỏi xe. Cuộc đánh ghen cắt tóc, lột đồ xảy ra ngay sau đó. Vì giúp con gái đánh ghen nên bà Xường đã vướng phải vòng lao lý. Hiện cơ quan công an đã tạm giữ 3 mẹ con bà Xường về hành vi làm nhục người khác để tiếp tục điều tra, xử lí.
Hàng chục trẻ em Nhật Bản mắc hội chứng não cấp tính sau khi nhiễm COVID-19

Hàng chục trẻ em Nhật Bản mắc hội chứng não cấp tính sau khi nhiễm COVID-19

Nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hàng chục trẻ em ở nước này mắc hội chứng não cấp tính, sau khi nhiễm COVID-19.
Pháp: Một vùng ngoại ô Paris cho phép phụ nữ nghỉ làm khi tới "tháng"

Pháp: Một vùng ngoại ô Paris cho phép phụ nữ nghỉ làm khi tới "tháng"

Một vùng ngoại ô Paris đã trở thành nơi đầu tiên ở Pháp cho phép phụ nữ nghỉ làm nếu họ mắc các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung.
Hà Nội: Vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối trên xe buýt-Sẽ lắp thêm camera ở cuối xe để phòng ngừa

Hà Nội: Vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối trên xe buýt-Sẽ lắp thêm camera ở cuối xe để phòng ngừa

Liên quan đến vụ kẻ biến thái quấy rối nữ hành khách trên xe buýt tại Hà Nội, lãnh đạo Bus Liên Ninh cho biết sẽ lắp thêm camera ở cuối xe để phòng ngừa hành vi này.
Dự án EM-Ventures đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam làm chủ cuộc sống

Dự án EM-Ventures đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam làm chủ cuộc sống

Dự án EM-Ventures đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực và đồng bộ, hỗ trợ các khoá học, đào tạo và thẩm định những sáng kiến kinh doanh của phụ nữ cũng như nhiều hoạt động khác,mang đến những tư duy mới, mạnh dạn, khác biệt cho những người phụ nữ muốn xây dựng sinh kế bền vững, chia sẻ trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng các giá trị tốt đẹp cho gia đình và cộng đồng.
Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, chính quyền khu du lịch này vừa quyết định xử phạt hành chính một người phụ nữ vì đã bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong trong thời gian dài.
Bỗng dưng chán nản, suy sụp, coi chừng trầm cảm theo mùa

Bỗng dưng chán nản, suy sụp, coi chừng trầm cảm theo mùa

Đang yên đang lành bỗng dưng chán nản, mệt mỏi, không muốn động đậy và có ý nghĩ muốn chết, một phụ nữ đi khám tâm thần và bất ngờ khi được chẩn đoán bị "trầm cảm theo mùa".
Một cảnh sát Nhật Bản bị bắt vì lén lút quay... váy của một cô gái

Một cảnh sát Nhật Bản bị bắt vì lén lút quay... váy của một cô gái

Cảnh sát ở Utsunomiya, tỉnh Tochigi, đã bắt giữ một sĩ quan sau khi anh ta sử dụng điện thoại thông minh của mình để lén lút quay váy của một cô gái.
Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Đến Segambut Yong Tau Foo, Malaysia, nhắc đến cái tên Trịnh Ánh Tuyết, chắc hẳn sẽ có nhiều người biết. Họ biết, bởi chị đang là chủ môt thương hiệu ẩm thực có tiếng của vùng: YONG TAU FOO. Nhưng chắc hẳn sẽ ít người biết, người phụ nữ hay cười, thành công này đã từng đi qua một quá khứ rất buồn với đầy những sóng gió, thị phi và nước mắt…
Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Nhận được thông tin người phụ nữ bỏ quên hơn 1 cây vàng trong thùng rác, Nhà máy xử lý và tái chế rác Đa Lộc Phú Quý (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) đã huy động nhân viên bới hơn 20 tấn rác để tìm lại tài sản trả lại cho người dân.
Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người, khiến các quốc gia bị phong tỏa toàn bộ và gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng dường như đại dịch không ảnh hưởng đến hạnh phúc của loài người.
Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hôm 20/3, dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc kết hôn ở độ tuổi 40. Số lượng cô dâu trung niên lần đầu làm cô dâu đã vượt xa các cô dâu ở độ tuổi 20.
Xem thêm
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

Mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá đặc biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên ấm trong gia đình. Có những mẹ chồng rất tâm lý, bao dung, thương yêu con dâu, sẵn sàng hy sinh, vun đắp hạnh phúc con cái. Nhưng cũng có không ít trường hợp khó dung hòa được mối quan hệ này, đôi lúc khiến nhà cửa kém vui, thậm chí tan nát hôn nhân...
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.
Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Muốn tạo cảm giác lạ, một thanh niên ở Cần Thơ đeo nhẫn vào dương vật khiến "của quý" suýt bị hoại tử. May được cấp cứu kịp thời.
Những biểu hiện của phụ nữ... chán chồng!

Những biểu hiện của phụ nữ... chán chồng!

Nếu cô ấy bỗng dưng không còn muốn nói chuyện với bạn, bạn không nắm được cảm xúc hiện tại của cô ấy thì chứng tỏ cô ấy đang chán chồng. Ngoài ra, còn một số biểu hiện mà bạn cần lưu ý để biết cách điều chỉnh, giữ gìn cuộc hôn nhân của mình.
Những người vợ cảm thấy cô đơn, gồng mình giữ tổ ấm

Những người vợ cảm thấy cô đơn, gồng mình giữ tổ ấm

Bạn đời là một người vô tâm thường là nguyên nhân khiến phụ nữ thấy cô đơn trong hôn nhân. Khi nhu cầu được thấu hiểu, cảm thông của họ không được chồng đáp ứng. Đôi khi những gì phụ nữ mong muốn rất đơn giản, như việc chồng có thể buông điện thoại để lắng nghe họ nói, hay quan tâm, hỏi han chuyện trong nhà, chia sẻ với vợ việc làm việc nhà cửa, chăm sóc con cái...
Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Serum luôn là sản phẩm chăm sóc da được khuyên dùng. Tuy nhiên, giá thành của serum khá cao, để đảm bảo rằng bạn đang dưỡng da hiệu quả thì hãy tránh những thói quen sau.
Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Chị em phụ nữ thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da mặt và cơ thể mà quên mất đôi bàn tay. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm này, sau khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa khiến đôi tay của bạn trở nên khô ráp.