Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Đại dịch Covid-19 như liều thuốc thử sức khỏe của nền kinh tế, những doanh nghiệp duy trì được khả năng chống chịu qua thử thách đó hầu hết đều vươn lên lớn mạnh hơn sau đại dịch. Làng nghề Bát Tràng, một trong số ít những làng nghề đã không ngừng sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Sau đại dịch, làng nghề vươn lên mạnh mẽ hơn đang tạo nên nhiều đổi thay bất ngờ khiến nhiều địa phương phải ngưỡng mộ.

Bài 1: Trải nghiệm Bát Tràng xưa trong nay

Xưa, người ta nhớ đến Bát Tràng là nhớ đến nơi sản xuất ra gốm sứ thủ công để xây dựng thành, quách, đình đài, miếu mạo, gạch để xây dựng những ngôi nhà mơ ước cho hạnh phúc lứa đôi, cho gia đình, dòng họ: "...Anh mua gạch Bát Tràng về xây/ Xây dọc rồi lại xây ngang/Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân".

Nay, nhớ đến Bát Tràng, người ta còn nhớ đến cả những chuyến du lãm, thưởng ngoạn, trải nghiệm văn hóa để được trở về với hồn cốt dân tộc xưa.

Trải nghiệm văn hóa gốm sứ kinh đô nghìn năm

Những ngày cuối tuần, không khí tại làng cổ Bát Tràng rộn ràng kỳ lạ. Từ mọi ngả đường dẫn về làng, xe buýt, xe du lịch, xe gắn máy, xe đạp thể thao... chen chúc vào ra. Bãi xe ô tô rộng khác thường nơi đầu làng trở nên chật chội.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Chợ Gốm trung tâm Bát Tràng, nơi hội tụ mọi sản phẩm của tất cả các xưởng gốm sứ của làng nghề. ảnh Internet

Khu vực trung tâm chợ Gốm làng cổ Bát Tràng, hàng ngàn người chen chúc nhau như trảy hội. Du khách vừa nhìn ngắm các sản phẩm gốm sứ đủ mọi màu sắc, kiểu dáng được trưng bày trên các quầy hàng san sát, vừa loay hoay chọn lựa, tìm kiếm những mẫu mã mới, những kiểu dáng độc lạ. Khi mệt mỏi, họ ghé vào các quầy phục vụ ăn uống, mua những món ăn dân dã mộc mạc truyền thống như bánh chưng, bánh tẻ, bánh nếp, bánh gai, xôi chè... vừa điểm tâm lót dạ, vừa thưởng thức những bát trà xanh, trà vối thơm ngát.

Chị Lan Anh, một du khách đến từ Quảng Ninh cho biết, chuyến du lịch này chị cho cả gia đình về Hà Nội nghỉ hè. “Tôi muốn cho các cháu được trải nghiệm hương vị cuộc sống của cha ông xưa. Làng cổ Bát Tràng là nơi vẫn còn giữ lại được nhiều bóng dáng cổ xưa từ làng nghề, văn hóa, học phong, đình chùa miếu mạo cho đến nhà cửa, đồ ăn thức uống.... Đây làm lần thứ 3 tôi trở lại nơi này và có cảm nhận, càng ngày nó càng “xưa” hơn, làm du lịch cũng chuyên nghiệp hơn. Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn tất cả những điều hay ở làng Gốm này, có lẽ tôi phải dành trọn vẹn 3 ngày”.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Một phòng trưng bày gốm sứ ở làng cổ Bát Tràng

Rời khỏi đông vui ồn ã nơi chợ Gốm, du khách tỏa ra khắp các con đường lớn của làng, nơi có những cửa hàng, nhà trưng bày sản phẩm lớn nhỏ. Nhà ở đây được xây theo đa phong cách. Có cửa hàng hiện đại, cửa kính và đèn led sáng choang để du khách có thể chiêm ngưỡng được sản phẩm tối ưu nhất. Gốm ở đây nhiều móc sắc, công nghệ tạo tác cũng tối ưu và tinh túy nhất. Lại có những phòng trưng bày theo phong cách cổ xưa, mái ngói vẩy rồng thâm nâu, cửa gỗ chạm chổ. Phong cách nào, gốm sứ ấy, hài hòa, phù hợp, tôn nhau lên, phát huy được hết vẻ đẹp tinh mĩ của nó. Du khách như lạc vào “bữa tiệc” gốm sứ với màu sắc, hình dáng và đặc biệt là những cảm xúc mới lạ, say mê.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Du khách trải nghiệm làm gốm tại các lò gốm thực hành của làng. ảnh internet

