Bất thường tại doanh nghiệp của đại gia 8x Tuấn Gelex: Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I năm 2021 của Tổng Công ty Cổ phần thiết bị điện Việt Nam (GELEX, mã CK: GEX)) ghi nhận lợi nhuận trong kỳ đạt 291 tỷ đồng, tăng 198 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên nợ phải trả của doanh nghiệp này cũng tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu.
bat thuong tai doanh nghiep cua dai gia 8x tuan gelex no phai tra cao gap 25 lan von chu so huu
Nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu - Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 GELEX

Báo cáo tài chính quý 1/2021 của Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) – doanh nghiệp gắn tên tuổi với Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn (đại gia 8X “Tuấn mượt”) báo doanh thu đạt 4.413 tỷ đồng, tăng 26% so với doanh thu 3.527 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020.

Trong quý 1/2021, doanh thu tài chính Gelex tăng vọt lên 206 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ các khoản lãi cho vay, hợp tác đầu tư và kinh doanh chứng khoán. Riêng lãi từ hoạt động kinh doanh chứng khoán lên đến 114 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chưa đến 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí tài chính của Gelex cũng tăng mạnh từ 232 tỷ đồng lên thành hơn 304 tỷ đồng, trong đó riêng chi phí lãi vay là hơn 220 tỷ đồng.

Lý do chi phí lãi vay tăng mạnh bởi vì, đến cuối tháng 3, doanh nghiệp của đại gia 8X “Tuấn mượt” ghi nợ 21.366 tỷ đồng, tăng hơn 2.400 tỷ đồng so với cuối năm 2020, trong đó nợ ngắn hạn chiếm tới 62%. Vay nợ của Gelex chủ yếu là vay ngân hàng và thông qua kênh phát hành trái phiếu có kỳ hạn. Số vay nợ của Gelex gấp hơn 2,5 lần vốn chủ sở hữu.

Dòng tiền của Gelex liên tục rơi vào tình trạng âm. Tại ngày 3/3/2021, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Gelex âm tới 2.102 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm tới 725 tỷ đồng.

Hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex

Theo công bố, trước khi được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tổng CTCP Thiệt bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX), ông Nguyễn Văn Tuấn giữ chức vụ Phó chủ tịch CTCP Hạ tầng Fecon, nắm giữ tới 80% vốn và là cổ đông lớn nhất thời điểm doanh nghệp này vừa mới thành lập. Lĩnh vực hoạt động chính của Fecon là xử lý và thi công nền móng công trình.

Trong những năm đầu (2010), Fecon, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn SSG đã có nhiều hợp tác kinh doanh, góp vốn đầu tư các dự án bất động sản. Điển hình như thương vụ đầu tư đình đám của CTCP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PVN – SSG) trên khu đất 21,2ha tại lô X1, X2 và 3,8ha trên lô X3, thuộc khu Công viên Văn hóa Thể thao Tây Nam Hà Nội. (Năm 2015, dự án trên khu đất 21,2ha tại Lô X1,X2 đã được chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư Mai Linh).

Công ty CP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PVN – SSG) tiền thân là CTCP Đầu tư, Xây dưng và Kinh doanh Dịch vụ Nhà Dầu khí -SSG, thành lập đầu năm 2010. 5 cổ đông sáng lập của công ty bao gồm: PVN (6%), Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí PVC (25%), Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí PVI (10%), Ngân hàng Đai dương Ocean Bank (10%) và SSG (49%). Thời điểm này, ông Đinh La Thăng là Chủ tịch PVN, Ông Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch PVC, ông Hà Văn Thắm là Chủ tịch Ocean Bank.

Được biết, đến thời điểm quý IV/2017, cơ cấu cổ đông của PVN – SSG thay đổi gồm CTCP Hạ tầng Fecon nắm giữ 6% của PVN – SSG, Tập đoàn SSG nắm giữ 81,2% vốn, Ocean Bank nắm 8% và PVN nắm 4,8%. Mối quan hệ giữa Tuấn Gelex với Tập đoàn SSG dần hé lộ.

Đại gia Tuấn Gelex công khai vào IDICO

Sau khi Bộ Xây dựng hoàn tất thoái 36% vốn, Tập đoàn Bitexco thoái toàn bộ 22,5% vốn tại IDICO, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 của IDICO được tiến hành. Nội dung quan trọng của kỳ họp là miễn nhiệm một số thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018 – 2023.

