![]() |
Nguyễn Đức Tài nằm trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã từ châu Phi về Việt Nam |
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho hay đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1989, quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 BLHS. Tài là 1 trong số các đối tượng nằm trong đường dây buôn lậu sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước Châu Phi về Việt Nam.
Trước đó, vào đầu năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn, sử dụng giấy chứng minh nhân dân của nhiều người lập ra nhiều công ty. Điểm chung các công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước Châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.
![]() |
Lực lượng chức năng kiểm đếm vảy tê tê. (ảnh Công an) |
Nhận thấy có biểu hiện nghi vấn về đường dây buôn lậu động vật hoang dã và các sản phẩm động vật hoang dã xuyên quốc gia, có quy mô lớn, Phòng Cảnh sát kinh tế đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho xác lập chuyên án để đấu tranh.
Qua quá trình xác minh, thu thập thông tin, ngày 17/7/2021, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Hải quan TP, Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng và các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra container số MSDU1006024.
Container được khai báo tên hàng hóa là sàn gỗ nhập từ Nam Phi; đơn vị gửi hàng là một Công ty có trụ sở tại Johannesburg (Nam Phi); đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Nam Thái Cường (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 180 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong container chứa 52 khúc sừng Tê giác, trọng lượng 138,784kg và 93 thùng xương Sư tử, trọng lượng 3108kg.
![]() |
Sừng tê giác |
Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 5/1/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Hải quan TP, Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng kiểm tra container số GESU6160232 khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, đơn vị gửi hàng là Công ty có trụ sở tại Nigeria, đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Quang Nhật Long (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Qua kiểm tra phát hiện bên trong container chứa 456,9kg khúc ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.
Sau khi 2 container hàng bị bắt giữ, các đối tượng trong đường dây tiếp tục thành lập các doanh nghiệp “ma” để thực hiện hành vi buôn lậu động vật hoang dã. Qua đấu tranh, mở rộng chuyên án, ngày 22/6/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã đủ cơ sở để thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Tài.
![]() |
Xương sư tử |
Khám xét nơi ở của Tài, cảnh sát thu giữ nhiều tang vật có liên quan, trong đó đáng chú ý có 1 bao vảy Tê tê là hàng mẫu được đối tượng sử dụng làm hàng mẫu để chào hàng cho các đầu nậu.
Cảnh sát đã thu giữ 138,784 kg sừng Tê giác, 3.108 kg xương Sư tử, 456,9kg Ngà voi, 6.232kg vảy Tê tê, cơ quan chức năng ước tính có tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng.
Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, đây là một trong những vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý. Cơ quan điều tra mở rộng chuyên án để tiếp tục đấu tranh./.