Khi đã dưỡng đủ niềm say mê rồi, du khách sẽ tìm đến những xưởng gốm nho nhỏ, xuất hiện ngay ở các cửa hàng ven đường. Người quen thuộc sẽ tìm đến những xưởng gốm quen từ trước... để được trải nghiệm học làm gốm, tự mình nặn nên các đồ vật, các hình thù yêu thích. Thanh niên, nhất là những đứa trẻ, vô cùng yêu thích hoạt động này. Được vọc tay vào thứ đất mềm dẻo, sánh mịn, những đôi tay học trò lóng ngóng nhào nặn theo hướng dẫn của người thợ gốm chuyên nghiệp, cố gắng tạo nên những tác phẩm thô sơ mang dấu ấn cá nhân. Những sản phẩm này sẽ được chọn lựa để tìm ra sản phẩm khá nhất, đánh dấu ghi tên, đưa vào lò nung để gửi đến địa chỉ theo yêu cầu của du khách, trở thành món quà kỷ niệm khó quên về những ngày trong làng gốm cổ.

Tìm về chốn thiêng trong Làng nghề cổ

Khách ưa yên tĩnh tìm đến những ngôi đình hàng trăm năm vẫn vẹn nguyên kiến trúc cổ. Đình Bát Tràng cho tới nay thờ các vị Thành hoàng và Đại vương từng là người cắm đất, dựng làng, hay những vị khoa bảng danh tiếng vang xa. Theo thống kê, Bát Tràng hiện còn giữ được 9 di tích cổ là các ngôi đình làng, chùa miếu và đền. Ấn tượng nhất phải kể đến đền Mẫu Thượng nằm dưới bóng cây cổ thụ râm mát hàng trăm năm và quay mặt hướng ra sông Hồng. Ngôi đền linh thiêng là nơi cứu vớt, neo đậu của biết bao linh hồn bơ vơ, lạc lối.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Đình Bát Tràng nơi thờ lục vị nhà thánh gòm thiên thần và nhân thần. Ảnh internet

Đình làng Bát Tràng thờ sáu vị thành hoàng, dân làng thường gọi là lục vị nhà thánh bao gồm ba vị thiên thần và ba vị nhân thần. Tại đình làng Bát Tràng đang còn lưu giữ 44 đạo sắc phong. Đây là một số lượng sắc phong lớn còn được lưu giữ tại nơi đây. Đình làng Bát Tràng là di tích kiến trúc nghệ thuật xếp hạng năm 2002.

Theo tiếng chuông ngân nga, du khách hướng về ngôi chùa Tiêu Dao, nơi khói hương hòa lẫn với khói mây, vọng đưa ra là tiếng các bà vãi tụng kinh, tiếng lũ trẻ ngọng nghịu đọc theo của lớp khóa tu mùa hè. Theo sư cụ trụ trì chùa Tiêu Dao, chùa đã có từ lâu đời, không ai còn nhớ. Chỉ biết hiện giờ chùa còn giữ được khoảng vài chục sắc phong qua các triều đại. Trong chùa là một “bảo tàng” gốm sứ bởi nơi đây còn lưu giữ rất nhiều các bình gốm, tượng gốm, hoa văn điêu khắc là sản phẩm gốm sứ Bát Tràng của nhiều thời kỳ khác nhau.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Chùa Tiêu Dao, "bảo tàng" gốm sứ ghi dấu của nhiều các thế hệ nghệ nhân Bát Tràng

Tư liệu về chùa Tiêu Dao cho thấy, toàn bộ đồ thờ như bàn thờ, tượng thờ, hoành phi câu đối cửa võng, cột đồng trụ, cột hiên, đao mái,.. đều được làm bằng gốm sứ do chính nghệ nhân thợ giỏi của làng nghề thực hiện.

