Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

  Ngày tôi theo anh về ra mắt bố mẹ anh, tôi đã hồi hộp nghĩ về người mẹ mà anh hết lời ca ngợi “yêu thương chồng con hết mực”. Thế nhưng tôi đã bị mẹ chồng tương lai “dội một thau nước đá” đến lạnh buốt cả tâm can, khiến tôi run đến mức hai đầu gối tôi đánh vào nhau lập cập.  

Đó là khi anh nắm chặt tay dắt tôi vào nhà. Bố mẹ anh đã ngồi ở phòng khách, có lẽ chờ đón chúng tôi nhưng ông bà ăn mặc nghiêm túc như... đi dự hội nghị. Tôi run quá, lí nhí chào. Bố anh chưa thấy phản ứng gì, nhưng mẹ anh thì thuộc “đội phản ứng nhanh”, bà nhìn tôi, giọng nghiêm khắc: “Cháu chào to lên! Bác chả nghe thấy gì!”. Tôi hoảng sợ, chào lần nữa, nhưng lần này tôi run đến nỗi cố gắng nói chẳng ra hơi. Bố anh thấy vậy đỡ lời: “Thôi được rồi, 2 con ngồi xuống đi”.

Ấn tượng sợ hãi mẹ chồng từ buổi gặp đầu tiên khiến tôi luôn hoảng sợ bà. Mọi việc sau khi về làm dâu, tôi thường chỉ bí mật hỏi ý kiến bố chồng, nếu việc gì nhất định phải hỏi mẹ chồng thì tôi “nhờ” chồng hỏi. Nhưng tôi làm sao khôn ngoan “đấu lại” được bà già ngoài 50 “ngũ thập tri thiên mệnh”, thành ra có không ít lần bà cố ý nói thật to với con trai bà nhưng là để cho tôi nghe thấy: “Cái Duyên nó muốn gì thì nó nói thẳng với mẹ, sao phải thông qua con?”, hoặc “Cái Duyên nó lại nhờ con hả?”... Mẹ chồng “quái” thế nên tôi càng sống khép nép vì sợ bà.

Khi tôi có bầu, chả hiểu sao tôi ốm nghén khủng khiếp. Ăn chả được, suốt ngày nôn ọe, người gầy rộc đi. Chồng tôi thương vợ bảo: “Hay em nghỉ việc, ở nhà thai nghén nghỉ ngơi cho khỏe. Đẻ cho anh thằng cu tý là ngon! Anh đi làm thừa sức nuôi 2 mẹ con”. Mẹ chồng tôi nghe thấy thế, ngay lập tức lên tiếng: “Con cứ để cho vợ đi làm. Chửa đẻ ai chả nghén. Nghén ít hôm, hết nghén thì ăn được lại khỏe lên ngay. Con thương vợ thì từ sáng mai dậy sớm đưa vợ đi làm”. Mẹ chồng khẳng định thế, nên sáng hôm sau bà để chuông đồng hồ gọi chồng tôi dậy. Anh mắt nhắm mắt mở mãi mới dậy nổi, vì nghề của anh là nghiên cứu khoa học, anh thức khuya nên thường dậy muộn. Thế nên từ đó tôi đi làm bị muộn giờ vì phụ thuộc chồng đưa đón. Chị trưởng phòng bảo: “Cả phòng mình thông cảm cho cô Duyên, dạo này thường xuyên đi muộn nửa tiếng vì đang bầu bí nghén ngẩm. Hy vọng sau sinh thì Duyên sẽ trở lại đến sớm 5 phút như xưa nhé”. Tuy có chị bênh thế nhưng mà tôi vẫn thấy ngại. Mà chống lệnh mẹ chồng thì tôi không dám!

bat ngo ve ba me chong kho chiu
Hình ảnh minh họa

Nhiều hôm ngồi sau xe máy của chồng, tôi buồn nôn quá, bảo anh tấp vào lề đường. Nhiều người đi đường tò mò nhìn, khiến tôi ái ngại cho chồng, dù gì thì thanh niên trẻ như anh cũng thật ngại khi bắt đưa đón bà bầu vừa đi đường vừa nôn thốc nôn tháo.

