Bất thường tại doanh nghiệp của đại gia 8x Tuấn Gelex: Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I năm 2021 của Tổng Công ty Cổ phần thiết bị điện Việt Nam (GELEX, mã CK: GEX)) ghi nhận lợi nhuận trong kỳ đạt 291 tỷ đồng, tăng 198 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên nợ phải trả của doanh nghiệp này cũng tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu.
bat thuong tai doanh nghiep cua dai gia 8x tuan gelex no phai tra cao gap 25 lan von chu so huu
Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu - Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 GELEX

Báo cáo tài chính quý 1/2021 của Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) – doanh nghiệp gắn tên tuổi với Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn (đại gia 8X “Tuấn mượt”) báo doanh thu đạt 4.413 tỷ đồng, tăng 26% so với doanh thu 3.527 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020.

Trong quý 1/2021, doanh thu tài chính Gelex tăng vọt lên 206 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ các khoản lãi cho vay, hợp tác đầu tư và kinh doanh chứng khoán. Riêng lãi từ hoạt động kinh doanh chứng khoán lên đến 114 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chưa đến 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí tài chính của Gelex cũng tăng mạnh từ 232 tỷ đồng lên thành hơn 304 tỷ đồng, trong đó riêng chi phí lãi vay là hơn 220 tỷ đồng.

Lý do chi phí lãi vay tăng mạnh bởi vì, đến cuối tháng 3, doanh nghiệp của đại gia 8X “Tuấn mượt” ghi nợ 21.366 tỷ đồng, tăng hơn 2.400 tỷ đồng so với cuối năm 2020, trong đó nợ ngắn hạn chiếm tới 62%. Vay nợ của Gelex chủ yếu là vay ngân hàng và thông qua kênh phát hành trái phiếu có kỳ hạn. Số vay nợ của Gelex gấp hơn 2,5 lần vốn chủ sở hữu.

Dòng tiền của Gelex liên tục rơi vào tình trạng âm. Tại ngày 3/3/2021, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Gelex âm tới 2.102 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm tới 725 tỷ đồng.

Hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex

Theo công bố, trước khi được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tổng CTCP Thiệt bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX), ông Nguyễn Văn Tuấn giữ chức vụ Phó chủ tịch CTCP Hạ tầng Fecon, nắm giữ tới 80% vốn và là cổ đông lớn nhất thời điểm doanh nghệp này vừa mới thành lập. Lĩnh vực hoạt động chính của Fecon là xử lý và thi công nền móng công trình.

Trong những năm đầu (2010), Fecon, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn SSG đã có nhiều hợp tác kinh doanh, góp vốn đầu tư các dự án bất động sản. Điển hình như thương vụ đầu tư đình đám của CTCP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PVN – SSG) trên khu đất 21,2ha tại lô X1, X2 và 3,8ha trên lô X3, thuộc khu Công viên Văn hóa Thể thao Tây Nam Hà Nội. (Năm 2015, dự án trên khu đất 21,2ha tại Lô X1,X2 đã được chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư Mai Linh).

Công ty CP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PVN – SSG) tiền thân là CTCP Đầu tư, Xây dưng và Kinh doanh Dịch vụ Nhà Dầu khí -SSG, thành lập đầu năm 2010. 5 cổ đông sáng lập của công ty bao gồm: PVN (6%), Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí PVC (25%), Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí PVI (10%), Ngân hàng Đai dương Ocean Bank (10%) và SSG (49%). Thời điểm này, ông Đinh La Thăng là Chủ tịch PVN, Ông Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch PVC, ông Hà Văn Thắm là Chủ tịch Ocean Bank.

Được biết, đến thời điểm quý IV/2017, cơ cấu cổ đông của PVN – SSG thay đổi gồm CTCP Hạ tầng Fecon nắm giữ 6% của PVN – SSG, Tập đoàn SSG nắm giữ 81,2% vốn, Ocean Bank nắm 8% và PVN nắm 4,8%. Mối quan hệ giữa Tuấn Gelex với Tập đoàn SSG dần hé lộ.

Đại gia Tuấn Gelex công khai vào IDICO

Sau khi Bộ Xây dựng hoàn tất thoái 36% vốn, Tập đoàn Bitexco thoái toàn bộ 22,5% vốn tại IDICO, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 của IDICO được tiến hành. Nội dung quan trọng của kỳ họp là miễn nhiệm một số thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018 – 2023.