Không gian bên ngoài chùa còn được trang trí bởi các tượng là tích truyện tái hiện lại cảnh sinh hoạt, đời thường của các vị cao nhân đắc đạo.

Mỗi chiếc bình cổ, dụng cụ bằng gốm sứ, những trang trí gốm sứ chính là một câu chuyện kể văn hóa qua những thăng trầm của thời gian.

Chùa Tiêu Dao được đánh giá là một ngôi chùa đặc biệt, mang dấu ấn đặc trưng chỉ riêng Bát Tràng mới có. Bởi vậy, ai muốn hiểu sâu về gốm sứ Bát Tràng ắt phải tìm đến chiêm bái. Trải qua nhiều phong hóa thời gian, ngôi chùa đã xuống cấp, đang được tiến hành trùng tu. Việc trùng tu chùa cổ tốn rất nhiều thời gian do phải tìm kiếm những vật liệu và phương án thi công thích hợp. Việc trùng tu đến nay đã gần hoàn thành.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Khóa tu mùa hè của các học sinh ở Bát Tràng tại chùa Tiêu Dao

Mùa covid-19 cũng qua đi, ở khuôn viên rộng rãi nhất, các nhà tu hành đang hướng dẫn cho 300 học sinh của Bát Tràng theo học khóa tu mùa hè. Các em được học về tu tâm dưỡng tính, kĩ năng sống, cách ứng xử với thầy cô, cha mẹ, giao tiếp xã hội. Những em muốn học chữ Nho, chữ Nôm, những văn tự cổ mang dấu ấn về truyền thống hiếu học và khoa bảng của Bát Tràng sẽ được dạy một lớp riêng. Những văn tự cổ này cùng thư pháp cũng là một loại hoa văn không thể thiếu trong hàng ngàn hoa văn truyền thống của gốm sứ cổ mà người thợ chỉ có thể dùng đôi tay khéo léo của mình vẽ, viết nên, chứ không thể dùng đề can in thay thế.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Hướng dẫn thế hệ tương lai của Bát Tràng làm gốm

Đặc biệt, các em được dạy về nghề làm gốm của Bát Tràng. Nhiều trong số em này sau này sẽ kế nghiệp những lò gốm của gia đình, tiếp tục đưa nghề của làng truyền xuống nhiều đời sau. Có những em sẽ không theo nghề, nhưng cái vốn văn hóa gốm sứ, văn hóa làng nghề được ươm mầm trong tâm hồn các em sẽ giúp các em đi được xa hơn, nói cho nhiều người hiểu hơn về một Di sản quê hương đáng tự hào.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Khách thưởng thức ẩm thực tại không gian nhà cổ Bát Tràng

Khi tâm hồn đã no đủ bởi gốm sứ và văn hóa tâm linh, du khách tìm đến những nhà hàng theo phóng cách cổ, nơi họ được thưởng thức những bữa tiệc “cỗ Bát Tràng truyền thống” thực sự xứng danh mâm cao cỗ đầy với những món ăn đặc trưng chỉ riêng Bát Trang mới có như bánh chưng, xôi vò, mực xào su hào, măng khô nấu mực...

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Mâm cỗ Bát Tràng giúp du khách thỏa mãn cả về săc, hương, vị và phong cách thưởng thức

“Du khách đánh giá rất cao về mâm cỗ Bát Tràng cả về màu sắc, chất lượng, hương vị khó quên. Khách không chỉ được thưởng thức cỗ truyền thống trong những không gian cổ xưa với thời gian ngưng đọng lại khiến khách như lên chuyến tàu thời gian quay về chốn xưa cổ kính, thâm u mà nhã nhặn”. Chủ tịch UBND xã Bát Tràng-Phạm Huy Khôi tự hào.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Thưởng chén trà chiều hương sen ngan ngát bên hồ sen tháng 5 cũng là một trải nghiệm khó quên. Chuyến du hành buổi chiều đưa khách tới bến sông Hồng, ngắm nhìn dòng nước đỏ nặng phù sa, nghe dòng sông rì rầm kể câu chuyện ngàn năm về những người đầu tiên đi tìm thứ đất sét trắng, đất sét đỏ mà tạo nên vàng... Thời gian trôi qua, nhiều thứ đã bị cuốn trôi nơi dòng nước lũ thời gian. Nhưng ngôi làng cổ vẫn sừng sững và ngày càng vươn lên lớn mạnh, như một thị trấn bên sông.