Tối về tôi kể cho mẹ chồng, và nói muốn xin nghỉ mấy tháng cho qua cơn nghén ngẩm rồi tính sau. Mẹ chồng nghe xong bảo tôi: “Ai nghén cũng buồn nôn thế cả. Ngày trước mẹ sinh chồng con và cả chị gái nó, mẹ đều nghén nặng. Hồi đó bố con chở mẹ đi làm bằng xe đạp, có lần mẹ bảo dừng xe vì buồn nôn quá, nhưng đường đông, ông ấy tạt mãi không vào bên trong lề đường được, mẹ sợ nôn phải người đi đường, nên mẹ gục vào lưng chồng mà nôn. Thế là sáng hôm ấy, bố con đưa mẹ đến cơ quan rồi đạp xe qua cơ quan mình, nhờ bảo vệ báo lãnh đạo là ông ấy có việc đột xuất, xin đi khỏi cơ quan 1 tiếng. Thực ra là bố con đạp xe về nhà tắm và thay bộ đồ bị vợ nôn. Thời các con bây giờ sướng hơn nhiều rồi. Cứ cố gắng ít hôm, hết thời gian nghén là nó tự khỏe. Con cứ đi làm bình thường, không sao cả. Thời gian mang bầu còn chưa vất vả bằng nuôi con thơ đâu con”. Nghe mẹ chồng nói xong thì vợ chồng tôi “quên” khẩn cấp ý định cho tôi nghỉ làm, ở nhà dưỡng thai.

Thế rồi khi tôi sinh con, chả hiểu sao thằng bé cứ “ngủ ngày cày đêm”, cứ 1- 2h đêm là con dậy, cứ khóc ngằn ngặt, kể cả mẹ cho bú no rồi nó vẫn không chịu ngủ, không bế nó trên tay là nó lại khóc. Để cho cả nhà bớt mất ngủ vì con khóc, tôi cứ phải bế nó đi đi lại lại trong phòng. Tôi mất ngủ triền miên thế nên nhiều đêm bế con ru cho nó nín mà tôi đứng không vững, chân tay rã rời.

Thời gian cũng trôi vèo, thoắt cái đã hết kỳ nghỉ sinh, tôi quay lại đi làm. Sáng tôi được đi muộn nửa tiếng theo quy định phụ nữ nuôi con nhỏ, nhưng tôi quẩn mãi không xong, toàn đi muộn cả tiếng. Trưa tôi vội vã chạy về cho con bú, ăn vội bát cơm rồi lại chạy đến cơ quan. Kể thế cũng đã vất vả rồi, nhưng khổ nhất là những ngày con ốm, con sốt mọc răng, sốt dịch, cúm mùa, viêm đường hồ hấp... ôi cực khổ. Những đêm con sốt, tôi không dám ngủ, cứ ngồi tựa lưng vào tường ngủ gà ngủ vịt, để nếu con sốt lại thì còn kịp cho uống hạ sốt. Tôi sợ mình mệt, nếu nằm xuống sẽ ngủ thiếp đi, con sốt cao mẹ không biết, sẽ khiến nó bị co giật, hại não.

Tôi đã chứng kiến con trai chị Nga cùng cơ quan do sốt cao mà bố mẹ đi làm vắng, về nhà thì con đã co giật cứng đơ hết hàm, mắt trợn ngược. Bây giờ thằng bé chỉ có lớn chứ không có khôn, trí khôn của nó đã bị cơn sốt cao co giật cướp mất.