3 thành viên HĐQT được bầu bổ sung mới gồm ông Lê Bá Thọ, ông Tôn Thất Anh Tuấn và ông Nguyễn Cao Nguyên. Trong đó, ông Tôn Thất Anh Tuấn là thành viên HĐQT độc lập; ông Nguyễn Cao Nguyên do Tập đoàn SSG (tổ chức nắm trực tiếp 22,5% vốn IDICO) đề cử; và ông Lê Bá Thọ, người có liên quan đến hệ sinh thái của ông Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn Gelex, Tổng giám đốc Gelex). Ông Lê Bá Thọ được bầu làm chủ tịch HĐQT của IDICO. Chủ nhân của IDICO xuất hiện.

Được biết, ông Lê Bá Thọ đang giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (mã PXL - UPCoM); thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng CTCP Đường Sông Miền Nam (mã SWC - UPCoM) và thành viên HĐQT CTCP Vận tải đa phương thức Vietranstimex (mã VTX - UPCoM). Cả PXL, SWC và VTX đều là những doanh nghiệp trong hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex. Có thể thấy hệ sinh thái của đại gia Tuấn mượt nói riêng và Gelex nói chung là rất rộng lớn.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của IDICO cho biết, IDICO và các công ty con đang sở hữu quyền sử dụng đất của 17 bất động sản là trụ sở IDICO, quyền sử dụng đất tại các KCN lên đến 34.038.840m2 (gần 3.403ha) với giá trị đầu tư nguyên giá 2.234 tỷ đồng. Con số diện tích đất sử dụng thuộc 17 quyền sử dụng đất nói trên có thay đổi so với Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 là 35.038.010m2 (gần 3.504ha). Nếu tính riêng của IDICO mẹ, ước tính quỹ đất sạch của IDICO là 800ha.

bat thuong tai doanh nghiep cua dai gia 8x tuan gelex no phai tra cao gap 25 lan von chu so huu
Quỹ đất của IDICO

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 IDICO

Bao Huy - Phượng Long

Có thể bạn quan tâm

DAG: Tài chính “rỗng ruột”, "top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam” có xứng đáng?

DAG: Tài chính “rỗng ruột”, "top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam” có xứng đáng?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Tập đoàn nhựa Đông Á (HOSE: DAG), cho thấy bức tranh tài chính của đơn vị đang bị “rỗng ruột” khi nợ nhiều hơn có và "top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam” của DAG có xứng đáng ?
Hòa Bình Group: Bức tranh tài chính không mấy bền vững?!

Hòa Bình Group: Bức tranh tài chính không mấy bền vững?!

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 cho thấy bức tranh tài chính của Hòa Bình Group (HOSE: HBC) không mấy bền vững, khi nợ phải trả của đơn vị luôn cao hơn gấp 2,7 lần vốn chủ sở hữu.
Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng: Doanh thu về du lịch chưa tương ứng với mức đầu tư

Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng: Doanh thu về du lịch chưa tương ứng với mức đầu tư

Chiều 11/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng khóa IX đã diễn ra sôi nổi, với nhiều chủ đề “nóng”, đang được dư luận quan tâm.

Các tin khác

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng để không tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.
Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Vụ cơ Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất cấm khiến rất nhiều người dân Việt  lo lắng, bất an!
CIENCO 4 Group: Kinh doanh giật lùi, ước mơ lên sàn càng... xa vời?

CIENCO 4 Group: Kinh doanh giật lùi, ước mơ lên sàn càng... xa vời?

Bức tranh tài chính của CIENCO 4 Group (UPCoM: C4G) cho thấy không mấy sáng sủa, khi 5 quý gần đây kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị liên tục giật lùi, ước mơ lên sàn sẽ càng... xa vời. Vốn chủ sở hữu liên tục giảm, trong khi nợ ngắn hạn phải trả của đơn vị lại liên tục tăng 3 con số.  
Xem thêm
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.
Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Bằng nhiều văn bản "tham mưu" của Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội sang tên “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng cho doanh nghiệp của Nguyễn Đại Dương (Dương New) mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới trí thức và luật sư không khỏi băn khoăn, nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm đối với việc giao đất của Hà Nội.