Bến sông xưa lũ lượt tàu bè ra vào ăn hàng, chở gốm đi muôn nơi. Bến sông nay chỉ có ngôi thủy đình đón những chuyến tàu khách du lịch sông Hồng ghé lại thăm. Chiều chiều, lớp thanh niên làng, du khách lại qua ghé vào đón gió để nghe dăm ba câu chuyện về đời, về gốm.

Sức sống mới ở làng nghề

Chuyện về gốm sứ bao người đã đọc, đã nghe, đã viết. Nhưng câu chuyện về Bát Tràng đổi thay sau đại dịch Covid với một tâm thế mới thực sự là một câu chuyện đáng ngưỡng mộ.

Theo Chủ tịch Pham Huy Khôi, với tiền đề là một làng nghề cổ lâu đời, được UBND TP Hà Nội công nhận là một trong hai điểm đến du lịch làng nghề của Thủ đô năm 2020, Bát Tràng có tiềm năng du lịch to lớn bên cạnh tiềm năng sản xuất gốm sứ thủ công truyền thống.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Chế tác sứ Bát Tràng bằng tay

Sau gần 2 năm phải đình hoãn đón khách du lịch vì dịch bệnh, đầu tháng 3 năm 2022, ngay từ khi du lịch được mở cửa trở lại, Bát Tràng đã đón tour du lịch ấn tượng đầu tiên: đón hàng trăm khách du lịch bằng xe đạp từ trung tâm nội thành đến làng nghề. Sự kiện gây được tiếng vang lớn. Bên cạnh đó, Bát Tràng còn vinh dự được đón nhận bằng Di sản văn hóa Phi vật thể do UESCO công nhận cho cả một hệ thống di sản – bảo vật hiện hữu và vô hình mà Bát Tràng đang bảo tồn, gìn giữ và lưu truyền.

Du lịch sau mở cửa đang tạo nên một sức bật mới cho Bát Tràng, Chủ tịch Phạm Huy Khôi tiết lộ: “Chỉ riêng cuối tuần, ở khu chợ Gốm sứ trung tâm, chúng tôi đón khoảng trên 10.000 lượt khách, ở khu vực Trung tâm Tinh hoa gốm Bát Tràng cũng phải trên 3.000 lượt. Đó là chưa kể khách rải đều khắp các con đường, các cửa hàng cửa hiệu, các xưởng lớn nhỏ, các di tích và những hộ gia đình. Đó là một đổi thay bất ngờ, trước đây chưa thể có được”.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Khách du lịch vô cùng hào hứng với chuyến thưởng ngoạn tại làng cổ Bát Tràng

Du khách đổ đến đông, quay lại nhiều lần cũng tạo nên những áp lực nhất định cho làng cổ trăm năm này. Mặc dù Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức các cuộc tập huấn hướng dẫn du lịch và làm công tác phục vụ du lịch hàng năm cho làng nghề, số lượng các hướng dẫn viên vẫn không đủ để phục vụ. Các công ty du lịch phải hỗ trợ thêm. Hội thảo, hội nghị bàn về khai thác du lịch, kết nối... tổ chức liên tiếp. Tuy nhiên ông Huy Khôi thừa nhận, bên cạnh quy hoạch, nhiều dịch vụ vẫn đang tự phát thực hiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, củng cố dần.