Ngày hôm sau chồng tôi vừa thương vợ, vừa bị mất ngủ vì con sốt quấy khóc, anh lại đặt vấn đề vợ nên nghỉ hẳn việc ở nhà chăm con. Tôi thấy cũng phải. Lương tôi theo ngạch bậc nhân lên chỉ có hơn 3 triệu, cộng với cơ quan cố gắng thêm thắt cho cán bộ bình quân thêm 1 triệu nữa, thì mỗi tháng tôi cũng chỉ có hơn 4 triệu, chỉ đủ để ăn sáng và chi tiêu mua sắm lặt vặt cho bản thân. Bây giờ tôi đi làm, thuê osin trông con đã mất 4 triệu, vậy thì tôi cứ nghỉ việc quách đi, sau này con lớn đi nhà trẻ hay lớp mầm thì tính sau, cũng là hợp lý. Chồng tôi làm nghiên cứu khoa học, tuy không giàu nhưng có thêm thu nhập từ các đề tài, thừa sức nuôi vợ con.

Nhưng khi vợ chồng tôi nói ra ý định, mẹ chồng lại gạt đi ngay. Mẹ nói, phụ nữ cũng nên đi làm, nhiều người muốn có việc làm ổn định như tôi mà không có. Mẹ ngày xưa cũng sinh và nuôi 2 con nhỏ, mẹ cũng đi làm, mà còn không có ông bà nội ngoại gì ở cùng mà đỡ đần. Nay tôi có cả chồng và ông bà đỡ đần, cứ phải tự tin mà đi làm. “Lệnh” mẹ chồng ban ra rồi, vợ chồng tôi cứ thế thực hiện, nhưng trong lòng tôi ngày càng cảm thấy quá khó chịu với bà. Cuộc sống của vợ chồng trẻ mà làm gì cũng bị mẹ chồng o ép, thực sự khó chịu quá đi mất.

Tuy thế, những khó khăn nuôi con nhỏ rồi cũng trôi qua. Khi con trai tôi tròn 1 tuổi thì cũng là ngày bố chồng tôi bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ. Đây là niềm mong đợi, ấp ủ suốt từ thời trẻ của ông bà, nay ông mới biến mơ ước đó thành sự thật, nên ông bà rất phấn khởi, tự hào. Bà bèn tổ chức liên hoan vừa mừng cháu đích tôn thôi nôi vừa mừng ông nội cháu thành “Ông Nghè”.

Ông bà không mời rộng, chỉ họ hàng, thông gia, và có thêm lãnh đạo 2 cơ quan của ông bà, lãnh đạo 2 cơ quan của vợ chồng tôi. Hôm đó bố mẹ ruột tôi ngồi cùng bàn với bố mẹ chồng, anh phó giám đốc cơ quan tôi lại nâng ly “chúc mừng các cụ”. Mẹ chồng tôi hỏi: “Sao hôm nay anh Hùng không đưa chị nhà đi cùng? Tôi nhớ chị rất xinh và dịu dàng”. Anh Hùng lắc đầu: “Vợ cháu bây giờ như mẹ bổi. Nghỉ việc ở nhà chăm 2 đứa con, loanh quanh xó bếp nhiều năm rồi, giờ đi đâu cũng ngại”.

Câu chuyện thoáng qua tai, tôi bất ngờ vô cùng. Vợ sếp vốn xinh đẹp giỏi giang, đã học xong thạc sĩ, ngày sếp cưới được chị ấy, có nhiều người còn bảo sếp quá may, lấy được vợ đúng nghĩa “ngoan, hiền, giỏi, xinh”. Nhưng do chị sinh 2 con liên tiếp nên chăm con quá vất vả, sếp ép vợ nghỉ làm ở nhà chăm con, sau này con lớn rồi đi làm tiếp có sao đâu. Ban đầu chị không chịu, nhưng thuê giúp việc cũng 4-5 triệu chăm 2 đứa nhỏ, rồi con ốm con đau, chị cứ phải nghỉ việc suốt, vì đàn ông có ai nghỉ làm trông con ốm bao giờ. Anh bảo chị đi làm lương không đủ thuê giúp việc thì nghỉ ở nhà chăm con, không gì bằng mẹ chăm con cả. Chị rớt nước mắt nghe chồng.