3 thành viên HĐQT được bầu bổ sung mới gồm ông Lê Bá Thọ, ông Tôn Thất Anh Tuấn và ông Nguyễn Cao Nguyên. Trong đó, ông Tôn Thất Anh Tuấn là thành viên HĐQT độc lập; ông Nguyễn Cao Nguyên do Tập đoàn SSG (tổ chức nắm trực tiếp 22,5% vốn IDICO) đề cử; và ông Lê Bá Thọ, người có liên quan đến hệ sinh thái của ông Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn Gelex, Tổng giám đốc Gelex). Ông Lê Bá Thọ được bầu làm chủ tịch HĐQT của IDICO. Chủ nhân của IDICO xuất hiện.

Được biết, ông Lê Bá Thọ đang giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (mã PXL - UPCoM); thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng CTCP Đường Sông Miền Nam (mã SWC - UPCoM) và thành viên HĐQT CTCP Vận tải đa phương thức Vietranstimex (mã VTX - UPCoM). Cả PXL, SWC và VTX đều là những doanh nghiệp trong hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex. Có thể thấy hệ sinh thái của đại gia Tuấn mượt nói riêng và Gelex nói chung là rất rộng lớn.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của IDICO cho biết, IDICO và các công ty con đang sở hữu quyền sử dụng đất của 17 bất động sản là trụ sở IDICO, quyền sử dụng đất tại các KCN lên đến 34.038.840m2 (gần 3.403ha) với giá trị đầu tư nguyên giá 2.234 tỷ đồng. Con số diện tích đất sử dụng thuộc 17 quyền sử dụng đất nói trên có thay đổi so với Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 là 35.038.010m2 (gần 3.504ha). Nếu tính riêng của IDICO mẹ, ước tính quỹ đất sạch của IDICO là 800ha.

bat thuong tai doanh nghiep cua dai gia 8x tuan gelex no phai tra cao gap 25 lan von chu so huu
Quỹ đất của IDICO

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 IDICO

Bao Huy - Phượng Long

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Doanh thu du lịch đạt hơn 800 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ lễ

Nghệ An: Doanh thu du lịch đạt hơn 800 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ lễ

Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách du lịch đến Nghệ An tăng mạnh, chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh đã đón khoảng 712.000 lượt, doanh thu ước tính hơn 800 tỷ đồng.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Báo cáo Tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2022 do Tổng cục Thống kê công bố sáng 28/2 cho thấy, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 đạt 29,5 nghìn lượt người, tăng 49,6% so với tháng trước và tăng 169,6% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi: Doanh thu du lịch dịp Tết giảm mạnh

Quảng Ngãi: Doanh thu du lịch dịp Tết giảm mạnh

Trong dịp Tết Nguyên đán, các địa điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đón khoảng 60.000 lượt khách với tổng doanh thu khoảng 5,2 tỷ đồng.

Các tin khác

Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Từ 2017, Công ty Phú gia Thịnh đã bán hàng trăm lô đất nền tại 2 Dự án New Danang City và KDC Thanh Hoàng, thu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, Chủ đầu tư này mới bị UBND TP Đà Nẵng phạt lần thứ hai về hành vi huy động vốn trái phép. Trong khi đó, những vi phạm khác của chủ đầu tư này vẫn chưa bị xử lý, thậm chí vi phạm có có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng xác minh điều tra “hời hợt”…
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Xem thêm
Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp Liên hiệp Hội Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” đối với các Liên hiệp Hội khu vực miền Trung.
Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

VUSTA tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Diễn đàn Phát triển dịch vụ logistics trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) tại Đà Nẵng vào sáng 4/8 thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ngành trung ương; các tỉnh, thành của Việt Nam, Lào; các hiệp hội và tổ chức quốc tế; các trường Đại học và các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Tuần đến, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có kế hoạch tiếp công dân mua đất tại dự án New Danang City (đường Hoàng Văn Thái quận Liên Chiểu) do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, để xem xét, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến pháp lý dự án và các phương án mà chủ đầu tư này đơn phương đưa ra sau gần 5 năm trì hoãn bàn giao sổ đỏ và đất cho người dân.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, Nhà nước không thể hiện sự quản lý về đất trong nhiều năm đối với khu đất vật tư cũ (Khu K). Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền huyện Côn Đảo vẫn xem xét cấp đất trên giấy cho 22 hộ dân, trong khi tại khu đất này, nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống trực tiếp?
Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quy hoạch tổng thế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.