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19
Công tác hướng dẫn du lịch đang được chú trọng phát triển và chuyên nghiệp hóa

Sự kết hợp song hành và tương hỗ lẫn nhau giữa phát triển nghề truyền thống và làm du lịch ở Bát Tràng đang trở thành niềm mơ ước của nhiều làng nghề của Hà Nội và Việt Nam. Nắm trong tay kho báu lớn, nhưng Chủ tịch Huy Khôi vẫn đau đáu tâm sự “Làm thế nào để cả hai cùng phát triển, vừa phát triển và phải bảo tồn gìn giữ vẫn là nỗi lo của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân quê hương gốm sứ”. Mời các đọc tiếp những bài sau:

Bài 2: Ứng dụng Khoa học công nghệ làm sạch môi trường làng nghề

Bài 3: Trung tâm bảo tồn gốm sứ: giữ gìn và lưu truyền tinh hoa Gốm Việt cho muôn đời sau

Việt Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hộ dân kiện đòi đất tại dự án Five Star West Lake tại 167 Thụy Khuê

Nhiều hộ dân kiện đòi đất tại dự án Five Star West Lake tại 167 Thụy Khuê

Đất đã được Ủy ban hành chính Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất mang tên Vũ Văn Nga 167 Thụy Khuê từ năm 1956. Đơn vị quân đội X30 mượn đất để sản xuất giầy vải và mũ phục vụ kháng chiến chống Mỹ nhưng không trả mà "hô biến" khu đất này thành dự án Five Star West Lake khiến nhiều hộ dân có quyền lợi liên quan khốn khổ đi thưa kiện suốt nhiều năm qua.
Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành quận Ba Đình

Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành quận Ba Đình

Sáng 18/8, Quận ủy Ba Đình trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành trên địa bàn quận. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự, trao Huy hiệu và tặng hoa chúc mừng các đảng viên.
Hà Nội: Kiểm tra thực hiện quy định phòng cháy quán bar, karaoke, vũ trường

Hà Nội: Kiểm tra thực hiện quy định phòng cháy quán bar, karaoke, vũ trường

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2645/UBND-NC về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố.

Các tin khác

Đến Cờ Đỏ thăm nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của TP Cần Thơ 93 năm trước

Đến Cờ Đỏ thăm nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của TP Cần Thơ 93 năm trước

Khu di tích An Nam Cộng sản Đảng được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019 ngay trên nền đất cũ đồn điền năm xưa, cũng chính là trung tâm huyện Cờ Đỏ ngày nay.
Hà Tĩnh: Công nhận nhà thờ Nguyễn Duy là Di tích Lịch sử Văn hoá

Hà Tĩnh: Công nhận nhà thờ Nguyễn Duy là Di tích Lịch sử Văn hoá

Ngày 29/7, UBND xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử, văn hoá cấp tỉnh nhà thờ Nguyễn Duy.
Phú Yên: Đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Phú Yên: Đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Đây là hoạt động nối tiếp trong quá trình Phú Yên xây dựng hồ sơ để được UNESCO công nhận danh hiệu nói trên, góp phần phát triển nhanh và bền vững.
Ngày 27.7 và những nghĩa trang liệt sĩ

Ngày 27.7 và những nghĩa trang liệt sĩ

Người Việt, dân tộc Việt thường quan niệm và có hành xử trong cuộc đời cho những người đã khuất với tư tưởng "Nghĩa tử là nghĩa tận" theo văn hóa của người phương Đông.
Ông lão lang thang được xây miếu thờ

Ông lão lang thang được xây miếu thờ

Từng là một lão nông lang thang, chuyên làm thuê cuốc mướn kiếm sống qua ngày. Không tên tuổi, không người thân thích, chết bên gốc cây, thế nhưng khi chết cụ lại được người dân địa phương gom góp tiền bạc xây miếu thờ khang trang, tạc tượng đồng thờ cúng. Người dân địa phương gọi đây là miếu Cố.
Tình quân dân mãi bền đẹp qua hành trình tri ân các liệt sĩ Tây Tiến

Tình quân dân mãi bền đẹp qua hành trình tri ân các liệt sĩ Tây Tiến

Trong hai ngày 23 và 24.7.2022, Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến đã tổ chức chuyến “Hành trình tri ân anh hùng liệt sĩ Tây Tiến” tại các điểm di tích: Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao, Tháp Tây Tiến ở Mường Lát, Nghĩa trang liệt sĩ Mai Châu (Hòa Bình) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, cũng là kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến.
Nét đẹp cổ kính của “Làng tiến sĩ” tại Hà Nội