Thế mà bẵng đi dăm năm, hôm rồi ở cơ quan, tôi loáng thoáng nghe sếp nói “Vợ anh ăn bám chồng quen rồi. Mà đã ăn bám rồi còn không thông cảm những hôm chồng đi tiếp khách, về bị vợ giận vì để vợ con chờ cơm. Nhiều lúc chán chả muốn về nhà”. Cứ tưởng anh nói đùa, trà dư tửu hậu nói cho sướng mồm. Không ngờ hôm nay anh còn nói thẳng rằng vợ “trông như mẹ bổi”, anh còn ngại đưa vợ đi cùng chắc không muốn đi bên “mẹ bổi”.

Chả nhẽ đàn ông bạc đến thế! Tự nhiên tôi thấy trong lòng chùng xuống. Vợ sếp mới xấp xỉ 40, nếu biết chăm sóc thì sắc đẹp của chị cũng “nữ hoàng” đấy chứ. Thế mà chị chấp nhận hy sinh chăm con cho chồng thênh thang sự nghiệp, bây giờ lại bị chồng hắt hủi ra mặt.

Sáng hôm sau chủ nhật, cả nhà có chút thảnh thơi, mẹ chồng tôi mới nói với tôi: “Hôm qua con nghe anh Hùng nói về vợ rồi đấy! Phụ nữ mà nghỉ làm ở nhà, chỉ loanh quanh bếp núc là nhanh xuống mã, lại không đi đâu nên không chăm chút sắc đẹp, rồi không đi làm không có giao tiếp, dần dà trở thành “mẹ bổi” trong mắt chồng. Anh chồng ra ngoài đi tiếp khách, tiếp xúc nhiều mỹ nữ, sẽ chán về nhà. Thế là dễ tan vỡ gia đình.

Mà gia đình tan vỡ thì vợ khổ, chồng cũng khổ, bố mẹ hai bên nội ngoại cũng khổ lây, nhưng khổ nhất là con cái, chúng lớn lên trong đau khổ, dễ sinh hận đời, dễ hư, đánh mất tương lai của trẻ. Thế nên ngày con sinh con, mẹ không muốn con nghỉ làm vì vậy. Mẹ sợ con thích nhàn nhã rồi sau này chỉ biết việc nhà, sẽ tuột mất chồng lúc nào không biết. Mẹ cùng không muốn con trai mẹ đánh mất hạnh phúc. Vả lại vợ chồng cùng nhau vượt qua khó khăn mới thực sự cảm nhận được hạnh phúc, cảm nhận sự quý giá của tình yêu và chồng mới biết thương vợ mang nặng đẻ đau, dứt ruột cho mình những đứa con. Giá trị bền vững của gia đình chính là thế con ạ”...

Tôi nghe mẹ chồng nói mà thấy kinh ngạc. Bà thực sự đã gây cho tôi bất ngờ khủng khiếp! Bình thường bà không nói nhiều, tôi cứ nghĩ bà quá nghiêm khắc, nhưng hôm nay thì tôi hiểu, bà ở tuổi “tri thiên mệnh” nên bà đã nghĩ sâu nghĩ xa cho cả con cháu. Nhưng lúc trước nếu bà có nói với tôi những điều như hôm nay thì tôi sẽ chẳng nghe thủng tai, sẽ cho là bà “dạy đời”. Bà để cho tôi tự nếm trải cuộc sống, rồi bà mới “giảng đạo”.

Bài học của mẹ chồng thật thấm thía cho tôi. Tôi mới hiểu bố mẹ giúp chúng tôi có được hạnh phúc, phải biết giữ gìn, vun đắp hạnh phúc như thế nào.

Trần Thái Hòa

(Ghi theo lời kể của chị Hải Duyên)

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
Vụ con dâu cùng mẹ chồng đổ xăng đốt "tình địch" ở Quảng Nam có thể bị xử lý hình sự về tội giết người?

Vụ con dâu cùng mẹ chồng đổ xăng đốt "tình địch" ở Quảng Nam có thể bị xử lý hình sự về tội giết người?

Vụ cô con dâu 23 tuổi cùng mẹ chồng ở Quảng Nam đã chuẩn bị xăng và bật lửa rồi tìm đến cô gái được cho là có quan hệ tình cảm với chồng mình để đánh ghen khiến người này bị bỏng nặng đang gây xôn xao trong dư luận. Theo luật sư, hành vi đổ xăng vào người khác rồi châm lửa là hành vi giết người, không phụ thuộc vào việc nạn nhân có chết hay không.

Các tin khác

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

Mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá đặc biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên ấm trong gia đình. Có những mẹ chồng rất tâm lý, bao dung, thương yêu con dâu, sẵn sàng hy sinh, vun đắp hạnh phúc con cái. Nhưng cũng có không ít trường hợp khó dung hòa được mối quan hệ này, đôi lúc khiến nhà cửa kém vui, thậm chí tan nát hôn nhân...
Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ khiến chuyện mua sắm trở nên đơn giản. Tôi dần cảm nhận được sự nhàn hạ mỗi khi Tết đến và không còn nỗi sợ hãi mỗi khi xuân về.
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Do mâu thuẫn trước đó, sau buổi đi nhậu về, một con dâu ở Đắk Lắk đã lời qua tiếng lại với mẹ chồng 70 tuổi, đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn và thương tích nhiều chỗ.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Xuân về làm dâu nhà chồng khi vừa chính thức biên chế tại một trường trung học phổ thông nằm ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Bạn bè ai cũng mừng và có phần ganh tỵ với hạnh phúc mỹ mãn của cô.    
"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

Con dâu 4.0 - Mẹ chồng hiện đại” (NXB Trẻ -2021) của tác giả Ann Lee gồm những bài viết sâu sắc, dí dỏm về quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày nay. Cuốn sách còn là cẩm nang bổ ích cho những người đã, đang và sẽ là con dâu, hay mẹ chồng.
Xem thêm
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.
Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Muốn tạo cảm giác lạ, một thanh niên ở Cần Thơ đeo nhẫn vào dương vật khiến "của quý" suýt bị hoại tử. May được cấp cứu kịp thời.
Dự án EM-Ventures đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam làm chủ cuộc sống

Dự án EM-Ventures đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam làm chủ cuộc sống

Dự án EM-Ventures đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực và đồng bộ, hỗ trợ các khoá học, đào tạo và thẩm định những sáng kiến kinh doanh của phụ nữ cũng như nhiều hoạt động khác,mang đến những tư duy mới, mạnh dạn, khác biệt cho những người phụ nữ muốn xây dựng sinh kế bền vững, chia sẻ trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng các giá trị tốt đẹp cho gia đình và cộng đồng.
Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, chính quyền khu du lịch này vừa quyết định xử phạt hành chính một người phụ nữ vì đã bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong trong thời gian dài.
Bỗng dưng chán nản, suy sụp, coi chừng trầm cảm theo mùa

Bỗng dưng chán nản, suy sụp, coi chừng trầm cảm theo mùa

Đang yên đang lành bỗng dưng chán nản, mệt mỏi, không muốn động đậy và có ý nghĩ muốn chết, một phụ nữ đi khám tâm thần và bất ngờ khi được chẩn đoán bị "trầm cảm theo mùa".
Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài khiến quần áo của mọi gia đình lâu khô, ẩm mốc và bốc mùi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và tác động không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Serum luôn là sản phẩm chăm sóc da được khuyên dùng. Tuy nhiên, giá thành của serum khá cao, để đảm bảo rằng bạn đang dưỡng da hiệu quả thì hãy tránh những thói quen sau.
Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Chị em phụ nữ thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da mặt và cơ thể mà quên mất đôi bàn tay. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm này, sau khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa khiến đôi tay của bạn trở nên khô ráp.