Nét đẹp cổ kính của “Làng tiến sĩ” tại Hà Nội

Làng Đông Ngạc ở Bắc Từ Liêm được mệnh danh là ‘Làng tiến sĩ’ bởi có truyền thống khoa bảng. Điều này thể hiện ngay trên các cổng hình tháp bút, cuốn thư ở làng.
Đề đốc Trịnh Phong và phong trào Cần Vương ở Khánh Hòa

Đề đốc Trịnh Phong và phong trào Cần Vương ở Khánh Hòa

Sáng 6-7, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Bảo tồn di sản văn hóa và du lịch tâm linh tỉnh tổ chức Hội thảo Đề đốc Trịnh Phong - Thủ lĩnh phong trào Cần Vương ở Khánh Hòa. Đến dự có các ông: Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.
Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Sinh thời, Bác Hồ dạy, “...Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hoá… đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động...”
Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND xã Biển Hồ (TP. Pleiku- tỉnh Gia Lai ) tổ chức lắp đặt mô hình trưng bày “Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai” tại khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng làng la Nueng (xã Biển Hồ).
Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng là một công trình lịch sử - văn hóa - góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (11.6.1912- 11.6.2022), nhiều tổ chức, cá nhân đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính tới cố Chủ tịch Phạm Hùng.
Sáng tỏ giá trị, phẩm chất đạo đức con người Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Sáng tỏ giá trị, phẩm chất đạo đức con người Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Phạm Hùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách Mạng Việt Nam".
Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng, xâm phạm vùng lõi di tích lịch sử đền Sóc suốt 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến công luận nghi ngờ liệu rằng quận Bắc Từ Liêm đã quyết liệt xử lý, hay có tiêu cực gì chăng ?!
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Xem thêm
Triển lãm Tranh “Sắc màu”: Trung tướng-Nhà văn Hữu Ước với “thế sự, phong cảnh  và hoa”

Triển lãm Tranh “Sắc màu”: Trung tướng-Nhà văn Hữu Ước với “thế sự, phong cảnh và hoa”

Với một không gian triển lãm trang trọng tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam – 42 Yết Kiêu, Hà Nội, Trung tướng-Nhà văn Hữu Ước đã trưng bày 100 bức tranh bằng chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan, và đặc biệt ông còn giới thiệu một tác phẩm điêu khắc đầu tay về chân dung người lính.
Cảm xúc tập thơ “Đất nước” của một nhà báo ở tuổi “xưa nay hiếm”

Cảm xúc tập thơ “Đất nước” của một nhà báo ở tuổi “xưa nay hiếm”

Nguyễn Xuân là nhà báo xông xáo đã có hơn 30 năm tuổi nghề. Ông còn có 20 tuổi quân trên nhiều chiến trường ác liệt chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nhưng ông lại là “nhà thơ trẻ” bởi “Sáu mươi xuân muộn mới thi nồng”, biệt danh do ông tự xưng tại lễ kết nạp ông vào Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa năm 2019. “Nhà thơ trẻ”, cái biệt danh dễ thương ấy theo ông từ đó.
Lấy ý kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân", "Nghệ sỹ Ưu tú" lần thứ 10

Lấy ý kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân", "Nghệ sỹ Ưu tú" lần thứ 10

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân", "Nghệ sỹ Ưu tú" lần thứ 10 do 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước ở các lĩnh vực: Múa, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, phát thanh-truyền hình.
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Môn Ngữ Văn không bắt buộc đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận

Môn Ngữ Văn không bắt buộc đánh giá định kỳ bằng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận

Bộ GDĐT vừa có văn bản khẳng định: Bộ không đưa ra văn bản nào hướng dẫn hoặc chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ Văn
Tăng thời lượng giáo dục thể chất trong các trường học

Tăng thời lượng giáo dục thể chất trong các trường học

Bộ GDĐT đã phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 nhằm đảm bảo chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cho trẻ em, học sinh thông qua việc duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển Giáo dục nghề nghiệp

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phát triển Giáo dục nghề nghiệp

Hệ thống Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để phát triển. Muốn vậy, Lĩnh vực GDNN nhận thấy cần thiết có sự vào cuộc chỉ đạo mạnh mẽ của Đảng trong công tác đổi mới, phát triển.